Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Funding Rate là gì? Lợi ích của Funding Rate đối với Trader

Funding rate là công cụ quan trọng trong thị trường phái sinh crypto. Nắm rõ cách hoạt động của funding rate đem lại rất nhiều lợi ích cho trader.
Amber avatar
LilYang
7 min read
Published Sep 24 2022
Updated Apr 04 2024
funding rate

Với những người dùng thường xuyên giao dịch hợp đồng vĩnh cửu, funding rate là một khái niệm cực kì quan trọng. Funding rate có thể là công cụ giúp nhà đầu tư kiếm thêm lợi nhuận hoặc làm giảm lợi nhuận của nhà đầu tư. Cùng tìm hiểu funding rate là gì trong bài viết hôm nay.

Funding rate là gì?

Funding rate (hay còn gọi là funding fee) là khoản thanh toán định kì giữa các trader 2 phe long & short, con số này sẽ được tính dựa theo sự chênh lệnh giữa giá tài sản ở thị trường giao ngay (spot) và giá tài sản tại thị trường không kỳ hạn (futures). Funding rate thường được biểu diễn dưới dạng phần trăm.

Dựa vào định nghĩa, trader có thể phải trả tiền hoặc được trả tiền tuỳ thuộc vào vị thế và tỉ lệ funding rate.

Nếu funding rate dương: Giá futures của tài sản đang cao hơn so với giá spot. Trader đặt lệnh long sẽ là những người trả tiền cho trader đặt lệnh short.
Nếu funding rate âm: Giá futures của tài sản đang thấp hơn so với giá spot. Trader đặt lệnh short sẽ là những người trả tiền cho trader đặt lệnh long.
funding rate của trx giảm mạnh
Funding rate của TRX giảm mạnh khi USDD bị lệch peg vào giữa tháng 6/2022

Funding rate thể hiện tâm lý trader nói riêng và tâm lý thị trường nói chung. Trong các giai đoạn bull market, funding rate thường là con số dương thể hiện tâm lý lạc quan của trader. Ngược lại, trong các đợt điều chỉnh gần đây, funding rate thường là số âm, thể hiện tâm lý bi quan của trader.

advertising

Tuy vậy, trong các trường hợp sự kiện đặc biệt, funding rate có thể tăng hoặc giảm mạnh mà không hoàn toàn thể hiện tâm lý thị trường.

Tại sao cần có funding rate?

Ở thị trường tài chính truyền thống, các hợp đồng tương lai sẽ luôn có thời gian đáo hạn, thời điểm thanh toán có thể là 1 tháng, 3 tháng hoặc thậm chí một năm tuỳ vào điều khoản của hợp đồng. Tại thời điểm thanh toán, dù lời hay lỗ vị thế đó bắt buộc phải đóng lại, khi đó giá giao dịch hợp đồng tương lai sẽ hội tụ với giá giao dịch spot.

Khác với thị trường truyền thống, các sàn phái sinh crypto thường sử dụng hợp đồng thông minh không kỳ hạn, nghĩa là về lý thuyết nhà đầu tư có thể duy trì vị thế của mình vĩnh viễn, không lo về kỳ hạn và cũng không có thời điểm thanh toán định kỳ. Điều này dẫn tới giá cả trên thị trường future mãi bị chênh lệch với giá trên thị trường spot.

Trên lý thuyết, một nhà đầu tư có thể mở lệnh và giữ vị thế mãi mãi nếu giữ mức đòn bẩy hợp lý. Do đó, funding rate được ra đời với mục đích ngăn chặn việc giá cả ở 2 thị trường này chênh lệch nhau quá xa và đảm bảo lợi ích cho các trader.

Công thức tính funding rate

Công thức tính funding fee như sau:

Funding fee = Tổng khối lượng vị thế đang mở x funding rate

Ví dụ: Trường hợp người dùng có 20 USD, mở vị thế short với đòn bẩy x25, tổng vị thế là 500 USD, giả sử funding rate là -0.005%, người dùng đó sẽ phải trả khoản tiền là 500 x -(0.005)% = -0.025. Nghĩa là người phải trả cho phe short 0.025 USD tiền funding fee.

Lưu ý:

Thông thường mỗi 8h các sàn giao dịch sẽ tính funding rate một lần, FTX và dYdX tính mỗi giờ một lần.
Đối với sàn Binance, mức funding rate cao nhất là 0.5%, 3 lần tính funding rate diễn ra vào 7h, 15h, 23h. Sẽ có một đồng hồ đếm ngược giúp trader nhận biết thời gian tính funding rate.
Nếu các lệnh được đóng trước thời điểm tính funding rate, trader sẽ không phải trả phí funding cho lệnh đó.

Cơ hội kiếm tiền với funding rate

Với những người hiểu về funding rate cũng như funding fee, đây có thể là cơ hội trading với tỉ lệ lợi nhuận không nhỏ. Ngoài việc sử dụng funding rate để đánh giá tâm lý thị trường từ đó góp phần đi đến quyết định giao dịch, trader cũng có thể kiếm lợi nhuận trực tiếp từ funding fee với chiến lược sau:

Tìm tài sản có tỉ lệ funding rate dương: nghĩa là trader phe long sẽ phải trả tiền cho các trader phe short.
Tiếp theo chia vốn để mua spot tài sản và mở vị thế short với khối lượng tương đương.

Ví dụ, trader A mua 20,000 USD giá trị BTC đồng thời mở vị thế short cũng với size 20,000 USD.

Giả sử funding rate đang là 0.01%. Khi đó, funding fee nhận được trong 1 ngày sẽ bằng: 20,000 x 0.01% x 3 = 6 USD/ngày. Tương đương 2190 USD/năm và mức APR khoảng 10.95%/năm với mức rủi ro thấp.

Tuy nhiên, có vài điều cần phải lưu ý:

Chiến lược này chỉ có thể thực hiện với funding rate dương.
Tỉ lệ funding thường xuyên biến đổi nên có thể sẽ không thực hiện được liên tục.
Sử dụng đòn bẩy rất nhỏ để tránh rủi ro giá biến động mạnh làm thanh lý vị thế.
Đây nên được coi là phương pháp phòng ngừa rủi ro và bảo toàn danh mục đầu tư hơn.
Có thể sử dụng khi tài sản có tỉ lệ funding cao đột biến.
cơ hội kiếm tiền với funding rate
Trading với funding rate

Ngoài ra, các bạn có thể xem ví dụ cách kiếm tiền với Funding Rate thông qua video dưới đây!

Công cụ theo dõi funding rate

Như vậy, việc nắm rõ tỉ lệ funding của một tài sản vừa giúp trader có thêm thông tin về tâm lý thị trường, vừa giúp trader có cơ hội gia tăng lợi nhuận. Vậy làm thế nào để theo dõi funding rate? Người dùng có thể theo dõi funding rate qua các kênh sau.

Binance

Binance là một trong những sàn giao dịch được sử dụng phổ thông nhất, nếu người dùng muốn theo dõi funding rate trên sàn giao dịch này chỉ cần truy cập vào Binance Futures, sau đó ở mục “Dữ liệu Futures” chọn “Lịch sử Funding Rate” là có thể xem lịch sử funding rate của toàn bộ các tài sản có giao dịch hợp đồng vĩnh cửu.

funding rate binance
Dữ liệu funding rate trên Binance

Coinglass

Ngoài các sàn giao dịch, Coinglass là ứng dụng nổi tiếng nhất trong việc cung cấp dữ liệu của các sàn giao dịch phái sinh. Không chỉ có đầy đủ các loại tài sản trên nhiều sàn giao dịch khác nhau, Coinglass còn cho phép người dùng ranking cũng như tính toán funding rate theo mốc ngày, tháng, năm.

funding rate coinglass
Tra cứu funding rate trên Coinglass: https://coinglass.com/vi/FundingRate

Coinalyze

Một trang web nữa cho phép tra cứu funding rate là Coinalyze, trang web này biểu thị lịch sử funding rate qua các chart, tuy nhiên so với Coinglass lại không được trực quan và dễ theo dõi bằng.

Tổng kết

Kiến thức về funding rate là không thể thiếu với một nhà đầu tư thường xuyên giao dịch hợp đồng thông minh không kỳ hạn. Nắm vững cách hoạt động của funding rate cũng giúp các nhà đầu tư tránh những trường hợp mất tiền khi trading cũng như có thể tối ưu lợi nhuận bằng chiến lược hợp lý. Funding rate cũng đóng vai trò quan trọng với thị trường phái sinh, giảm bớt sự thao túng giá của cá mập.