SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

IOSToken (IOST) là gì? Toàn tập về đồng IOST coin

IOSToken là gì? Tìm hiểu về những điểm nổi bật của IOST Blockchain và thông tin chi tiết về tokenomics của IOST coin tại đây!
Avatar
anh
Published May 20 2019
Updated Feb 05 2023
9 min read
thumbnail

Bài viết sẽ giúp anh em hiểu về những điểm nổi bật của IOSToken là gì và các thông tin khác về tokenomics của IOST Coin. Từ đó có cái nhìn tổng quan về việc có nên đầu tư vào dự án hay không. Cùng tìm hiểu nhé!

IOSToken là gì?

IOSToken là một nền tảng blockchain có khả năng bảo mật và mở rộng cao, nhằm phục vụ cho các dịch vụ được giao dịch mua bán thông qua internet (Internet Of Services). 

Ban đầu, IOSToken được xây dựng trên nền tảng blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Hiện tại, IOSToken đang chạy trên nền tảng IOSChain ngay sau khi IOST hoàn thành xong Mainnet vào ngày 25/2/2019.

Nhờ cơ chế đồng thuận PoB (Proof of Believability) và hệ thống phân tán EDS (Efficient Distributed Sharding), Blockchain IOST có thể xử lý lên đến 100.000 giao dịch mỗi giây, đồng thời tối ưu hóa tốc độ tạo ra các block và xác nhận các giao dịch.

Trang chủ dự án IOST

Điểm nổi bật của IOSToken

Bằng cách kết hợp Internet of Service với công nghệ Blockchain, IOSToken sử dụng 5 công nghệ sau đây:

Proof-of-Believability (PoB)

IOST sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Believability (PoB) nhằm đảm bảo khả năng mở rộng giao dịch cho mạng lưới bằng cách phân ra 2 loại nodes gồm: Believable Nodes và Normal Nodes.

Khi giao dịch trong mạng lưới được thực hiện, các Believable Node sẽ xác nhận trước tiên để đảm bảo tốc độ giao dịch. Sau đó, các Normal Node lấy mẫu và xác minh các giao dịch đó để đảm bảo tính trung thực của Believable Node. 

Nếu một Normal Node bắt được một Believable Node hoạt động không trung thực, Believable Node đó sẽ mất tất cả lượng IOST và điểm đáng tin cậy của nó sẽ trở về 0.

Micro State Block (MSB)

IOST sử dụng giải pháp Mirco State Block (MSB) nhằm giảm khối lượng lưu trữ và bootstrapping cho các Validators trong mạng lưới blockchain của họ. Anh em có thể thấy đây là vấn đề quan trọng của blockchain hiện tại. Vì block luôn được phát hành để ghi lại những gì xảy ra trong mạng lưới. Nhưng có những block không có transactions nào vẫn phải lưu lại. Điều này kéo theo hệ luỵ sau 1 thời gian dài blockchain đó sẽ trở nên rất nặng.

Ví dụ: Để trở thành 1 node của Bitcoin hiện tại anh em cần tải lại dữ liệu hơn 200GB trong mạng lưới của Bitcoin.

Efficient Distributed Sharding (EDS)

IOST áp dụng hệ thống EDS và điều này cho phép họ phân chia khối lượng công việc giữa các node và theo dõi khối lượng công việc trên các nút cũng như tình trạng mạng chung.

Khi một nút xử lí công việc quá tải, hệ thống EDS sẽ chọn một nút khác để phân bổ một số khối lượng công việc đến. Điều này cho phép mạng lưới có khả năng mở rộng tuyến tính khi các node mới vào hệ sinh thái.

TransEpoch

TransEpoch là thuật toán duy trì sự đồng thuận của Byzantine Fault Tolerance (BFT) cho mỗi phân đoạn trên mạng lưới IOST. 

Với giao thức này, IOST sẽ ngăn chặn được các node “độc hại" có khả năng chiếm lấy các phân đoạn khi có sự chuyển tiếp giữa các epoch trong khi vẫn có thể thực hiện xác minh giao dịch hợp lệ.

Atomix

Khi một blockchain áp dụng sharding, điều đó mở ra nhiều khả năng mạng lưới sẽ bị “Double Spend Attack" trên các phân đoạn. IOST sử dụng Atomix, một giao thức Byzantine Shard Atomic Commit nhằm hỗ trợ các giao dịch giữa các phân đoạn.

Điều này sẽ ngăn chặn Double Spend Attack và đảm bảo tính thống nhất của các giao dịch.

Thông tin chi tiết về IOST coin

Key Metrics IOST

 • Ticker: IOST.
 • Blockchain: Internet of Services (IOS).
 • Consensus: Proof of Believability (PoB).
 • Token type: Utility Token.
 • Token Standards: IRC-20, IRC-21 & IRC-721.
 • Avg. Transaction Time: 7,000-8,000 TPS.
 • Total Supply: 21,000,000,000 IOST.
 • Circulating Supply: 12,013,965,609 IOST.

IOST Token Allocation

Với 21 tỷ đồng IOST được tạo từ Genesis Block (khối nguyên thủy), tổng cung của IOST coin được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • 40% được bán qua vòng Private Sale.
 • 10% được nắm giữ bởi đội ngũ phát triển IOSToken với thời gian mở khoá vào tháng 01/2019.
 • 2,5% được nắm giữ bởi các Advisors & Equity Investors.
 • 5% được bán cho các đối tác chiến lược (Strategic Sale).
 • 35% là ngân sách quỹ lưu trữ IOST (Token Treasury).
 • 5% dùng cho các hoạt động phát triển cộng đồng (Community).
 • 2,5% là ngân sách dùng để phát triển hoạt động kinh doanh và marketing (BD & marketing).
Phân phối IOST coin

IOST Token Sale

IOST coin chỉ được bán qua vòng Private Sale và trải qua 3 phrases, thông tin chi tiết như hình dưới.

token sale IOSToken IOST
Các vòng mở bán IOST

IOST Token Released Schedule

Thông tin về số lượng IOST coin sẽ được lưu thông trên thị trường được thể hiện qua biểu đồ bên dưới.

Anh em có thể dễ thấy, IOST giải ngân từ từ chứ không như những dự án khác giải ngân 1 lần khá nhiều. Vì thế, IOSToken có thể đi lâu dài và khi giải ngân sẽ gây ít tác đông đến giá trị của IOST.

token released schedule IOSToken IOST
Lịch phát hành & mở khóa IOST coin

IOST Token Use Case

IOST coin đóng vai trò cốt lõi trong mạng lưới của IOSToken và nó được sử dụng vào một số mục đích sau:

 • Payments: Thanh toán cho các dịch vụ, sản phẩm được cung cấp bởi IOS Platform.
 • Commission: Thanh toán phí "hoa hồng" cho các validators nhằm đảm bảo các hoạt động như xác nhận giao dịch, triển khai Smart Contract,... trong mạng lưới diễn ra ổn định.
 • Believability: Tính toán điểm tin cậy của người dùng trong mạng lưới của IOS.

Nhận định cá nhân: Vậy yếu tố nào sẽ khiến giá trị của IOST coin tăng lên?

Anh em có thể dể thấy, giá trị của đồng IOST coin sẽ tăng khi số lượng dapps và người dùng sử dụng tăng lên. Đồng thời, số lượng Nodes trong mạng lưới tăng lên.

Phí giao dịch IOST

Khi thực hiện chuyển coin IOST trong mạng lưới IOSChain anh em sẽ phải tốn Transaction Fees. Và mức phí sẽ tuỳ vào độ ổn định của mạng lưới tại thời điểm anh em thực hiện lệnh chuyển IOST.

Ngoài ra, anh em phải trả phí nạp rút ở các sàn giao dịch. Mức phí này được quy định khác nhau tuỳ mỗi sàn nên trước khi thực hiện nạp rút anh em nhớ tham khảo nhé!

Cách kiếm và sở hữu IOST coin

Khi bài viết này được thực hiện thì các chương trình Airdrop hay Bounty của IOST đã kết thúc. Tuy nhiên, trong tương lai có thể IOST sẽ làm thêm nhiều chương trình để phát triển cộng đồng.

Ngoài kiếm IOST coin miễn phí thì anh em có thể tham gia staking IOST & Voting cho các Nodes để nhận 20-30% Nodes Rewards.

Anh em nào không có thời gian mà vẫn muốn sở hữu IOST thì có thể lên sàn giao dịch để mua IOST coin.

Ví lưu trữ IOST an toàn

Do IOSToken đã chạy trên Mainnet riêng của họ nên anh em lưu ý TUYỆT ĐỐI KHÔNG lưu trữ IOST coin trên ví Ethereum. Hiện tại, anh em có thể lưu trữ IOST trên nhiều ví khác nhau như IWallet Chrome, Jetstream, TokenPocket Wallet,…

Ngoài ra, anh em cũng có thể lưu trữ IOST trên ví của các sàn hỗ trợ giao dịch IOST coin.

Sàn giao dịch IOST

Chỉ hơn 1 năm đi hoạt động, IOST đã được hỗ trợ mua bán trên nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ khác nhau.

Các sàn hỗ trợ giao dịch IOST

Tương lai đồng IOST coin

Mainnet & Dapps

Sau 1 năm kể từ ngày kết thúc Private Sale, IOSToken đã chính thức khởi chạy Mainnet thành công. Hiện tại, IOST đã đạt được:

 • Dapps: 9 loại DApp với 100+ DApp khác nhau.
 • Số Partner Nodes: 483
 • Tổng số Transactions: 594,393,075
 • Số Smart Contract được thực hiện: 1177
 • Tổng số tài khoản: 491,239
Những thành tích hiện tại của mạng lưới IOST

Anh em có thể đọc các bản report hoạt động của IOST theo tuần để theo dõi kỹ tốc độ phát triển và hoàn thành công việc của họ tại trang chủ dự án: iost.io

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh của IOST có sự hiện diện của những cái tên lớn như Ethereum, EOS, Zilliqua....

Đối tác

Hiện tại, IOST hợp tác với nhiều dự án lẫn tổ chức liên quan đến Blockchain như: Blockfolio, Theseus, NUS, Latoken, Covalent, ContentBox, Plair, Origo.

Các đối tác của IOST

Nhà đầu tư

Danh sách các quỹ đầu tư vào IOST có sự xuất hiện của Huobi Capital, Matrix Partners, INBlockchain, Zhenfund,…

Các nhà đầu tư của IOST

Có nên đầu tư IOST không?

Mình tin rằng, khi anh em đã đọc đến đây chắc hẳn cũng đã nắm được những thông tin cơ bản và cần thiết nhất về đồng IOST này.

Hy vọng từ những thông tin được đề cập xuyên suốt bài viết sẽ hỗ trợ anh em trong việc đưa ra quyết định đầu tư một cách chính xác hơn.

Coin98 sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về dự án này.

Tổng kết

Thật sự, IOSToken có nhiều tiềm năng để trở thành một nền tảng blockchain lớn như Ethereum hay EOS. Điều đó thể hiện qua lượng dapps đang được phát triển trên IOST ngày càng tăng. Bên cạnh đó, IOST vẫn còn nhiều thử thách, nhiều đối thủ cạnh tranh xuất hiện trong phân khúc blockchain nền tảng. 

RELEVANT SERIES