thumbnail
Hướng dẫn sử dụng Hot Cross một cách chi tiết và dễ hiểu nhất, bao gồm Cross-Chain Bridge, Cross Pool, Cross Mint.

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn sử dụng Hot Cross chi tiết với những dịch vụ mà nền tảng này mang lại, bao gồm: Cross-Chain Bridge, Cross Pool & Cross Mint.

Vài nét về Hot Cross

Hot Cross là một dự án hoạt động trong lĩnh vực cấu trúc hạ tầng (Infrastructure). Hiện tại Hot Cross đang là công cụ đa chuỗi dành cho mạng EVM (Ethereum Virtual Machine), cho phép các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng và phát triển sản phẩm trên nhiều blockchain như Binance Smart Chain, Ethereum.

Các sản phẩm trên hệ sinh thái Hot Cross bao gồm:

 • Cross Pool: Pool thanh khoản đa chuỗi kết hợp giữa Liquidity Mining, Syrup Pools và Aggregator Staking, người dùng có thể stake cả LP token và BEP20 token để nhận phần thưởng.
 • Cross Bridge: Cầu nối cho phép chuyển đổi tài sản giữa token ERC20 <> BEP 20 và ARC20, bằng cơ chế khóa token của một bên vào một smart contract trên blockchain tương ứng và nhận được một lượng token trên bên còn lại.
 • Cross Mint: Công cụ hỗ trợ mint NFT đa chuỗi và tập trung vào việc tạo NFT trên 6 chain: Ethereum, Polygon, Binance Smart Chain, HECO, KCC và Harmony.

Điểm độc đáo của Hot Cross là nền tảng này không cung cấp bất kỳ một dịch vụ nào, thay vào đó nền tảng đóng vai trò là người xây dựng.

Mọi thứ đã sẵn sàng, hãy bắt đầu cùng mình nhé!

Chuẩn bị trước khi sử dụng Hot Cross

Tải và cài đặt Coin98 Wallet 

Mobile Wallet

Hiện tại Hot Cross đã có mặt trên Coin98 Mobile Wallet cho cả iOS và Android.

Extension Wallet

Coin98 Extension Wallet hiện đã hỗ trợ anh em trên cả trình duyệt Chrome và Firefox. 

Nếu là người dùng mới, anh em có thể cài đặt trực tiếp Extension Wallet trên máy tính của mình theo các hướng dẫn tại đây hoặc xem video hướng dẫn dưới đây:

Tải và tạo ví

Hot Cross được xây dựng trên nền tảng EVM như Binance Smart Chain, Ethereum, .... Do đó, để có thể sử dụng các dịch vụ mà nền tảng này mang lại một cách mượt mà nhất anh em nên sử dụng ví Multi-chain - ví tiền điện tử tích hợp đa dạng blockchain trên cùng một ứng dụng, giúp anh em tối ưu hóa trong việc quản lý tài sản và tiết kiệm thời gian. 

Anh em có thể tạo ví lẻ nhưng quá trình tạo ví và kết nối rất rườm rà.  Anh em cũng có thể import hoặc refresh ví đã có sẵn trên các ứng dụng ví khác vào Coin98 Wallet. 

 • Hướng dẫn tạo ví Multi-chain (khuyến khích).
 • Hướng dẫn thêm EVM Custom Network trên Coin98 Wallet.
 • Hướng dẫn import ví Multi-chain từ Metamask vào Coin98 Wallet tại đây.
 • Hướng dẫn import ví Multi-chain từ Trust Wallet vào Coin98 Wallet.

Trong trường hợp anh em chỉ có token ở ví TRC20 thì đừng lo, anh em có thể chuyển đổi token TRC20 qua BEP20 hoặc ERC20 bằng Cross-chain Bridge trên Coin98 Wallet một cách dễ dàng.

Chuẩn bị coin nền tảng làm phí gas

Phí gas sẽ được tính bằng token/ coin gốc ở chain tương ứng ví dụ như sau:

 • Trên Binance Smart Chain sẽ được trả bằng BNB (BEP20).
 • Trên Ethereum sẽ được trả bằng ETH (ERC20).
 • Trên Avalanche sẽ được trả bằng AVAX -C Chain (ARC20).

Vì thế anh em cần nạp đủ gas vào ví tương ứng trước khi sử dụng Hot Cross nhé.

