Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Hidden gem là gì? Công cụ tìm hidden gem trong thị trường crypto

Trong thị trường crypto, các nhà đầu tư đã không còn quá xa lạ với câu chuyện đổi đời nhờ đầu tư dự án hidden gem. Vậy hidden gem là gì? Làm sao để tìm kiếm và đánh giá dự án hidden gem?
Amber avatar
nguyennsh
6 min read
Published May 04 2024
Updated May 14 2024
Amber media

Hidden gem là gì?

Hidden gem là thuật ngữ chỉ những dự án/token/coin được nhà đầu tư kỳ vọng tăng trưởng trong tương lai, nhưng hiện tại vẫn chưa phổ biến và có mức định giá thấp. Các dự án hidden gem thường được đánh giá thông qua những yếu tố như đội ngũ dự án, tokenomics, quỹ đầu tư tham gia… và thậm chí có thể dựa vào dữ liệu on-chain hay tin nội bộ (insider news).

Tuy nhiên, hình thức đầu tư này vẫn tồn tại nhiều rủi ro như thiếu thanh khoản, đội ngũ từ bỏ dự án… Vì vậy, việc nghiên cứu thông tin kỹ lưỡng và quản lý rủi ro hiệu quả là điều các nhà đầu tư cần làm khi chọn hidden gem.

Ví dụ: Tensorians và Hedera, là những dự án từng được liệt kê vào danh sách hidden gem. Nhưng đến hiện tại, hai dự án đã tăng tưởng mạnh và không được xem là hidden gem nữa.

advertising
hidden gem là gì
Hidden gem là gì?

Tiêu chí đánh giá dự án hidden gem

Thước đo đánh giá một dự án tiềm năng gồm nhiều tiêu chí khác nhau, như:

Đội ngũ dự án: Tiêu chí đầu tiên và tương đối quan trọng để người dùng phân loại hidden gem và dự án thông thường. Các thành viên dự án không cần là những cái tên lớn trong thị trường crypto, thay vào đó họ thể hiện tính chuyên nghiệp và tận tâm đối với dự án. Từ đó, giá trị của tài sản đại diện dự án (token/NFT) sẽ có tiềm năng tăng trưởng cao.
TVL (Total value locked): Là tổng số tiền được người dùng gửi vào dự án. TVL càng cao, chứng tỏ dự án có nhiều người tin tưởng và sử dụng. Tuỳ thuộc vào góc nhìn của mỗi nhà đầu tư, chỉ số TVL để đánh giá hidden gem cũng khác nhau. Theo ý kiến bản thân, TVL hidden gem phù hợp nên ít nhất 1 triệu USD.
Khối lượng giao dịch và tính thanh khoản: Dù một dự án hidden gem ít người biết nhưng, thông số về khối lượng giao dịch và mức thanh khoản vẫn phải đảm bảo, ổn định để thu hút người mới tham gia. Trong trường hợp dự án hidden gem không có thanh khoản và khối lượng giao dịch ít, người dùng nên đánh giá thêm những khía cạnh khác như đội ngũ dự án hoặc nhà đầu tư…
Tokenomics: Yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư nên xem xét, khi đánh giá về lịch trả token và số lượng phân bổ cho nhà đầu tư. Một dự án tốt nên có tokenomics phù hợp cho nhà đầu tư, team và dự án. Ví dụ, một dự án có kế hoạch phân bổ token dành cho team ít hoặc thời gian khoá lâu có thể khiến các thành viên mất động lực. Đó cũng là lý do họ rời bỏ dự án vì nhận thấy bản thân không nhận lại lợi ích tương xứng với công sức.
Market sentiment: Là yếu tố đánh giá về dòng tiền trong thị trường crypto. Ví dụ, nhà đầu tư tham gia vào một dự án Aptos, đồng nghĩa dòng tiền phải chảy về Aptos thì dự án mới có thể tăng trưởng. Điều này có thể ảnh hưởng tới quyết định đầu tư của người dùng, như tiếp tục mua thêm trước khi dòng tiền tới hoặc “chôn vốn" và chờ đợi.

Các công cụ tìm kiếm dự án hidden gem

X (Twitter cũ)

Mạng xã hội X là công cụ không thể thiếu khi người dùng tham gia thị trường crypto, kể cả việc đi tìm hidden gem. Việc đầu tiên khi người dùng tạo tài khoản X là theo dõi các Founder và một số KOL lớn trong thị trường crypto. Ví dụ như:

Arthur Hayes: Co-Founder của của BitMEX, ông là một trong những người được quan tâm trong thị trường, với số người theo dõi lên tới 472,000.
Vitalik Buterin: Người được cho là cha đẻ của Ethereum, với số lượng người theo dõi chạm ngưỡng 5 triệu.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể sử dụng X theo dõi đội ngũ, founder của "hidden gem", nhằm mục đích theo sát cập nhật, lộ trình tiếp theo của dự án. Từ đó, người dùng có góc nhìn tổng quan để đánh giá dự án.

DefiLlama

DefiLlama là website tổng hợp các thông số của một dự án, từ TVL cho tới khối lượng giao dịch. Website còn hiển thị các mốc thời gian ảnh hưởng, từ đó nhà đầu tư có thể đánh giá tình hình phát triển và hướng xử lý vấn đề của dự án.

giao diện defillama
Giao diện DefiLlama.

Ngoài DefiLlama, người dùng có thể sử dụng Dune, Dex Screener để theo dõi những thông số khác như thanh khoản, số liệu của những dự án cạnh tranh… Trong trường hợp người dùng muốn biết thông số khác như hành động của cá mập on-chain, người dùng có thể sử dụng dịch vụ trả phí như Nansen, Messari… 

Discord

Discord là nơi dự án xây dựng cộng đồng, cho phép nhà đầu tư đóng góp ý kiến cho founder và dự án. Nếu dự án có tiềm năng trong tương lai, cộng đồng trong Discord thường tương tác tích cực, ít dấu hiệu của sự chán nản, tiêu cực, ngay cả lúc giá token/NFT của dự án đang giảm.

discord dự án
Discord của một dự án NFT với giá từ 400 USD xuống 95 USD, nhưng họ vẫn giữ sự tích cực.

Tuy nhiên, theo ý kiến bản thân, người dùng nên kết hợp nhiều khía cạnh từ dòng tiền lưu thông, cộng đồng, founder, TVL cho tới sự đột phá về công nghệ, mô hình hoạt động… để đánh giá đâu là một dự án hidden gem thực sự.