thumbnail
thumbnail
Wonderland là bản fork của Olympus trên Avalanche. Cùng Coin98 phân tích mô hình Wonderland và so sánh 2 dự án này nhé!!!

Olympus DAO là một dự án tiền tệ trên thị trường, khi mô hình của Olympus tỏ ra hiệu quả, việc được nhân bản và phát triển trên các nền tảng Blockchain khác là điều dễ hiểu. Wonderland là bản fork của Olympus trên Avalanche, bài viết này sẽ giúp anh em hiểu về dự án fork này, đặc biệt đi sâu vào phần so sánh giữa Wonderland và Olympus.

Tổng quan về Wonderland

Wonderland là Protocol phát triển một loại tiền tệ được bảo đảm bởi ngân quỹ (Treasury), gọi là TIME. Tài sản đảm bảo của TIME rất đa dạng, có thể là stablecoin (MIM) hoặc LP token (TIME-AVAX LP).

Wonderland là bản fork của Olympus DAO và hoạt động trên nền tảng Avalanche. Mục tiêu của Wonderland cũng là xây dựng một loại tiền tệ riêng cho thị trường Crypto, không chịu sự chi phối bởi FED.

Mô hình hoạt động của Wonderland

Là một phiên bản fork, mô hình hoạt động của Wonderland cũng tương tự như Olympus DAO, do đó trong bài viết này mình sẽ chỉ nêu lại một vài ý chính, anh em nào quan tâm thì có thể tìm hiểu chi tiết hơn về mô hình hoạt động của Olympus DAO thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu: Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO

Mô hình hoạt động của Wonderland

 Tổng quan mô hình hoạt động của Wonderland, anh em cũng sẽ thấy có 3 thành phần chính:

 • Bonding.
 • Treasury.
 • Staking.

Thay vì nói về tổng quan cách Wonderland hoạt động, mình sẽ đi chi tiết vào 3 thành phần này.

Bonding

Tương tự với Olympus DAO, ở Wonderland cũng có 2 hình thức giúp anh em có thể kiếm lời với Olympus DAO là Bonding và Staking.

Bonding là hình thức mua TIME ở một mức chiết khấu nhất định, khoảng 10% với thời gian vesting 5 ngày.

Đây là hình thức giống như anh em mua trái phiếu trong thị trường tài chính truyền thống, tuy nhiên thời gian đáo hạn ngắn hơn, lợi nhuận cũng cao hơn vì anh em đang chấp nhận đầu tư vào 1 tài sản biến động cao là TIME.

Quy trình Bonding sẽ diễn ra như sau:

Quy trình Bonding của Wonderland

(1) Anh em dùng tài sản để để mua Bond, tài sản ở đây có thể là stablecoin (MIM), cũng có thể là LP token (TIME- AVAX LP, TIME- MIM LP).

(2) Anh em sẽ nhận về TIME ở mức giá chiết khấu khoảng 10%, với thời gian vesting trong 5 ngày. Mức chiết khấu sẽ thay đổi qua từng ngày và được quyết định bởi DAO của Wonderland.

(3) Tài sản mua Bond thuộc về Treasury và được lưu trữ làm tài sản thế chấp cho TIME trên thị trường.

Ví dụ: Hiện TIME đang có giá $8,000, anh em có thể dùng MIM để mua TIME trực tiếp từ Wonderland với giá chiết khấu -10% là $7,200/TIME. Điều kiện là phải chịu thời gian vesting 5 ngày, tức thay vì nhận ngay 1 TIME, anh em sẽ nhận 0.2 TIME/ngày.

Staking

Hoạt động thứ 2 có thể kiếm lợi nhuận trên Wonderland là Staking. Đây là cơ chế giúp Wonderland chia sẽ lại giá trị và tạo ra thu nhập cho các TIME staker.

Nếu Bonding là một chiến lược ngắn hạn, yêu cầu tính toán liên tục, thì Staking là hoạt động đầu tư dài hạn hơn, nhà đầu tư chỉ cần Staking TIME và nhận về lợi nhuận.

Mô hình hoạt động Staking sẽ diễn ra như sau.

Mô hình hoạt động Staking của Wonderland

(1) Đầu tiên anh em khóa TIME và nhận về MEMOries với tỉ lệ 1:1.

(2) Qua thời gian, Treasury của TIME hoạt động có lợi nhuận, sẽ chia lại lợi nhuận dưới hình thức MEMO cho các MEMO holder, do đó, MEMO của anh em sẽ tăng dần qua thời gian.

(3) Khi anh em không muốn Staking nữa, anh em gửi lại MEMO cho Wonderland và nhận về số TIME tương ứng.

Đặc biệt, mô hình Staking fork từ Olympus DAO này tạo ra APY rất khủng, vào giai đoạn đầu APY có thể lên đến 200,000%. 

APY cao đến từ 2 nguồn:

 • Lợi nhuận từ Treasury (từ bán Bond, phí giao dịch, lending,...), chúng ta sẽ phân tích rõ ở phần sau.
 • Rebase rate: Hiểu một cách đơn giản, lợi nhuận của anh em sẽ được tái đầu tư liên tục mỗi 8 giờ. Do đó, APY sẽ được tính như sau:

APY = (1 + Rebase rate)^365*3

Hiện APY khi staking TIME là hơn 64,000%.

APY khi staking TIME

Treasury

Thành phần quan trọng cuối cùng của Wonderland là Treasury.

Với các dự án phát triển tiền tệ như Olympus hay Wonderland, Treasury là rất quan trọng. Treasury dùng để bảo đảm cho lượng tiền tệ trên thị trường, bao gồm các stablecoin, LP token,... Đây là thành phần quan trọng giúp kết nối 2 sản phẩm Bonding và Staking.

Tương tự như Olympus, Treasury của Wonderland có 2 nhiệm vụ chính:

 • Lưu trữ tài sản, đảm bảo 1 TIME luôn được backed bởi 1 MIM: Tạo ra sự ổn định.
 • Tạo ra lợi nhuận và phân phối lại cho TIME Staker: 90% lợi nhuận sẽ được chia lại cho TIME Staker, qua đó thu hút thêm người dùng và phát triển nền tảng.

Hiện tại, lợi nhuận của Wonderland Treasury đến từ 2 nguồn: Mua/bán TIME và đầu tư.

Nguồn thứ nhất Mua/bán TIME: Nếu như 1 OHM được bảo đảm bởi 1 DAI thì 1 TIME luôn được bảo đảm bởi 1 MIM.

 • Khi TIME < $1: Treasury sẽ dùng tiền để mua lại TIME và đốt.
 • Khi TIME > $1: Treasury sẽ mint thêm TIME và bán ra thị trường (thông qua Bonding).

Sau mỗi lần bán hay mua, Treasury đều thu về lợi nhuận.

Nguồn thứ nhất là mua bán TIME

Nguồn lợi nhuận thứ hai của Wonderland đến từ việc đầu tư, tương tự như Olympus, Wonderland sẽ lấy các tài sản như stablecoin, LP token đi đầu tư vào những loại hình đầu tư an toàn.

Với LP token, Wonderland sẽ khóa lại trong pool để kiếm phí giao dịch. Với tài sản khác (MIM, AVAX), Wonderland đem đi cho vay để kiếm lãi suất.

Nguồn lợi nhuận thứ hai của Wonderland đến từ việc đầu tư

So sánh Wonderland và Olympus DAO

Những điểm khác nhau chính

Có nhiều điểm khác biệt giữa Wonderland và Olympus DAO.

1. Olympus DAO là bản gốc, còn Wonderland chỉ là 1 bản fork. Do đó Olympus DAO sẽ có lợi thế về sản phẩm và mạng lưới cộng đồng.

Lợi thế về sản phẩm ở đây là gì? Mặc dù code của Olympus DAO là open source, tuy nhiên cộng đồng và các dự án khác vẫn tôn trọng điều đó. 

Công nghệ Bonding giúp Olympus DAO tạo ra thanh khoản lành mạnh (POL), mặc dù các dự án khác có thể Copy và tạo ra thanh khoản lành mạnh cho mình, giải quyết những khó khăn về thanh khoản, tuy nhiên họ không làm vậy, họ để Olympus DAO tạo ra Olympus Pro và bán thanh khoản giúp họ, khi đó Olympus DAO được nhận 1 phần doanh thu. Đó sự tôn trọng của cộng đồng dành cho người làm ra code.

Sản phẩm Olympus Pro được khai thác từ công nghệ của Olympus

Ngoài ra, tất nhiên là Olympus được cộng đồng ủng hộ nhiều hơn, điều này phản ánh vào Vốn hóa và TVL của 2 dự án, trong trường hợp Olympus DAO muốn phát triển Multi-chain, mình tin rằng Olympus DAO vẫn sẽ được ủng hộ nhiều hơn. 

Nói như vậy không phải là phải là phủ nhận công sức của Wonderland, họ đang là độc nhất trên Avalanche và cũng đang hoạt động rất tốt.

2. Mạng lưới đối tác.

Olympus DAO ra mắt trước và hợp tác với rất nhiều đối tác. Các đối tác chính của họ bao gồm Frax Finance, Rari Capital, Abracadabra.money, ngoài ra còn có 1 số đối tác khác như Liquity, Visor Finance,...

Còn Wonderland, đối tác tốt nhất và quan trọng nhất của họ hiện tại là Abracadabra.money, nếu như Olympus DAO chấp nhận nhiều stablecoin như DAI, FRAX, LUSD thì Wonderland chỉ chấp nhận 1 stablecoin là MIM, qua đó thúc đẩy quan hệ đối tác mạnh giữa 2 dự án này. Hiện founder của Wonderland là 1 trong 10 multisign của Abracadabra.money.

Abracadabra - Đối tác duy nhất và mạnh nhất của Wonderland

MIM đang là một stablecoin đang nổi lên mạnh mẽ khi vốn hóa đã gần ở mức 2 tỷ USD, sắp ngang với UST. Sự kết hợp giữa MIM và TIME tạo nên một thế lực DeFi 2.0 lớn trên Avalanche.

Wonderland đang ở trong giai đoạn nào?

Việc xác định Wonderland đang ở giai đoạn nào là để đối chiếu so với Olympus, qua đó tìm kiếm cơ hội đầu tư. Ở đây mình xét 3 chỉ số của 2 dự án:

 • Nguồn cung.
 • Vốn hóa.
 • APY.

Đầu tiên, xét về sự tăng trưởng của nguồn cung: 

Với các dự án phát triển tiền tệ như Olympus và Wonderland, việc mở rộng nguồn cung của đồng tiền rất quan trọng, thể hiện sức mạnh của dự án đó.

Nguồn cung của TIME và OHM qua thời gian.

OHM ra mắt vào cuối tháng 3, trong khi TIME ra mắt vào đầu tháng 9. Tuy ra mắt sau và được kinh nghiệm và cộng đồng của Olympus DAO, tuy nhiên nguồn cung của TIME lại tăng quá chậm.

Hiện đã có gần 3 triệu OHM trên thị trường, trong khi con số này của TIME là gần 100 ngàn, thua gấp 30 lần OHM.

So sánh nguồn cung của TIME và OHM ở cùng thời điểm bắt đầu

Nếu so sánh nguồn cung của TIME hiện nay với giai đoạn đầu tiên của OHM, TIME vẫn tỏ ra thua kém. Vậy nên trong tương lai, khó mà TIME có thể bắt kịp được nguồn cung của OHM.

Có thể thấy dù ra mắt sau nhưng TIME lại đang thua OHM rất nhiều.

Tiếp theo, xét về sự tăng trưởng vốn hóa của TIME và OHM:

Vốn hóa của TIME và OHM qua thời gian

Ở biểu đồ này, ta có thể thấy TIME tăng trưởng cùng pha với OHM. Nếu như OHM có một giai đoạn tích lũy 5 tháng trước khi bùng nổ, thì TIME đã bỏ qua giai đoạn tích lũy đó mà tăng tốc cùng với OHM.

So sánh vốn hóa của TIME và OHM ở cùng thời điểm bắt đầu

Nếu so sánh tốc độ tăng trưởng của TIME với OHM trong giai đoạn đầu tiên thì TIME đang tăng vượt trội. Điều đó cho thấy, TIME đang ở pha tăng trưởng (3,3).

Cuối cùng, chúng ta xét về APY của 2 dự án:

Mô hình của Olympus DAO nổi tiếng với APY rất cao, lên đến 200,000%. Hiện APY của OHM đã giảm còn 8,067%, trong khi APY của TIME là 64,476%. 

Điều đó có nghĩa OHM đã nghĩ tới việc ổn định lại, không còn lạm phát quá cao, trong khi TIME vẫn còn đang trong giai đoạn tăng trưởng, muốn tiếp tục mở rộng nguồn cung.

APY của OHM đang có chiều hướng giảm và ổn định

Nhận xét

Tổng kết lại, so sánh về Wonderland và Olympus, vì Wonderland là một bản fork nên sẽ không có lợi thế về mặt công nghệ, tận dụng được như Olympus Pro. Ngoài ra, việc phát triển sau và phát triển trên Avalanche cũng hạn chế lượng đối tác của Wonderland so với Olympus.

Xét về giai đoạn tăng trưởng, TIME đã bỏ qua giai đoạn tích lũy và đi thẳng tới giai đoạn tăng trưởng cùng pha với OHM. Đây là điều dễ hiểu bởi mô hình của Olympus đã được chứng minh hiệu quả, vậy nên TIME ra mắt giống như cơ hội cho các nhà đầu tư nào đã bỏ lỡ Olympus. 

Xét về APY, có thể TIME vẫn còn trong giai đoạn tăng trưởng và chưa muốn đi chậm lại như Olympus DAO. Do đó, cá nhân mình nghĩ TIME vẫn có cơ hội đầu tư, nhưng không phải vào thời điểm này, vì TIME đã tăng quá cao.

So sánh tốc độ tăng trưởng của TIME và OHM, có thể thấy vốn hóa TIME đang được đẩy lên quá nhanh, tuy nhiên vốn hóa không phản ánh vào nguồn cung của TIME mà lại phản ánh vào giá. Đây là điều không tốt bởi TIME là một tiền tệ:

 • Giá quá cao sẽ khó ổn định.
 • Nguồn cung thấp sẽ không phục vụ đủ nhu cầu của người dùng.

Tóm lại: 

 • Điểm tốt của TIME là đã kịp thời bắt được con sóng tăng trưởng của Olympus DAO, tạo dựng được vị thế ban đầu.
 • Điểm không tốt là tăng trưởng quá nóng mà không có tích lũy trước.

Cách Wonderland tạo ra giá trị TIME

Tương tự như Olympus DAO, Wonderland cũng tạo ra lợi nhuận theo 2 cách chính. 

 • Mua, bán TIME: Kiếm chênh lệch so với giá chuẩn $1.
 • Đầu tư những tài sản trong Treasury.

Từ lợi nhuận trên, Wonderland sẽ chia lại cho TIME Staker (MEMO holder). 

Với Olympus DAO thì tỉ lệ lợi nhuận chia cho Staker là 90%, còn với Wonderland, mình đọc khá nhiều tài liệu và cũng hỏi trong discord của dự án, nhưng vẫn chưa tìm được tỉ lệ chia cụ thể. Mình sẽ cập nhật tới anh em khi có câu trả lời chính xác.

Tương lai của Wonderland

Bài toán khó khăn của Wonderland là phải phát triển nguồn cung, bởi nguồn cung còn quá ít và tăng chậm.

Để đạt được điều đó, Wonderland phải:

 • Giữ mức APY cao để mint thêm TIME, ngoài ra, Wonderland phải kiểm soát giá của TIME không được để tăng thêm nữa.
 • Tăng % discount của Bond, khuyến khích người dùng mua TIME bằng bond thay vì mua TIME trực tiếp trên sàn, sẽ làm giá tăng.

Ngoài ra, 1 cú điều chỉnh mạnh của TIME cũng là điều chúng ta có thể mong chờ. Bởi sau một giai đoạn tăng trưởng nóng, sự điều chỉnh là điều cốt yếu. Trong ngắn hạn, cú điều chỉnh này sẽ khiến những ai stake TIME không vui, nhưng nó là cần thiết cho sự phát triển dài hạn của TIME. 

TIME cũng có thể xem xét triển khai phân tách token, giữ 1 TIME cũ sẽ nhận được 2 hoặc 3 TIME mới, tuy nhiên, cách này có vẻ hơi khó vì phải đổi toàn bộ smart contract, và chỉ nên dùng khi không có cách nào khác.

Nhận xét và kết luận

Trên thị trường DeFi, mọi thứ là open source, do đó những bản fork không hoàn toàn là xấu, chúng thúc đẩy và mở rộng hệ sinh thái DeFi trên nhiều Blockchain, tạo ra những nền kinh tế phát triển.

Wonderland là bản fork khá thành công của Olympus DAO khi lúc ra mắt đã tận dụng được đợt sóng tăng trưởng mạnh của Olympus. Tuy nhiên, tăng trưởng quá nhanh cũng khiến Wonderland gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là nguồn cung TIME còn ít và tăng chậm.

Wonderland là dự án có đội ngũ tốt, dự án đang cùng với MIM- một stablecoin tạo nên một thế lực trên Avalanche, do đó, mình tin Wonderland sẽ giải quyết được những vấn đề về nguồn cung của TIME.

Còn anh em nghĩ sao về dự án Wonderland? Anh em có đang mua và stake TIME khi APY còn đang cao? Hãy chia sẻ góc nhìn và trải nghiệm của anh em về Wonderland để chúng ta cùng trao đổi và thảo luận.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment