thumbnail
thumbnail
yEarn Finance (YFI) là gì? Bài viết này cung cấp tất cả những thông tin hữu ích nhất về đồng tiền điện tử yEarn Finance (YFI).

Những ngày tháng 07 và 08/2020 này, cộng đồng crypto được đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với một dự án có tên là yEarn Finance, với token YFI có giá vượt cao hơn cả Bitcoin.

Được mệnh danh là Bitcoin của DeFi. Vậy yEarn Finance (YFI) là gì? Anh em có thể kiếm lợi nhuận từ nó hay không? Hãy đọc bài viết sau để có cái nhìn tổng quan nhất nhé!

yEarn Finance là gì?

yEarn Finance là liquidity aggregator (tạm dịch: Trình tổng hợp lợi nhuận), chạy trên blockchain Ethereum dành cho các nền tảng cho vay.

yEarn Finance giúp người dùng đạt được lợi nhuận cao nhất trong quá trình tương tác smart contract.

Cụ thể hơn về vấn đề mà yEarn Finance muốn giải quyết:

Các liquidity mining (tạm dịch: Khai thác thanh khoản) program như Compound hay Aave là những nơi cho phép các LP (Liquidity Provider) cung cấp thanh khoản và thu được lợi nhuận.

Hiện nay, ngày càng nhiều giao thức tương tự xuất hiện, với các hình thức thay đổi linh hoạt, bài toán đặt ra là làm sao các LP có thể tối đa hoá được lợi nhuận của mình. Trong khi việc chuyển đổi giữa các giao thức liên tục là rất khó khăn.

yEarn Finance được sinh ra để giải quyết vấn đề này. Nó giúp người dùng dễ dàng để tối ưu lợi nhuận, bằng các thuật toán để so sánh, chọn nơi có doanh thu cao nhất, tiết kiệm thời gian nghiên cứu và chuyển đổi giữa các bên cho người dùng.

yEarn đang sử dụng các giao thức sau để tổng hợp: Compound, dY/dX, Aave, Curve và yEarn đang hỗ trợ các stablecoin là $DAI, $USDC, $USDT, $TUSD, $sUSD.

Core product

Hiện yEarn Finance đang có các sản phẩm cốt lõi, gồm:

 • yearn.finance - Tối ưu lending yield (tạm dịch: Lợi nhuận cho vay) cho người cho vay ở các giao thức khác nhau (đã hoạt động).
 • ytrade.finance - Giao dịch stablecoin với đòn bẩy (đã hoạt động).
 • yliquidate.finance - Máy thanh lý tự động cho Aave (testnet).
 • yswap.exchange - Automated Market Maker (AMM - Nhà tạo lập thị trường tự động) một phía (đã hoạt động).
 • iborrow.finance - Các kho (Vaults) uỷ quyền tín dụng cho smart contract đến cho vay smart contract (đã hoạt động).
 • yinsure.finance - Người bảo hiểm và người được bảo hiểm tương tác trực tiếp thông qua cầm cố tài sản, không qua người trung gian (testnet).

YFI token là gì?

YFI là token quản trị của hệ sinh thái yEarn Finance. Được phát hành 100% thông qua liquidity mining. 

YFI không có pre-sale, không có các VC (Venture Capital) tham dự. Thậm chí founder yEarn Finance - ông Andre Cronje cũng không giữ bất kỳ YFI nào. 

Hiện YFI có incentive như sau:

 • Governance: Các holder YFI đã stake YFI có thể đề xuất và bỏ phiếu về các vấn đề về token distribution, token supply, tokenomics, phí...
 • Reward: Các holder YFI đã stake và bỏ phiếu cho đề xuất quản trị sẽ nhận được phần thưởng.

Reward trong yEarn đến từ:

 • Lãi suất yearn.finance.
 • COMP từ Compound.
 • CRV từ Curve.fi.
 • Phí giao dịch từ pool curve.fi/y.
 • Phí đòn bẩy ytrade.finance và tiền thưởng, thanh lý.
 • Phí hệ thống cơ bản của yswap.exchange.
 • Tiền thưởng thanh lý iliquidate.finance.
 • System dust (lãi suất hoặc phí không xác nhận).

Thông tin chi tiết YFI token

 • Name: yearn.finance
 • Ticker: YFI
 • Contract: 0x0bc529c00C6401aEF6D220BE8C6Ea1667F6Ad93e
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Token type: Governance Token
 • Total Supply: 30,000 YFI
 • Circulating Supply: 29,962 YFI

Token Distribution

YFI được phân phối hoàn toàn thông qua Liquidity Mining. Không có pre-sale, không có pre-mining, không có các quỹ đầu tư tham gia. Founder của dự án cũng không giữ token này.

Tỷ lệ phân phối của YFI là 10,000 YFI/tuần. Đến thời điểm bài viết, tổng cung của YFI đã được mining gần hết.

Hiện tại, để có được YFI anh em có thể tham gia 3 pool để farm YFI. Tổng cộng 10,000 YFI được phát thưởng mỗi tuần. 3 pool này là yCRV staking pool trên Curve, pool YFI-DAI và pool YFI-yCRV trên Balancer.

Các LP sẽ thu được y-token tương ứng khi staking tiền của họ vào pool.

Ví dụ: Khi stake DAI, USDT, USDC vào pool của Curve, LP nhận được tương ứng yDAI, yUSDT, yUSDC, chúng được gọi chung là yCRV.

Pool 1: yCRV staking pool.

LP sẽ kiếm được phí yCRV và phí cho vay, farm được YFI và CRV.

LP cung cấp thanh khoản bằng stablecoin ở pool ytokens trên Curve.fi, LP sẽ nhận được các token yCRV. yCRV thể hiện tỷ lệ sharing doanh thu từ pool (0.04% phí và interest rate). 

Curve Finance đang phân bổ phần thưởng cho LP nắm giữ yCRV, vì thế khi cung cấp thanh khoản vào pool, LP sẽ nhận được thêm token CRV.

Sau khi có yCRV, LP có thể stake yCRV để nhận thêm YFI bằng cách vào: https://ygov.finance/staking, chọn yearn.

Pool 2: BPT (98% DAI 2% YFI) staking pool.

LP nhận được phí giao dịch pool YFI-DAI trên Balancer, farm được BAL và YFI.

LP có thể cung cấp thanh khoản cho pool YFI-DAI bằng cách cung cấp DAI và YFI theo tỷ lệ 98%- 2% trên Balancer để nhận phần thưởng là BAL và yBPT (Balancer y pool token).

Sau khi có yBPT, LP có thể stake yBPT để nhận thưởng bằng YFI bằng cách vào https://ygov.finance/staking, chọn balancer.

Pool 3: BPT (98% yCRV 2% YFI) staking pool.

LP nhận được phí giao dịch từ pool y curve, lợi nhuận từ lending, phí giao dịch từ pool yCRV-YFI trên Balancer; farm được BAL, CRV, YFI. 

LP cung cấp thanh khoản cho pool Balancer 98% yCRV 2% YFI bằng cách cung cấp yCRV và YFI theo tỷ lệ 98% - 2%.

LP sở hữu hơn 1000 BPT (yCRV 2% YFI) có thể đem đi stake để nhận YFI, bằng cách vào https://ygov.finance/staking -> Governance.

Hình ảnh minh hoạ cho Pool 3. Nguồn: https://medium.com/@Weeb_Mcgee

Giải thích ví dụ cho hình trên: 

 • LP có DAI, stake DAI và yCRV pool trên Curve, để nhận được yDAI, CRV, phí giao dịch của pool và phí lending.
 • LP lấy yDAI hoặc YFI đã có staking vào pool BPT (tỷ lệ 2% YFI 98% yCRV) trên Balancer, và nhận được BPT, BAL.
 • LP đem 1000 BPT đã có stake vào Governance của yearn.finance để nhận được YFI.

Ví lưu trữ YFI Token

Là một token ERC-20, yearn.finance (YFI) có thể được lưu trữ trên Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet là ví non-custodial (tức là ví phi tập trung, phi giám hộ tài sản). Trong đó, anh em sẽ toàn quyền kiểm soát key của ví, giúp tài sản được an toàn tối đa.

Coin98 Wallet hiện đang hỗ trợ các blockchain phổ biến hiện nay như Bitcoin, Ethereum, TomoChain, Solana, Binance Chain, TRON cùng nhiều blockchain khác được tích hợp trong tương lai.

Anh em có thể tham khảo bài viết sau để biết cách sử dụng Coin98 Wallet.

Ngoài ra, anh em cũng có thể lưu trữ YFI ngay trên các sàn giao dịch uy tín để thuận tiện cho việc giao dịch nhanh.

Mua YFI Token ở đâu

Theo số liệu của CoinGecko, YFI đang được giao dịch trên Uniswap, Balancer, Binance, MXC, FTX, Hoo, Poloniex…

Với tổng khối lượng giao dịch 24H tại thời điểm bài viết là 174 triệu đô, cùng với việc được niêm yết trên các sàn giao dịch phổ biến, ta có thể thấy tính thanh khoản của YFI đang rất tốt.

Tương lai của yEarn Finance

Sự bùng nổ về giá của YFI - vượt qua giá của Bitcoin chỉ trong hơn một tháng sau khi ra mắt đã cho chúng ta thấy bất cứ khả năng nào cũng có thể xảy ra.

Tiềm năng phát triển

Mặc dù trend DeFi đang tạo nên con sóng ở khắp mọi mặt trận trong giới crypto này, thì nó vẫn đang ở bước phát triển rất non trẻ so với ngành crypto nói chung.

Biểu đồ trên cho thấy các dự án trong mảng DeFi gộp lại vẫn có giá trị nhỏ hơn XRP hay Bitcoin Cash. Do đó, tiềm năng phát triển của DeFi còn rất lớn.

Và với bản chất là một DeFi aggregator (trình tổng hợp DeFi) - giúp cho mọi người dễ dàng kiếm được lợi nhuận tốt từ DeFi, yEarn Finance sẽ phát triển song song với DeFi. 

DeFi phát triển tốt, lượng người dùng cũng như lượng tài sản được khoá trong yEarn Finance sẽ càng tăng lên. Tuy nhiên trong ngắn hạn, nếu có sự cố xảy ra với các giao thức DeFi như Compound, Curve, yEarn Finance cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

 Có thể anh em quan tâm: DeFi Simplified: Hiểu rõ về DeFi chỉ trong 3 phút

yinsure.finance

Vào tháng 08/2020, yEarn Finance đã thông báo ra mắt sản phẩm mới của mình trong lĩnh vực bảo hiểm là yinsure.finance. Lĩnh vực bảo hiểm trong DeFi đang khá thưa thớt tay chơi với NXM (NXM) là cái tên lớn nhất hiện tại.

Fred Ehrsam, co-founder của crypto fund Paradigm phát biểu về lĩnh vực này:

“Bảo hiểm gốc crypto - bảo hiểm trên chuỗi bao gồm các giao thức và DAOs - có tiềm năng trở thành lĩnh vực tài chính sơ khai lớn tiếp theo trong DeFi. Quy mô thị trường có thể rất lớn và mũi nhọn ban đầu đáng tin cậy. […] Bất cứ ai giải quyết được chúng có thể tạo ra một trong những nền tảng cơ bản của DeFi, hỗ trợ hàng tỷ giá trị ngày nay và mở khóa việc sử dụng rộng rãi hơn bằng cách tăng số lượng người dùng vốn, nhà đầu tư và nhà giao dịch sẵn sàng cam kết với hệ thống. ”

Tuy nhiên, NXM bắt buộc KYC. Trong khi điểm đặc biệt nhất của yinsure.finance chính là không yêu cầu KYC. Đây chính là ưu điểm lớn giúp sản phẩm của nhà yEarn Finance “cất cánh" trong tương lai.

Performance

Total Value Locked

Ra mắt vào cuối tháng 07/2020, chỉ trong hơn một tháng, yEarn Finance đã nhanh chóng leo lên vị trí số 5 các dự án DeFi lớn nhất với Total Value Locked gần 800 triệu đô. Từ con số 8 triệu đô trước khi bắt đầu liquidity mining.

Price

Vào tháng 7 khi ra mắt, YFI có giá chỉ tầm 3$ trên Balancer. Trong vòng chưa đầy một tuần, giá của nó đã đạt mức cao nhất là khoảng 4,500$. Đến thời điểm bài viết, giá YFI đang ổn định ở mức 13,300$, cao hơn giá Bitcoin.

Về mặt ứng dụng, DeFi đang trở nên quá phức tạp đối với một người bình thường muốn kiếm lợi từ nó. Đây cũng chính là điểm giá trị của yEarn Finance. 

yEarn Finance là một nền tảng DeFi đem đến sự dễ dàng, khả năng truy cập cao với mức phí hợp lý cho mọi người để họ có thể kiếm lời từ cryptocurrency.

Là một dự án có ý nghĩa thực tiễn, mình tin chắc yEarn Finance sẽ còn mở rộng thêm nhiều sản phẩm tài chính mới với nhiều sự đột phá trong tương lai.

Có nên đầu tư vào YFI?

Hi vọng với những thông tin mình đưa ra trên đây, anh em đã nắm được tổng quan nhất về yearn.finance cũng như token YFI.

Dựa trên những thông tin trên, anh em có thể tự mình đánh giá và quyết định về cơ hội đầu tư đối với YFI.

Coin98 sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật đến anh em những thông tin về dự án yearm.finance cũng như token YFI.

Đọc thêm Yearn DAO - Tổ chức tự trị phi tập trung của Yearn

Lời kết

Mặc dù founder của dự án đã khẳng định là YFI không có giá trị tài chính, không có giá trị đầu tư. Tuy nhiên, những cơn sốt về giá của YFI đã chứng tỏ bước đầu rằng đây là một mô hình tài chính hấp dẫn người dùng.

yearn.finance cho chúng ta thấy con sóng DeFi có thể mạnh mẽ và khó đoán đến mức nào.

Anh em có suy nghĩ gì về hiện tượng YFI - Bitcoin của giới DeFi này? Hãy cho mình biết dưới phần comment.

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment