EOS là gì? Toàn tập về tiền điện tử EOS

Đăng bởi Falcon 11 vào 09 tháng 9 2019

$4.2 tỷ USD là số vốn mà EOS đang kêu gọi được hồi tháng 06/2017 thông qua hình thức ICO. Đây vẫn là 1 con số kỷ lục khi raise funding (gọi vốn) đối với 1 dự án trong thị trường Cryptocurrency.

Trong bài viết này, hãy cùng mình tìm hiểu về dự án EOS cũng tiềm năng của nó trong tương lai.

EOS là gì?

Khi nhắc tới EOS, một số anh em sẽ thắc mắc về EOSIO, Block.one hay EOS Blockchain có cùng là 1 hay không? Họ có liên quan gì tới nhau.

Trong phần này mình sẽ nói chi tiết về các tổ chức trên. Đầu tiên anh em cùng tìm hiểu về Block.one.

Block.one là gì?

Block.one là công ty công nghệ được đăng ký tại Cayman. Block.one định nghĩa họ là công ty hàng đầu thế giới, chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ Blockchain hiệu năng cao.

Các sản phẩm nổi bật của họ là Voice và EOS mà chúng ta sẽ nhắc tới trong bài viết này.

EOS Blockchain là gì?

EOS hay EOSIO Blockchain chính là sản phẩm của công ty Block.one kể trên.

Theo định nghĩa của team dev

EOS là 1 giao thức Blockchain cho phép phát triển các ứng dụng phi tập trung (Dapp) theo chiều ngang. Trong đó, các developers có thể phát triển các ứng dụng phân tán hiệu năng cao một cách hiệu quả.

EOS được Block.one ra mắt vào tháng 06/2017 và nó chính thức công bố mã nguồn mở vào 01/06/2018.

Theo team dev thì EOS là Blockchain Platform được thiết kế cho thế giới thực, bao gồm cả các ứng dụng publics và private.

EOS có thể tuỳ chỉnh để phù hợp với nhu cầu đa dạng khác nhau của các doanh nghiệp. Các ứng dụng xây dựng trên EOS Blockchain sử dụng các ngôn ngữ lập trình quen thuộc để giúp các developers có thể dễ dàng tiếp cận và xây dựng các sản phẩm của họ trên nền tảng EOS.

Theo định nghĩa của Coin98

EOS là dự án Blockchain nền tảng được phát hành bởi công ty Block.one. Họ là nền tảng hợp đồng thông minh (tương tự như Ethereum) với cơ chế quản trị phi tập trung cho phép các lập trình viên xây dựng các ứng dụng Dapp.

Đặc tính của EOS Blockchain là loại bỏ phí giao dịch và tốc độ giao dịch nhanh chóng.

Các thành phần của EOS Ecosystem

Là 1 Blockchain nền tảng, EOS cung cấp 1 bộ giải pháp gồm các công cụ, mã nguồn... cho các lập trình viên để họ có điều kiện tốt nhất trong việc xây dựng các ứng dụng Dapp.

Gồm có:

 • EOSIO Core: Cung cấp các blocks cơ bản để developers có thể tương tác và xây dựng trên Blockchain protocol của EOS. Gồm có Nodes, Cleos và Smart Contract tham khảo.
 • EOSIO Tools: Cung cấp bộ thư viện mã nguồn mở để hỗ trợ tốt nhất cho các developers có thể tham khảo và xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Gồm có: EOSTIO.CDT, bộ toolkit Ricardian, EOSJS, SDK, Demuk...
 • EOSIO Labs: Là 1 kho lưu trữ mà các developers có thể thử nghiệm và sử dụng chúng như bộ mã cơ sở, tiêu chuẩn để phát triển các Dapp của mình. Gồm có EOSIS Explorer, Assert Mainifest Security Model, Webauthn Example App...

Với các anh em muốn tìm hiểu sâu hơn về mặt technical của EOS thì có thể tham khảo trên whitepaper và trang chủ của dự án.

Với sự hỗ trợ kể trên, tập trung vào developers - những người trực tiếp tạo ra các ứng dụng cho người dùng cuối. Mục tiêu của EOS hay của Block.one là đem giải pháp Blockchain của họ tới nhiều người dùng hơn nữa, hướng tới mass adoption.

 • Mở rộng hơn: Nhiều ứng dụng Dapp và thu hút nhiều user hơn.
 • Developers: Sử dụng các công cụ do EOS cung cấp tốt hơn, phát triển ứng dụng Dapp nhanh hơn.
 • Users (người dùng): Sử dụng ứng dụng nhiều hơn, trải nghiệm tốt hơn.
 • Enterprise (doanh nghiệp): Linh hoạt hơn và tuân thủ tốt hơn.

Các đặc điểm của EOS

Cơ chế đồng thuận của EOS?

ESO Blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận BFT-DPOS. Trong đó gồm có: DPOS và BFT.

Delegated Proof of Stake (DPOS)

Đặc điểm của cơ chế này là các token holders có thể sử dụng đồng EOS của họ để bỏ phiếu chọn block producer thông qua hệ thống “continuous approval voting system” hay hệ thống bỏ phiếu phê duyệt liên tục.

Cụ thể, người nắm giữ EOS có thể uỷ quyền “Delegated” thông qua bỏ phiếu vào các Block Producers. Nếu đủ số phiếu, các Producers này sẽ được tham gia sản xuất khối. Như vậy, nhiệm vụ của họ là làm sao để thuyết phục được mọi người voting cho mình.

Một số dự án khác cũng sử dụng cơ chế đồng thuận này như CyberMiles (CMT), Newton (NEW), Own Market (CHX)...

Byzantine Fault Tolerance (BFT)

BFT được thêm vào cơ chế DPoS để cho phép các Producers tham gia tất cả các block, miễn là họ không "sign" 2 blocks cùng 1 lúc hoặc không cùng block height.

Với mô hình này, EOS Blockchain có thể đạt được sự đồng thuận trong vòng 1 giây.

Smart Contract của EOS?

Updating...

Tiêu chuẩn Token trên EOS Blockchain

Updating...

Các loại phí trên EOS Blockchain

KHÔNG CÓ PHÍ GIAO DỊCH!

Ở phần lớn các Blockchain nền tảng, việc anh em giao dịch đồng coin hay token phát hành trên Blockchain đó sẽ phải chịu 1 khoản phí nhỏ gọi là transaction fees (tx fees) hay phí giao dịch.

Phí này sẽ được trả cho các miner (thợ đào) hoặc các Nodes/MasterNodes như 1 phần thưởng cho hoạt động của họ.

Mức phí giao dịch tx fees thường là tiêu chuẩn để mang ra khi so sánh các Blockchain Platform với nhau. Ví dụ như: Ethereum (ETH), TomoChain (TOMO), Fantom (FTM),..

Tuy nhiên, trong mạng lưới của EOS Blockchain, phí giao dịch tx fee được loại bỏ. Người dùng sẽ không phải chịu khoản phí này khi thực hiện việc chuyển các token bên trong nền tảng của EOS.

Tại sao lại có điều này?

Thường thì các block producer không chỉ nhận được phần thưởng từ tx fee mà còn cả các block rewards (phần thưởng khối).

Trong trường hợp các EOS, reward dành cho các producers chỉ đến từ block rewards. Các phần thưởng khối này đã được thiết kế 1 phần ngay từ khi dự án bắt đầu. Vì vậy, nó không ảnh hưởng tới các producers trong quá trình hoạt động.

Như vậy, anh em thấy rằng, để có động lực cho các block producers (BP) này, EOS phải có block rewards liên tục (không giới hạn) nếu muốn duy trì hoạt động. Điều này tạo nên sự lạm phát (inflation) trong mô hình kinh tế của họ.

Theo mình tìm hiểu thì lạm phát của EOS vào khoảng 5% mỗi năm.

So sánh EOS với các nền tảng Blockchain khác

EOS Dapp

Một trong những điều mình hơi bất ngờ khi tìm hiểu thông tin của EOS Blockchain là: Trong website chính thức của họ eos.io thậm chí còn không nhắc gì tới block explorer và các ứng dụng Dapp được xây dựng trên nền tảng của họ.

Dưới đây là một số thông tin về các Dapp trên nền EOS Blockchain mà mình tìm hiểu được trên website của dapp.com:

 • Tổng lượng Dapp: 462 Dapps, đứng thứ 2 sau Ethereum với 1,688 Dapps.
 • 10 Dapp hàng đầu trên EOS chiếm 15.3 triệu transactions trong 30 ngày, với tổng khối lượng giao dịch khoản $126 triệu USD.

Mục tiêu là xây dựng cộng đồng developer lớn và tạo điều kiện để giúp họ ra mắt nhiều Dapp chạy trên nền tảng EOS, từ đó giúp cho Blockchain được sử dụng thực tế nhiều hơn nữa.

Với lượng Dapp cũng như con số hoạt động thực tế trên các Dapp kể trên, anh em có thể tự đưa ra đánh giá của mình về tính khả thi của EOS ở thời điểm hiện tại.

Chú ý: Xét về mặt số lượng Dapp cũng như hoạt động trên các Dapp, thì EOS đang đứng vị trí thứ 2 sau Ethereum. Hồi Q4/2018, theo báo cáo của trang DappRadar, EOS đã vượt mặt Ethereum để trở thành Blockchain có lượng người dùng hàng ngày cao nhất.

EOS Coin

Đồng EOS Coin là gì?

EOS là Native Token chạy trên nền tảng EOS Blockchain. Hay anh em có thể gọi EOS là đồng coin của platform này.

Thời điểm ban đầu, EOS được xây dựng theo tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum và đã được swap qua Native Token (coin) EOS ngày 01/06/2018.

Thông tin cơ bản về EOS Coin (Native Token)

 • Ticker: EOS
 • Blockchain: EOS
 • Smartcontract: Updating..
 • Max Supply: Unlimited
 • Total Supply: 1,026,852,644 EOS
 • Circulating: 930,152,632 EOS (~90.58% tổng cung hiện tại)

Phân bổ EOS (Allocation)

Ở thời điểm thực hiện bài viết, mình không thể tìm được bất kể thông tin nào về việc phân bổ đồng EOS cho các thành phần như team dev, advisors, seed round, public sale, hay block rewards. Các nguồn thông tin khác chỉ nhắc tới việc trả EOS sau khi bán ICO năm 2017.

Mình có đặt câu hỏi trong group Telegram chính thức của họ, nhưng không nhận được câu trả lời của admin dự án.

Mục đích sử dụng của EOS Coin

Trong các bài viết về token/coin, phần mục đích sử dụng luôn là nội dung mình muốn trình bày và giải thích chi tiết nhất cho anh em. Vì suy cho cùng khi chúng ta muốn đầu tư vào 1 đồng coin nào đó điều mà chúng ta quan tâm chính là "Cái gì làm nó tăng giá?".

Trong quá trình tìm hiểu về dự án EOS, mình tìm được rất ít thông tin về model economic của EOS coin. Trong technical paper công bố ngày 28/04/2018 (mới nhất) cũng rất ít thông tin.

Dưới đây là một số mục đích sử dụng của đồng EOS mà mình tìm hiểu được:

 • Dùng EOS để voting trong cơ chế DPoS. Người vote được gọi là Delegators dùng EOS của họ để vote cho các block producers.
 • Dùng EOS staking để tranh cử làm block producers (những người trực tiếp tham gia sản xuất tạo khối). Các đồng EOS này sẽ được giữ lại trong mạng lưới trong thời gian họ làm producers.
 • EOS được dùng làm phần thưởng block rewards cho các producers kể trên.

Thông thường với Blockchain nền tảng, đồng coin của họ sẽ có thêm chức năng trả phí giao dịch. Tuy nhiên như mình đã giải thích ở trên, EOS có cơ chế trả thưởng cho producers khác biệt, nên các giao dịch trong mạng lưới của EOS Blockchain sẽ không mất tx fee.

Staking đồng EOS như thế nào?

Dưới đây là một số thông tin về việc stake đồng EOS để nhận reward:

 • Về mặt model, trong cơ chế này gồm 2 thành phần: block producers - những người xác thực giao dịch và tạo khối & voter những người bầu chọn cho các block producer.
 • Về mặt phần thưởng: EOS sẽ có lạm phát 5% mỗi năm. 4% sẽ được đưa vào quỹ, còn 1% sẽ được chia cho các block producers. Trong đó, 0.25% sẽ chia cho 21 block producers trực tiếp tham gia sản xuất khối. Còn lại lượng 0.75% sẽ được chia cho các producer đang chờ (dự bị) còn lại dựa trên lượng EOS mà họ được vote.
 • Chính các block producers là những người sẽ phải staking EOS để được xác nhận giao dịch.
 • Lượng EOS tối thiểu để làm block producer là: 100,487,923 EOS.
 • Lượng EOS tối thiểu để làm block producer dự bị là: 2,111,254 EOS.

Kiếm và sở hữu đồng EOS như thế nào?

Anh em có các cách sau để sở hữu EOS:

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch: Hiện tại, EOS đã được listing trên rất nhiều sàn như Binance, Huobi, OKEx, KuCoin, Bittrex, Upbit...
 • Nhận rewards từ block producers: Anh em có thể tranh cử làm producers xác nhận và xử lý giao dịch, từ đó nhận EOS rewards.

Tỷ giá của EOS Coin

Các dự án ICO trên nền tảng EOS Blockchain?

Theo thống kê của trang ICOBech, tổng cộng có 26 dự án ICO trên nền tảng của EOS. Phần lớn là các dự án ít được biết tới bởi cộng đồng Việt Nam.

Đọc thêm: ICO là gì? Hướng Dẫn Toàn Tập Về Đầu Tư ICO từ A-Z

Ví lưu trữ đồng EOS

Dưới đây là một số loại ví anh em có thể dùng để lưu trữ EOS:

 • Ví cứng: Ledger, Trezor.
 • Các ví online: Scatter, TokenPocket, Lynx... hoặc ví của các sàn giao dịch đang cho phép trading đồng EOS.

Sàn giao dịch đồng EOS

Hiện tại, đồng EOS đang được giao dịch ở hầu hết tất cả các sàn crypto lớn trên Thế giới: Binance, Huobi, Bittrex, Upbit, Kucoin...

Tương lai của EOS Blockchain?

Xét về lượng Dapp được phát triển và lượng người dùng các Dapp đó, thì EOS đang là Blockchain đứng thứ 2 chỉ sau Ethereum. Tuy nhiên, sự lớn mạnh của 1 dự án Blockchain không hoàn toàn đồng nghĩa với giá của đồng coin.

Anh em hiểu đơn giản như sau: EOS là Blockchain nền tảng tích hợp hợp đồng thông minh. Họ đặt mục tiêu là đối thủ trực tiếp sẽ thay thế Ethereum. Thực tế là rất nhiều dự án muốn làm điều này chứ không chỉ riêng EOS.

Một trong những điểm mạnh của EOS so với Ethereum là cơ chế đồng thuận DPoS (khác PoW của Ethereum), tốc độ giao dịch nhanh hơn, đồng thời không thu phí giao dịch đối với các transactions trong mạng lưới. Nếu là 1 developers, anh em có thể sử dụng kho tài nguyên và sự hỗ trợ của EOS để xây dựng các ứng dụng phi tập trung Dapp trên nền tảng Blockchain của họ.

Trong tương lai, EOS Blockchain xây dựng được càng nhiều ứng dụng Dapp và thu hút được nhiều người dùng thì càng làm tăng độ phủ của EOS đối với cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, việc mở rộng và phát triển của 1 Blockchain không đồng nghĩa với giá cả của nó. Anh em có thể dễ dàng so sánh và nhìn thấy giá cả của EOS thay đổi thế nào theo thời gian.

Ở phần dưới mình sẽ giải thích rõ hơn về các nhu cầu mua/bán của EOS tác động tới giá của đồng coin này.

Đầu tư vào EOS như thế nào?

Dựa trên model về token economics của EOS Blockchain mình đã nhắc ở trên, ta có nhu cầu mua vào và bán ra như sau:

Nhu cầu mua EOS Coin

Nhu cầu mua vào EOS gồm có:

 • Những người muốn trở thành block producers. Họ phải mua EOS để staking trong cơ chế đồng thuận DPoS.
 • Các Voter muốn bầu cử cho block producers. Họ phải mua EOS để voting.
 • Một số dự án ICO, IEO trên nền tảng của EOS muốn gọi vốn bằng đồng EOS. Việc này yêu cầu người mua phải sở hữu EOS để được tham gia ICO, IEO đó.

Với Model này thì nhu cầu mua vào tăng khi mà lượng block producers thay mới liên tục, voter nhiều hơn, hoặc lượng dự án ICO gọi vốn bằng đồng EOS càng nhiều hơn. Anh em nên tự đánh giá về các nhu cầu này.

Nhu cầu bán EOS Coin

Nhu cầu bán của EOS gồm có:

 • EOS bán ra từ các block producers khi họ nhận được block rewards. Tức là với các ứng dụng Dapp càng nhiều người sử dụng, càng nhiều giao dịch cần xử lý thì lượng block rewards này càng nhiều thêm. Nhu cầu bán ra càng tăng.
 • EOS bán ra khi producers un-stake coin.
 • EOS bán ra từ các dự án đã gọi vốn bằng đồng coin này.

Đầu tư EOS Coin như thế nào?

Như vậy, với các nhu cầu mua bán như trên, khi mạng lưới càng phát triển, càng nhiều người dùng thì lượng EOS phát hành ra thị trường càng tăng lên. Việc này tác động tới giá của nó như thế nào thì anh em có thể dễ dàng nắm được dựa trên nguyên lý cung cầu.

Tuy nhiên, giá cả của đồng EOS trên thị trường còn phụ thuộc bởi tâm lý thị trường, hay các phân tích kỹ thuật. Anh em có thể dùng thêm các PTKT để lựa chọn cơ hội đầu tư cho chính mình với EOS.

Tới đây, anh em có thể thấy rằng việc 1 dự án phát triển lớn mạnh, nhiều người dùng chưa chắc coin/token của dự án đó sẽ tăng giá theo.

Trong tương lai xa hơn, nếu EOS Blockchain thay đổi về token economics mình sẽ update lên bài viết để anh em cùng nắm được.

Ở góc độ đầu tư, chúng ta hy vọng là đội ngũ dự án sẽ có chiến lược phát triển mới để kích thích nhu cầu mua vào của EOS, từ đó tác động tốt tới giá.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mình muốn chia sẻ với anh em về EOS.

Anh em thấy thế nào về dự án EOS này? Anh em đầu tư vào EOS ở mức giá bao nhiêu? Hay anh em đang trông chờ gì ở EOS Blockchain trong thời gian tới? Hãy comment ở dưới bài viết.

Đừng quên tham gia thảo luận cùng với 10.000+ anh em trong Coin98 Research Group.

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới!

icon top hashtag

KHÁM PHÁ CÁC HASHTAG HÀNG ĐẦU

Falcon 11

Falcon 11

Researcher, Coin98 Finance. "AI, Machine Learning, Big Data & Blockchain are 4 pillars of the current Technology Development."