thumbnail
thumbnail
Để giúp người dùng tiếp cận các khoản vay trong crypto hiệu quả, giao thức Hedge đã được ra đời nhằm giải quyết các vấn đề đó. Vậy Hedge là gì? Cùng Coin98 tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Cho vay và đi vay là hai yếu tố cốt lõi hình thành nên tài chính và cho phép tiền mặt luân chuyển hiệu quả hơn. Trong thế giới tiền điện tử, thị trường được liên kết với thị trường tài chính truyền thống thông qua các stablecoin được hỗ trợ từ dự trữ. Nó cũng cung cấp một hệ thống cho vay/ đi vay tuyệt vời, nơi người dùng có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch với mức phí thấp.

Đối với thị trường DeFi, lending (cho vay) và borrowing (vay) là hai hình thức tối ưu lợi nhuận. Trong đó, stablecoin được xem là yếu tố giúp liên kết giữa thị trường crypto và tài chính truyền thống, ngoài ra, chúng cung cấp một môi trường lending/borrowing tốt, nơi người dùng có thể dễ dàng thực hiện nhận về các phần thưởng phí khi giao dịch. 

Hedge là gì?

Hedge là giao thức cho vay (lending) được xây dựng trên hệ sinh thái Solana, được audit bởi Kudelski, OtterSec và Sec3 (trước đây là Soteria). Trong giao thức, người dùng có thể tham gia vào giao thức bằng các khoản vay với lãi suất 0% bằng cách gửi tài sản thế chấp cho stablecoin USH. Khoản vay tối đa trên Hedge sẽ là 90% (trên tổng tài sản người dùng) và thực hiện bằng việc thế chấp. 

Website Hedge Protocol: https://www.hedge.so

Điểm nổi bật của Hedge

Hedge là giao thức được nhiều cộng đồng hệ sinh thái Solana chú ý thời gian gần đây, với ưu điểm về lãi suất bằng 0, cho phép khai thác stablecoin, ngoài ra còn sở hữu các tính năng về cho vay, tạo vault, pool thanh khoản. 

Nhằm khuyến khích người dùng tham gia, giao thức Hedge duy trì tỷ lệ tài sản thế chấp (nợ) lớn hơn 110% để ngăn chặn việc thanh lý. Ngoài ra, người dùng còn nhận được mức thưởng khi gửi USH vào các pool stablecoin

Hedge cho phép người dùng khai thác USH với giá trị tương đương USD. Giá trần USH dao động khoản 1.1 USD, do vậy mọi người có thể nhận về phần thưởng và bán USH với giá cao. 

Để sử dụng giao thức Hedge, các bạn có thể thế chấp tài sản vào vault và vay USH ra (mức phí dao động là 0.5% một lượt giao dịch). Hedge cung cấp kho tiền với tỷ lệ thế chấp lên đến 110%, đòn bẩy cho phép 11 lần. Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, Hedge đã hỗ trợ và chấp nhận SOL, mSOL và cUSDC làm tài sản thế chấp. 

Người dùng có thể sử dụng USH để đổi lấy các stablecoin khác, mua thêm SOL và thêm token vào kho thế chấp. Cơ cấu hệ thống giao thức Hedge còn được thể hiện qua hình sau.

Hedge system design

Giả sử, Hedge vault được tạo mới với 1,000 SOL (tương đương 35,000 USD), vay 5,000 USH (giá trị bấy giờ USH = USD) suy ra, tài sản có được là 5,000 USD (có thể giao dịch).

Nếu SOL tăng giá lên 100 USD, tài sản thế chấp sẽ tăng lên 100,000 USD và nợ 5,000 USD. Lợi nhuận đạt được là 65,000 USD và người dùng có thể rút hoặc giữ lại trong vault.

Ngược lại, nếu giá trị token SOL giảm, người vay có thể đối mặt với rủi ro thanh lý tài sản bất cứ lúc nào.

Ví dụ cho vault liquidation

Lợi ích khi nắm giữ HDG Token

Giao thức Hedge phát hành gồm 2 token là HDG và USH, trong đó mỗi token sẽ đóng vai trò khác nhau:

 • HDG: Token quản trị, được sử dụng để làm phần thưởng cho các market maker trong việc cung cấp thanh khoản bằng cách đặt cọc (stake).
 • USH: Stablecoin có giá trị tương đương USD, mỗi USH sẽ được hỗ trợ bằng tài sản thế chấp (thấp nhất là 1.1 USD).

Người dùng trong giao thức có thể stake HDG để nhận phần thưởng phí (tính trong khoản thời gian vay). Mô hình này vẫn trong thời gian phát triển và có thể sẽ thay đổi trong tương lai.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án

Hedge được xây dựng bởi hai người dẫn đầu đầy kinh nghiệm gồm:

 • Sebastian Grubb (Co-Founder): Cựu Giám đốc điều hành tại Google.
 • Chris Coudron (Co-Founder): Đồng sáng lập ChoicePass, một công ty khởi nghiệp đã được Salesforce mua lại và được đổi thành Work.com sau đó.

Nhà đầu tư

Vào tháng 4 năm 2022, Hedge Protocol từng thông báo về việc huy động thành công 3.7 triệu USD trong vòng tài trợ (seed round) với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư như Race Capital, Pantera Capital, Solana Ventures, ShimaCapital và DCM. Quỹ này sẽ được dùng để mở rộng công ty và cung cấp kho thanh khoản cho cộng đồng Hedge. 

Nhà đầu tư của Hedge Protocol

Đối tác

Updating…

Roadmaps & Updates

Trong tương lai, giao thức hứa hẹn sẽ hỗ trợ nhiều tài sản thế chấp hơn, các vault với thông số khác nhau sẽ được thêm vào thời gian tới. 

Ngoài ra, Hedge được xây dựng trên hệ sinh thái Solana, nhờ vậy giao thức tận dụng được những điểm nổi bật và xây dựng các sản phẩm tăng cao lợi nhuận và yếu tố đòn bẩy. 

Thông tin Token Hedge (HDG)

Key Metrics Hedge

 • Token Name: Hedge
 • Ticker: HDG
 • Blockchain: Solana 
 • Token Standard: SPL
 • Contract: 5PmpMzWjraf3kSsGEKtqdUsCoLhptg4yriZ17LKKdBBy
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 10,000,000 HDG
 • Circulating Supply: Updating…

HDG Token Allocation

 • Team & Advisors: 25%
 • Liquidity Incentives: 25%
 • Stability Pool: 20%
 • Treasury: 10%
 • Seed Investors: 10%
 • Community Rewards: 5%
 • Future Fundraising: 5%
Phân bổ token của Hedge Protocol

HDG Token Sale

Giao thức Hedge dự kiến phân bổ token cho cộng đồng vào khoảng quý 2 năm 2022 sau khi TVL của DeFi trên Solana vượt qua 6.7 tỷ USD. 

HDG Token Release Schedule

Thời gian mở khóa token HDG sẽ được diễn ra như sau:

Cách kiếm và sở hữu Hedge Token

Để sở hữu Hedge token, bạn có thể:

 • Đặt cọc USH để nhận HDG trong các pool ổn định, hoặc đặt cược HDG vào giao thức để nhận phần thưởng phí.
 • Nhận USH bằng cách gửi tài sản thế chấp vào Hedge vault để vay bằng USH.
 • Mua token trên các sàn hỗ trợ. 

Ví lưu trữ & sàn giao dịch HDG Token

Ví lưu trữ HDG Token

HDG token là SPL token, anh em có thể lưu trữ trên Coin98 Wallet với thao tác đơn giản sau:

Bước 1: Tại giao diện chính, chọn Receive (Nhận).

Bước 2: Nhập HDG vào ô tìm kiếm.

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví HDG và gửi HDG token vào địa chỉ này.

Sàn giao dịch HDG Token

HDG hiện đang giao dịch trên Orca, Jupiter, Raydium... Ngoài ra, các bạn có thể mua USH thông qua sàn giao dịch Orca.

Các kênh thông tin của HDG Token

Tổng kết

Trên đây là các thông tin mới nhất về Hedge, dự án vẫn đang trong thời gian để hoàn thiện các mảnh ghép, Coin98 sẽ update ngay trong bài đến mọi người sớm nhất.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment