thumbnail
thumbnail
Thời gian vừa qua hệ sinh thái Cosmos đã có sự phát triển tích cực, nổi bật là sự ra mắt của Evmos và các dự án khác cũng liên tục tăng trưởng!

Hệ sinh thái Cosmos đang phát triển nhanh chóng, khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Cosmos Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Cosmos và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Cosmos hiện nay

Các cập nhật quan trọng

 • Sự ra mắt Evmos, EVM compatible hub.
 • Sifchain launch Peggy, một giao thức tương tác Cross-chain cho phép thanh khoản có thể được truy cập trên nhiều chuỗi.
 • Akash Network cập nhật roadmap của dự án cho Q4/2021 & 2022.
 • Juno Network, một smart contract platform trên Cosmos đã chính thức launch mainnet.
 • Kava Network phát triển tích cực sau khi ra mắt Kavaswap, Ethereum Bridge & Kava Ecosystem Fund.
 • Cronos hoãn Mainnet sang tháng 11 do các vấn đề liên quan giữa Gravity bridge module và go-ethereum.
 • Secret Network tăng mạnh khi gần đến ngày nâng cấp Supernova & sự ra mắt hàng loạt các dự án trong hệ sinh thái.

Phân tích những vũ trụ nhỏ trong Cosmos

Evmos, EVM compatible hub

Evmos là một EVM compatible hub. Evmos cung cấp một môi trường tương thích với EVM và các BFT chain khác thông qua IBC, giúp các nhà phát triển có thể sử dụng hợp đồng thông minh Solidity để triển khai trên Evmos mà không cần sửa đổi code nhiều.

Tìm hiểu thêm: BFT là gì?

Ở thời điểm hiện tại, dự án đang cung cấp một public test để khuyến khích các nhà phát triển & validator kiểm tra hệ thống một cách kỹ càng trước khi Evmos mainnet. Mục tiêu của Evmos là cung cấp đầy đủ khả năng tương thích với EVM trong Cosmos vào cuối Q4/2021.

Sifchain

Sifchain launch Peggy, một giao thức tương tác Cross-chain cho phép thanh khoản có thể được truy cập trên nhiều chuỗi. Gần đây, Sifchain đã kết nối với Polygon cho phép người dùng của có thể kiếm được reward thông qua việc cung cấp thanh khoản cho Rowan trên Quickswap & Dinoswap.

Ngoài ra, Sifchain sắp triển khai một tính năng mới là deep margin trading, về cơ bản tính năng này xây dựng trên sản phẩm nền tảng của Sifchain đó là Sifdex. Tính năng này cho phép nâng cao hiệu quả sử dụng của Sifchain đáng kể. Một chút thông tin về deep margin trading của Sifchain;

 • Token trên Sifchain cũng có thể là tài sản thế chấp.
 • Các nhà cung cấp thanh khoản cho các nhà giao dịch ký quỹ vay để lấy lãi.
 • Validator kiếm được một phần tiền lãi.

Akash Network

Akash Network cung cấp P2P marketplace dành cho điện toán đám mây. Sau 6 tháng hoạt động trên mainnet, dự án cũng gặt hái được một số thành công nhất định, các đợt triển khai mới trung bình đạt khoảng 200 lượt mỗi ngày và có xu hướng tăng đều đặn qua thời gian.

Ngoài ra, Akash Network đã cập nhật roadmap của dự án cho Q4/2021 & 2022, một số điểm chính như sau:

 • Q4/2021: Cung cấp một onboarding framework để giúp các nhà cung cấp bán công suất tính toán trên Akash dễ dàng hơn.
 • Q1/2022: Cung cấp Network Usage Dashboard giúp trực quan hóa dữ liệu trong biểu đồ, theo dõi sự tăng trưởng trong việc triển khai, nhà cung cấp, giao dịch và sử dụng tài nguyên.
 • Q2/2022: Cung cấp khả năng lưu trữ liên tục giúp tăng sự chấp nhận của dịch vụ được cung cấp bởi Akash Network.

Althea Network

Althea Network là một L1 được xây dựng trên Cosmos, đã bắt đầu chuẩn bị cho việc ra mắt Althea Blockchain & native token.

Althea là một nền tảng cung cấp dịch vụ Internet, cho phép điều phối mạng lưới giữa bên liên quan. Althea tách các lớp dịch vụ và cơ sở hạ tầng của việc phân phối Internet, sau đó điều phối việc chia sẻ doanh thu thông qua cơ sở hạng tầng blockchain của Althea Network. Dưới đây là ví dụ về chia sẻ doanh thu trong Althea Network.

Juno Network

Juno Network đã hoạt động trên mainnet, đây là một smart contract platform được xây dựng bằng Cosmos SDK và tendermint, mạng sử dụng ngôn ngữ Coswasm.

Ngoài ra, Proposal #1 đã được thông qua, theo đó, dự án sẽ cung cấp thanh khoản ban đầu cho các cặp JUNO/OSMO và JUNO/ATOM trên Osmosis. Người dùng cũng có thể cung cấp thanh khoản 2 cặp trên để kiếm liquidity farming reward.

Kava Network

Tuần thứ 4 của tháng 9, Kava thông báo ra mắt Kava Ecosystem Fund giai đoạn 1 trị giá $185M để hỗ trợ các dự án trong hệ sinh phát triển, kể từ đó, hệ sinh thái của Kava ghi nhận một số sự phát triển đáng kể;

Kavaswap là một AMM tiêu chuẩn trên Kava Network. Kể từ khi ra mắt mainnet vào ngày 30 tháng 8, tổng khối lượng giao dịch tích lũy đã đạt mức $100M trong 4 tuần đầu tiên. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi nhu cầu từ người dùng, một native AMM cho phép họ dễ dàng chuyển đổi tài sản của mình trên Kava chain mà không bị gián đoạn khỏi Hệ sinh thái Kava.

Nhìn chung hệ sinh thái Kava đã cho thấy sự phát triển mạnh mẽ và liên tục về TVL theo thời gian, với total TVL đạt mức $400M. Với việc bổ sung Kavaswap, Ethereum Bridge & Kava Ecosystem Fund, mình nghĩ xu hướng tăng trưởng của Kava trong thời gian tới sẽ tiếp tục.

Cronos & Secret Network

Cronos là một Blockchain tương thích với máy ảo Ethereum (EVM) và hoạt động như một sidechain với Crypto.org Chain. Cronos cho cho phép chuyển các ứng dụng và hợp đồng thông minh từ Ethereum lên Cronos một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Mới đây CEO của Crypto.com, đã thông báo sẽ dời lịch mainnet của Cronos sang ngày 8 tháng 11 do các vấn đề liên quan giữa Gravity bridge module và go-ethereum.

Tiến tới tháng 10, Secret Network có upgrade mạng quan trọng là Supernova & nhiều dự án trong hệ sinh thái Secret Network cũng rục rịch ra mắt, điều đó tác động trực tiếp lên Performance của SCRT và token trong hệ sinh thái của Secret, mình nghĩ Secret Network và hệ sinh thái của nó sẽ tiếp tục phát triển tích cực trong Q4/2021.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Secret Network (SCRT)

Kết luận

Các bạn nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Cosmos? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment