SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Hiện tượng lạ đang xảy ra với ETH; FedNow không liên quan CBDC

Good Morning (#GM) là chuỗi bài viết được xuất bản 9h sáng mỗi ngày,  tổng hợp những tiêu điểm giúp độc giả luôn nắm bắt kịp các diễn biến thị trường.
Avatar
Vy Bùi
Published Jul 21 2023
Updated Jul 21 2023
8 min read
thumbnail

Sáng ngày 20/7, giá BTC giảm xuống dưới mốc 30,000 USD sau một đợt hồi phục ngắn và đạt mức 29,600 USD. Dựa trên PTKT, các nhà đầu tư không quá lạc quan về đợt tăng giá mới của BTC và dự đoán rằng giá BTC sẽ tiếp tục giảm thêm. 

Ngoài ra, dữ liệu của Coinglass cho thấy trong 24 giờ qua, giá trị bị thanh lý của các vị thế long/short là khoảng 83 triệu USD, trong đó vị thế long (50 triệu USD) bị thanh lý nhiều hơn so với vị thế short (32 triệu USD).

Giá trị ETH được stake vượt giá trị ETH trên sàn CEX

Theo dữ liệu on-chain vào tháng 6/2023, một thế trận “lật ngược” đã xảy ra khi số lượng ETH được stake trên các giao thức vượt qua số lượng ETH trên các sàn CEX, điều đáng nói là xu hướng này có vẻ vẫn sẽ tiếp tục kéo dài. Như vậy, số Ethereum giao dịch trên sàn CEX sẽ ngày càng ít hơn.

Sự suy giảm ETH trên các sàn CEX có thể đến từ 2 lý do. Thứ nhất, các sàn CEX đang đối mặt với rủi ro về thanh khoản và pháp lý, và nỗi ám ảnh mang tên FTX vẫn còn là bài học chưa bao giờ cũ. Thứ hai, các giao thức staking ETH và restaking trên DEX cũng mang đến lựa chọn hấp dẫn hơn cho những người nắm giữ số lượng lớn ETH. Ngoài ra, holder ETH cũng có cơ sở để tin rằng Ethereum sẽ có lợi suất tốt trong dài hạn, nhờ vào sự áp đảo trong cuộc đua Layer 1 và sở hữu hệ sinh thái rộng lớn.  

image
Giá trị ETH được stake đã vượt giá trị ETH trên sàn CEX. Ảnh: Nansen

Theo nghiên cứu của Nansen tại đây, kể từ tháng 11/2022, giá trị ETH trên các sàn giao dịch đã giảm 31%. Trong khi đó, lượng ETH được stake gần đây đã vượt mức 24.4 triệu, chiếm hơn 20% tổng nguồn cung của ETH.

Mặc dù số lượng địa chỉ trên khắp APAC, Châu Mỹ và EMEA đã giảm đáng kể tính từ thời điểm ETH đạt ATH vào năm 2021. Nhưng trong năm 2023, dữ liệu cho thấy có sự tăng trưởng về số lượng địa chỉ ví ở tất cả các khu vực, trong đó APAC là khu vực phát triển nhanh nhất với mức tăng 74%.

advertising

Dịch vụ thanh toán FedNow của FED không phải CBDC

Tối ngày 19/7/2023, Cục Dự trữ Liên bang (FED) thông báo chính thức ra mắt hệ thống thanh toán tức thời mang tên FedNow. Từ nay, các ngân hàng và hợp tác xã tín dụng có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ này để chuyển tiền cho khách hàng của mình ngay lập tức, bất kể thời điểm nào. 

FedNow hiện có thể được sử dụng tại 35 ngân hàng và hiệp hội tín dụng, bao gồm JPMorgan Chase, BNY Mellon, Wells Fargo và Peoples Bank.

image
FED ra mắt dịch vụ thanh toán tức thì FedNow

Tuy nhiên ngay sau khi ra mắt, FedNow đã bị lầm tưởng là một loại CBDC (Central Bank Digital Currency), tiền kỹ thuật số được phát hành bởi Ngân hàng Trung ương. 

Theo đó, FED đã phải lên tiếng đính chính rằng dịch vụ FedNow không có bất kỳ sự liên quan nào đến CBDC. Đồng thời FED cũng chưa có quyết định phát hành CBDC và “sẽ chỉ tiến hành phát hành CBDC khi có luật cho phép.”

Kuwait cấm giao dịch tiền điện tử

Ngày 18 tháng 7 vừa qua, cơ quan quản lý tài chính của Kuwait, Capital Markets Authority (CMA) đã ban hành thông tư về việc cấm tuyệt đối các hoạt động liên quan đến tiền điện tử trong nước, bao gồm thanh toán, đầu tư và khai thác. 

image
Kuwait ban hành lệnh cấm tiền điện tử. Ảnh: Cointelegraph

Trong thông tư, CMA cũng ban hành lệnh cấm các cơ quan địa phương cấp phép hoạt động kinh doanh thương mại cho các công ty cung cấp dịch vụ tài sản ảo. Trong khi đó, danh sách cấm không bao gồm chứng khoán và các công cụ tài chính khác được quy định bởi Ngân hàng Trung ương của Kuwait và CMA.

"Tiền điện tử không liên quan đến bất kỳ tài sản hoặc nhà phát hành nào, hơn nữa giá của các tài sản này luôn phụ thuộc vào việc đầu cơ, dẫn đến rủi ro suy giảm sâu."
Capital Markets Authority (CMA) của Kuwait

Theo CMA, lệnh cấm tiền điện tử ở Kuwait là nỗ lực để tuân thủ khuyến nghị 15 của Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính (FATF) liên quan đến các quy định chống rửa tiền (AML) và chống tài trợ khủng bố (CTF).

Rộ tin đồn CoinDesk đang bị mua lại với giá 125 triệu USD

Theo báo cáo của Wall Street Journal vào 19/7, nhóm nhà đầu tư dẫn đầu bởi Matthew Roszak và Peter Vessenes đang tiến gần đến thỏa thuận mua lại CoinDesk, công ty truyền thông tập trung vào tiền điện tử, với giá 125 triệu USD.

image
Rộ tin đồn CoinDesk đang trong thương vụ bị mua lại. Ảnh: Wall Street Journal

CoinDesk đang thuộc quyền sở hữu của Digital Currency Group (DCG) và đã từng bị tập đoàn này mua lại vào năm 2016. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, thương vụ mua lại trị giá 125 triệu USD này sẽ góp phần làm tăng sức mạnh tài chính của DCG, khi mà họ đang cố gắng đưa công ty Genesis của mình thoát khỏi tình trạng phá sản.

Vào đầu tháng này, DCG cũng bị Gemini (đơn vị tín dụng lớn nhất của Genesis) kiện vì hai bên không có tiếng nói chung trong thỏa thuận cơ cấu lại cho đơn vị phá sản.

Hiện, về phía CoinDesk, Roszak và Vessenes vẫn chưa có phản hồi về thông tin mua lại này.

Gary Gensler xin cấp thêm 109 triệu USD để giúp SEC kiểm soát "Miền Tây hoang dã" của tiền điện tử

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch(SEC), Gary Gensler đã gọi thị trường tiền điện tử là “Miền Tây hoang dã” và yêu cầu các thượng nghị sĩ cấp thêm 109 triệu USD cho ngân sách thực thi của SEC. Nếu Quốc hội đồng ý cấp khoản tài trợ này, giá trị ngân sách thực thi của SEC sẽ tăng lên tới 1.4 tỷ USD.

image
Gary Gensler xin cấp thêm 109 triệu USD cho ngân sách thực thi của SEC

Ông Gensler nhấn mạnh rằng thị trường tiền điện tử cần sự quản lý và giám sát cẩn thận để bảo vệ nhà đầu tư, đồng thời đảm bảo tính minh bạch và an toàn cho thị trường này. Yêu cầu cấp thêm ngân sách này đến sau nỗ lực của SEC trong việc giám sát và đề xuất các quy định cho ngành công nghiệp tiền điện tử ngày càng phát triển.

Chúng ta đã thấy miền Tây hoang dã của thị trường tiền điện tử, đầy rẫy sự không tuân thủ, nơi các nhà đầu tư đặt tài sản khó kiếm được vào rủi ro trong một loại tài sản có tính đầu cơ cao
Gary Gensler, Chủ tịch SEC

NYDIG dự đoán nhu cầu về Bitcoin Spot ETF sẽ tăng lên 30 tỷ USD

Trong báo cáo của NYDIG (New York Digital Investment Group), công ty này đã dự đoán rằng việc xét duyệt Spot Bitcoin ETF có thể sẽ dẫn đến một lượng cầu mới với giá trị lên đến 30 tỷ USD cho đồng BTC.

Việc BlackRock nộp đơn xin cấp phép bất ngờ cho quỹ Bitcoin ETF Spot vào ngày 15/6 (xem tại đây) đã kích thích sự hào hứng và làm tăng giá Bitcoin. Đây cũng là quỹ ETF spot đầu tiên tại Hoa Kỳ trong hơn một thập kỷ qua, điều này khiến cho các nhà đầu tư BTC háo hức chờ đợi quyết định xét duyệt hơn bao giờ hết.

So với các lựa chọn thay thế hiện có, quỹ Bitcoin ETF Spot mang lại những lợi ích đáng chú ý như: tính thanh khoản tốt hơn so với Quỹ đầu tư cá nhân, ít lỗi theo dõi hơn so với Quỹ ủy thác hoặc Quỹ theo quy ước (CEF), chi phí thấp hơn (chắc chắn là so với GBTC).
New York Digital Investment Group

Ngoài ra, so với các khoản đầu tư có tổng trị giá 210 tỷ USD vào các quỹ vàng, tổng giá trị đầu tư vào các quỹ Bitcoin hiện chỉ ở mức 28 tỷ USD. Hơn nữa, Bitcoin cũng có tính biến động cao gấp 3.6 lần so với vàng, cho thấy nhu cầu tiềm năng trị giá khoảng gần 30 tỷ USD đối với một quỹ ETF Bitcoin.

RELEVANT SERIES