thumbnail
thumbnail
Hướng dẫn sử dụng Larix chi tiết ngay trên Coin98 Wallet, với các tính năng: gửi, vay & rút tiền, Market, Reward, Liquidation.

Larix là một DeFi protocol, nơi mà người dùng có thể giao dịch lending/borrowing thông qua các smart contract trên Solana blockchain. Larix như một sự hết hợp hài hòa giữa Compound và MakerDAO giúp người dùng có thể thực hiện các tác vụ lending, borrowing một cách đơn giản và đầy tiện lợi

Coin98 Wallet là một trong những ví chính thức được tích hợp với Larix platform. Ở trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn anh em cách sử dụng Larix từ cơ bản cho đến nâng cao, giúp anh em có thêm cơ hội gia tăng tài sản của mình trên nền tảng này thông qua Coin98 Extension Wallet và Coin98 Mobile Wallet.

Chuẩn bị trước khi sử dụng Larix

Cài đặt Coin98 Super App

Hiện tại, Coin98 Mobile Wallet đã khả dụng trên cả iOS và Android.

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

coin98 wallet extension

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, bạn có thể tham khảo tại đây.

Tạo ví Solana (SOL & SPL) Wallet

Larix tích hợp Solana – một blockchain đang là hot trend hiện nay. Vậy nên anh em cần chuẩn bị cho mình một chiếc ví SPL để có thể tham gia cuộc chơi này nhé.

Anh em vẫn có thể sử dụng các ví Multi-chain để có thể dễ dàng theo dõi và quản lí tài sản.

Nếu anh em hiện đang là người dùng của Coin98 Wallet hãy import lại ví multichain của mình để tự cập nhật ví Solana (SOL&SPL) cũng như các ví mới khác có mặt ở phiên bản này nhé!

Trường hợp anh em lỡ chuyển tiền vào ví TRC20, ERC20, BEP20 thì đừng lo, Coin98 Wallet đã hỗ trợ cross-chain bridge để chuyển đổi token của anh em sang SPL ngay trong app thay vì chuyển lại lên các sàn CEXs rồi rút token dạng SPL về ví. Đây được xem là một trong các cải tiến của Coin98 Wallet để giúp anh em dễ dàng thực chiến trên Larix.

Chuẩn bị SOL làm phí gas

Larix sử dụng SOL để làm phí gas. Do đó, để thực chiến trên Larix anh em bắt buộc phải có SOL làm phí. Anh em có thể mua SOL trên các sàn giao dịch tập trung như FTX, Binance,... để chuyển về ví và tiến hành giao dịch. Có thể tham khảo các sàn giao dịch SOL bằng Coingecko.

Lưu ý: Anh em phải chuyển coin vào đúng ví của mạng lưới mà anh em đang định tiến hành giao dịch.

Vậy là mọi thứ đã sẵn sàng, anh em hãy bắt tay vào thực chiến.

Hướng dẫn sử dụng Larix trên Coin98 Super App

Truy cập Larix trên dApp Browser

Bước 1: Mở Coin98 Super App, chọn Browser.

Bước 2: Tìm kiếm “Larix” trên thanh tìm kiếm trong DApp Browser, sau đó click vào biểu tượng Larix.

hướng dẫn larix 1

Kết nối ví với Larix trên dApp Browser

Bước 1: Trong giao diện chính, anh em chọn Connect (Kết nối ví).

Bước 2: Chọn biểu tượng Coin98 Wallet từ danh sách.

hướng dẫn larix 2

Nếu anh em muốn thay đổi ví, click vào tên của ví ở phía bên dưới góc phải màn hình → Chọn ví/chain thích hợp.

hướng dẫn larix 3

Deposit coin/token trên Larix

Chắc hẳn là các anh em đã chuẩn bị đầy đủ coin/token đầy đủ cho mình rồi đúng không nào. Để có thể mượn bất cứ một khoản tiền nào, trước tiên anh em phải ký gửi vào đó coin/token nhất định.

Bằng cách cung cấp token, stablecoin và tài sản tổng hợp, anh em có thể kiếm được lãi suất APY. Tại Larix, anh em có thể supply bao nhiêu token tùy thích và rút ra cũng rất nhanh chóng chỉ trong chưa đến 0,001 giây.

Bước 1: Để bắt đầu tạo ra lợi nhuận, bấm vào Supply ở phần coin/token mà anh em muốn cung ứng. Trong ví dụ này mình sẽ lấy USDC để supply.

Bước 2: Sau khi anh em đã chọn được token mong muốn, Larix sẽ hiển thị các thông tin cần thiết lên màn hình. Anh em có thể kiểm tra APY và những cập nhập giá theo thời gian thực. 

Nhập số lượng coin/token muốn cung ứng, ngoài ra anh em có  thể bấm Max hoặc trượt thanh slide để deposit lượng coin/token phù hợp. Sau đó chọn Supply.

Tại bước này, Larix sẽ nhờ duyệt yêu cầu, nếu đồng ý anh em sẽ nhấn chọn Approve.

hướng dẫn larix 4

Bằng cách srcoll up, anh em sẽ thấy ngay mục My Bill – cũng chính là thành quả sau khi supply thành công.

Cho vay coin/token trên Larix

Sau khi cung cấp và kiếm được APY dựa trên tài sản  gửi vào, anh em có thể cho vay ngược lại những coin/token đó. Coin/token được cung cấp sẽ được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay. Ví dụ: Anh em gửi BTC hoặc ETH thì có thể sử dụng nó làm tài sản thế chấp để vay USDC hoặc USDT. 

Bước 1: Cũng trong màn hình chính, di chuyển tới mục My Bill nơi sẽ hiện thị coin/token anh em vừa deposit và bật chế độ Collateral. Tại bước này, Larix sẽ nhờ duyệt yêu cầu, nếu đồng ý anh em sẽ nhấn chọn Approve.

Bây giờ anh em đã có thể tiến hành vay coin/token được rồi.

hướng dẫn larix 5

Bước 2: Trong màn hình chính, lựa chọn coin/token mà anh em muốn vay. Trong ví dụ này mình sẽ vay USDC nhé. Click chọn Borrow.

Bước 3: Nhập số lượng coin/token mà anh em muốn vay hoặc có thể điều chỉnh bằng cách trượt thanh slide hay bấm chọn Max. Sau đó, hệ thống sẽ nhờ duyệt yêu cầu, nếu đồng ý anh em sẽ nhấn chọn Approve. 

hướng dẫn larix 6

Lưu ý: Mặc dù có thể vay 100% số lượng coin/token mà mình đã cung ứng nhưng sẽ  rất dễ xảy ra rủi ro nếu hệ số thanh khoản của coin/token đó thay đổi. Mình sẽ đề cập đến vấn đề này ở phía dưới. Anh em hãy tiếp tục theo dõi nhé.

Trả lại coin/token đã vay trên Latrix

Bước 1: Anh em di chuyển đến mục My Bill trong màn hình chính, nơi sẽ hiển thị coin/token anh em đã depositcũng như đã vay trên Latrix.

Bước 2: Click chọn Repay để có thể hoàn trả lại lượng coin/token đã vay. Anh em có thể trả hết bằng cách nhấn nút Max hoặc có thể tùy chọn bằng cách nhập số lượng hay điều chỉnh bằng thanh slider ở phía dưới. 

Sau khi kiểm tra kỹ các thông tin, nhấn Repay để hoàn trả. Larix sẽ nhờ duyệt yêu cầu, nếu đồng ý anh em sẽ nhấn chọn Approve.

hướng dẫn larix 7

Rút coin/token đã deposit trên Latrix 

Tại Latrix, anh em có thể rút coin/token bất cứ lúc nào bằng cách: 

Bước 1: Trước khi rút tài sản ra khỏi Latrix, anh em cần phải tắt chế độ Collateral của coin/token tương ứng ở mục My Bill.

Bước 2: Trong màn hình chính, chọn coin/token mà anh em muốn rút, sau đó chọn Supply ⇒ Withdraw để tiến hành rút tài sản.

Bước 3: Nhập số lượng coin/token muốn rút, anh em có thể bấm Max hoặc trượt thanh slide để điều chỉnh lượng coin/token phù hợp. Sau đó chọn Withdraw.

 Larix sẽ nhờ duyệt yêu cầu, nếu đồng ý anh em sẽ nhấn chọn Approve.

hướng dẫn larix 8

Hướng dẫn sử dụng Larix với Coin98 Extension Wallet

Bước 1: Trong giao diện chính, anh em chọn Connect (Kết nối ví).

hướng dẫn larix 9

Bước 2: Chọn biểu tượng Coin98 Wallet từ danh sách. 

hướng dẫn larix 10

Sau đó chọn Connect để kết nối với ví.

Deposit coin/token

Bước 1: Để bắt đầu tạo ra lợi nhuận, bấm vào Supply ở phần coin/token mà anh em muốn cung ứng. Trong ví dụ này mình sẽ lấy SOL để supply.

hướng dẫn larix 11

Bước 2: Sau khi anh em đã chọn được token mong muốn, Larix sẽ hiển thị các chỉ số hiện tại lên màn hình. Anh em có thể kiểm tra APY và  những cập nhập giá theo thời gian thực. 

Nhập số lượng coin/token muốn cung ứng, ngoài ra anh em có  thể bấm Max hoặc trượt thanh slide để điều chỉnh lượng coin/token phù hợp. Sau đó chọn Supply. 

hướng dẫn larix 12

Tại bước này, Larix sẽ nhờ duyệt yêu cầu, nếu đồng ý anh em sẽ nhấn chọn Sign.

Vay coin/token

Bước 1: Cũng trong màn hình chính, di chuyển tới mục My Bill nơi sẽ hiện thị coin/token anh em vừa deposit và bật chế độ Collateral.

hướng dẫn larix 13

Bước 2: Larix sẽ nhờ duyệt yêu cầu, nếu đồng ý anh em sẽ nhấn chọn Sign.

Bây giờ anh em đã có thể tiến hành vay coin/token được rồi.

Bước 3: Trong màn hình chính, lựa chọn coin/token mà anh em muốn vay. Trong ví dụ này mình sẽ vay USDC nhé. Click chọn Borrow. 

hướng dẫn larix 14

Bước 4: Nhập số lượng coin/token mà anh em muốn vay hoặc có thể điều chỉnh bằng cách trượt thanh slider hay bấm chọn Max. Click chọn Borrow. 

hướng dẫn larix 15

Hệ thống sẽ nhờ duyệt yêu cầu, nếu đồng ý anh em sẽ nhấn chọn Sign.

Trả lại coin/token đã vay

Bước 1: Anh em di chuyển đến mục My Bill trong màn hình chinh, nơi sẽ hiển thị coin/token anh em đã deposit cũng như đã vay trên Latrix.

Bước 2: Click chọn Repay để có thể hoàn trả lại lượng coin/token đã vay. 

hướng dẫn larix 16

Anh em có thể trả hết bằng cách nhấn nút Max hoặc có thể tùy chọn bằng cách nhập số lượng hay điều chỉnh bằng thanh slide ở phía dưới. Sau khi kiểm tra kỹ các thông tin, nhấn Repay để hoàn trả. 

hướng dẫn larix 17

Larix sẽ nhờ duyệt yêu cầu, nếu đồng ý anh em sẽ nhấn chọn Sign.

Rút coin/token đã deposit 

Tại Latrix, anh em có thể rút coin/token đã deposit bất cứ lưc nào bằng cách: 

Bước 1: Trước khi rút tài sản ra khỏi Latrix, anh em cần phải tắt chế độ Collateral của coin/token tương ứng ở mục My Bill. Sau đó click chọn Withdraw để tiến hành rút tài sản.

hướng dẫn larix 18

Bước 3: Nhập số lượng coin/token muốn rút, anh em có  thể bấm Max hoặc trượt thanh slide để điều chỉnh lượng coin/token phù hợp. Sau đó chọn Withdraw.

hướng dẫn larix 19

Larix sẽ nhờ duyệt yêu cầu, nếu đồng ý anh em sẽ nhấn chọn Sign.

Các tính năng khác trên Larix

Market

Larix cung cấp cho người dùng giao diện thân thiện để tối ưu hóa các thao tác. Với tính năng Market, anh em có thể dễ dàng kiểm tra các thông tin tổng quan như tổng giá trị thị trường, tổng cung, tổng cầu cho đến các thông tin chi tiết của từng coin/token có thể supply.

hướng dẫn larix 20

Liquidation

Liquidation (thanh toán nợ) – đúng như cái tên của nó, đây là một trong những tính năng rất quan trọng mà anh em cần hết sức lưu ý khi trải nghiệm Larix.

Anh em phải lưu ý rằng lượng coin/token vay luôn phải ít hơn coin/token anh em đã cung cấp. Một khi tổng lượng vay lớn hơn lượng vay tối thiểu (bằng tổng lượng coin/token cung cấp nhân với hệ số thế chấp) thì sẽ phát sinh nợ cần thanh toán và khoản vay sẽ bị thanh toán.

Để tránh nợ phát sinh, anh em nên chọn những coin/token có hệ số thế chấp (collateral factor) ở mức thấp. Điều đó đồng nghĩa với việc khoản vay của anh em sẽ bị ít đi nhưng như vậy sẽ giữ cho tài khoản của mình được an toàn.

Trong mục Liquidation, anh em có thể tùy chọn cặp coin/token thanh toán mà hệ thông cho phép. 

Bước 1: Lựa chọn cặp coin/token cần thanh toán. 

hướng dẫn larix 21

Bước 2: Nhập số lượng coin/token muốn thanh toán, anh em có  thể bấm Max hoặc trượt thanh slide để điều chỉnh lượng coin/token phù hợp. Sau đó bấm chọn Liquidate.

hướng dẫn larix 22

LARIX Token

Từ giao diện chính, anh em bấm chọn LARIX để truy cập vào trang thông tin tổng quát về LARIX Token. Tại đây, Larix cho người dùng biết được tổng lượng phân phối token trên thị trường cũng như tỉ lệ phần trăm của từng coin/token mà ứng dụng này cung cấp. Ngoài ra, các thông tin APR cho vay hay cung cấp cũng được thể hiện một cách rất chi tiết và trực quan, giúp anh em dễ dàng nắm bắt thông tin về sản phẩm mà minh đang sử dụng.

hướng dẫn larix 23

Reward 

Reward” cho phép anh em cung cấp nhận phần thưởng khi deposit coin/token vào trong hệ thống. Để nhận về LARIX anh em chỉ cần:

Bước 1: Nhấn chọn LARIX ở góc trên cùng bên phải màn hình.

hướng dẫn larix 24

Bước 2: Chọn Harvest để thu thập “chiến lợi phẩm” về ví của anh em. Rất đơn giản phải không nào. 

hướng dẫn larix 25

Tại bước này, Larix sẽ nhờ duyệt yêu cầu, nếu đồng ý anh em sẽ nhấn chọn Sign.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment