Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Viction: 'Chúng tôi muốn tạo ra alpha, thay vì chạy theo chúng'

Hơn 300 đơn đăng ký, 36 bài thuyết trình ấn tượng trong Demo Days, gần 3 tháng tìm kiếm, 9 đội thắng cuộc trong 3 hạng mục Social, Gaming và DeFi & Stablecoin và tổng giải thưởng trị giá 300,000 USD.
Amber avatar
writer.c98
8 min read
Published Feb 26 2024
Updated May 13 2024
Amber media

Đây là những con số đáng chú ý từ cuộc thi Viction Horizon Startup Hackathon do Viction - blockchain Layer 1 zero gas của Ninety Eight tổ chức.

Cũng trong tháng Hai này, những đội thắng cuộc đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ tham gia tour trải nghiệm đặc biệt tại Việt Nam do Viction tổ chức và Arche Fund đồng hành tài trợ. Tại đây, họ sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến không gian crypto năng động ở Việt Nam và kết nối với các builder trong khu vực.

9 dự án tiềm năng tiếp theo trên Viction

9 đội thắng cuộc bao gồm:

Hakifi - giải Nhất hạng mục DeFi & Stablecoin - là giao thức phòng ngừa rủi ro phi tập trung, chuyên bảo hiểm cho việc thua lỗ của người dùng với tài sản spot và vị thế futures. Giao thức cung cấp công cụ đơn giản, tự động với các thuật toán thông minh để trao quyền cho các nhà giao dịch và thúc đẩy đầu tư có trách nhiệm.

ApeState - giải Nhì hạng mục DeFi & Stablecoin - là nền tảng đầu tư bất động sản kết hợp tài chính phi tập trung với giao dịch tài sản trong thế giới thực (real-world asset). Giao thức giúp dân chủ hóa hoạt động đầu tư bất động sản toàn cầu với sự kết hợp của công nghệ web3, Viction và oracles của Chainlink.

Doldrums - giải Ba hạng mục DeFi & Stablecoin - là giao thức cho phép phát hành stablecoin Delta-Neutral giúp giải quyết vấn đề phân mảnh thanh khoản. Giao thức cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch với các giao dịch zero gas của Viction, tính năng đa chuỗi Omnichain Fungible Token V2 và tăng cường tính ổn định cho các stablecoin dựa trên tài sản thế chấp.

buzzkill
Dự án Buzzkill - giải Nhất hạng mục Gaming.

Buzzkill - giải Nhất hạng mục Gaming - là trò chơi chiến lược NFT kinh tế vĩ mô, trong đó người chơi stake bee (đơn vị trong trò chơi), tìm kiếm tài nguyên và tham gia các cuộc đột kích để thu thập token HONEY. Trò chơi cũng là cơ hội để người dùng khám phá thế giới nuôi ong kỹ thuật số hấp dẫn.

Town Story Galaxy - giải Nhì hạng mục Gaming - là trò chơi mạng xã hội crypto mang đến trải nghiệm play-to-own (chơi để sở hữu) NFT dưới dạng vật phẩm in-game (trong trò chơi). Trò chơi cung cấp khả năng tương thích cross multi-chain (đa chuỗi chéo) và các mô hình F2P/F2O để thu thập và lưu trữ tài sản crypto.

diễn giả hackathon viction
Diễn giả chia sẻ trong cuộc thi Hackathon của Viction.

Joy Gotchi - giải Ba hạng mục Gaming - là trò chơi thú cưng ảo dựa trên blockchain lấy cảm hứng từ Tamagotchi. Người chơi sẽ ấp, nuôi và chăm sóc các thú cưng Joygotchis của mình - được thể hiện dưới dạng tài sản blockchain có thể xác minh. Sao nhãng nhu cầu của thú cưng có thể khiến chúng chết và việc chăm sóc chúng đòi hỏi người dùng mua thức ăn với token JOY.

Givefund - giải Nhất hạng mục Social - là nền tảng gây quỹ bằng crypto cho phép các cá nhân và tổ chức phi lợi nhuận ra mắt và hỗ trợ các chiến dịch gây quỹ. Giao thức tận dụng công nghệ blockchain để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng góp trên toàn cầu và trao quyền cho người dùng để tạo ra sự khác biệt.

Atbash - giải Nhì hạng mục Social - là nền tảng bỏ phiếu điện tử tập trung vào quyền riêng tư dành cho DAO và các dự án hướng đến cộng đồng. Giao thức đảm bảo việc bỏ phiếu an toàn và minh bạch thông qua các công nghệ mã hóa tiên tiến như Zero-Knowledge Proofs và Homomorphic Encryption.

advertising

Vicbot - giải Ba hạng mục Social - là bot giao dịch Telegram được thiết kế cho các nhà giao dịch alpha. Giao thức cung cấp trải nghiệm giao dịch nhanh và liền mạch bằng cách tận dụng chain Viction, khả năng bảo vệ của MEV và giao diện thân thiện với người dùng.

'Chạy theo tiền là quá trình rất mệt mỏi'

Những dự án thắng cuộc này sẽ là những hạt giống tiếp theo để kiến tạo một cộng đồng nhà xây dựng tài năng trên Viction.

“Trong năm 2024, thay vì triển khai lượng lớn dự án, Viction đặt mục tiêu chọn lọc khoảng 20 - 50 dự án với sản phẩm có tác động đáng kể và tiềm năng trở thành tên tuổi lớn trong ngành”, ông Lê Thanh - thành viên Hội đồng của Viction Foundation và nhà sáng lập của Ninety Eight cho biết.

unitour
Unitour - chuỗi chia sẻ tại các trường đại học nằm trong khuôn khổ cuộc thi Hackathon của Viction.

2024 hứa hẹn là năm bùng nổ các hoạt động trên Viction. Để tăng sự kết nối giữa cộng đồng nhà phát triển, Viction có kế hoạch triển khai các cơ chế như bỏ phiếu DAO hoặc diễn đàn cộng đồng. Ngoài ra, dự án đặt mục tiêu gắn kết với các nhà xây dựng địa phương tại các thị trường lớn như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Về mặt công nghệ, Viction đặc biệt chú trọng sự ổn định mạng, khả năng mở rộng và nguồn lực cho nhà phát triển. Một trong những giao thức sắp ra mắt trên Viction là giao thức phái sinh Stake - với các giải pháp phần cứng giúp các trình xác thực (validator) tránh bị lỗi và đảm bảo giao dịch diễn ra suôn sẻ.

hackathon viction
Một buổi thảo luận bên lề cuộc thi Hackathon của Viction.

“Câu hỏi đặt ra không phải là làm sao cạnh tranh với các Layer 1 và Layer 2 khác, mà là xác định các hoạt động giúp Viction trở nên tốt hơn. Đây là cách chúng tôi xây dựng một cộng đồng mạnh cũng như Layer 1 mạnh”, ông Lê Thanh nói.

Nếu nhìn vào Solana, hiện hệ sinh thái đang giao dịch ở mức giá trị khoảng 30 tỷ USD FDV. Những người sáng lập Ninety Eight từng đầu tư vào Solana khi dự án chỉ ở khoảng 20 triệu USD FDV, thời điểm đó hệ sinh thái hầu như chưa có gì.

Và theo ông Lê Thanh, gần như tất cả “alpha” và upside (triển vọng tăng) trong crypto đều được nắm bắt khi mọi thứ còn rất bé.

Chúng tôi nghĩ thay vì đuổi theo alpha ở nơi khác, tại sao không tập trung vào những thứ mình có thể kiểm soát và tạo ra chính alpha đó?
Ông Lê Thanh - sáng lập của Ninety Eight

“Viction hiện không lớn, nhưng khi hệ sinh thái phát triển tất cả upside có thể sẽ không còn. Upside chỉ dành cho những người cam kết bỏ thời gian khi mọi thứ còn nhỏ bé. Đây là lý do chúng tôi nghĩ thay vì đuổi theo alpha ở nơi khác, tại sao không tập trung vào những thứ mình có thể kiểm soát và tạo ra chính alpha đó?”, ông Lê Thanh đặt vấn đề.

Cũng theo người sáng lập Ninety Eight, tư duy này sẽ có lợi cho bối cảnh thị trường hiện tại - nơi có hàng nghìn blockchain và mọi người đang xoay vòng tiền mỗi ngày với hy vọng kiếm lợi nhuận.

“Liên tục chạy theo tiền là một quá trình rất mệt mỏi. Sẽ tốt hơn nếu bạn dành thời gian xây dựng sản phẩm thực sự tốt, cũng như tận hưởng khoảnh khắc đáng nhớ với những người cũng cam kết cống hiến lâu dài cho sản phẩm đó”, ông Lê Thanh kết luận.

Và đội ngũ Ninety Eight đang thực hiện điều này với Viction.