HomecaretPanorama

Internet Computer Protocol Panorama #01 | 28 dApps sau mainnet và quỹ tài trợ 220 triệu đô

Đăng bởi Alen vào 08 tháng 6 2021

Internet Computer Protocol là một hệ sinh thái nhận được rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư cũng như những developer thời gian vừa rồi. Với vốn hóa thuộc top 10, nhận được tài trợ khủng từ nhiều quỹ từ 2018, cùng tham vọng thay đổi hệ thống Internet hiện tại, hệ sinh thái ICP chắc chắn là một nền tảng không thể bỏ qua. Bởi vậy, từ tuần này, mình sẽ cùng anh em điểm qua, đánh giá và phân tích các tin tức, sự kiện trong tuần của nền tảng ICP, để giúp anh em follow thị trường dễ dàng hơn.

Nhưng trước tiên, để nắm được tổng quan các thông tin chi tiết cũng như các dự án nổi bật bên trong hệ sinh thái ICP, anh em đọc thêm bài viết: Tổng quan về hệ sinh thái Internet Computer Protocol (ICP)

Tuần vừa qua, Internet Computer Protocol đã có nhiều cập nhật quan trọng trong hệ sinh thái. Anh em hãy cùng mình tìm hiểu, phân tích đánh giá các tin tức này nhé.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Internet Computer Protocol tuần W22

Những con số ấn tượng của hệ Internet Computer Protocol

 • Đã có hơn 28 dApps được phát triển trên Dfinity ở thời điểm hiện tại - đây là một con số rất ấn tượng với một hệ sinh thái vừa ra mainnet chưa được lâu (NEAR hiện giờ đang có 38 dApp).
 • Dfinity Foundation mở quỹ tài trợ trị giá 220 triệu đô để hỗ trợ các nhà phát triển, thu hút developers về nền tảng.
 • Fleek - một ứng dụng cơ sở hạ tầng hỗ trợ xây dựng hệ thống site và app trên Open Web - đã có hơn 700 IC được triển khai.
 • ICPSwap đã tung vòng airdrop số 2, và sau 3 ngày họ đóng airdrop với hơn 40,000 người tham gia.

Các dự án mới

 • Aedile - một trình quản lý project - đã thông báo rằng họ sẽ phát triển trên ICP.
 • Open Chat - ứng dụng mạng xã hội nhắn tin phi tập trung - đã ra sản phẩm bản test mode để người dùng trải nghiệm.
 • Canistore - một ứng dụng social store trên ICP - vừa mở seed round để raise vốn từ các nhà đầu tư.
 • ICPSwap đã công bố roadmap tiếp theo và hoàn thành vòng airdrop số 2 của họ.
 • EarthWallet - một ứng dụng ví ICP - là một dự án ví mới công bố trên ICP.
 • DFinance - một DeFi Platform với nhiều protocol trên ICP - công bố những thông tin cụ thể về dự án.

Phân tích từng mảnh ghép

DeFi Station

DFinance

Tuần vừa qua, DFinance - một DeFi station trên ICP với nhiều DeFi Protocol - đã cho ra mắt giới thiệu về dự án của họ, cùng Roadmap dự án.

Cụ thể, dự án gồm 4 protocol:

 • DToken: Ứng dụng cơ sở hạ tầng giúp việc issue token trên ICP dễ dàng hơn;
 • DUSD: DeFi Stablecoin trên ICP bằng việc thế chấp ICP hoặc các tài sản cross-chain khác;
 • DLend: Protocol vay và cho vay phi tập trung trên ICP;
 • DSwap: AMM DEX trên ICP.

Nhìn chung, DFinance là một bộ giao thức khá đầy đủ các protocol cơ bản của DeFi như stablecoin, lending borrowing và AMM DEX. Dự án công bố sẽ ra mắt DSwap trong tháng 6, và ra mắt DUSD và DLend trong quý 3 này. Anh em hãy cùng mình đón chờ thêm các cập nhật từ dự án.

Slash Protocol

Trong cuối tháng 5 vừa rồi, Slash Protocol - một dự án DeFi station với các protocol đa dạng (cross chain swap, DEX, option trading & NFT marketplace) - đã thông báo rằng họ sẽ mở rộng giao thức lên Internet Computer Protocol. Nhìn chung, đây không phải một dự án quá nổi bật về mặt ý tưởng, cũng không có gì thành công về marketing, nên không thu hút được sự chú ý của cộng đồng ICP.

AMM DEX

ICPSwap - sàn AMM DEX có lượt theo dõi lớn nhất trên Dfinity - đã hoàn thành vòng airdrop số hai của dự án, với 40,000 ngàn người tham gia. Kèm theo đó, họ cũng đã công bố roadmap dự án, những tính năng mà họ sẽ phát triển trong tương lai và use case của token ICS.

Nguồn: Dfinians

ICPSwap sẽ có 10 chức năng chính, ngoài các chức năng cơ bản của một AMM DEX như Swap và add Liquidity, list token thì ICPSwap còn hỗ trợ hiện balance tài khoản, mở chat, vote governance, tạo quảng cáo, và một số chức năng khác.

Ban đầu sẽ có 1 tỉ token ICS, và phí giao dịch sẽ được dùng để buy back và burn ICS làm giảm lượng cung token, giảm áp lực bán. ICS vừa được sử dụng làm token governance vừa là token utility để sử dụng vào các dịch vụ như push quảng cáo trên protocol. Ngoài ra, hold token ICS cũng có thể nhận được các airdrop của các dự án trên ICP trong tương lai.

Giao diện demo của ICPSwap

Tuy nhiên anh em hãy nhớ, đây mới chỉ là những gì dự án nói và chưa có bằng chứng nào cho thấy rằng họ sẽ đi đúng roadmap. Vậy nên, anh em cần theo dõi sát dự án để đánh giá tiềm năng dự án.

Infrastructure

 • Aedile - một trình quản lý project - đã thông báo rằng họ sẽ phát triển trên ICP. Hiện tại dự án chưa có website và mới chỉ có thông tin về code trên github.
 • EarthWallet - một ứng dụng ví ICP - là một dự án ví mới công bố trên ICP.

Nhìn chung, Infrastructure trên ICP còn khá sơ sài và chưa có đủ điều kiện để thu hút các nhà phát triển từ các hệ sinh thái khác (ICP chỉ vừa mới ra mainnet). Minh chứng cho việc này là giai đoạn đăng ký mở ví trên ICP đã và đang rất khó khăn đối với nhiều loại máy (bản thân mình đã trải nghiệm sự khó khăn này khi lập tài khoản ví ICP), nên chắc chắn ICP còn một đoạn đường dài để nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng giao thức. Anh em hãy cùng mình theo dõi các bước phát triển tiếp theo của ICP nhé.

NFT

Các dự án NFT trong hệ sinh thái ICP những tuần vừa qua cũng không có cập nhật gì đáng kể.

Mảng NFT thời gian gần đây chiếm được rất nhiều sự quan tâm, chú ý của anh em trong thị trường. Tuy nhiên, đây là một mảng yêu cầu cơ sở hạ tầng của hệ sinh thái đó phải đủ mạnh để phát triển tốt. Và vì mới chỉ ra mainnet trong tháng 5 vừa rồi, nên ICP chưa có đủ sức mạnh cơ sở hạ tầng để tham gia vào lĩnh vực NFT.

Theo mình dự đoán, bởi đang trong giai đoạn xây dựng Infrastructure, nên trong xu hướng NFT (nếu có) sắp tới, các dự án NFT của ICP sẽ chưa thể tham gia mảnh đất màu mỡ này.

Asset Management và Launchpad

Mảnh ghép Asset Management trên ICP hiện mới chỉ có một dự án là Enso Finance - một dự án đã nhận được khoản đầu tư 5 triệu đô bởi các quỹ vào tháng 4 vừa rồi. Tuy nhiên, sau đó, dự án chưa có thêm cập nhật nào đáng kể. Có thể, hiện tại đang là giai đoạn tập trung phát triển giao thức của dự án, nên sẽ có rất ít cập nhật được dự án đưa ra.

Mảng launchpad trên ICP hiện tại đã có hai dự án: Dfistarter và ICstarter. Cả hai dự án cho tới hiện tại đều chưa ra thông tin gì về token sale, cũng như thông tin đáng kể về dự án. Anh em cần theo dõi thêm những thông tin của hai dự án này trong tương lai, cũng như cẩn thận để tránh bị các trang IDO Launchpad fake lừa đảo.

Tổng kết

 • Số lượng dApps trên ICP nhanh chóng tăng cao sau sự kiện public mainnet thành công của Dfinity Foundation; ICP đẩy mạnh phát triển với việc mở quỹ 220 triệu đô để hỗ trợ developers trên nền tảng;
 • Các mảnh ghép của ICP còn lẻ tẻ và rời rạc, chưa tạo nên được bức tranh DeFi tổng thể hoàn thiện, và cần sự phát triển của những mảnh ghép cơ sở hạ tầng;
 • Dự án DeFi đáng chú ý tuần qua bao gồm DFinance (DeFi station) và ICPSwap (AMM DEX), còn lại ở những mảng khác, hầu như không có cập nhật gì đáng chú ý.

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật này trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

#ICPPanorama #Panorama #ICP #Dfinity

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Alen

Good things take time.

back to top