icon
logo
logocoin98Logo
Dark
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt
logo

Bitcoin sập thì làm gì nếu tôi chỉ và chỉ muốn hold BTC Bitcoin?

24/01/21
00:00
0
0
0
0
Bài viết là những quan sát & research của mình thời gian vừa rồi. Nhất là sự phục hồi của cả thị trường từ sau cú dump tới nay.

Bài viết là những quan sát & research của mình thời gian vừa rồi. Đặc biệt là qua các lần BTC halving và sự phục hồi nhanh chóng của cả thị trường từ sau cú dump ngày 13/3/2020 tới nay.

Trong bài viết, mình có dẫn chứng một số nguồn & có kèm link để anh chị em tham khảo kỹ hơn. Các ý trong bài cần giải thích sâu hơn, nên nếu anh chị muốn nắm hết ideas thì có thể kéo xuống phần phụ lục cuối bài.

Bài viết cũng giải thích lý do tại sao mình lại chọn các điểm mua vào khi BTC dump tụt giá.

Đây là research & quan điểm cá nhân, anh em nên tham khảo, không nên xem là lời khuyên đầu tư.

Bitcoin Is A King

BTC Too Big, To Fail. Tức là BTC đang lớn (và thực tế vẫn tiếp tục phát triển) đủ để gần như không bị thất bại.

Theo mình: "Khi một thứ gì đó đều nằm trong “ví” của phần đông mọi người và có thể dùng nó để "mua bánh mì". Thì dần dần người ta bị phụ thuộc & muốn sở hữu nó nhiều hơn." BTC là 1 thứ như vậy (1) - Đọc thêm ở phụ lục số 1.

Bitcoin Halving & BTC Dump qua các con số

Đã trải qua 3 lần Halving của BTC

Dựa vào số liệu lịch sử 2 lần trước:

 • BTC sẽ đạt đỉnh sau thời điểm Halving từ 1 năm tới 1 năm rưỡi.
 • Và điều chỉnh giảm 83-87% so với đỉnh.
 • Tức là, nếu đợt BTC $42k vừa rồi là đỉnh (đợt Halving này) thì chúng ta sẽ nhìn thấy giá BTC vùng giá $6k-$7k (nghe hơi hoang tưởng). Mình cũng không nghĩ vậy.
 • BTC mới sau 154 ngày (thời điểm mình viết bài này ngày 24/01/2021) từ lần Halving thứ 3, & theo mình $42k chưa phải là đỉnh đợt này. Tức là gần như sẽ không có đáy $6k-$7k

Để rõ hơn, anh em cùng quan sát sự tăng trưởng của BTC qua các lần Halving:

Bitcoin Halving hiểu đơn giản là sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối (block rewards) được diễn ra 4 năm một lần của Bitcoin.

Đọc thêm: Bitcoin Halving là gì? Tại sao Bitcoin Halving lại quan trọng?

Nếu giá Bitcoin (BTC) dump, lúc nào nên mua vào?

Bối cảnh

 • Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của sóng BTC Halving
 • Nếu đã không bắt được sóng đầu, thì cũng không cần vội

Cách chơi

MỘT: Nếu chưa vào 1 chút BTC nào (hoặc anh em là người mới, hoặc anh em đang nằm ở altcoin, chưa có BTC nào) thì:

 • Bước 1: Follow Market thường xuyên, 1 tuần check giá 1 lần là được (mình đang nhắc tới các anh em mua hold BTC).
 • Bước 2: Nếu giá hiện tại của BTC giảm từ 50% so với đỉnh (của lần halving này) thì mua dần. Mua tới khi giá giảm tầm 80% so với đỉnh đó thì All in.
 • Bước 3: Xóa app, đóng chart & Reminder tới ngày 15/1/2024 (dự kiến BTC Halving lần 4).
 • Bước 4: Không làm gì cả. (2) Đây là bước quan trọng nhất, đơn giản nhất, nhưng cũng khó thực hiện nhất. Mình sẽ nói chi tiết hơn về bước này, ở phần phục lục 2.
 • Bước 5: Chốt lời BTC ra USDT hoặc Fiat VND trong vòng 365 - 550 ngày sau thời điểm Halving (trong vòng 1 tới 1 năm rưỡi). Tức là trước tháng 8 năm 2025.

HAI: Nếu như anh em đang chơi cặp Altcoin/BTC thì tìm cách để gia tăng số lượng BTC.

Với các anh em có Phân tích kỹ thuật, có thể kết hợp với Bitcoin Dominance để biết khi nào nên trade Altcoin/BTC.

Trong trường hợp này, BTC dump và anh em đang bị lỗ, nhưng anh em vẫn chưa biết làm sao chọn được dự án tốt để đầu tư HODL lâu dài hoặc chơi long shot trong ngắn hạn, hãy nghe và đọc thêm các podcast mình đã thực hiện về dòng tiền trong Vĩ MôVi Mô. Các podcast này sẽ giúp anh em biết được liệu dòng tiền đang ở đâu, sẽ chảy về đâu và chảy ra như thế nào, từ đó nắm lấy cơ hội đầu tư cho bản thân.

Vì sao BTC tăng trưởng qua từng chu kỳ?

Mình nghĩ mỗi người sẽ có cách giải thích khác nhau. Nhưng có 1 góc nhìn về sự tăng giá của BTC khá thuyết phục mình.

 • Lý do thứ nhất: Phần thưởng khối giảm sau mỗi lần Halving. Cái này anh chị em đọc lại bài Bitcoin Halving là gì thì sẽ rõ.
 • Lý do thứ hai: “It’s not so much Bitcoin going up as dollar going down.”

Tạm dịch là: Thực ra, BTC không phải tăng giá quá nhiều đâu, mà chính là đồng Dollar đang giảm giá.

Phần còn lại để anh em tự tìm câu trả lời của chính mình nhé.

Các số liệu quan trọng về thị trường Bitcoin & crypto

Một vài số liệu anh chị em nên tham khảo để biết khả năng tăng trưởng của thị trường năm thời gian tới (mình nói tương lai xa, tính bằng năm):

 • Tổng chỉ có 21,000,000 BTC (21 triệu Bitcoin) & đang có 18.6 triệu BTC đang lưu thông (không tính lượng bị mất vĩnh viễn do mất private key). Tức là chỉ còn 11.4% số BTC chưa được đào ra.
 • Tổng vốn hóa thị trường cryptocurrencies vừa đạt ATH $1000 tỉ tháng 1 năm 2021. Nhưng nó vẫn là con số rất nhỏ so với các thị trường tài chính khác.
 • Nhưng quan trọng hơn, là crypto market vẫn đang tiếp tục phát triển. Và đang có rất nhiều mô hình tài chính non-crypto (Lending, Margin, Derivatives, Debt, Risk Market,..) được áp dụng công nghệ blockchain để đưa vào crypto. Đồng thời, cũng bắt đầu có những sản phẩm từ tài chính truyền thống đưa vào thế giới crypto bằng hình thức tokenized như Stocks, Forex, Bond,..
 • Từ đó, chúng ta hoàn toàn có cơ sở, & có quyền để mong đợi rằng tổng vốn hóa thị trường này sẽ còn tăng trưởng & thậm chí thu hút 1 phần vốn hóa từ các thị trường khác. Hãy hình dung vốn hóa của BTC ngang bằng với thị trường vàng hiện tại…
 • Liên tục các quỹ đầu tư lớn mua vào BTC với số lượng lớn trong năm 2020 tới hiện tại. Có thời điểm, số lượng BTC đào ra mỗi tháng còn ít hơn số lượng của quỹ Grayscale mua vào.

Phụ lục

(1) Phụ lục số 1

Để dễ hình dung, mình lấy ví dụ thế này:

 • Hãy bắt đầu bằng 1 câu hỏi: Tại sao một số nước lại phụ thuộc vào Hoa Kỳ & sử dụng đồng đô la Mỹ để tiêu dùng? Tại sao Mỹ yêu cầu các quốc gia xuất nhập khẩu với họ sử dụng đồng đô la để thanh toán?…
 • Vì càng nhiều đô la được ship đi (tới từng ngóc ngách trên toàn cầu) thì các nơi đó càng dễ bị lệ thuộc vào Mỹ. Và tất nhiên, sẽ tới lúc đồng USD dominate (chiếm lĩnh) phần đông thì Hoa Kỳ có tiếng nói áp đảo trong tất cả các lĩnh vực.
 • Đó cũng là lý do vì sao mà trong Hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2018, Putin (Nga) lên tiếng về việc loại bỏ sự bành chướng của đồng đô la Mỹ. “We don't have a goal to shift away from the dollar, the dollar is moving away from us' - Putin”.

BTC đang làm điều tương tự.

(2) Phụ lục số 2

 • Trong 1 post về tình hình thị trường hồi tháng 10/2020, mình có nói tới việc nếu chúng ta có 1 viên thuốc ngủ 5 tháng & không biết tới sự việc BTC sập ngày 13/3 thì chắc hẳn đã không run tay cắt lỗ (BTC hoặc Altcoin rồi).
 • Trong từng ấy thời gian (5 tháng), những gì xảy ra trên thị trường khiến phần đông đưa ra quyết định hành động (cho ngắn hạn). Từ đó dễ dẫn tới việc cắt lỗ hoặc chốt lời non.
 • Còn ở đây là thử thách còn lớn hơn thế. Không phải là mấy tháng nữa, mà tính bằng năm 3-4 năm.
 • Đó là lý do tại sao mình có nói tới việc, xoá app, đóng chart khi đã vào vị thế hold.

 Đọc lại post đó tại đây.

P/S:

 • Cách trên phù hợp với các anh chị em không có nhiều thời gian follow thị trường, hoặc không muốn ra vào nhiều lệnh. Không phù hợp với các anh em daily trader hàng ngày hoặc không có nguồn vốn nhàn rỗi, có thể bỏ đó 4-5 năm.
 • Cũng thấy rất rõ ràng, mỗi chu kỳ đều có những sự tụt giảm rất sâu 80-85% của giá BTC, kéo theo đó là các đồng altcoin cũng giảm. Đây là giai đoạn rất nhàm chán. Nhưng mình muốn anh chị em nhớ rằng, nó là 1 GIAI ĐOẠN PHẢI CÓ của cả thị trường để chuẩn bị cho đợt tăng trưởng. Nhìn rộng hơn nữa, nó chính là cơ hội để mua tích lũy BTC và chờ giá tăng rồi chốt lời. Nhìn vào chart BTC log sẽ rõ. Quyết định mua/bán hay hold của mỗi người phản ánh chính xác tầm nhìn của cá nhân đó.
 • Bản thân mình đang chờ BTC đạt đỉnh giai đoạn này để chốt lời, rồi mua lại khi tụt xuống. Các mốc mình sẽ chờ là -50%, -60%, -70%, -80%, và -90%.
 • Tất cả các thông tin trên đều dựa trên trải nghiệm thực tế & quan sát thị trường của mình trong suốt thời gian vừa qua. Anh em chỉ nên tham khảo & không nên xem đó là lời khuyên đầu tư.
 • Đầu tư coin, tích luỹ & tăng số lượng BTC là 1 phần, nhưng để làm được điều đó, thì anh em chắc chắn không thể nằm ngoài xu hướng của các altcoin.

Còn anh em, anh em sẽ làm gì khi Bitcoin (BTC) dump sâu? Đâu sẽ là thời điểm anh em quyết định mua vào?

Phần tiếp theo, DeFi 2021 - Bỏ trứng vào các giỏ gì?

0
0
icon0
iconicon
Related posts
Comment 0

No comment in this page