thumbnail
Tổng quan hệ sinh thái Evmos và những cơ hội đầu tư tiềm năng của hệ!

Trong thời gian vừa qua, các hệ sinh thái trên Cosmos liên tục ra mắt, tăng trưởng vô cùng nhanh chóng. Các hệ sinh thái đó phát triển rất và có được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng, có nhiều bước tiến vô cùng ấn tượng, và hệ sinh thái Evmos là một trong những hệ sinh thái như vậy.

Để giúp anh em bắt kịp hệ sinh Evmos, trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em đi qua hệ sinh thái này và cùng trả lời những câu hỏi:

 • Trên Evmos có những mảng nào? 
 • Hệ sinh thái Evmos đang ở giai đoạn nào? 
 • Tìm kiếm cơ hội đầu tư và dự phóng của hệ sinh thái Evmos.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Tổng quan về Evmos

Evmos là gì?

Evmos là viết tắt của EVM on Cosmos, một giao thức nhằm kết nối các EVM chain và hệ sinh thái Ethereum. Evmos là chain EVM đầu tiên cho phép người dùng sử dụng quyền quản trị lên EVM trên Cosmos. Evmos mở rộng hệ thống theo hình thức phát triển các chain trên hệ sinh thái này để tăng khả năng tích hợp và gia tăng nguồn tài nguyên cho Ethermint Library. 

Các token hodler của dự án cũng trực tiếp liên quan đến quản trị hay nói cách khác, liên quan đến DAO và có thể đưa ra những quyết định có ảnh hưởng đến tất cả các loại tài sản on-chain thông qua Cosmos. 

Đặc điểm nổi bật của Evmos

Evmos có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Kết nối với EVM IBC: Kết nối các chain tương thích với EVM; ngoài ra còn có các giao thức trên mạng lưới Ethereum và các giao thức trong vũ trụ Cosmos thông qua cầu nối tích hợp IBC. 
 • Cơ chế giảm phát gas: Evmos sẽ hỗ trợ người dùng cuối phần phí gas khi tham gia giao dịch trên nền tảng. Về căn bản, cơ chế này hoạt động dựa trên sự thiết kế các incentive cho người dùng, phân bổ phần reward trên mỗi epoch (1 tuần theo mặc định) để có thể tương thích với phần phí gas hỗ trợ. 
 • Cơ chế Liquidity Mining: Liquidity Mining từ lâu đã là một cơ chế có ảnh hưởng trực tiếp đến TVL và một phần quyết định sự kết nối của người dùng, đây cũng được xem là phương tiện để điều khiển hành vi quản trị của người dùng một cách bị động nhưng vẫn hiệu quả. 
 • Cơ chế của dApp Store: Trong Evmos, phí giao dịch không chỉ để đốt một khoản fund mà còn để chứng minh quyền sở hữu giao thức của các nhà vận hành mạng lưới. Evmos sẽ phân chia phần rewards này giữa các developer và các nhà vận hành mạng lưới.
 • IBC Relayer Fee Rebates: Cơ chế căn bản thuộc về vấn đề đốt để cân bằng lại sự lạm phát khi phân bổ token của các validators. Ở Evmos hay trong các giao dịch IBC đặc biệt là UpdateClient và ICB Transfer thì tỉ lệ rebate nằm ở mức 50%.

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của blockchain Evmos (3/3/2022):

 • Block Height: 6,033
 • Blocktime: 6.23s
 • Số địa chỉ ví: 180
 • Số giao dịch: 9,374
 • Validators: 124/125
 • Ngôn ngữ lập trình: Solidity.

Các thông số có thể được theo dõi tại 2 Explorer sau:

Lịch sử, tình hình hiện tại và roadmap

Evmos Mainnet (3/2022): Evmos công bố triển khai mainnet dự án, các dự án đã có thể triển khai trên hệ sinh thái này và token quản trị sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian sớm.

Nhà đầu tư dự án và đối tác

Hiện tại Evmos có ba nhà đầu tư: Tharsis, ChainSafe, và Cosmos.

Các mảnh ghép trên Evmos

Tổng quan về các mảnh ghép trên Evmos sẽ được mình giới thiệu và phân tích trong phần sau đây, theo các category trong hệ sinh thái. Thông tin được mình tự tổng hợp qua việc skin hệ Evmos trên Twitter cũng như tìm kiếm theo token trên explorer của Evmos (3/3/2022).

Các dự án được đề cập phía dưới đều đã có các bài viết cung cấp thông tin đầy đủ, anh em quan tâm dự án nào thì có thể search trên coin98.net để tìm hiểu thêm nhé!

DEX

Các dự án làm về DEX trên hệ sinh thái Evmos bao gồm:

 • Exswap: Một DEX trên Evmos với 20% sẽ được airdrop cho user của hệ. Dự án đã công bố snapshot cho ATOM và OSMO staker và airdrop trong thời gian tới. Dự án sẽ ra mắt single-side staking cho token EX của dự án để chia sẻ doanh thu dự án (0.05% fee) cho cộng đồng holders.
 • Diffusion Finance: Một DEX trên Evmos sẽ airdrop cho cộng đồng Cosmos, Osmosis, Uniswap và early users của sản phẩm sàn DEX này. 
 • Cronus Finance: Một sàn AMM DEX trên Evmos. Hiện tại dự án chưa công bố tokenomics cũng như website dự án. Dự án có sự hỗ trợ truyền thông từ Evmos.
 • SpaceFi: Một dự án làm DEX, NFT Market và launchpad trên hệ Evmos. Hiện tại dự án đang chạy testnet beta và có các chương trình khuyến khích người dùng. Dự án có sự hỗ trợ truyền thông từ Evmos.
 • QuantumSwap: Một dự án DEX trên Evmos, hiện tại dự án chưa công bố gì về dự án của mình.

Nhận xét: Mảng AMM DEX là mảng đầu tiên cần hoàn thiện trong bất cứ hệ sinh thái nào để sẵn sàng cho sự bùng nổ trong tương lai của các mảng khác. Hệ Evmos đang trong thời gian đầu hoàn thiện mảng DEX, đang trong giai đoạn phát triển các player chính lớn nhất đầu tiên.

Hiện tại với hai player lớn nhất làm tốt tương tự nhau (với chiến lược airdrop cho các cộng đồng họ nhắm tới để thu hút user), họ sẽ sớm mở các chương trình liquidity mining cũng như các chương trình khác để thu hút thanh khoản trong thời gian tới.

Anh em hãy chú ý tham gia các chương trình sử dụng sản phẩm, chương trình airdrop hay liquidity mining để kiếm lợi nhuận cho bản thân nhé!

Lending

Hiện tại các dự án trong mảng lending trên Evmos bao gồm:

 • Coslend: Một dự án lending trên Evmos, đây là một bản fork của Compound Finance. Dự án đang có 15 ngàn followers trên Discord, và website dự án chưa ra mắt. Sẽ có airdrop của dự án tuy nhiên chưa có thông tin chi tiết.
 • Aave: Aave đã công bố họ sẽ triển khai dự án trên Evmos.
 • Midas Capital: Fork của Rari Fuse trên Evmos - hiện tại dự án cũng chưa ra mắt sản phẩm.

Hiện tại có hai dự án lending native trên Evmos và đã có sự hỗ trơ truyền thông từ Evmos. Anh em hãy cùng mình theo dõi thêm trong thời gian tới.

Stablecoin

Hiện tại, trên Evmos đang có các loại stablecoin sau:

 • USDC, USDT, DAI;
 • FRAX: Frax Finance đã công bố họ sẽ phát triển dự án của mình trên Evmos;

Tổng lượng stablecoin trên hệ đang chưa có. Anh em hãy cùng mình tiếp tục theo dõi các dự án trong hệ.

Ngoài ra, trên hệ đang có một dự án làm sàn giao dịch cho các loại stablecoin - Kinesis Labs - họ sẽ ban đầu hỗ trợ 4 loại stablecoin đã được đề cập bên trên và dự định sẽ tích hợp cả stablecoin của các dự án như Abracadabra, Alchemix, Fei. Dự án công bố họ sẽ ra mắt sản phẩm trong tháng 3/2022, và họ được Evmos hỗ trợ truyền thông trên Twitter rất nhiều.

Cơ sở hạ tầng

Các dự án về Cơ sở hạ tầng trên hệ sinh thái Evmos bao gồm: 

 • Oracle: Hiện tại chưa thấy thông tin về các oracle được tích hợp lên trên hệ sinh thái Evmos.
 • Bridge: Nomad bridge, Celer Bridge (tích hợp qua việc partner với Kinesis Labs), đã được tích hợp lên hệ sinh thái để dòng tiền ra vào hệ được dễ dàng.
 • Explorer trên hệ đã có 2 dự án chính, hỗ trợ việc track giao dịch cũng như các thông tin trong hệ, tuy nhiên các tính năng còn ít và tương đối hạn chế.
 • để lưu trữ tài sản, tương tác với các ứng dụng trên hệ, và phổ biến nhất vẫn là Metamask. Anh em cũng có thể sử dụng Chainlist để thêm RPC của Evmos được dễ dàng.

Nhận xét: Các mảnh ghép cơ sở hạ tầng trên Evmos hiện tại đã tương đối đầy đủ và phục vụ tốt các nhu cầu cơ bản cho các ứng dụng.

Các bridge đã bắt đầu được connect lên Evmos, các cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển ứng dụng cũng như phục vụ người dùng hầu như không phải tự phát triển lại nhiều, bởi là một layer-2 trên Ethereum, bởi vậy các tool và cơ sở hạ tầng bên Ethereum cũng có thể được sử dụng và scale qua Evmos dễ dàng.

Các mảnh ghép khác

Các dự án khác trong hệ sinh thái Evmos bao gồm:

 • Platform interface để tương tác với Evmos: Thorus.
 • Launchpad: SpaceFi, NovaDAO.
 • Dự án NFT Market trên hệ: GamyFi, SpaceFi, Expanding Space - các dự án đều chưa có sản phẩm hoạt động trên Evmos.
 • Các dự án memecoin trên hệ: Evmos Shiba, Ev Doge,...
 • Các dự án NFT collectibles như EvmOS Punks,...
 • Dự án chưa công bố họ làm về mảng gì: Pulsar Finance.

Nhận định chung và dự phóng

Nhận định

Hiện tại, Evmos đang ở giai đoạn đầu của hệ sinh thái, khi mà các ứng dụng cơ bản nhất của DeFi mới bắt đầu được launch - các DEX tung incentives, airdrop để thu hút người dùng.

Trong số các DEX đó, các dự án nào nhanh chóng tích hợp các innovation của thị trường nhất, có team có danh tiếng nhất và marketing tốt nhất đã thể hiện được sự vượt trội của họ. Tuy nhiên hiện tại các DEX đều chưa có innovation gì đáng kể, chủ yếu là fork lại các sản phẩm cũ của DeFi 1.0.

Các mảnh ghép cơ sở hạ tầng cũng đã xuất hiện đầy đủ. Việc họ có thể dễ dàng thích ứng với các ứng dụng trên các chain EVM-compatible cũng là điểm cộng lớn khi các Dapps có thể hoạt động trên Evmos dễ dàng.

Dự phóng

Thời gian tới, mình dự phóng hệ Evmos sẽ có các tiến triển như sau:

 • Các mảng khác cơ bản khác của DeFi trên Evmos cần phát triển bao gồm launchpad, yield farm, yield aggregator,... rồi sau đó có thể tới những mảng khác như GameFi, Metaverse, Social Network,...
 • Các gói incentives và các dự án mới liên tục được ra mắt, các airdrop của các dự án cũng được công bố để phát triển và thu hút cộng đồng. Anh em có thể sử dụng dự án sớm, hỗ trợ họ để tìm kiếm cơ hội, cũng như tham gia farming trên các ứng dụng.

Anh em có thể tìm cơ hội trong các dự án sắp launch thuộc các mảng launchpad, yield farm, yield aggregator sắp ra mắt trên hệ sinh thái trong thời gian tới, nhưng cũng cần cẩn thận lựa chọn những dự án uy tín được các nick twitter uy tín tương tác, hỗ trợ để giảm thiểu rủi ro bị hack, rug.

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết trên, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Evmos, các giao thức chính trong hệ Evmos, bắt đầu tìm kiếm được cơ hội đầu tư trên hệ sinh thái Evmos.

Anh em nghĩ hướng đi tiếp theo của hệ sinh thái Evmos là gì? Anh em muốn tìm hiểu về tổng quan hệ sinh thái nào tiếp theo? Hãy comment ở dưới bài viết cho mình biết nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment