SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

CEO Ninety Eight: ‘Chung cuộc, Viction sẽ đổ tiện ích về token C98’

Trên thế giới, đặc biệt ở Mỹ, không thiếu đội ngũ có thể phát triển sản phẩm ví tốt hơn MetaMask. Tuy nhiên, lịch sử chứng minh, từ khi MetaMask ra đời năm 2016 đến nay, chưa ai thắng được họ trên “sân” Ethereum, kể cả Coinbase.
avatar
avatar
avatar
quangvo and 2 others
Published Dec 09 2023
Updated Apr 24 2024
12 min read
thumbnail

Ông Lê Thanh, người sáng lập Ninety Eight cho rằng, cơ may để vượt mặt MetaMask nằm ở một lợi thế bất công (unfair advantage): một blockchain Layer 1.

Ninety Eight đang tạo dựng cho mình lợi thế bất công ấy - với Viction.

Mua thời gian với Viction

Ngoài sản phẩm tốt, yếu tố nào giúp MetaMask giữ vị thế gần như độc tôn ở thị trường ví trong ngần ấy năm? Câu trả lời là: đồng sáng lập ConsenSys (công ty mẹ của MetaMask) cũng chính là người đặt viên gạch móng cho Ethereum - blockchain mang tính di sản của toàn ngành. Điều này đồng nghĩa khi nói đến việc tích hợp các tính năng mới nhất, những dự án ví xây dựng trên Ethereum đều phải theo sau MetaMask.

“Vì lẽ đó, người ta có thể dùng những ví khác sở hữu UIUX tốt hơn một, hai lần nhưng cuối cùng cũng sẽ quay về với MetaMask… Lên sân nhà người khác và tuyên bố mình có thể phát triển thứ gì đó còn mạnh hơn họ gần như là điều bất khả”, ông Lê Thanh nói.

Cũng theo founder Ninety Eight, cuộc chơi về ví rất khác với sàn giao dịch. Làm sàn với tính năng Futures dễ có người dùng và thu về lợi nhuận ngay, nhưng bài toán về ví kéo dài đến 5-10 năm.

“Những ông lớn ví, hoặc được chống lưng bởi chain mạnh hoặc sàn mạnh sẽ sống và kiếm nhiều tiền: MetaMask với Ethereum, Trust của Binance, Linear của Coinbase. Còn những ví bé bé phía dưới hoặc là chết hoặc bị mua lại”, ông Lê Thanh cho biết.

Cánh cửa nào để Coin98 Super Wallet không rơi vào số phận những kẻ còn lại? Ông Lê Thanh trả lời: “Ví phải đi theo chain, chain mạnh thì ví mạnh. Lợi thế bất công của Ninety Eight phải là sở hữu một chain của riêng mình”.

Ví phải đi theo chain, chain mạnh thì ví mạnh. Lợi thế bất công của Ninety Eight phải là sở hữu một chain của riêng mình.
Ví phải đi theo chain, chain mạnh thì ví mạnh. Lợi thế bất công của Ninety Eight phải là sở hữu một chain của riêng mình.
Lê Thanh, người sáng lập Ninety Eight

Với suy nghĩ đó, Ninety Eight âm thầm xây dựng một blockchain Layer 1, dự kiến ra mắt vào quý 2/2024. Nhưng đầu năm nay, một thương vụ gõ cửa Ninety Eight - tiếng gõ đến từ một lão làng trong giới blockchain Việt: TomoChain. Toàn thể đội ngũ đứng trước một bài toán mới: tiếp tục xây dựng chain như dự định hay đầu tư vào TomoChain và lấy đây làm nền tảng phát triển hệ sinh thái?

“Nếu xây dựng chain mới, mình có thể kiểm soát 100% tất cả mọi thứ ngay từ đầu: công nghệ, tokenomics… Với TomoChain, token đã được phát hành ra thị trường gần hết, team Ninety Eight hay Tomo Foundation gần như chẳng nắm giữ phần token nào”, ông Nguyễn Thế Vinh - CEO Ninety Eight cho biết.

Đó là cái mất trước mắt, tuy nhiên theo ông Thế Vinh, để một dự án mới phát triển tốt, yếu tố thanh khoản của token chủ rất quan trọng.

“Quá trình để C98 được niêm yết lên nhiều sàn tốn vô số tiền bạc, thời gian và công sức. Và nó xảy ra vào bull market với khá ít chain thời điểm đó nên mọi thứ dễ dàng hơn. Bây giờ các sàn và người dùng đang bị quá tải bởi số lượng Layer 1, Layer 2 ngoài kia. Nếu mình xây chain mới, khả thi về mặt công nghệ nhưng chắc gì token đã được lên các sàn lớn để có thanh khoản lớn?” CEO Ninety Eight đặt câu hỏi.

tomochain
TomoChain là lão làng trong giới blockchain Việt.

Trong khi đó, cũng theo ông Thế Vinh, TomoChain đã có TOMO niêm yết trên Binance với cộng đồng tốt, công nghệ ổn định năm năm tuổi và khá phi tập trung với 550 master nodes, dự án từng mainnet sớm hơn cả Polygon.

TomoChain đã có TOMO niêm yết trên Binance với cộng đồng tốt, công nghệ ổn định năm năm tuổi và khá phi tập trung với 550 master nodes, dự án từng mainnet sớm hơn cả Polygon.
Nguyễn Thế Vinh, CEO của Ninety Eight

Ngoài ra, theo dự phóng của những người đứng đầu Ninety Eight, thời gian ra mắt blockchain mới có thể sẽ rất cận kề với thời điểm thị trường bùng nổ.

“Nếu xảy ra rủi ro gì, chúng tôi sẽ có rất ít thời gian để phát triển và mở rộng hệ sinh thái. Việc đầu tư chiến lược vào TomoChain sẽ rút ngắn giai đoạn khoảng ba quý. Rất đáng cân nhắc”, ông Thế Vinh nói.

Ông Lê Thanh chia sẻ thêm: “Có những thứ tôi nghĩ đội ngũ TomoChain đã làm rất tốt, ví dụ chuẩn token TRC21. Đây là nền móng vững để Ninety Eight tận dụng và xây dựng lên. Chúng tôi quyết định mua thời gian vì thời gian là cái rất khó để mua bằng tiền”.

Sau khi đặt lên bàn cân các yếu tố, Ninety Eight quyết định “chọn” TomoChain và đổi tên nó thành Viction, cũng như đổi ticker TOMO thành VIC.

Đọc thêm: Viction (VIC) là gì? Blockchain Layer 1 hiện thực hóa Zero Gas

advertising

Viction: Mảnh ghép hoàn thiện bức tranh lớn

Viction xuất hiện như mảnh ghép để hoàn thiện bức tranh lớn của hệ sinh thái Ninety Eight, cho phép đội ngũ hiện thực hoá ý tưởng về OneID, đăng nhập ví qua tài khoản mạng xã hội (social login) với Ramper, thực hiện giao dịch không cần trả phí (zero gas)...

Gần đây, người sáng lập Ninety Eight đã khởi động một chiến dịch nhỏ trên Facebook: trong đó 1,000 người đầu tiên chia sẻ bài viết của ông về Coin98 Super Wallet và để lại email bên dưới sẽ nhận ngay 98 C98 về ví.

Đây là ví dụ minh hoạ rõ cho việc với Ramper xây dựng trên Viction, Ninety Eight đang giải quyết một trong những “nỗi đau” của người dùng mới: nhẹ “gánh lo” về lưu giữ và bảo quản private key khi hoạt động trong Web3.

Một điểm nữa mà người dùng truyền thống không quen thuộc khi sử dụng ví crypto, đó là trả phí giao dịch. Ví dụ, muốn gửi C98 trên mạng Ethereum họ cần ETH, tương tự muốn gửi C98 trên BNB Chain, họ cần BNB làm phí.

“Viction có cơ chế tài trợ phí, người dùng có thể gửi C98 trên Viction mà không cần sở hữu VIC trong ví”, ông Lê Thanh cho biết.

Nhưng đây chỉ mới là tiền đề, sắp tới người dùng còn có thể gửi stablecoin, chẳng hạn USDT trên Viction mà không phải bận tâm phí gas là 0.01 hay 0.001 VIC. “Nó giống như việc mọi người dùng Momo chuyển tiền, đâu cần biết phí là gì. Và nếu cần trừ tiền thì trừ trực tiếp trên giao dịch thôi”, ông Lê Thanh nói.

Các dự án khác đã từng nghĩ đến ý tưởng zero gas trước đây, nhưng hoặc thất bại hoặc không thực hiện được.

“Gas trên Ethereum rất đắt, không thể tài trợ nổi. Đây là lợi thế của Viction khi lượng gas phải trả trên chain hiện đang rẻ. Mình chỉ cần thay đổi cơ chế tài chính, thay vì người dùng trả gas thì phần đó chuyển sang dự án hoặc Viction Foundation. Và điều này tạo ra trải nghiệm hoàn toàn khác biệt cho người dùng”, ông Thế Vinh nói.

Gas trên Ethereum rất đắt, không thể tài trợ nổi. Đây là lợi thế của Viction khi lượng gas phải trả trên chain hiện đang rẻ. Mình chỉ cần thay đổi cơ chế tài chính và điều này tạo ra trải nghiệm hoàn toàn khác biệt cho người dùng.
Nguyễn Thế Vinh, CEO của Ninety Eight

Năm 2019, dự án ví Dharma do Coinbase đầu tư khởi động ý tưởng trả giúp phí gas cho người dùng trên Ethereum. Vào mùa hè DeFi bùng nổ, khi phí gas lên đến 100 USD/giao dịch, dự án đã đổ toàn bộ mười mấy triệu USD gọi vốn vào tiền gas và kết cục phá sản. Để bảo vệ mạng khỏi bị spam, không bị rút cạn nguồn tài trợ gas như trường hợp Dharma, đội ngũ Ninety Eight có đối sách.

“Chúng tôi không cam kết zero gas 100% cho mọi tương tác với sản phẩm, mà chỉ cung cấp giải pháp tài trợ gas, dự án có thể đăng ký hoặc không. Những tương tác mang lại doanh thu như swap hay redeem có thể tài trợ gas, còn các giao dịch không mang lại giá trị gì chỉ là lỗ hổng cho spam.

Ngoài ra, bên dưới có tường lửa để bảo vệ hệ thống Viction và Ninety Eight, đóng vai trò chốt chặn trước khi tương tác trên hợp đồng on-chain”, CEO Ninety Eight nhấn mạnh.

Đọc thêm: Coin98 trở thành Ninety Eight, ra mắt giải pháp xóa bỏ rào cản người dùng đến với Web3

VIC ⇔ C98: Nhiệt độ tăng ⇔ Áp suất tăng

Sự phát triển của hệ sinh thái Viction chung cuộc sẽ đổ tiện ích về cho token C98. Đơn cử, người dùng sẽ sử dụng C98 để kiếm tiền, hoạt động trong các dự án, mua OneID… Hoặc Ninety Eight sẽ thúc đẩy những thương vụ với các bên đối tác để họ độc quyền dùng C98 hoặc dùng C98 song song với token của dự án. Mục tiêu là để C98 lan toả đến mọi ngõ ngách của Viction.

Mối quan hệ của VIC và C98 là mối quan hệ cộng sinh, giống như áp suất và nhiệt độ. Áp suất càng tăng thì nhiệt độ càng tăng và ngược lại nhiệt độ càng tăng thì áp suất càng tăng.
Mối quan hệ của VIC và C98 là mối quan hệ cộng sinh, giống như áp suất và nhiệt độ. Áp suất càng tăng thì nhiệt độ càng tăng và ngược lại nhiệt độ càng tăng thì áp suất càng tăng.
Nguyễn Thế Vinh, CEO của Ninety Eight

“Mối quan hệ của VIC và C98 là mối quan hệ cộng sinh, giống như áp suất và nhiệt độ. Áp suất càng tăng thì nhiệt độ càng tăng và ngược lại nhiệt độ càng tăng thì áp suất càng tăng”, ông Thế Vinh nhấn mạnh.

Cụ thể, càng có nhiều người dùng và dự án tham gia, Viction càng lên, Viction càng lên thì tiện ích C98 càng lên. C98 lên thì nhà đầu tư và holder của Ninety Eight được hưởng lợi.

Giải thích lý do không dùng C98 làm token cơ sở hạ tầng, ông Lê Thanh nói: “Biến C98 thành gas token có rủi ro trong chiến lược đi multi-chain. Tôi thấy đa phần chain và Foundation có tính chính trị rất cao, nên để hợp tác với họ tốt nhất là ‘dĩ hoà vi quý’, không biến C98 thành token của chain nào cả”.

Ngoài ra, theo người sáng lập Ninety Eight, một chain không thể nào tồn tại mãi vì công nghệ sẽ ngày càng phát triển.

“Khi có một chain mới, nhanh và nâng cấp hơn, C98 phải có khả năng mở rộng sang những chain đó và lướt theo con sóng phát triển. Như C98 đã có mặt trên Ethereum, Solana, BNB Chain và bây giờ trên Viction, biến nó thành gas token là hãm lại tốc độ phát triển của nó”, ông Lê Thanh kết luận.

viction
Mối quan hệ của VIC và C98 là mối quan hệ cộng sinh.

Để hệ sinh thái Viction phát triển cần sự tham gia của các dự án chất lượng, và Ninety Eight cung cấp nhiều lợi thế để thu hút các nhà phát triển đến xây dựng. Đó là tệp người dùng 8 triệu, quỹ phát triển hệ sinh thái 25 triệu USD và kinh nghiệm của những người đã “chinh chiến” nhiều năm trong thị trường crypto.

“Ngoài ra, có thể xem Viction là vùng đất mới để các dự án thoả sức đến đào xới và thử nghiệm ý tưởng. Nếu bạn xây dựng trên Solana hoặc các chain lớn, tính cạnh tranh cực kỳ cao”, bà Tris Vương - Head of Brand của Ninety Eight nói.

Ngoài ra, theo bà Tris Vương, điểm sáng nhất của Viction là những mảnh ghép hạ tầng và dự án xây dựng xung quanh: gọi vốn có Starship, NFT marketplace có Dagora, niêm yết trên sàn giao dịch có Baryon… và sắp tới còn có nền tảng gaming.

Viction (Victory + Vision), giống như tên gọi của mình, gửi gắm tầm nhìn chiến thắng cho toàn bộ hệ sinh thái Ninety Eight với sự tham gia của cộng đồng và các dự án đối tác.

RELEVANT SERIES