thumbnail
Founder Coin98 - Anh Lê Thanh là người VN đầu tiên được phỏng vấn với Multicoin Capital để chia sẻ về sự phát triển và tầm nhìn của Coin98.

Anh Lê Thanh là người Việt Nam đầu tiên có mặt trong buổi phỏng vấn với Multicoin Capital* để chia sẻ về sự phát triển và tầm nhìn tương lai của Coin98. Khởi nghiệp từ lúc còn ở trường Đại học, anh Lê Thanh đã làm việc với những cái tên tầm cỡ như Thung lũng Silicon, Alibaba, Amazon,… 

Đây là bước đệm để Coin98 ra đời - như một tuyên ngôn với thế giới rằng những nhà xây dựng châu Á có thể tạo ra những sản phẩm tuyệt vời tiếp cận được hàng triệu người dùng trên toàn cầu.

*Multicoin Capital: một trong những quỹ đầu tư vào ngành công nghiệp blockchain hàng đầu thế giới.

Triết lý “Người đi trước giúp người đi sau”

1. Trong một thời gian ngắn phát triển, Coin98 đã vươn dài cánh tay để chạm đến người dùng trên toàn cầu. Là người sáng lập của dự án đầy tiềm năng này, anh có thể giới thiệu đôi chút về bản thân?

Tôi xuất thân là kỹ sư hệ thống nhúng. Lúc còn ở trường đại học, tôi đã cùng một số người bạn khởi nghiệp với một phòng lab nghiên cứu chuyên cung cấp các dịch vụ kỹ thuật phần mềm cho các công ty châu Âu, Trung Đông, Thung lũng Silicon,…

Khoảng thời gian 5 năm này giúp tôi học cách biến một hệ thống thiết kế trên máy tính thành một sản phẩm vật lý hữu hình phục vụ cuộc sống thực. Công ty khởi nghiệp thứ hai của tôi làm về thương mại điện tử, hợp tác với Alibaba và bán sản phẩm trên Amazon. 

Năm 2017, giá BTC tăng vọt, rất nhiều bạn bè đã gợi ý tôi tìm hiểu về nó. Tôi mày mò tìm tòi và kiếm được một số tiền kha khá từ đó, và tôi cũng bắt đầu tìm kiếm các cơ hội trên thị trường. Đây cũng là thời gian tôi đặt những viên gạch móng đầu tiên cho Coin98. Thời gian đầu, Coin98 chỉ gồm một nhóm research nhỏ cố gắng tìm hiểu về công nghệ blockchain và cách đầu tư khôn ngoan. 

Anh Lê Thanh - Founder Coin98.

Vào thời điểm thị trường đi xuống, BTC tụt giá thê thảm, nhiều người đã quay lưng với thị trường, nhưng vì đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, tôi tin công nghệ blockchain thật sự hữu ích. Tôi tin rằng khi mình đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc vào công nghệ này, mình sẽ nhận lại phần thưởng xứng đáng. Thời gian đã chứng minh niềm tin của tôi là đúng.

Tôi chuyển từ làm việc part-time sang full-time, dồn toàn bộ tâm sức để phát triển Coin98, và hiện tại tôi đang ở đây!

2. Coin98 có rất nhiều sản phẩm như Coin98 Wallet, Insights, Analytics và những ứng dụng DeFi mà Coin98 Ventures đang phát triển. Những sản phẩm này bổ trợ cho nhau như thế nào?

Coin98 có ba “cánh tay” đắc lực.

Coin98 Labs giống như nhà máy sản xuất sản phẩm bao gồm một nhóm nghiên cứu và kỹ sư tài năng. Tại đây, chúng tôi tìm kiếm những cơ hội chưa được khai thác trên thị trường. Người dùng đang cần giải pháp nào đó nhưng chưa có bên nào tham gia giải quyết thì Coin98 sẽ trở thành những người xây dựng đó.

Coin98 Network (Media) tập trung vào việc cung cấp cho người dùng những kiến thức sâu về thị trường: loại tiền điện tử họ nên tìm hiểu, sản phẩm họ nên sử dụng, dự án họ có thể đầu tư,…

Về mặt chiến lược, tôi nghĩ Coin98 Labs giống như một startup, và nhiệm vụ khó khăn của một startup là tạo ra sản phẩm sở hữu lượng người dùng lớn. Vì thế, nhánh Media của chúng tôi một mặt để giáo dục người dùng về thị trường, mặt khác là nền tảng để thu hút những người dùng ban đầu. 

Họ chính là những người đưa ra phản hồi để giúp chúng tôi cải tiến sản phẩm một cách nhanh chóng và kịp thời nhất. Ví dụ, thời gian đầu khi sử dụng Coin98 Wallet và Exchange, người dùng đã yêu cầu bổ sung/chỉnh sửa một số tính năng khác xa với những thứ chúng tôi nghĩ là hữu ích ban đầu.

Các sản phẩm trong hệ sinh thái Coin98

Coin98 Ventures là “cánh tay” Coin98 mới phát triển gần đây. Chúng tôi biết rằng để xây một thứ gì đó từ trang giấy trắng trở thành một sản phẩm ý nghĩa thật sự rất khó khăn. Vì đã đi qua con đường gian nan này nên bây giờ chúng tôi muốn quay lại hỗ trợ những người xây dựng đó, giúp họ có một bước khởi đầu suôn sẻ hơn. Đây chính là lý do Coin98 Ventures ra đời.

Coin98 Ventures cũng giúp chúng tôi xác minh lại những gì chúng tôi nghĩ về công nghệ, các mảnh ghép trong không gian DeFi và cách mọi thứ được xây dựng trong lĩnh vực này. Nó cũng góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng của Coin98. Trước đó, đôi khi chúng tôi gặp khó khăn khi làm việc với một số đối tác vì họ chưa biết rõ Coin98 là ai, nhưng từ khi chúng tôi thành lập nhánh Ventures và đầu tư nhiều hơn, chúng tôi có nhiều cơ hội làm việc hơn với các bên để tích hợp Coin98 Wallet.

Nhìn chung, chúng tôi đang cố gắng xây dựng một hệ sinh thái nơi người dùng có thể sử dụng C98 cho nhiều mục đích trên thị trường.

3 cánh tay chính của Coin98 Finance

Tham khảo: Tìm hiểu về C98 token

Khách hàng Coin98 ở khắp nơi trên toàn cầu

3. Người dùng Coin98 Wallet đến từ đâu và làm cách nào Coin98 giao tiếp với một lượng người dùng lớn như vậy?

Ngày trước, 60% - 80% lượng người dùng của chúng tôi đến từ Việt Nam. Bây giờ khách hàng của Coin98 đa dạng hơn rất nhiều:

  • 30% từ Việt Nam.
  • 40% từ các nước Châu Á: Indonesia, Philippines, Ấn Độ.
  • 10% từ Hoa Kỳ và các nước phát triển: châu Âu, Australia.
  • 20% từ các thị trường mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil,...

Ban đầu, khi team còn nhỏ, chúng tôi xử lý hầu hết các cuộc trò chuyện qua email và Telegram. Nhưng khi lượng người dùng tăng lên nhanh chóng, mỗi ngày chúng tôi nhận được đến hàng nghìn tin nhắn. Chúng tôi bắt đầu tìm một phương thức tốt hơn để giao tiếp với khách hàng, và hiện tại giải pháp tốt nhất của chúng tôi là giao tiếp với họ qua Live Chat.

Nếu bạn dùng ứng dụng Coin98 Wallet trên điện thoại, khi bạn nhấp vào biểu tượng Coin98 bên trong ví, một box trò chuyện sẽ bung ra. Ở đây, bạn có thể báo cáo sự cố, gửi thắc mắc hay đơn giản là để lại một số suy nghĩ mà bạn cho là có thể giúp chúng tôi cải thiện sản phẩm.

Còn nếu bạn đang truy cập bằng website, chỉ cần nhấp vào khung Live Chat ngay phía dưới là bạn có thể liên hệ với chúng tôi 24/7. Chúng tôi có một đội ngũ hỗ trợ khách hàng vô cùng nhiệt huyết, luôn tìm cách để hỗ trợ và khắc phục sự cố của người dùng một cách nhanh chóng nhất.

 

4. Hành vi của người dùng Đông Nam Á khác với Thổ Nhĩ Kỳ hay Hoa Kỳ như thế nào?

Hành vi của người dùng ở những thị trường mới nổi như Việt Nam, châu Á, Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc Brazil khá tương tự nhau. Họ thích những cơ hội đầu tư ngắn hạn và họ nghĩ rằng chúng có thể giúp họ kiếm tiền. Họ có thể chấp nhận rủi ro cao nhưng đổi lại họ muốn lấy phần thưởng lớn trong thời gian cực ngắn.

Những người ở các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, Australia lại ưa chuộng những sản phẩm an toàn hơn như lending, yield farming. Họ thích những cơ hội đầu tư mang lại ít rủi ro, một mặt giúp họ bảo vệ số tiền đang có, mặt khác lại có thể tạo ra một số lợi nhuận.

Họ làm được thì mình cũng làm được

5. Coin98 Wallet có điểm đặc biệt gì? Và ngoài Coin98 Wallet, ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á còn có những dự án thú vị nào khác?

Band Protocol, Alpha, Kyber, Axie đều là những dự án rất tuyệt và chúng tôi rất thích làm việc với họ. Khi còn là một nhóm nghiên cứu nhỏ chúng tôi đã được những builder này truyền cảm hứng rất nhiều. Họ đã chứng minh cho thế giới thấy rằng những builder châu Á có thể tạo ra những sản phẩm tuyệt vời của riêng mình và tiếp cận với người dùng trên toàn cầu.

Trong một cuộc hội thảo, khi biết đến những dự án đầy triển vọng này, lúc đó tôi nghĩ rằng: Nếu họ có thể tạo ra những sản phẩm như vậy thì chúng tôi cũng có thể làm được. Từ đó, chúng tôi có động lực mạnh mẽ để xây dựng dự án mới của riêng mình - Coin98 Wallet.

Coin98 Wallet không đơn giản chỉ là một chiếc ví, mọi người không chỉ dùng nó để lưu trữ tài sản. Tôi nghĩ người dùng còn muốn sử dụng nó để tương tác với các protocol trong không gian DeFi, các dự án NFT cũng như Metaverse trên nhiều nền tảng blockchain khác nhau. Và chúng tôi đang cung cấp những điều này. 

Chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi từ người dùng nói rằng họ đã chuyển từ Metamask hay Trust Wallet sang Coin98 Wallet vì chúng tôi cho phép họ truy cập vào nhiều hệ sinh thái DeFi trên các chain khác nhau, và các chain đó không có sẵn trên những ví crypto khác.

Khám phá mọi tính năng của Coin98 Wallet ngay: Coin98 Wallet là gì?

6. Anh nghĩ trong tương lai ví crypto sẽ có hình thái như thế nào?

Tôi không chắc điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng tôi nghĩ tương lai của ví crypto cũng sẽ giống như công nghệ - được nâng cấp và cải tiến theo thời gian. Tại một thời điểm nào đó, người dùng sẽ không cần quan tâm tài sản của mình đang nằm trên chain nào, tất cả điều họ cần là một passphrase duy nhất để lưu trữ toàn bộ tài sản, tương tự như ví trên các sàn tập trung (CEX) hoặc ví lưu ký (custodial wallet).

Chúng tôi nhận thấy rằng khi sử dụng ví, người dùng có thể chuyển đổi giữa các protocol rất dễ dàng, nhưng để chuyển đổi giữa các ví thì lại khá khó khăn, một phần vì họ khá lười. Người dùng muốn lưu trữ tài sản của mình trong một địa chỉ ví duy nhất. Bạn cũng sẽ không muốn lôi private key của mình ra và nhập vào nhiều ví khác nhau. Điều này sẽ cực kì rủi ro nếu bạn vô tình nhập key vào những ứng dụng giả mạo và bị lừa sạch tiền.

Vì thế, tôi hình dung crypto sẽ trở thành một không gian phi tập trung cho việc mass-adoption (áp dụng hàng loạt). Tại đây, những nhà xây dựng nào có thể tạo ra những chiếc ví chiếm lĩnh thị trường, sở hữu nhiều người dùng nhất, có tầm ảnh hưởng lớn nhất sẽ trở thành “trùm cuối”. 

Họ sẽ có thể phục vụ tối đa nhu cầu truy cập của người dùng vào DeFi và Metaverse. Ngoài ra, tôi nghĩ với mỗi thị trường cụ thể, sẽ có những “trùm cuối” phục vụ nhu cầu riêng của người dùng. Ví dụ trong ngành công nghiệp gaming sẽ có những chiếc ví chuyên dụng cho những game thủ.

Và chúng tôi đang nỗ lực hết sức mình để giúp Coin98 xuất hiện trong bức tranh tương lai này.

 
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment