SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Hệ sinh thái Secret Network - DeFi trên Secret Network có tiềm năng?

Tìm hiểu tổng quan hệ sinh thái Secret Network: Liệu DeFi trên Secret Network có thực sự tiềm năng? Và DeFi trên Secret Network đang ở giai đoạn nào?
Avatar
hieunguyen
Published Mar 15 2022
Updated Apr 12 2023
10 min read
thumbnail

Trong thời gian tất cả các hệ sinh thái đều bùng nổ và tăng trưởng vừa qua, có một hệ sinh thái nhận được rất nhiều sự quan tâm và chú ý của người dùng và nhà phát triển, đó là Secret Network.

Để giúp anh em bắt kịp với những gì đang diễn ra trong hệ sinh thái Secret Network, mình sẽ cùng anh em lần lượt đi qua các mảng trong hệ sinh thái này, để có cái nhìn tổng quan nhất của hệ, từ đó tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Liệu DeFi trên Secret Network có thực sự tiềm năng? Và DeFi trên Secret Network đang ở giai đoạn nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Tổng quan về Secret Network

Secret Network là gì?

Secret Network là smart contract platform được xây dựng trên Cosmos dựa trên Cosmos SDK, trọng tâm của dự án là tập trung vào quyền riêng tư. Secret Network hỗ trợ phát triển hợp đồng thông minh và mang tới quyền riêng tư dữ liệu, cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung nhưng cũng bảo vệ được dữ liệu người dùng và bảo vệ quyền riêng tư. 

Giao thức "quyền riêng tư có thể lập trình" được Secret Network sử dụng, được định nghĩa là các biện pháp kiểm soát quyền riêng tư dữ liệu phức tạp tùy biến trong một ứng dụng. Secret Network tin rằng người dùng và tổ chức cần kiểm soát chi tiết dữ liệu của họ để công nghệ blockchain tiếp cận với việc áp dụng toàn cầu.

Điểm nổi bật của Secret Network

Secret Network có 3 đặc điểm nổi bật sau:

 • Trong Secret Network, dữ liệu được mã hóa ở cả đầu vào và đầu ra, thậm chí dữ liệu cũng không được tiết lộ cho các node trên mạng. Bởi vậy, mạng cho phép các hợp đồng thông minh được mã hóa có thể tạo ra các dApp và hoạt động như bình thường, mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư.
 • Secret Network có thể tương tác được với tài sản của các blockchain public khác. Thông qua các bridge, các crypto assets từ BSC, Ethereum (trong tương lai có thể nhiều hơn) có thể tham gia vào mạng Secret và tận dụng quyền riêng được cung cấp từ Secret Network.
 • Bên cạnh đó, Secret Network tương thích với EVM, vì vậy, các Dev quen thuộc với Solidity có thể dễ dàng thích ứng với việc xây dựng Dapp/protocol trên Secret network.

Các thông số nổi bật

Các thông số nổi bật của nền tảng Secret Network (15/3/2022):

 • Thuật toán: Proof-of-Stake;
 • Số block: 2,532,433;
 • Block time trung bình: 6.3s;
 • Transaction fee: $0.25;
 • Lạm phát: 15.00%;
 • Số transaction tổng: 1,681,540;
 • Số validator: 70 / 163;
 • Staked token: 128,531,906 (61%);
 • Marketcap: 742M;
 • Status: Mainnet từ 24/8/2019, Hardfork vào 15/9/2020.

Anh em có thể check số liệu tại đây: www.mintscan.io/secret

Lịch sử, tình hình hiện tại và roadmap

Secret Network mainnet từ 13/2/2020, và được biết đến với cái tên Enigma - một dự án được thành lập vào năm 2017 để mang lại giải pháp Layer 2 về vấn đề sự bảo mật cho Ethereum, ICO 45 triệu đô từ năm 2017. Sau đó, vào tháng 5/2020, dự án rebrand thành Secret Network, thay đổi token và tầm nhìn, mục đích của dự án.

Secret Network trở thành một nền tảng Proof-of-Stake được xây dựng trên Cosmos SDK và sử dụng token nền tảng là SCRT. 

Ngày 20/7/2020, Secret Games Incentivized Testnet bắt đầu với hơn 100 người tham gia testnet, để chuẩn bị cho việc chạy smart contract trên mainnet của Secret Network - Secret Contracts.

Secret Network hardfork thành công vào ngày 15/9/2020, và nền tảng bắt đầu có thể chạy các smart contract. Sau đó, vào 15/12/2020, chiếc bridge đầu tiên giữa ETH - Secret Network đi vào hoạt động, và dự án nói rằng đây chỉ là một trong nhiều chiếc bridge sẽ ra mắt trong thời gian tới. 

Vào 9/2/2021, Secret Network công bố một gói kích thích trị giá 20 triệu SCRT (140 triệu đô vào lúc đó) để phát triển hệ sinh thái.

Tiếp theo, vào 19/1/2022, một gói kích thích nữa trị giá $400M đã được công bố với 225 triệu đô để phát triển DeFi, NFTs, infrastructure, và tooling trong hệ, 175 triệu đô để thu hút người dùng đến với hệ sinh thái, cùng với thông tin các quỹ đầu tư lớn đã đầu tư vào hệ sinh thái Secret Network bao gồm DeFiance Capital, Alameda Research, CoinFund, HashKey,...

Nhà đầu tư

Secret Network có dàn backer với nhiều VC lớn trong thị trường: Arrington, Spartan, Hashed, CMT Digital,… và mới gần đây là DeFiance Capital, Alameda Research, CoinFund, HashKey. Với dàn backer khủng như trên, chắc chắn hệ sinh thái Secret sẽ được hỗ trợ nhiều bởi những ông lớn đứng đầu trong ngành.

Các mảnh ghép trên hệ sinh thái Secret Network

DEX

Hiện tại, trên Secret Network đang có các AMM DEX sau: 

 • SecretSwap: AMM DEX đầu tiên của Secret Network, khởi chạy vào 31/3/2021, với các tính năng nổi bật như là chống frontrun, không tiết lộ các giao dịch của user. TVL hiện tại là 37M;
 • SiennaSwap: AMM DEX (và lending) vừa ra mắt vào đầu tháng 10/2021 TVL hiện tại là 11M.
 • ButtonSwap: AMM DEX đang có TVL 1.7M

SecretSwap là dự án AMM DEX ra mắt trước, và có lợi thế first mover lớn trên Secret Network. Gần đây, dự án đang có rất nhiều hoạt động để bootstrap hệ sinh thái, điểm hình là chương trình x4 reward liquidity mining cho những người cung cấp thanh khoản trên nền tảng, để thu hút user về nền tảng này.

Với lượng TVL của hai AMM DEX ở hơn 40 triệu đô, DEX trên Secret Network đã đủ điều kiện để làm cơ sở cho sự phát triển của các ứng dụng khác trên hệ sinh thái.

Các DEX trên Secret Network đã gần sẵn sàng để bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Vậy nên, để đầu tư và kiếm lợi nhuận, anh em có thể tham gia các chương trình liquidity mining mà họ đang launch, bởi các chương trình này có lượng APR tương đối cao khi launching.

Thời gian tới, để tiếp tục phát triển AMM DEX trên Secret Network, hệ sinh thái cần phải bootstrap được lượng TVL trên nền tảng với các token chủ chốt, nhất là các stablecoin. Tập trung vào stablecoin để mang lại lượng TVL lớn cho hệ sinh thái là cách mà các hệ sinh thái như Solana, Fantom đã làm vô cùng thành công. Đây có thể là hướng đi của hệ sinh thái này trong thời gian tới để phát triển hệ.

Lending 

Hiện tại, trên Secret Network đang có lending protocol duy nhất, là Sienna Network. Hiện tại, protocol này vẫn chưa ra mắt, mà vẫn đang chỉ ở giai đoạn phát triển, và đội ngũ Sienna nói rằng lending protocol sẽ lên sóng vào quý 4 năm 2021, nhưng đã lùi lại vào quý 1/2022. Vậy nên có thể nói, lending protocol trên Secret Network đang trống trơn. 

Thiếu một lending protocol là một thiếu sót vô cùng lớn, bởi độ tận dụng vốn sẽ không được gia tăng. Nếu có thể hoàn thành lending protocol đầu tiên sớm, thì hệ sinh thái có thể gia tăng độ tận dụng vốn để bootstrap lượng TVL trên nền tảng vào thời gian tới, tạo tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ hơn của Defi trên Secret Network.

Sau khi lending protocol này ra mắt, các mảnh ghép DeFi cơ bản trên Secret Network có thể gọi là đầy đủ.

Stablecoin 

Hiện tại, các dự án stablecoin trên Secret Network bao gồm:

 • Shade Protocol: Dự án stablecoin đã công bố airdrop cho cộng đồng của Terra, Cosmos và Secret Network.
 • Các stablecoin được wrap từ các nền tảng khác như USDT, USDC,...

Shade Protocol là dự án đáng quan tâm mảng stablecoin này. Với chiến lược airdrop cho cộng đồng user Terra, Cosmos, dự án nhắm thẳng tới user của hai cộng đồng lớn này, thu hút sự quan tâm của họ đến với dự án. 

Về các loại stablecoin bridge sang từ các hệ sinh thái khác, số stablecoin được đưa lên nền tảng qua bridge trên các DEX hiện tại còn đang rất ít (khoảng 5 triệu đô). Lượng stablecoin này còn thấp, bởi hệ sinh thái còn thiếu những mảnh ghép như sàn giao dịch stablecoin, lending,...

Cơ sở hạ tầng

Hiện tại, các bridge tới hệ sinh thái Secret Network bao gồm:

 • Bridge ETH - Secret Network;
 • Bridge BSC - Secret Network;
 • IBC;
 • Monero;

Hiện tại, tổng lượng tài sản trên các bridge đang ở mức 45 triệu đô, con số này đã giảm tương đói nhiều so với thời gian trước. Chủ yếu dòng tiền vẫn tới từ Ethereum và BSC, bridge IBC và Monero chưa được sử dụng nhiều.

Các mảnh ghép khác

Ngoài các mảnh ghép đã kể trên, còn có nhiều mảng ghép đáng quan tâm khác trong hệ sinh thái:

 • ALTERmail - ứng dụng nhắn tin, giao tiếp đảm bảo sự bảo mật cho người dùng;
 • Stashh - NFT Market chưa ra mắt trên Secret Network;
 • Fardels - ứng dụng mạng xã hội;
 • Secret Lottery;
 • Data Vault;
 • Secret Heroes;
 • Secret Garden: công cụ để tạo token, tracking token trên Secret Network.

và nhiều ứng dụng khác trong roadmap đang được phát triển.

Nhận định chung và dự phóng về hệ sinh thái Secret Network

Anh em có thể thấy, lần đầu khi viết bài này, mình đã nhận định họ có thể tung ra các gói incentives trong thời gian tới để phát triển hệ sinh thái, và thật sự họ đã làm như vậy. Gói incentives 400 triệu đô nếu được họ sử dụng hiệu quả trong thời gian tới, thì chắc chắn sẽ có rất nhiều dự án mới và người dùng mới lên trên hệ sinh thái còn non trẻ này.

Các ứng dụng trong mảng DEX tuy đã hoàn thiện nhưng còn sơ xài, chưa có DEX cho riêng stablecoin, chưa có ứng dụng lending nên các mảng cao hơn như yield farming, yield aggregator,... vẫn chưa phát triển. Thời gian tới, anh em có thể tìm kiếm các dự án trong các mảng trên để tìm cơ hội đầu tư.

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết trên, anh em đã có cái nhìn toàn cảnh hơn về hệ sinh thái Secret, hiểu về tình hình các mảng và có thể tự đưa ra dự phóng của bản thân về tương lại hệ Secret.

Anh em nghĩ thời gian tới có phải sự bùng nổ của hệ sinh thái Secret gì? Anh em muốn tìm hiểu về tổng quan hệ sinh thái nào tiếp theo? Hãy comment ở dưới bài viết cho mình biết nhé!

RELEVANT SERIES