Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

KaratDAO (KAT) là gì? Dự án Identity với cơ chế Verify to Earn

KaratDAO là dự án Web3 cung cấp các sản phẩm giúp bảo mật thông tin người dùng đồng thời kiếm lợi nhuận dựa trên dữ liệu của mình. Những sản phẩm đó có những ưu điểm gì?
Amber avatar
Vy Bùi
10 min read
Published Jul 04 2023
Updated Mar 13 2024
Amber media

KaratDAO là gì?

KaratDAO là dự án cung cấp các dịch vụ liên quan đến dữ liệu của người dùng, nhằm giúp họ nắm quyền kiểm soát dữ liệu Web2 và Web3 của mình, đồng thời kiếm được phần thưởng từ đó.

Mục tiêu của KaratDao là trở thành cầu nối giữa Web2 và Web3, mang lại nền tảng phi tập trung, toàn diện và đáng tin cậy cho người dùng để quản lý các tài sản kỹ thuật số, cụ thể là danh tính và dữ liệu.

Hệ sinh thái của KaratDao bao gồm các sản phẩm: Karat Network, Karat Form, Wallet Dashboard, Airdrop Launchpad.

advertising
karatdao
Website KaratDAO: https://karatdao.com

Karat Network - Sản phẩm cốt lõi của KaratDAO

Karat Network là giao thức danh tính (Identity) phi tập trung sử dụng các công nghệ mật mã học gọi là ZKP & MPC để đảm bảo tính bảo mật thông tin cho người dùng, trong đó:

ZKP (Zero-Knowledge Proof) là công nghệ dùng để xác thực tính đúng đắn của thông tin mà không cần tiết lộ nội dung của chính thông tin đó.
MPC (Multi - Party Computation) là công nghệ cho phép nhiều người tham gia thực hiện tính toán một giá trị chung mà không cần chia sẻ thông tin đầu vào của mỗi thành viên.

Đồng thời, các hoạt động thu thập và xác minh danh tính của giao thức cũng được thực hiện hoàn toàn on-chain, điều này giúp loại bỏ nhu cầu tìm kiếm và lưu trữ dữ liệu tập trung, giảm thiểu rủi ro vi phạm an ninh mạng và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Cơ chế hoạt động Karat

Để khuyến khích người dùng tham gia và đóng góp vào sự phát triển của giao thức, Karat Network triển khai chương trình Space Odyssey với cơ chế GameFi được hỗ trợ bởi NFT kép, được gọi là “Verify to Earn”.

Mỗi Validator sẽ đảm nhiệm một hệ thống Verify to Earn, cho phép người dùng xác minh thông tin đăng nhập (bằng địa chỉ ví, tài khoản Twitter, Facebook, và email) để tạo một "Karat ID" để trở thành Claimer.

Trong đó:

Validator: Uỷ quyền cho Karat Lab để chạy node và chịu trách nhiệm mời thêm người mới tham gia xác minh trên Karat Network thông qua referral link của họ. Validator mời được càng nhiều người thì điểm và phần thưởng họ nhận được càng lớn.
Claimer: Bất kỳ ai cũng có quyền chọn Validator yêu thích để tham gia vào hệ thống Verify to Earn của họ và trở thành Claimer.
Mỗi Karat ID là duy nhất, người dùng sở hữu ID có thể nhận được airdrop token KAT trong tương lai, đồng thời có thêm nhiều lợi ích khác khi tham gia vào hệ sinh thái KaratDAO.
Validator và Claimer đều phải mint NFT để đại diện cho vai trò (role) của mình trong Space Odyssey.

Ngoài ra, Karat Network có cơ chế phần thưởng được tính bằng điểm gọi là Karat Score, điểm càng cao thì sẽ được airdrop càng nhiều token KAT. Cách tính Karat Score sẽ được trình bày ở phía dưới.

verify to earn
Cơ chế Verify to Earn trên Karat Network

Các vai trò & cách tính điểm Karat Network

Karat Network có 2 role chính là Validator và Claimer.

1. Validator

Để trở thành Validator, người dùng cần mint Validator NFT, hay còn gọi là Bunny Captain NFT. Trong giai đoạn 1, dự án có hai loại là Genesis Validators và Original Validators. Tuy nhiên hiện các Validator NFT đều đã được bán hết.

Quyền lợi của validator:

Mỗi khi có người mới xác minh danh tính thông qua link của Validator, 5% điểm của Claimer sẽ được cộng vào tổng điểm của Validator.
Khi có một người yêu cầu dữ liệu đã được xác minh trong Validator, người đó cần phải trả token KAT để có quyền truy cập dữ liệu. Lúc này số token KAT sẽ được phân chia giữa chủ sở hữu dữ liệu và Validator.

2. Claimer

Để trở thành Claimer, người dùng cần xác minh danh tính và mint Claimer Pass NFT, hay còn gọi là SBT Bunny NFT. Việc mint NFT của Claimer là miễn phí và có nguồn cung vô hạn.

Claimer cũng có thể kiếm điểm dựa trên các số liệu thống kê từ ví của họ và có cơ hội nhận được airdrop KAT.

3. Cách tính điểm Karat Score

Karat Score của một người dùng trên Karat Network được tính theo công thức sau đây:

Karat Score = 1,000 * Hệ số số ETH trong Ví * Hệ số Tuổi của Ví

Trong đó:

Số ETH và Tuổi sẽ được quy về một hệ số theo quy tắc tại đây.
Các số liệu được snapshot tính từ thời điểm dự án bắt đầu cho phép mint Claimer NFT (ngày 10/05/2023).
hệ số karat score
Bảng quy đổi hệ số tính Karat Score

Ví dụ: Vào ngày 27/05/2023, một người dùng mới thực hiện xác minh địa chỉ ví và tài khoản Facebook, Twitter, email trên Karat Network để trở thành Claimer, dữ liệu cho thấy họ tạo ví này từ ngày 12/05/2023 và nạp 3 ETH vào ví.

Theo bảng quy đổi hệ số:

Số ETH trong ví = 3 ETH = hệ số 0.9
Tuổi của ví = 15 ngày = hệ số 0.5

Như vậy, Claimer này sẽ nhận được số điểm Karat Score là: 1000 * 0.9 * 0.5 = 450 điểm

Hơn nữa, Claimer đó cũng có thể trở thành Validator bằng cách mint Validator NFT và được cộng thêm điểm từ điểm của các claimer trong hệ thống. Tuy nhiên hiện dự án chưa công bố rõ cách tính điểm cho Validator.

Điểm nổi bật Karat Network

Một số điểm nổi bật của Karat Network:

Giải pháp danh tính phi tập trung giúp người dùng kiểm soát dữ liệu và danh tính của mình mà không bị phụ thuộc vào một bên thứ ba tập trung nào.
Khả năng tương tác cho phép người dùng có thể tạo, quản lý và chia sẻ danh tính của họ trên các mạng lưới và ứng dụng khác nhau một cách dễ dàng.
Các công nghệ mật mã học (ZKP & MPC) giúp đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật cho dữ liệu của người dùng.
Hình thức giao dịch dữ liệu mới, cho phép người dùng giao dịch các dữ liệu của mình mà không cần cấp phép. Đồng thời cung cấp cho người yêu cầu dữ liệu các thông tin đầu vào chính xác dựa trên tính năng lập chỉ mục nâng cao, nhưng vẫn bảo vệ quyền riêng tư của các nhà cung cấp dữ liệu.

Các sản phẩm khác của KaratDao

Karat Form

Karat Form là một ứng dụng giống như Google Form nhưng được tích hợp với ví crypto, cho phép các dự án tạo các biểu mẫu (form), sau đó chia sẻ chúng đến các đối tượng mục tiêu và kêu gọi họ tham gia điền form.

Bên cạnh đó, Karat Form cũng cung cấp một trang tổng quan (Dashboard) để giúp dự án phân tích các dữ liệu từ thông tin mà người dùng đã cung cấp, bao gồm: địa chỉ ví, số dư ETH, chất lượng holder, NFT bluechip (uy tín), tài khoản mạng xã hội…

Hơn nữa, hệ thống các thẻ tag dựa trên công nghệ Machine Learning* sẽ cung cấp thêm các insight về ví của người dùng và đề xuất các hành động cần thực hiện để chuyển đổi chúng thành dữ liệu có ích.

*Machine Learning là một phần của AI (trí tuệ nhân tạo). Nó sử dụng những dữ liệu, thuật toán đầu vào để tự xử lý các vấn đề và liên tục tối ưu để tạo ra những phương án xử lý mới, hiệu quả hơn; giống như cách thức tự học của não bộ con người.

karat form
Tạo form trên Karat Form

Wallet Dashboard (Analytics)

Với Wallet Dashboard, người dùng có thể khám phá, tạo và theo dõi các ví đáp ứng những yêu cầu mà họ đang muốn tìm. Đồng thời cung cấp thêm một số thông tin như tài khoản MXH, NFT bluechip trong ví.

karatdao wallet
Wallet Dashboard của KaratDAO

Airdrop Launchpad

Airdrop Launchpad là nơi cho phép các dự án airdrop token đến các địa chỉ ví hợp lệ với các yêu cầu đã đề ra. Đồng thời, nền tảng cũng sẽ tự động tổng hợp và thông báo cho người dùng nếu ví của họ hợp lệ và được airdrop token.

Về phía dự án, khi tạo sự kiện airdrop trên Airdrop Launchpad của KaratDAO, họ sẽ có hai lựa chọn:

Tự tạo danh sách các yêu cầu để quyết định các ví hợp lệ để được nhận airdrop.
Nhập danh sách các ví hợp lệ được xác định trước lên nền tảng.

Về phía người dùng, họ có thể:

Xem các dự án mà họ đủ điều kiện để nhận airdrop.
Tìm kiếm dự án yêu thích và các sự kiện airdrop đang diễn ra của họ. Tại đây bạn có thể xem các yêu cầu và làm theo (nếu có thể) để được nhận airdrop.

Token KaratDAO là gì?

KAT Token Key Metrics

Token name: Karat Token
Ticker: KAT
Token Standard: Updating…
Blockchain: Updating…
Token contract: Updating…
Token Type: Updating…
Token Supply: 2,000,000,000
Token Circulating Supply: Updating…

KAT Token Allocation

Thông tin phân phối token KAT như sau:

Verify to Earn: 70.0% tương đương 1,400,000,000 KAT
Team: 10.5% tương đương 210,000,000 KAT
Operation: 10.0% tương đương 200,000,000 KAT
Investors: 7.5% tương đương 150,000,000 KAT
Advisors: 2.0% tương đương 40,000,000 KAT
karat token
Phân phối token KAT

KAT Token Sale

Chưa có thông tin về lịch bán token KAT.

KAT Token Release Schedule

Chưa có thông tin rõ ràng về lịch mở khoá token KAT.

KAT Token Use Case

Hiện token KAT có thể được dùng để airdrop cho người dùng (Claimer & Validator) trên Karat Network dựa trên Karat Score của họ.

Lộ trình phát triển & Cập nhật

Tháng 4/2023: Validators testnet.
Tháng 5/2023: Space Odyssey.
Tháng 6/2023: Airdrop token. Thử nghiệm tính năng Swap với nguồn cung hạn chế.
Tháng 12/2023: Niêm yết trên các sàn lớn

Đội ngũ dự án, Nhà đầu tư & Đối tác

Đội ngũ dự án

Các thành viên trong đội ngũ dự án KaratDAO bao gồm:

Đội ngũ dự án KaratDAO

Nhà đầu tư

KaratDAO được đầu tư bởi các VC và dự án như: Neo, BitMart, Milestone Capital, LongLinh Capital, UpHonest Capital, và Emurgo.

Đối tác

Các đối tác trong hệ sinh thái của KaratDAO bao gồm các dự án quen thuộc như Neo, Kucoin, Huobi, Hypex, LAAG,...

Dự án tương tự

Một số dự án tương tự với KaratDAO là: Polygon ID, BrightID, Verite, NuCypher