Anh em có thể mua BNB, ETH, AVAX,... trên các sàn tập trung như FTX, Kucoin, Binance, Gate.io,... sau đó chuyển về ví của anh em.

Mọi thứ đã sẵn sàng, hãy bắt đầu chiến cùng mình nhé!

Hướng dẫn sử dụng Hot Cross trên Coin98 Mobile Wallet

Cross bridge

Hiện tại, Cross Bridge giúp anh em có thể chuyển đổi token ERC20 từ Ethereum sang Binance Smart Chain và Avalanche một cách an toàn theo cơ chế khóa 1 bên - phát hành và đốt token ở bên kia. 

Nói theo cách dễ hiểu, ví dụ khi chuyển đổi ERC20 token từ Ethereum sang Binance Smart Chain, anh em sẽ khóa token ERC20 của mìnhvào một smart contract trên nền tảng Ethereum, trong khi đó hệ thốngcũng phát hành mint và issue một token tương ứng trên Binance Smart Chain với số lượng tương ứng. 

Để truy cập vào HotCross Bridge, sau khi đăng nhập vào Coin98 Wallet, chọn Browser ở màn hình chính → chọn HotCross Bridge ở mục Crosschain Bridge, hoặc anh em có thể nhập HotCross Bridge ngay trên thanh tìm kiếm.

Ví ETH ERC20 của anh em sẽ được kết nối tự động với sàn, nếu muốn đổi sang ví khác, anh em có thể nhấn vào ví ETH ERC20 ở góc phải phía dưới màn hình chọn biểu tượng blockchain tương ứng chọn ví anh em muốn kết nối.

Việc thực hiện chuyển đổi token ERC20 từ Ethereum sang Binance Smart Chain rất đơn giản, anh em có thể thao tác tương tự như các cross bridge khác: Nhập số lượng, thực hiện lệnh chuyển và trả phí. Anh em có thể thực hiện theo bước sau:

Bước 1: Nhập số lượng anh em muốn chuyển đổi.

Bước 2: Nhấn Transfer.

Bước 3: Switch ví sang ví target để nhận token.

Lưu ý: Nếu anh em chưa có ví BEP20/ARC20 phù hợp để switch và nhận token anh em có thể lấy Private Key của ví ERC20 và khôi phục thành ví BEP20/ ARC20. Anh em sẽ thấy tài sản của mình ở chain muốn chuyển đổi.

Cross Pool

CrossPool là sự kết hợp giữa 3 thành phần:

 • Liquidity Mining (Stake HOTCROSS/BNB LP nhận HOTCROSS): Stake HOTCROSS/BNB LP nhận CAKE, stake MARSH/BNB nhận MARSH,...
 • Syrup Pools (Stake HOT CROSS earn Y): Stake HOT CROSS nhận AVAX, stake HOT CROSS nhận CAKE, stake HOT CROSS nhận MCRN, stake HOT CROSS nhận FRONT, stake HOT CROSS nhận MARSH, stake HOT CROSS nhận UNO, stake HOT CROSS nhận HAKA,...
 • Aggregator Staking (Tích hợp pool của các bên khác): Stake Front nhận Front, Stake GUM nhận GUM, Stake CAKE nhận CAKE, Stake HOT CROSS nhận HOT CROSS, Stake AVAX nhận AVAX, Stake UNO nhận UNO, Stake HAKA nhận HAKA,...

Để truy cập vào Cross Pool, sau khi đăng nhập vào Coin98 Wallet, chọn Browser ở màn hình chính → chọn Cross Pool ở mục Farm & Stake hoặc anh em có thể nhập Cross Pool ngay trên thanh tìm kiếm. Ví BEP20 của anh em sẽ được tự động kết nối.

Nếu anh em có nhiều hơn một ví BEP20, anh em có thể đổ sang ví khác bằng cách nhấn vào ví đang được kết nối ở góc phải phía dưới màn hình ⇒ chọn ví anh em muốn kết nối

Lưu ý: ​Anh em có thể xem mô tả và thông tin của từng dự án:

 • Total Rewards: Tổng số lượng giải thưởng được phân bổ.
 • Staking Period: ​Thời gian Staking/Farming.
 • Ngoài ra anh em cũng có thể xem ​thời gian còn lại để farming kết thúc là bao lâu.

​Sau đó anh em cũng có thể xem xét thông tin của từng pool ở bên trong để chọn pool phù hợp.

 • Số cấp nhân phía trên các LP pool: Hiển thị phần thưởng của anh em ở pool hiện tại cao hơn bao nhiêu lần so với giải thưởng ở pool thấp nhất.
 • APR - Annual Percentage Rate: Tỷ lệ phần trăm lãi suất hằng năm của Pool
 • ​Total Staked: Tổng s​ố lượng token đang được stake tại pool

1. Stake Single Pool

Mình sẽ lấy ví dụ stake Hot Cross để nhận CAKE. Nếu anh em muốn stake token khác, anh em có thể chọn pool tương tự.

Bước 1: Click chọn Stake Now để chọn pool anh em muốn stake. Nếu anh em chưa có token để stake anh em có thể mua token bằng cách nhấn Buy token.

Bước 2: Nhấn Stake.

Bước 3: Nhập số lượng anh em muốn stake => Approve. Hệ thống sẽ tính một lượng nhỏ phí network, nếu đồng ý anh em chọn Send.

Bước 4: Nhấn Stake. Hệ thống sẽ tính một lượng nhỏ phí network, nếu đồng ý anh em chọn Send.

​Sau khi stake thành công anh em có thể claim phần thưởng bằng cách nhấn vào Claim Reward => Send để trả phí network.

​Anh em có thể rút lại token đã stake bằng cách nhấn vào Unstake => Confirm Unstake. Hệ thống sẽ tính một lượng nhỏ phí network, nếu đồng ý anh em chọn Send

3. Stake LP Pool

Mình sẽ lấy ví dụ Stake Hot Cross-BNB để nhận CAKE.

Bước 1: Click chọn Stake Now để chọn pool anh em muốn stake.

​Nếu anh em chưa có token để stake anh em có thể mua token và thêm vào thanh khoản bằng cách nhấn Buy tokenAdd Liquidity. Hệ thống sẽ dẫn link qua sàn PancakeSwap. Anh em có thể mua token và thêm vào thanh khoản tại sàn PancakeSwap theo hướng dẫn tại đây.

Bước 2: Nhấn Stake.

Bước 3: Nhập số lượng anh em muốn stake => Approve. Hệ thống sẽ tính một lượng nhỏ phí network, nếu đồng ý anh em chọn Send.

Bước 3: Nhấn Stake. Hệ thống sẽ tính một lượng nhỏ phí network, nếu đồng ý anh em chọn Send.

Anh em có thể thực hiện Claim Reward và Unstake LP token tương tự như ở single token mình đã hướng dẫn ở trên.

Cross mint

Cross Mint được ra mắt vào tháng 7/2021. Đây là sản phẩm kết hợp 2 dự án Babylons và TreasureLand để phát triển hệ sinh thái NFT trên nền tảng Binance Smart Chain. 

Gần đây Hot Cross đã mainnet thành công trên Harmony - Cross Mint Beta, một công cụ đa chuỗi 721/1155 NFT cho phép những người có sở thích tạo riêng cho mình NFT. Tính tới thời điểm hiện nay, Cross Mint đã mainnet trên 6 chain: Ethereum, Polygon, Binance Smart Chain, HECO, KCC và Harmony với 2 standard là 721 và 1155 NFT trên mỗi chain.

Với trend NFT đang làm mưa làm gió hiện nay,chắc hẳn ai cũng muốn sở hữu riêng cho mình một NFT. Anh em cũng có tự mình tạo và phát hành NFT theo sở thích của anh em bằng cách sau:

Trên giao diện của Cross Pool, click chọn biểu tượng 3 gạch ở góc phải phía trên màn hình => chọn NFT Minter.

Bước 1:  Upload ảnh: Anh em có thể tải ảnh, video, animation, audio. Anh em lưu ý size phải nhỏ hơn 50mb nhé.

Bước 2: ​Cài đặt thuộc tính của NFT.

 • ​Chọn loại sưu tập, anh em có 2 lựa chọn single và multiple.
 • Đặt tên cho NFT.
 • Nhập mô tả về NFT.

Bước 3: Nhấn MintNFT ​để sở hữu cho mình một NFT. Hệ thống sẽ thu một lượng phí network rất nhỏ, nếu anh em đồng ý click Send.

Lưu ý: Anh em cũng có thể thêm custom properties, ví dụ anh em có thể liên kết với tên website sưu tập hoặc properties khác và trả phí của việc tạo NFT.

​Hướng dẫn sử dụng Hot Cross trên Trình Duyệt

Cross Pool

Kết nối ví: Để kết nối ví với Cross Pool, anh em thực hiện theo các bước sau: 

Bước 1: Truy cập vào trang https://crosspool.hotcross.com/.

Bước 2: Trên màn hình trang chủ chọn Connect Wallet ở góc phải phía trên màn hình.

Bước 3: Chọn Coin98 Wallet từ danh sách Connect.

Lưu ý: Anh em cần đổi Web3 priority sang Binance Smart Chain bằng cách nhấn vào thanh Web3 Priority ở trên cùng màn hình ví Coin98 chọn Binance Smart Chain.

Stake: Tương tự như mình đã trình bày ở phần mobile wallet, anh em có 2 loại pool để chọn: single pool và LP pool cũng như các mô tả và thông tin của từng dự án 

1. Single Pool

Bước 1: Trên màn hình trang chủ, chọn pool chứa token anh em muốn stake bằng cách nhấn vào nút Stake Now. Mình sẽ lấy ví dụ stake token Hot Cross để nhận Cake, nếu anh em muốn stake token khác anh em có thể chọn pool tương ứng.

​Nếu anh em chưa có token để stake anh em có thể mua token bằng cách nhấn Buy token. Hệ thống sẽ dẫn link qua sàn PancakeSwap. Anh em có thể mua token và thêm vào thanh khoản tại sàn PancakeSwap. 

Bước 2: Nhấn Stake.

Bước 3: Nhập số lượng anh em muốn stake => Approve. Hệ thống sẽ tính một lượng nhỏ phí network, nếu đồng ý anh em chọn Confirm.

Bước 3: Kiểm tra lại thông tin => nhấn Stake. Hệ thống sẽ tính một lượng nhỏ phí network, nếu đồng ý anh em chọn Confirm.

​Sau khi stake thành công anh em có thể claim phần thưởng bằng cách nhấn vào Claim Reward=> kiểm tra thông tin chọn Claim Reward => Confirm để trả phí network.

​Anh em có thể rút lại token đã stake bằng cách sau:

Bước 1: Nhấn vào Unstake.

Bước 2: Kiểm tra lại thông tin giao dịch, nhấn Unstake. Hệ thống sẽ tính một lượng nhỏ phí network, nếu đồng ý anh em chọn Confirm.

2. Stake LP token

Bước 1: Trên màn hình trang chủ, chọn pool chứa token anh em muốn stake bằng cách nhấn vào nút Stake Now. Mình sẽ lấy ví dụ stake token Hot Cross-BNB để nhận Cake, nếu anh em muốn stake token khác anh em có thể chọn pool tương ứng.

​Nếu anh em chưa có token để stake anh em có thể mua token và thêm vào thanh khoản bằng cách nhấn Buy tokenAdd Liquidity. Hệ thống sẽ dẫn link qua sàn PancakeSwap. Anh em có thể mua token và thêm vào thanh khoản tại sàn PancakeSwap. 

Bước 2: Nhấn Stake.

Bước 3: Nhập số lượng anh em muốn stake => Stake. Hệ thống sẽ tính một lượng nhỏ phí network, nếu đồng ý anh em chọn Confirm.

​Sau khi stake thành công anh em có thể claim phần thưởng và Unstake LP token tương tự như ở single token mình đã hướng dẫn ở trên.

Cross Bridge

Để chuyển đổi token ERC20 sang Bep20 hoặc ARC20, anh em có thể dùng Hot Cross Bridge, anh em có thể thực hiện theo các bước sau.

Đầu tiên anh em cần kết nối với Cross Bridge. Nếu anh em đang ở giao diện của Cross pool thì anh em có thể nhấn trực tiếp Bridge trên thanh điều hướng hoặc anh em có thể truy cập vào trang https://bridge.hotcross.com/

Click Connect Wallet => Connect.

Chọn thứ tự blockchain anh em muốn chuyển đổi. Hệ thống sẽ tự động hiển thị blockchain anh em có thể chuyển đổi dựa theo ví mà anh em đang kết nối. 

Nếu anh em đang kết nối với ví ERC20 thì hệ thống sẽ tự động hiển thị giao diện chuyển đổi Hot Cross từ ERC20 sang BEP20. Tuy nhiên nếu muốn chuyển đổi token ERC20 sang ARC20, anh em có thể chuyển đổi network sang Avalanche bằng cách nhấn chọn BSC và chọn lại Avalanche.

Thực hiện lại bước kết nối ví như mình đã hướng dẫn ở trên. Anh em có thể thao tác chuyển đổi token ERC20 từ Ethereum sang Binance Smart Chain và Avalanche tương tự như các cross bridge khác: Nhập số lượng, thực hiện lệnh chuyển và trả phí. 

Lưu ý:

 • Để nhận token vừa chuyển đổi, anh em cần Switch ví sang ví target bằng cách chuyển đổi Web3 Priority sang network tương ứng như mình hướng dẫn ở trên mà không cần phải import private key để kiêm tra tài sản. Việc sử dụng ví Multi-chain sẽ vô cùng tiện lợi cho bước này vì tài sản anh em sẽ về một địa chỉ ví.
 • Tuy nhiên nếu anh em đang dùng ví đơn thì cũng đừng lo, anh em có lấy Private Key của ví ERC20 và khôi phục thành ví BEP20/ARC20. Anh em sẽ thấy tài sản của mình ở chain muốn chuyển đổi (lưu ý ví này sẽ có cùng địa chỉ với BEP20).

Cross mint

Anh em có thể tạo và sở hữu một NFT theo sở thích của anh em bằng cách sau:

Trên giao diện của Cross Pool, click chọn trực tiếp  NFT Minter trên thanh điều hướng hoặc anh em có thể truy cập vào trang https://app.hotcross.com/mint

Bước 1:  ​Upload ảnh: Anh em có thể tải ảnh, video, animation, audio. Anh em lưu ý size phải nhỏ hơn 50mb nhé.

Bước 2: ​Cài đặt thuộc tính của NFT:

 • ​Chọn loại sưu tập, anh em có 2 lựa chọn single và multiple.
 • Đặt tên cho NFT.
 • Nhập mô tả về NFT.

Bước 3: Nhấn Mint NFT ​để sở hữu cho mình một NFT. Hệ thống sẽ thu một lượng phí network rất nhỏ cho bước này, nếu đồng ý, anh em nhấn Confirm.

Anh em cũng có thể thêm custom properties, ví dụ anh em có thể liên kết với tên website sưu tập hoặc properties khác và trả phí.

Tại sao nên sử dụng Hot Cross ngay tại Coin98 Wallet?

Với những người dùng mới tiếp cận DeFi hay tín đồ lâu năm của DeFi thì việc sử dụng Hot Cross trên Coin98 Wallet đều mang lại lợi ích không thể chối bỏ.

Đơn giản, dễ sử dụng

Anh em có thể kết nối ví Coin98 Extension Wallet chỉ với một cú click chuột, hơn nữa với tình năng Web3Priority, anh em dễ dàng chuyển đổi network với thao tác cực kỳ đơn giản 

Hạn chế nguy cơ lừa đảo

Coin98 Wallet không ngừng nỗ lực tìm kiếm các AMM mang tính ứng dụng cao nhưng vẫn ưu tiên đảm bảo tính an toàn cho tài sản người dùng khi tích hợp sẵn địa chỉ chính xác của AMM ngay trên app.

Tránh trường hợp anh em tự search và truy cập vào các AMM giả mạo, lừa lấy Private Key/ Passphrase hoặc swap trúng token scam.

Đọc thêm: Điểm danh 19 hình thức lừa đảo trong Crypto & cách phòng tránh

Swap tokens natively

Một trong những cải tiến của Coin98 Wallet là giúp anh em dễ dàng trao đổi các token, anh em có thể swap token BEP20 trên PancakeSwap ngay tại Coin98 Mobile Wallet hoặc Coin98 Exchange mà không cần thực hiện các thao tác rườm rà với bên thứ 3.

Anh em hãy cùng Coin98 Wallet đón chờ các hành tinh khác sẽ được tích hợp ở vũ trụ Coin98 Wallet trong thời gian sắp tới nhé!

Tổng kết

Hy vọng bài viết ở trên đã giải thích & giúp các anh em có thể dễ dàng sử dụng Hot Cross trực tiếp ngay trên Coin98 Wallet. Nếu anh em có câu hỏi hoặc gặp vấn đề khi sử dụng Hot Cross, đừng ngần ngại hãy bình luận ở dưới để thảo luận với các admin nhé!

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment