SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

io.net là gì? Dự án thứ 55 trên Binance Launchpool - IO Token

Xu hướng DePin chỉ vừa xuất hiện trong vài năm gần đây, nhưng các dự án như Filecoin, Grass… đã chứng kiến sự phát triển ấn tượng. Dự án tiếp theo trong mảnh ghép này và thu hút cộng đồng nhờ cách tiếp cận thú vị chính là io.net.
Avatar
linhnt
Published May 01 2024
Updated Jun 07 2024
6 min read
ionet là gì

io.net là gì?

io.net là dự án làm về cơ sở hạ tầng dữ liệu thuộc mảnh ghép DePin (Decentralized Physical Infrastructure Network) trên nền tảng Solana.

Mục tiêu của io.net là xây dựng mạng lưới điện toán phi tập trung (decentralized computing network*) nhằm cung cấp sức mạnh tính toán từ GPU cho các kỹ sư học máy (machine learning engineer) trong lĩnh vực AI với mức phí thấp nhưng hiệu suất cao.

Về cơ bản, io.net tổng hợp GPU từ các nguồn chưa được sử dụng hết như trung tâm dữ liệu, sức mạnh máy đào... để cung cấp nguồn lực tính toán có khả năng xử lý các tác vụ phức tạp như điều phối (orchestration), chịu lỗi (fault tolerance)... cho người dùng.

*Decentralized Computing Network là hệ thống máy tính phân tán trong đó các nguồn lực tính toán (như CPU, GPU, bộ nhớ) được phân bổ trên nhiều thiết bị khác nhau thay vì tập trung ở một vị trí trung tâm.

Đọc thêm: GPU - Chìa khóa khám phá giới hạn của trí tuệ nhân tạo và blockchain.

ionet là gì
Trang chủ io.net: https://io.net
advertising

Sản phẩm của io.net

IO Cloud

IO Cloud là dịch vụ lưu trữ đám mây, cho phép người dùng triển khai và quản lý hệ thống GPU một cách hiệu quả bằng cách cung cấp các tùy chọn cluster* linh hoạt. 

*Cluster: Là hệ thống gồm nhiều máy chủ được kết nối với nhau. Các máy tính trong cluster có thể chia sẻ bộ nhớ, bộ xử lý… nhằm tăng hiệu suất cho các tác vụ yêu cầu lượng tài nguyên lớn.

Theo đó, IO Cloud cung cấp nhiều loại cluster như mega cluster, kubernetes… với cấu hình GPU, mục đích sử dụng, nhà cung cấp (supplier), vị trí triển khai... khác nhau, phù hợp với các yêu cầu tính toán đa dạng.

io cloud
Tính năng IO Cloud của io.net

IO Worker

IO Worker là nền tảng cho phép các bên sở hữu nguồn tài nguyên GPU hoặc CPU dư thừa có thể cung cấp dịch vụ cho thuê và kiếm thu nhập thụ động. Tại IO Worker, bên cho thuê có quyền đặt mức giá theo mong muốn để đảm bảo mức lợi nhuận thu về thay vì cố định vào nền tảng. 

io worker
Giao diện sản phẩm IO Worker

IO Explorer

IO Explorer là trình khám phá (tương tự với Solscan của Solana) tổng hợp dữ liệu của 3 giao thức io.net, Render Network và Filecoin. IO Explorer cho phép người dùng theo dõi các số liệu thực tế như số lượng GPU được sử dụng, mức giá thuê…

io explorer
Giao diện sản phẩm IO Explorer

Điểm nổi bật của io.net

Mô hình học máy (machine learning model) là nền tảng cơ bản giúp cung cấp những thuật toán cần thiết để phát triển các ứng dụng sử dụng công nghệ AI. Tuy nhiên, mô hình học máy yêu cầu sức mạnh tính toán khá lớn để xử lý những tác vụ phức tạp.

Theo thống kê, các nhà cung cấp truyền thống như AWS, Google Cloud… chỉ đáp ứng được 2.5 lần nhu cầu ước tính của các công ty trên thị trường cùng với những thách thức như chi phí cao, ít lựa chọn…

Do đó, io.net ra đời, áp dụng công nghệ blockchain giúp các kỹ sư học máy dễ dàng thực thi các tác vụ một cách tiết kiệm với hiệu suất cao hơn.

So với các dịch vụ tập trung truyền thống, io.net giúp các cá nhân, công ty hoạt động trong lĩnh vực AI có thể tiết kiệm chi phí tính toán lên đến 90%.

Bên cạnh đó, io.net sử dụng kỹ thuật parallel training (huấn luyện song song) để tăng tốc độ huấn luyện trong mô hình học máy bằng cách phân chia tác vụ trên nhiều thiết bị khác nhau. Qua đó, io.net có thể tận dụng sức mạnh tính toán của hệ thống thiết bị phân tán, giúp giảm thời gian huấn luyện và cải thiện hiệu suất tổng thể.

Đồng thời, dự án cũng áp dụng kỹ thuật batch inference (xử lý dữ liệu theo lô) với mục đích chia gói dữ liệu đầu vào để xử lý cùng lúc (batch). Điều này giúp tăng tốc độ tính toán so với việc xử lý từng dữ liệu riêng lẻ.

Ngoài ra, io.net cung cấp giao diện dễ sử dụng và các công cụ quản lý đơn giản, giúp người dùng dễ dàng truy cập và sử dụng tài nguyên GPU. Từ đó cho phép nền tảng phù hợp với nhiều đối tượng người dùng khác nhau.

Token của io.net là gì?

IO Token Key Metrics 

 • Token Name: io.net
 • Ticker: IO
 • Blockchain: Updating
 • Token Standard: Updating
 • Contract: Updating 
 • Token type: Utility & Governance
 • Total Supply: 800,000,000 IO
 • Circulating Supply: Updating

IO Token Allocation

Theo dự án, tỷ lệ phân bổ token IO như sau: 

 • Community: 50%
 • R&D Ecosystem: 16% 
 • Early backers (seed): 12.5%
 • Initial core contributors: 11.3%
 • Early backers (series A): 10.2%
phân bổ io token
io.net phân bổ tỷ lệ token IO chủ yếu cho Community

IO Token Release Schedule

Lịch phát hành token IO như sau: 

lịch mở khoá io token
io.net thông báo lịch mở khoá token IO theo hình trên

IO Token Use Case

Người dùng sở hữu token IO có thể sử dụng cho các trường hợp sau: 

 • Phương thức thanh toán cho các hoạt động trên nền tảng.
 • Tham gia quản trị cho các thay đổi của giao thức.
 • Tham gia stake để nhận phần thưởng từ dự án.

IO Token Sale

Ngày 06/05/2024, Binance Launchpool thông báo niêm yết token IO. Cụ thể, người dùng có thể stake BNB và FDUSD để nhận token IO trong thời gian từ 7h00 ngày 07/06/2024 đến 6h59 ngày 11/06/2024 (UTC+7).

Số lượng token IO được phân bổ cho từng pool như sau:

 • BNB pool: 17,000,000 IO
 • FDUSD pool: 3,000,000 IO

Sau thời gian farming, người dùng có thể giao dịch token IO với các cặp sau: IO/BTC, IO/USDT, IO/BNB, IO/FDUSD và IO/TRY vào lúc 19h00 ngày 11/06/2024 (UTC+7).

Nhà đầu tư dự án io.net

Tháng 3/2024, io.net thông báo đã gọi vốn thành công 30 triệu USD tại vòng Series A. Dẫn đầu vòng gọi vốn là HackVC và sự tham gia của các quỹ khác như Multicoin Capital, 6MV, Dephil Digital, Aptos Labs…

nhà đầu tư io net
io.net đã gọi vốn thành công 30 triệu USD với sự tham gia của nhiều quỹ

Dự án tương tự io.net

Một số dự án trong mảnh ghép DePin tương tự io.net có thể kể đến như:

 • Filecoin: Là dự án làm về cơ sở hạ tầng lưu trữ dữ liệu, khuyến khích người dùng cung cấp dung lượng để đáp ứng nhu cầu lưu trữ.
 • Grass: Là giao thức làm về web scraping, cho phép người dùng chia sẻ băng thông dư thừa cho các công ty AI để kiếm lợi nhuận thụ động.
RELEVANT SERIES