Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Initia (INIT) là gì? Blockchain kết hợp layer 1 và layer 2

Initia vừa ra mắt testnet và ngay lập tức đã trở thành tâm điểm cộng đồng, bởi công nghệ kết hợp giữa Cosmos và máy ảo MoveVM. Vậy Initia là gì? Cùng tìm hiểu về dự án Initia qua bài viết sau.
Amber avatar
nguyennsh
6 min read
Published Jun 09 2024
initia

Initia là gì?

Initia là dự án blockchain cơ sở hạ tầng, bao gồm blockchain Layer 1 - Initia và blockchain Layer 2 - Minitia. Mục đích của Initia là tận dụng công nghệ layer 2 và cơ sở hạ tầng của layer 1 để tạo nên một blockchain có khả năng mở rộng cao, tốc độ giao dịch nhanh và bảo mật tốt.

Ngoài ra, việc Initia phát triển cả hai mạng lưới layer 1layer 2, nhằm mục đích thống nhất trải nghiệm của người dùng, hạn chế sự “phân mảnh" ở đa chuỗi như sử dụng nhiều loại token để trả gas, mỗi mạng lưới có nhiều cầu nối khác nhau…

Hiện đội ngũ Initia vẫn chưa có những thông báo liên quan tới token của dự án. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin mới nhất.

advertising
dự án initia
Giao diện Initia.

Mô hình hoạt động của Initia

Theo đội ngũ dự án, mô hình của Initia đi theo hướng của một modular blockchain, bao gồm những thành phần chính sau đây:

Blockchain Layer 1 - Initia: Lớp mạng lưới nền tảng, cung cấp cơ sở hạ tầng, độ bảo mật và thanh khoản cho toàn bộ hệ sinh thái Initia và cả layer 2 - Minitia. Đồng thời, Initia còn đóng vai trò là lớp Consensus cho toàn bộ hệ sinh thái Initia.
Blockchain Layer 2 - Minitia: Là lớp mạng lưới layer 2 nằm trên Initia, với nhiệm vụ tăng tốc độ giao dịch và thông lượng cho Initia. Ngoài ra, Minitia đều có tính tương thích cao với nhiều loại máy ảo, từ MoveVM, WasmVM cho tới EVM.
OPinit Stack: Là bộ công cụ cho phép nhà phát triển dễ dàng xây dựng những layer 2 nằm trên Initia. Điểm nổi bật của bộ công cụ OPinit Stack là đội ngũ Initia kết hợp tính mở rộng từ CosmosSDK và giải pháp off-chain Optimistic Rollup.
cấu trúc của initia
Cấu trúc của Initia.

Layer 1 Initia

Blockchain layer 1 của Initina được xây dựng dựa trên bộ công cụ CosmosSDK, nên cơ chế đồng thuận cũng tương tự như Cosmos, đó là Tendermint. Tuy nhiên, dự án không sử dụng ngôn ngữ smart contract của Cosmos - CosmWasm, mà sử dụng ngôn ngữ Move.

Move là ngôn ngữ smart contract cho phép mạng lưới có thể tăng thông lượng và nâng cao tính bảo mật của mạng lưới. Tuy nhiên, Move lại không quá thân thuộc với đại đa số nhà phát triển, khi họ thường quen với Solidity hoặc Rust. Thậm chí một số người cho rằng ngôn ngữ Move thiếu tính linh hoạt dành cho nhà phát triển.

Tiếp theo đó, với bộ công cụ CosmosSDK, Initia còn có giao thức xuyên chuỗi Inter-Blockchain Communication (IBC), cho phép dữ liệu ở mạng lưới Initia có thể dễ dàng tương tác với các layer 2 nằm trên Initia.

Ngoài ra, đội ngũ Initia cũng tiết lộ mạng lưới này sẽ có một sàn DEX, với vai trò trở thành nơi cung cấp thanh khoản cho Initia và các layer 2. Cụ thể, Initia DEX cho phép người dùng cung cấp thanh khoản những cặp tài sản INIT với bất kỳ tỷ lệ, thay vì tỷ lệ 50-50 như những sàn DEX khác. Ngoài ra, nếu người dùng cung cấp với tỷ trọng token INIT lớn hơn 50%, người dùng sẽ nhận thêm phần thưởng khối từ Initia.

Điều này giúp Initia có thể tăng thanh khoản cho token của dự án, đồng thời người dùng cũng có thể tối ưu chi phí khi tham gia giao dịch những cặp tài sản liên quan tới token INIT.

Layer 2 Minitia

Blockchain layer 2 Minita sử dụng giải pháp Optimistic Rollup kết hợp với bộ công cụ CosmosSDK, nhằm mục đích tăng thông lượng và thời gian tạo block. Hiện tại, Minitias đã được thử nghiệm và đạt mức TPS lên con số 10,000 cùng thời gian tạo block 500ms.

Mặc dù sử dụng CosmosSDK và Optimistic Rollup, mạng lưới layer 2 lại có khả năng tương thích với nhiều máy ảo khác nhau, từ MoveVM, WasmVM cho tới EVM. Từ đó, nhà phát triển có thể dễ dàng linh hoạt và xây dựng nhiều loại dApp trên Minitia. Ngoài ra, Minitia cũng tích hợp Celestia để thực hiện tác vụ Data availability cho layer 2.

Đối với những nhà phát triển sử dụng bộ công cụ từ OPinit Stack, các layer 2 từ Opinit Stack cũng cho họ những thông số, khả năng mở rộng và tính tương thích với nhiều loại máy ảo tương tự như Minitia. Thậm chí, với công nghệ của CosmosSDK, các layer 2 có thể dễ dàng tương tác với nhau thông qua cầu nối IBC.

Đội ngũ, nhà đầu tư và đối tác dự án Initia

Đội ngũ dự án

Đội ngũ đằng sau Initia hai Co-Founder Stan Liu và Ezaan Mangalji. Tuy nhiên, ngoại trừ tài khoản X của hai Co-Founder, thông tin trước đây của hai người này vẫn trong tình trạng ẩn danh.

đội ngũ initia
Đội ngũ đằng sau Initia.

Nhà đầu tư và đối tác

Initia đã trải qua hai vòng gọi vốn với số tiền huy động hơn 7.5 triệu USD. Cụ thể như sau:

12/10/2023: Initia gọi vốn vòng Pre-seed từ Binance Labs. Tuy nhiên, số tiền gọi vốn chưa được công bố cụ thể.
27/2/2024: Initia gọi thành công 7.5 triệu USD vòng Seed, dẫn đầu bởi quỹ Delphi Digital và Hack VC. Ngoài ra, vòng gọi vốn này còn có sự tham gia của quỹ như Big Brain Holdings, Nascent, Figment…
các nhà đầu tư của initia
Các nhà đầu tư của Initia.

Một số dự án tương tự Initia

Dưới đây là một số dự án tương tự Initia:

Zeus Network: Blockchain cơ sở hạ tầng, nằm ở lớp communication giữa mạng lưới Bitcoin và Solana. Dự án đóng vai trò hỗ trợ tài sản trên mạng lưới Bitcoin và Solana có thể tương tác lẫn nhau.
Celestia: Blockchain platform được thiết kế theo lớp data availability. Mục đích của Celestia là tối ưu hiệu suất, đồng thời tăng khả năng mở rộng của mạng lưới.