thumbnail
thumbnail
Fantom tiếp tục công cuộc xây dựng hệ sinh thái của mình. Nhiều dự án mới bắt tay kết hợp và đổ bộ lên Fantom.

Series Fantom Panorama sẽ giúp anh em có cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái của Fantom tình hình hiện tại, từ đó có thể đánh giá và tìm ra các cơ hội đầu tư của riêng mình. 

Sau khoảng thời gian tăng trưởng mạnh những ngày đầu năm 2022 bởi sự FOMO của cộng đồng lên dự án mới từ Andre, Fantom đang có xu hướng cùng giảm chung với thị trường sau những pha dump mạnh đến từ anh cả Bitcoin

Toàn cảnh về hệ sinh thái Fantom

Cập nhật quan trọng

Trong 2 tuần trước, đã có thời điểm Fantom đã vượt mặt BSC trên bảng xếp hạng TVL theo các blockchain với sự FOMO của cộng đồng bởi dự án của Andre. 

Fantom đã vượt mặt BSC
Thời điểm Fantom vượt mặt BSC trong bxh TVL. Nguồn: Defi Llama

Fantom vừa thay đổi yêu cầu về số lượng FTM stake tối thiểu để chạy 1 node trên blockchain Fantom Điều này khuyến khích sẽ có nhiều node được khởi chạy hơn, giúp cho Fantom nâng cao tính năng phi tập trung của mình. 

Fantom là nhà tài trợ chính thức của Scuderia AlphaTauri (đội đua xe F1) cho năm 2022 → Đây là một phần trong chiến dịch marketing của Fantom để quảng bá hình ảnh đến với công chúng, nâng cao về mặt nhận diện thương hiệu cũng như mang Fantom đi sâu hơn vào cộng đồng. Tương tự với các dự án khác như FTX, Crypto.com cũng tài trợ cho các đội đua xe F1 nhằm quảng bá hình ảnh.

Fantom được vinh danh là một trong các blockchain thân thiện với môi trường nhất. Ngay cả khi việc sử dụng mạng tăng lên, mức tiêu thụ năng lượng tổng thể của Fantom sẽ vẫn ở mức thấp hơn so với các blockchain khác (Nguồn tại đây).

Điều này chứng tỏ Fantom là dụ án thỏa yêu cầu về dự án có khả năng phát triển bền vững (sustainable growth), sẽ không bị hình ảnh xấu về môi trường cũng như bị phạt các mức phí về môi trường khá cao trong tương lai.

Người dùng có thể trải nghiệm AAVE v3 trên một số mạng mà trong đó có Fantom Một nền tảng Lending khá nổi tiếng Aave trên Ethereum giờ bổ sung lên Fantom. 

Chương trình Fantom Ecosystem Spotlight

Fantom Ecosystem Spotlight là một chương trình tương tự như chương trình Most Valuable Builders (MVB) của Binance Smart Chain. Thông qua chương trình MVB mà BSC đã có sự tăng trưởng vượt bậc. Nếu Fantom ecosystem spotlight cũng thành công như MVB thì đây sẽ là ngòi kích sự phát triển bùng nổ trên Fantom.

Dưới đây là một số dự án được Fantom cho lên spotlight:

1. Yoshi.exchange 

Yoshi.exchange là DEX aggregator được triển khai trên Fantom và Binance Smart Chain. Nó cung cấp các giao dịch có mức chênh lệch thấp và trượt giá thấp từ các DEX khác nhau đồng thời bổ sung tính thanh khoản cho toàn bộ mạng lưới.

→ Yoshi là một mảnh ghép aggregator mang lại trải nghiệm dễ dàng hơn cho người dùng sử dụng khi tham gia vào thị trường DeFi.

Yoshi exchange

2. Yearn.finance

Yearn Finance là một trong các dự án của bố già DeFi Andre Cronje - người từng làm cho hệ sinh thái Fantom. 

Yearn Finance là liquidity aggregator, giúp người dùng dễ dàng để tối ưu lợi nhuận, bằng các thuật toán để so sánh, chọn nơi có doanh thu cao nhất, tiết kiệm thời gian nghiên cứu và chuyển đổi giữa các bên cho người dùng.

→ Yearn cũng là một mảnh ghép nhằm mang lại trải nghiệm tốt và đơn giản hóa việc tối ưu hóa lợi nhuận cho người dùng khi tham gia vào DeFi.

Yearn Finance

Chương trình Fantom Community Spotlight

Không những có Fantom ecosystem spotlight, gần đây Fantom còn có chương trình Fantom Community Spotlight nhằm tôn vinh các cá nhân hoặc cộng đồng đã theo dõi và ủng hộ sát sao cho dự án Fantom. Ba nhân vật đầu tiên được nhắc đến thường cập nhật tin tức mới nhất và có tiếng nói trong cộng đồng người ủng hộ dự án Fantom là:

1. FTM Community Alert 

Cộng đồng FTM Community Alerts khá nổi tiếng đã từng có buổi AMA với CEO, CMO, Head của các bộ phận trong hệ sinh thái Fantom. 

FTM Alerts được thành lập bởi Austin và đội ngũ. Austin đã tham gia thị trường crypto từ năm 2017. FTM Alerts được xây dựng để hỗ trợ cộng đồng hiểu thêm và nắm bắt thông tin các dự án đang được xây dựng trên hệ sinh thái Fantom. 

2. Tweak896 (@tweak896)

Một nhân vật đã tham gia vào Fantom từ năm 2018 khi còn ở thời điểm ICO. Tweak896 thường có các đánh giá phân tích kỹ thuật sâu sắc cũng như rất có niềm tin vào thị trường NFT trên hệ sinh thái Fantom. 

3. Miles Deutscher

Mile Deutscher là một thanh niên người Úc với avarta thường là một chú khỉ đeo kính râm, biết đến crypto từ năm 2018. Tới năm 2020 Mile có quyết định táo bạo là bán toàn bộ BTC để all in vào FTM vì tin tưởng vào công nghệ và đội ngũ của dự án. 

Mile có các bài viết trên Twitter cũng như Youtube để cập nhật tin tức và hướng dẫn cộng đồng cách tối ưu hóa lợi nhuận trên Fantom sao cho tốt nhất.

→ Hành động tôn vinh thông qua chương trình này chứng tỏ dự án Fantom rất quan tâm và chăm sóc đến cộng đồng của mình. Điều này rất đúng, vì cộng đồng càng lớn, sự ủng hộ càng sâu sắc thì khả năng dự án đi rất xa và thành công càng vang dội.

Các con số ấn tượng trong hệ Fantom

Ở thời điểm thực hiện bài viết, Fantom đã trở lại vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng các chain dựa theo thông số TVL. Có thể thấy Fantom lại tiếp tục đang trở lại con đường im ắng để xây dựng cơ sở hạ tầng và dApps. 

Tuy thị trường có sụt giảm khá nhiều nhưng giá FTM hiện dang được giữ khá tốt ở mức 1.8 ~ 2.2$ → chưa xuất hiện sự tháo chạy khỏi hệ sinh thái Fantom.

Khối lượng giao dịch sụt giảm chung với tình hình ảm đạm chung của cả thị trường. Tuy nhiên đây là thời điểm tốt để anh em có thể tìm ra các dự án có sản phẩm thật để đầu tư. 

Số lượng transaction hằng ngày trên Fantom
Số lượng transaction hằng ngày trên Fantom. Nguồn: https://ftmscan.com

→ Nhìn chung, các chỉ số hiện tại của Fantom dang ở mức bình thường.

Tham khảo thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Fantom

Phân tích từng mảnh ghép trên hệ sinh thái Fantom

Fantom Integration 

1. Nexo

Nexo là một trong những nhà cung cấp dịch vụ tài chính và ngân hàng tiền điện tử nổi tiếng trong ngành. 

Giờ đây, các FTM holder có thể tham gia cùng hơn 3 triệu người dùng được hưởng lợi từ bảo mật và nhiều tính năng mà Nexo cung cấp (như giao dịch dễ dàng qua các dịch vụ tài chính thẻ truyền thống, APR 18% cho FTM token, các khoản vay 0% APR cho FTM holder…).

Nexo

Sự tích hợp này nhằm hỗ trợ cho dự án Fantom tới dễ dàng được tiếp cận hơn với người dùng phổ thông khi có thể trao đổi dễ dàng bằng thẻ debit/credit. Giúp cho các FTM holder nhận lãi suất staking 18% (cao hơn so với lãi suất tiết kiệm thông thường của ngân hàng).

2. Shopping.io 

Shopping.io là cầu nối giữa tiền điện tử và Thương mại điện tử với tư cách là dịch vụ giới thiệu và thực hiện Thương mại điện tử tiền điện tử quốc tế đầu tiên. Shopping.io là công ty duy nhất trong không gian tiền điện tử cho phép bạn mua hàng từ các trung tâm thương mại điện tử lớn như Amazon, eBay, Walmart và HomeDepot trên quy mô toàn cầu.

Shopping io

Việc kết hợp với Shopping.io là cánh cửa giúp cho FTM đi sâu hơn vào mass adoption. Với việc hiện tại có thể dùng đồng FTM làm phương tiện thanh toán cho các sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử làm cho việc mua sở hữu và sử dụng của FTM ngày càng cao hơn. Từ đó thúc đẩy giá của FTM.

3. Bridge  

Dòng tiền từ hệ Ethereum đổ sang Fantom vẫn còn khá lớn. Điều đó chứng tỏ qua việc TVL cũng như khối lượng giao dịch qua Multichain bridge (tên cũ là Anyswap) đang nằm trong top các hệ sinh thái. 

Ethereum brigges tvl ranking
top 10 chain

Lượng chuyển dịch tài sản vẫn ổn định, tuy có phần giảm so với 2 tuần trước. Dòng tiền thông minh vẫn đang chờ đợi các tin tức lớn hoặc các sáng tạo đột phá mới trên Fantom để tìm kiếm lợi nhuận

4. NFTs

Paintswap hiện tại đang là các NFT marketplace lớn nhất trong hệ sinh thái Fantom. Song song, Paintswap đang nằm trong top 10 các blockchain có khối lượng giao dịch NFTs lớn trong thị trường crypto.

 NFT marketplace Paintswap

Điều này chứng tỏ là mảng NFTs trên Fantom vẫn đang trong quá trình cố gắng phát triển nhằm đuổi kịp sự phát triển NFTs trên các hệ sinh thái lớn như Ethereum, Solana, BSC, Terra,… 

Tuy nhiên hiện tại các sản phẩm NFTs trên Fantom chưa được nổi bật hoặc cũng như chỉ mới dừng lại ở khía cạnh sưu tầm, vẫn chưa được đưa vào sử dụng hoặc tương tác với các sản phẩm DeFi khác như của hệ sinh thái Harmony (Defikingdom) hoặc Solana (Orcanauts, Dappie…).

5. DeFi 2.0 

Dự án Solidly của bố già Andre đã snapshot thành công vào 00:00 ngày 24/1/2022 giờ Việt Nam. Top 20 dự án sẽ được nhận số lượng token tỉ lệ với số TVL tại thời điểm snapshot.

DeFi 2 0

Hiện tại, Solidly đang trong giai đoạn triển khai chương trình Bug Bounty để tìm ra lỗi bảo mật trước khi tung ra sản phẩm chính thức đến với người dùng. Khi mô hình đi vào thực tiễn, thì cộng đồng mới có đánh giá rõ ràng sau đó mới tạo thêm dòng tiền mới chạy vào Fantom.

Ngày ra mắt dự kiến:

  • Ngày phân phối veNFT cho các protocol: Feb 10th 2022.
  • Lịch trình phát thải (emission): Feb 17th 2022.

Chi tiết về Solidly và cách hoạt động của ve(3,3), anh em tham khảo thêm tại đây: Solidly, ve(3,3) & Andre Game

Lời kết

Qua bài viết, có vài điểm highlight mình muốn tổng kết lại cho anh em như sau: 

  • Qua thời điểm snapshot bởi dự án Solidly của Andre, TVL của hệ có sự thay đổi rõ rệt, Fantom hòa mình cùng sự sụt giảm chung của cả thị trường.
  • Mảng NFTs của Fantom đang trong giai đoạn phát triển tốt nhưng cần nhiều usecase hơn cho NFTs.
  • Qua các bridge, tài sản và giao dịch lên hệ sinh thái Fantom vẫn còn lớn → Chứng tỏ dòng tiền thông minh vẫn còn kỳ vọng và đang đợi một sự đột phá lớn ở Fantom.
  • Fantom vẫn tích cực xây dựng hệ sinh thái cũng như ủng hộ và quan tâm mật thiết đến với cộng đồng của mình.

Các anh em nghĩ sao về các cập nhật trong gần đây của Fantom? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé!

Disclaimer: Tất cả các thông tin trong bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư mạo hiểm, anh em chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment