SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Fed công bố lãi suất có ảnh hưởng gì đến sự kiện Arbitrum trả airdrop vào ngày 23/3

Gần đến 23/3, cộng đồng không chỉ xôn xao do kỳ họp của Fed, mà còn vì sự kiện nhận thưởng Arbitrum trong cùng ngày. Tại sao kỳ họp của Fed có tác động trong đợt niêm yết của Arbitrum? 
Avatar
linhha
Published Mar 22 2023
Updated Apr 02 2023
9 min read
thumbnail

Kịch bản nào Fed sẽ dành cho thị trường vào ngày mai? 

Sau khi ba ngân hàng tại Mỹ lần lượt sụp đổ chỉ trong vòng một tháng, thị trường tài chính vì thế mà rơi vào khủng hoảng. Lúc này, vai trò cùng những động thái sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lại càng phải được cộng đồng quan tâm hơn bao giờ hết. 

Chuỗi tăng lãi suất của Fed trong một khoảng thời gian dài không chỉ khiến các nhà đầu tư đau đầu mà còn tạo căng thẳng lên hệ thống dự trữ của các ngân hàng. Nhiều ngân hàng cùng công ty tài chính đang trải qua khủng hoảng từ bên trong do nắm giữ trái phiếu. Nâng lãi suất đồng nghĩa với việc khoản lỗ của các doanh nghiệp trên sẽ tăng lên, Fed chắc chắn không mong muốn một kịch bản tương tự SVB lại tiếp tục xảy ra.  

coin98
Thất bại của SVB liệu có khiến Fed nhìn nhận lại việc tăng lãi suất? Nguồn: Reuters

Do đó, một số người có tiếng nói đã lên thể hiện quan điểm rằng, Fed nên ưu tiên vấn đề ổn định khủng hoảng ngân hàng để củng cố lại niềm tin nơi người dân, trước khi cân nhắc đến chuyện tăng lãi suất.

Lạm phát luôn luôn là một vấn đề mà Fed cần tiếp tục thể hiện quyết tâm. Nhưng Powell vẫn có thể tạm dừng tăng lãi suất và nói rõ đây như một quãng nghỉ tạm thời để có thể đánh giá tác động của các sự kiện ngân hàng gần đây

Bill Ackman, CEO Pershing Square

Vị tỷ phú Mỹ góp ý thêm, Fed có thể vẫn giữ lập trường tăng trong các cuộc họp tiếp theo trừ khi các cuộc khủng hoảng trong ngành ngân hàng đã tìm được phương án giải quyết. Hưởng ứng trong bài viết của Bill Ackman, tỷ phú Elon Musk không chỉ mong muốn Fed dừng lại mà nên giảm 0.5 trong kỳ họp sắp tới. 

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận một cách khách quan thì việc Fed xoay sang trục giảm rất khó có thể xảy ra.

Đây hẳn cũng là điều mà cộng đồng crypto mong mỏi trong đà tăng trưởng của Bitcoin. Trước những diễn biến tích cực của thị trường trong tuần qua, nhiều người hy vọng kịch bản không tăng giá của Fed sẽ diễn ra và Bitcoin sẽ được đà bứt phá. Chỉ số sợ hãi và tham vọng (Fear and Greed Index) thị trường crypto đạt 68 điểm do hiệu suất tăng của Bitcoin trước thềm công bố lãi suất. 

coin98
Thị trường đang "Tham lam" trước thềm FED công bố lãi suất. Nguồn: Alternative

Tuy nhiên, các công cụ đo lường khác cùng ý kiến của nhiều chuyên gia sẽ phải khiến cộng đồng crypto thất vọng. Theo công cụ đo FED Watch Tool, hiện đang có 86,4% thị trường cho rằng Fed sẽ tăng 0.25 điểm phần trăm trong phiên họp vào ngày 23/3 này. Thực tế, nếu Fed ngưng tăng lãi suất, bước lùi này có thể khiến họ mất uy tín sau một năm dài giữ vững quan điểm.

coin98
Chỉ số trên công cụ FED Watch Tool được đo vào thời điểm 12 tiếng trước khi Fed công bố lãi suất. Nguồn: CME Group

Cùng chung suy nghĩ với phần đông thị trường, Marc Ostwald - Trưởng ban kinh tế tại ADMISI nhận định, Fed coi ngân hàng là lĩnh vực có vốn hóa tốt và họ muốn nhấn mạnh việc chưa nắm chắc phần thắng trong cuộc chiến lạm phát. Do đó, ông Ostwald cho rằng, khả năng lãi suất sẽ tăng 0.25 điểm phần trăm trong kỳ họp lần này. 

Lập luận của Marc Ostwald có cơ sở, vì theo nguồn tin từ CoinDesk, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng, hệ thống hệ thống tài chính Mỹ vẫn ổn định và thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn còn mạnh. Có thể thấy rằng, Fed tuy chưa thể tiếp tục tăng mạnh tay lãi suất nhưng việc ngừng lại vẫn khó có thể xảy ra. 

Các quyết định của chúng tôi hoạt động thông qua điều kiện tài chính 

Jerome Powell, Chủ tịch Fed

Sau bao đợt tăng lãi suất liên tục của Fed, cộng đồng crypto cũng đã phần nào cẩn trọng nhiều hơn so với trước. Crypto Tiger - Nhà đầu tư sở hữu 14 ngàn follow chủ động vẽ ra kịch bản cho mỗi mức tăng hoặc giảm của lãi suất. Trong đó, anh cho rằng, kể cả khi Fed tăng 0.25 điểm phần trăm thì thị trường vẫn giữ ở mức ổn định. 

Nhưng các nhà đầu tư cũng đừng nên chủ quan, nhất là những ai có ý định sử dụng công cụ phái sinh vào đêm 23/3. Bởi sau những thông báo về lãi suất, những phát biểu của chủ tịch Fed cũng có thể tác động đến giá tài sản trên thị trường. Do đó, nhà đầu tư cần tính toán vị thế sao cho hợp lý để tránh bị trở thành thanh khoản. 

Hiện tại, trường hợp Fed tăng 0.25 điểm phần trăm đang được cộng đồng cho là có khả năng xảy ra cao nhất. Nếu điều này xảy ra, có thể Bitcoin sẽ có sự điều chỉnh giá về mức thấp hơn và giao động cho đến khi có những diễn biến tiếp theo trên thị trường.

Liệu Arbitrum có được đà bùng nổ? 

Chỉ vài tiếng sau khi Fed công bố lãi suất, điều được cộng đồng crypto mong chờ nhất ngày 23/3, sự kiện nhận thưởng airdrop Arbitrum (ARB) sẽ được diễn ra. Hiện nay, công đồng đang hết sức sốt sắng với sự kiện nhận thưởng của Arbitrum, những dự đoán về giá liên tục được cộng đồng đăng tải lên Twitter với nhiều lặp luận khác nhau. 

Đọc thêm: Dự đoán giá listing Arbitrum

Kết quả của sự kiện Fed diễn ra trước đó tuy không tác động quá nhiều, nhưng phần nào cũng ảnh hưởng đến sức mua Arbitrum trên thị trường. Trong trường hợp lãi suất Fed có tác động tích cực, người dùng trên thị trường sẽ có niềm tin dài hạn đến các tài sản crypto nói chung và ARB nói riêng. Khi nhà đầu tư có niềm tin vào thị trường, chắc chắn sẽ có lực fomo khiến mức giá của ARB sẽ phải được các chuyên gia phân tích xem xét lại ngay sau đó.  

Hẳn nhiều nhà đầu tư trên thị trường đang mong muốn một đợt thu về lợi nhuận tiềm năng như lần trả thưởng của Aptos. Khi có một số nhà đầu tư đã nhận về mức lợi nhuận khủng, do xả được APT ở mức giá 50 USD.

Đọc thêm: Lần đầu trúng airdrop Aptos

Ở kịch bản xấu hơn, nơi Fed đưa ra mức lãi suất gây ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường, chắc hẳn lực xả sẽ khá mạnh do niềm tin về tương lai ngắn hạn sẽ bị mất đi. Lúc này, mức giá của ARB sẽ chịu áp lực từ đợt xả của những người nhận airdrop nhanh hơn. Các nhà đầu tư chậm tay hơn sẽ chịu thiệt thòi hơn so với kịch bản lãi suất tốt, do lực mua chưa có khiến giá ARB có thể bị giảm hoặc đi ngang. 

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng cần cân nhắc lựa chọn sàn giao dịch tập trung sao cho phù hợp. Hiện nhiều nhà đầu tư đang muốn gửi gắm token của bản thân lên Binance do kỳ vọng về lượng thanh khoản dồi dào từ sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Binance mở cặp giao dịch muộn hơn nhiều so với các sàn khác, đây đang là vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn. 

coin98
Danh sách các sàn giao dịch hỗ trợ token của Arbitrum và khung giờ mở giao dịch.

Do đó, để cung cấp thêm thông tin tham khảo giúp nhà đầu tư chọn sàn giao dịch và niêm yết giá sao cho phù hợp, đội ngũ Coin98 sẽ tổ chức buổi live trên group Facebook của dự án. Vào 19 giờ tối ngày 22/3/3023, bất cứ ai cũng có thể tham gia ngay tại đây. 

coin98
Sự kiện bàn luận token ARB trên group cộng đồng thuộc Coin98.
RELEVANT SERIES