thumbnail
thumbnail
Dòng tiền đang ở hệ sinh thái nào? Dòng tiền tiếp theo sẽ đổ về đâu? Làm thế nào để nhận biết dòng tiền sẽ đổ vào hệ sinh thái nào?

Dòng tiền đang ở hệ sinh thái nào?

Dòng tiền tiếp theo sẽ đổ về đâu?

Làm thế nào để nhận biết dòng tiền sẽ đổ vào hệ sinh thái nào tiếp theo?

Đầu tư vào đâu?

Mời anh em lắng nghe Podcast sau đây để tìm câu trả lời.

Chào anh em, dựa trên những quan sát, research của mình & đội ngũ Coin98, mình thấy rằng đã đến lúc chúng ta cùng cập nhật và chia sẻ nhiều thông tin mới trong thị trường, nó không chỉ là các kiến thức mới, cách chơi mới, mà quan trọng còn là cách tư duy để bắt nhịp với tình hình thị trường hiện tại.

Trước mặt mình đang là top 100 Coingecko, mình sẽ điểm qua một vài cái tên nổi bật anh em cùng thử đoán xem đặc điểm chung của chúng ở đây là gì nào: Ethereum, BSC, Cardano, Polkdadot, Vechain, Solana, Theta, Tron, OKChain, NEO, Terra LUNA, EOS, Klaytn, Cosmos, ETC, Polygon, Hecochain, Avalanche, Tezos, Algorand, Kusama, Thorchain, Elrond, Near, Fantom, IOST, Ont, Flow.

Anh em đoán xem, chúng có đặc điểm chung gì? 

Ở đây, chúng đều là những blockchain Platform - Layer 1 và đó cũng là nội dung liên quan mình muốn chia sẻ trong số Podcast lần này. Chào mừng anh em đến với Podcast #6 của Coin98 Insights với chủ đề Money Flow Dòng tiền trong thị trường crypto - Part 1 (2021).

Đây là những thông tin được mình và đội ngũ Coin98 research nhằm cung cấp thông tin đến anh em trong thị trường, vì thế nội dung sau không được xem là lời khuyên đầu tư.

Trong bài Podcast lần này, mình sẽ đề cập rất nhiều keywords khác nhau, anh chị em hãy lưu lại & sau đó tìm hiểu về chúng để nắm được phần nào những gì mình chia sẻ hôm nay.

Mình mong muốn qua Podcast có thể giải đáp phần nào các thắc mắc, câu hỏi của anh em như:

 • Dòng tiền đang ở hệ sinh thái nào?
 • Dòng tiền tiếp theo sẽ đổ về đâu?
 • Làm thế nào để nhận biết dòng tiền sẽ đổ vào hệ sinh thái nào tiếp theo?
 • Đầu tư vào đâu?

Phần 1 - Overall tổng quan thị trường 

Nếu như anh em thường xuyên quan sát trên Coingecko sẽ có vài đặc điểm để chúng ta phân nhóm dựa vào:

 • Top 100 hiện tại đang có chừng 30 blockchain platform Layer 1.
 • Mỗi platform đều đang cố gắng xây dựng hệ sinh thái DeFi riêng của họ.
 • Các dự án Layer 2 phần lớn nằm ở top 200, và một số ít rất tiêu biểu nằm ở Top 100, thường là những cái tên tiêu biểu chúng ta có thể lấy đó làm tiêu chuẩn phân loại dựa vào category. Nội dung này mình sẽ chia sẻ ở podcast sau.
 • Anh em cần nắm bắt các thông tin về dòng tiền có xu hướng chảy giữa các hệ sinh thái DeFi & qua lại giữa các Layers (1, 2, 3, 4, DApp, các ứng dụng người dùng) ở trong từng hệ sinh thái đó.

Đây là những thông tin tổng quan mình đã tổng hợp lại, hy vọng phần nào giúp anh em dễ dàng ghi nhớ và có cái nhìn tổng quát hơn về thị trường. 

Phần 2 - Money Flow 2021

Trong phần này, mình sẽ nói về Money Flow ở thời điểm hiện tại, trước khi cập nhật các thông tin gần đây nhất, mình muốn nhắc lại về bài viết Play2Win #1: Money Flow đã được anh Lê Thanh chia sẻ vào 10/12/2020 trước đó, tính tới thời điểm hiện tại được khoảng 5 tháng, nhưng các giá trị trong bài viết trên vẫn dường như không thay đổi.

Trước khi mình update thông tin mới mình sẽ đề cập lại nội dung tại thời điểm Money năm 2020, DeFi lúc đó được chia làm hai giai đoạn 

 • Giai đoạn 2017 - 2019 là các dự án được kêu gọi vốn trước.
 • Giai đoạn 2020 - 2021 triển khai xây dựng dự án thật sau đó họ mới phát hành token và huy động vốn từ cộng đồng.

Điển hình như hệ sinh thái Ethereum, chúng ta có thể lấy đó là hình mẫu để kể đến các hệ sinh thái khác như Binance Smart Chain của CZ, Solana, NEAR, Polkadot,... đấy là tổng quan mà bài viết anh Lê Thanh đã có chia sẻ.

Tại sao lại cần hiểu đúng về Money Flow

Trong bài Podcast lần này, mình cần xác định lại với anh em tại sao lại cần hiểu đúng về Money Flow, hiểu đúng về dòng tiền trong thị trường crypto ở thời điểm hiện tại. Với mình để hiểu đúng thì chúng ta cần xác định được dòng tiền đang ở đâu, dự phóng được dòng tiền ấy sẽ đổ về đâu, từ đó giúp chúng ta chọn đúng thời điểm vào & ra để kiếm được lợi nhuận trong thị trường. 

Mình sẽ chia & cập nhật Money Flow trong các dự án, nhóm hệ sinh thái khác nhau xét về góc độ độ lớn của hệ sinh thái (dựa trên những gì họ đã & đang làm được, mình sẽ chưa nói tới tiềm năng) như sau:

Nhóm 1 - Top Tier 1

Top 1 thì phải nhắc đến hai cái tên Ethereum & Binance Smart Chain (BSC), đây là hai hệ sinh thái lớn mạnh hiện tại, đã tích hợp khá đầy đủ các mảnh ghép và chúng ta sẽ lấy đó làm tiêu chuẩn để so sánh những dự án nhỏ khác.

Nhóm 2 - Top Tier 2 (các hệ sinh thái mới nổi)

 • Hệ sinh thái Solana, chắc hẳn đây là một trong những hệ sinh thái mà anh em đã khá quen thuộc, với mình Solana cũng sẽ trở thành một thế lực đáng gờm trong tương lai, thuộc nhóm các hệ sinh thái DeFi đang đi lên. Tìm hiểu thêm về hệ sinh thái Solana tại đây.
 • Hệ sinh thái Avalanche, tính thời điểm mình làm Podcast, trước đó vài ngày các dự án trong hệ sinh thái này đang phát triển rất tốt, ngay cả hôm nay các coin trong dự án Avalanche đã tăng trưởng rất nhanh & mình nghĩ rằng anh em cũng sẽ dễ dàng quan sát được điều đấy. Tìm hiểu thêm về hệ sinh thái Avalanche tại đây.
 • Hệ sinh thái Polkadot là hệ sinh thái được anh em mong chờ nhất, đội ngũ Coin98 cũng đã có nhiều bài viết về phân tích On-chain, DeFi và các parachain bên trong Polkadot, anh em có thể tìm hiểu thêm trên Coin98 Insights. Tìm hiểu thêm về hệ sinh thái Polkadot tại đây.

Trong nhóm 2 này mình sẽ dựa vào tiêu chí phân nhóm theo độ lớn của hệ sinh thái đó, những gì họ đã & đang làm được, các dự án, partners hay những mảnh ghép họ đã xây dựng trên nền tảng,.. Mình sẽ xếp theo thứ tự về độ lớn của từng hệ sinh thái lần lượt là Polkadot, Solana và Avalanche.

Nhóm 3 - Top 3 (các hệ sinh thái bắt đầu hình thành những mảnh ghép DeFi riêng)

Đây là những dự án đang build các mảnh ghép, nên sẽ cần thời gian để họ lớn mạnh và được xem là cơ hội để chúng ta có thể tìm ra những hidden gem, cũng như cơ hội lợi nhuận sẽ nhiều hơn cho anh em. 

Những cái tên mình muốn nhắc đến sau đây như Polygon, Cardano, Near, Cosmos, Hecochain & thêm một cái tên nữa mình muốn nhấn mạnh đó chính là Dfinity.

 • Đầu tiên, mình sẽ nhắc đến hệ sinh thái Cardano thời điểm trước năm 2021, bản thân mình không follow nhiều về hệ sinh thái này, nhưng thời gian trở lại đây mình đã có quan sát những gì họ đã & đang làm và nhận thấy rằng Cardano đi thực sự rất nhanh, thể hiện qua các mảnh ghép quan trọng trong DeFi của Cardano. Tiêu biểu như Cardstarter, IDO platform đầu tiên của Cardano. Anh em cũng lưu ý rằng bất kể một hệ sinh thái nào ra mắt IDO riêng thì tư duy của họ đã đi đúng với thị trường.
 • Thứ hai là Near, một hệ sinh thái thuộc thế lực của Coinbase tính tới nay thì mình vẫn chưa thấy Near có IDO platform riêng, tuy vậy Near đã có một số mảnh ghép khác về các ứng dụng, AMM, Liquidity, DEX,... mình nghĩ rằng họ cũng sẽ sớm đẩy nhanh tốc độ phát triển trong tương lai.
 • Với các hệ sinh thái khác như Dfinity, anh em có thể lên Twitter để tìm và cập nhật thông tin mới nhất bằng cách follow hệ sinh thái Dfinity, hệ thống Twitter sẽ liệt kê ra những thông tin liên quan khác trên đó. Đấy cũng là cách mà mình follow, nhờ vậy mình không bỏ sót một cái tên nào trong bất kỳ một hệ sinh thái nào trong thị trường cả, đó là một vài kinh nghiệm mình muốn chia sẻ đến anh em.
 • Cuối cùng là các nhóm hệ sinh thái khác đang được xây dựng ví dụ như TomoChain (với dự án Tomo Finance) tương tự dự án DAO Compound thuộc Ethereum & Venus Protocol của Binance Smart Chain.

Phần 3 - Dòng tiền trong các hệ sinh thái DeFi với bên ngoài

Để anh em có thể nắm rõ hơn về dòng tiền trong hệ sinh thái DeFi với bên ngoài mình sẽ chia thành hai phần như sau:

Dòng tiền trong Vĩ mô

 • Các quốc gia phát triển rồi thì dòng vốn đầu tư có một phần xu hướng sẽ đổ về các quốc gia đang phát triển khác, để tìm tới các cơ hội đầu tư.
 • Tất nhiên để thu hút được dòng tiền đổ về, thì quốc gia đang phát triển đó phải có một số yếu tố cơ bản (cơ sở hạ tầng, đường xá, chính sách hỗ trợ, các ngành nghề cơ bản khác cũng phải phát triển: Năng lượng, y tế, nông nghiệp, giao thông hoặc giáo dục,...).
 • Trong hệ sinh thái DeFi của từng blockchain nền tảng cũng vậy: Tất nhiên bên trong nó cần phải có sự chuẩn bị, để đón nhận dòng tiền đổ vào.

Mình lấy ví dụ trong DeFi chúng ta có các quốc gia rất phát triển như Ethereum, Binance Smart Chain thì các quốc gia đang phát triển khác sẽ là Polkadot, Solana, Avalanche, NEAR, Cardano, Dfinity, Cosmos,... vì thế để chuẩn bị sẵn sàng cho dòng tiền mới đổ vào chúng cần phải có những cơ sở hạ tầng nền tảng trước.

Dòng tiền trong Vi mô

Nội dung về dòng tiền vi mô này mình sẽ chia sẻ cụ thể trong Podcast Money Flow #2.

Tại đó mình sẽ giải đáp cách thức dòng tiền, dòng giá trị luân chuyển trong các Layer 1, 2, 3 Dapp người dùng cuối như thế nào? Từ đó anh em sẽ có thể dự phóng & đón trước được xu hướng trong thị trường.

Phần 4 - Những hệ sinh thái cần chú ý

Phần này, mình sẽ chia sẻ về các hệ sinh thái cần chú ý, trong quá trình quan sát của cá nhân mình và cả team Coin98 mình nhận thấy rằng có một số hệ sinh thái mà chúng ta cần quan tâm hơn, vì các mảnh ghép họ built dường như đã đầy đủ, cũng như cách họ truyền thông cho dự án khá tốt.

Đây là những cái tên cần chú ý sắp tới: Polkadot, Cardano, Avalanche, Polygon, Solana, Near, Fantom, Terra, Dfinity.

Lưu ý là anh em hãy note lại Dfinity sẽ mainnet vào ngày 07/5/2021, còn khoảng một tuần. Với mình đây sẽ là thời điểm để Dfinity ra mắt tất cả các mảnh ghép quan trọng trong hệ sinh thái. Vì thế anh em nên có sự chuẩn bị bằng cách lên Twitter và follow dự án của họ trước.

Vậy làm thế nào để đánh giá và dự phóng?

Làm sao để đánh giá một hệ sinh thái đang lớn mạnh hay không? Việc mình cần là phải xác định được các yếu tố:

 • Số lượng Dapp build trên nó & cả việc thu hút cộng đồng Developer tham gia.
 • Số lượng người dùng sử dụng các ứng dụng Dapp đó (ví dụ như số lượng TX, TVL - Total Value Locked, chúng ta cần nhìn vào tốc độ tăng trưởng thay vì số liệu hiện tại).
 • Sức ảnh hưởng & mở rộng ra các hệ sinh thái khác (cross-chain).
 • Và tất nhiên, các mảnh ghép trong hệ sinh thái DeFi của họ phải được xây dựng vững chắc và đầy đủ, để sẵn sàng cho việc đón nhận dòng tiền đổ vào (có người dùng thật).

Mình sẽ gợi ý giúp anh em một vài keyword gồm có:

 • Blockchain Platform Layer 1 về mặt kỹ thuật phải đáp ứng được (trong đó có khả năng mở rộng, TPS, Blocktime,..).
 • Layer 2 phải có các yếu cơ bản như: Stablecoins, AMM Liquidity, Lending Borrowing, Synthetics Assets, IDO Platform, Aggregator, Invest Management, Margin Trading, Derivatives, Insurance, NFT Issures, NFT Marketplaces, Payment và Bridge (cầu nối). Với một hệ sinh thái đang phát triển để thu hút dòng tiền từ bên ngoài, từ các hệ sinh thái khác thì chắc chắn nó phải cần có một cầu nối.

Với mình, nếu hệ sinh thái chưa có cầu nối, chưa giải quyết được vấn đề cơ bản là đưa người dùng sang một hệ sinh thái mạnh khác thì hệ sinh thái đó chưa sẵn sàng để phát triển.

Lời kết

Bài Podcast này mình đã liệt kê rất nhiều keywords, để nhanh chóng nắm bắt các kiến thức đó, anh chị em có thể lên  và search những keywords mà mình đã nhắc bên trên. 

Hoặc nghe lại các podcast mà mình đã chia sẻ trước đó: 

 • Cách tìm kiếm thông tin trong thị trường tại đây.
 • Cách sử dụng Twitter để tìm gems tại đây.
 • Cách tạo watchlist danh sách theo dõi để quan sát coin tại đây.
 • Làm sao hiểu đúng về APR, APY& tối ưu được lợi nhuận cho bản thân tại đây

Bài tập thực hành

Trước khi kết thúc Podcast, mình cũng có một bài tập nho nhỏ, hy vọng anh em sẽ thực hành nó để hiểu sâu hơn về cả thị trường, hiểu về sự dịch chuyển của dòng tiền (Money Flow), cũng như tìm ra các hidden gem mới & dự phóng được các hệ sinh thái tiềm năng.

Dưới đây là bài tập & gợi ý của mình để anh em có thể dễ dàng theo dõi các hệ sinh thái, từ đó dự phóng được hệ sinh thái nào đã sẵn sàng để dòng tiền đổ vào. Một vài yếu tố để đánh giá:

 • Cách họ đang xây dựng các mảnh ghép DeFi. Mình và đội ngũ đã có những phân tích và thống kê thông tin của từng hệ sinh thái cụ thể, anh em có thể lên Coin98.net đọc để có thêm nguồn thông tin cho bản thân.
 • Backers là những người đang ủng hộ và support cho hệ sinh thái đó, ví dụ trong bài Play to win của anh Lê Thanh đã nhắc tới như Near được hỗ trợ bởi Coinbase, Solana được hỗ trợ từ FTX, Polkadot có lực lượng support người Trung khá lớn, và sắp tới đây là hệ sinh thái Dfinity.
 • Nhìn vào Tư duy của người xây dựng.
 • Quan sát cộng đồng.

Ở đây anh em giải đáp giúp mình các câu hỏi cơ bản như sự mở rộng của nó ra sao? Hợp tác cùng với những ai? Dự án thuộc các mảnh ghép nào? Nhờ vậy, anh em sẽ có được nhiều insights bên trong hệ sinh thái đó. Khi anh em thực hành sẽ còn tự giải đáp các thắc mắc, cũng như sẽ hiểu sâu hơn về thị trường hơn.

Mỗi podcast mình sẽ để đường link Q&A để mọi người đặt câu hỏi & đề xuất chủ đề. Anh em có thể:

Giờ đây, anh em có thể nghe lại các Podcast của Coin98 trên Spotify tại đây. Anh chị em cũng đừng quên Follow và Mở chuông thông báo để không bỏ lỡ bất kỳ số Podcast hữu ích nào. Cám ơn & hẹn gặp lại mọi người trong podcast tiếp theo!

Nghe phần 2 Money Flow - Dòng tiền trong vi mô tại đây.

 
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment