HomecaretDành Cho Người Mới

Sàn CEX là gì? Tổng quan về các sàn giao dịch tập trung (2021)

Đăng bởi Falcon 11 vào 25 tháng 11 2020

Sàn CEX là gì?

CEX (Centralized Exchange) là sàn giao dịch tập trung được quản lý bởi một bên thứ 3, có thể là công ty hoặc tổ chức chủ sàn. Mọi tài sản tiền điện tử của bạn khi nạp vào tài khoản trên sàn CEX đều được quản lý và kiểm soát bởi công ty hay tổ chức đó.

Nói một cách dễ hiểu, sàn CEX có thể được coi là bên trung gian chuyên cung cấp các dịch vụ mua bán trao đổi coin/token đáng tin cậy cho người dùng trong Crypto.

Một số sàn CEX phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Binance, Huobi, Kucoin,…

Ưu và nhược điểm của sàn CEX

Ưu điểm

 • Giao diện và trải nghiệm người dùng tốt với nhiều tiện ích và tính năng, phù hợp cho những người mới tham gia.
 • Tốc độ xử lý của sàn CEX nhanh hơn sàn DEX.
 • Tính thanh khoản cao.
 • Tốc độ giao dịch nhanh.

Nhược điểm

 • Phải đặt niềm tin vào bên thứ 3.
 • Phải chuyển tiền lên ví sàn và sàn sẽ kiểm soát 100% tài sản crypto của anh em.

Top 5 sàn giao dịch tập trung (CEX) uy tín

Sàn Binance

Sàn Binance là một sàn giao dịch top-tier trong Crypto hiện tại. Ngoài ra, Binance cũng là sàn có rất nhiều tài sản được phép giao dịch với volume khá cao, nên việc lệch giá khi giao dịch số lượng lớn cũng không nhiều. Sàn có hỗ trợ tiếng Việt và hiện đang là sàn có tổng lượng tài sản giao dịch mỗi ngày cao nhất.

Bên cạnh giao dịch spot, Binance còn hỗ trợ người dùng giao dịch phái sinh có đòn bẫy. Ngoài ra, trong tháng 6/2021, Binance cũng bắt đầu hỗ trợ mua bán NFT, từ đó trở thành sàn CEX đầu tiên hỗ trợ NFT market.

Truy cập và tạo tài khoản Binance tại: https://coin98.xyz/binance-bnb

Giao diện sàn Binance

Sàn Huobi

Sàn Huobi là một trong những sàn giao dịch hàng đầu Trung quốc, có khối lượng giao dịch cũng nằm trong top 4. Với hơn 900 cặp tài sản đang được cho phép giao dịch, Huobi cũng là nơi được nhiều anh em trader lựa chọn khi muốn mua hoặc bán token.

Truy cập và tạo tài khoản Huobi tại: https://coin98.xyz/huobi

Giao diện sàn Huobi

Bittrex

Sàn Bittrex là một sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Seattle, Hoa Kỳ. Sàn được thành lập khá sớm vào năm 2013. Hơn nữa, Bittrex còn là một trong số những sàn hiếm hoi thông qua vòng đăng ký pháp lý khắt khe tại Mỹ.

Bittrex là cái tên thuộc hàng bảo mật tốt nhất hiện nay. Chưa có bất kỳ vụ hack hay sự cố lớn nào xảy ra trên sàn. Do đó, anh em cứ yên tâm nhé!

Truy cập và tạo tài khoản Bittrex tại: https://link.coin98.net/go/bittrex

Giao diện sàn Bittrex

Gate.io

Sàn Gate.io là một trong những sàn giao dịch lâu đời nhất tại Trung Quốc. Sàn được thành lập vào năm 2013 với tên miền đầu tiên là Bter.com, dưới sự lãnh đạo của CEO Lin Han.

Truy cập và tạo tài khoản Gate.io tại: https://coin98.xyz/gate

Giao diện sàn Gate.io

Kucoin

Giống như sàn Binance, sàn Kucoin cũng là một sàn giao dịch đến từ Trung Quốc được thành lập vào tháng 09/2017. Sàn có phí giao dịch thấp và có tích hợp chart Tradingview để tăng trải nghiệm cho người dùng.

Truy cập và tạo tài khoản Kucoin tại: https://coin98.xyz/kucoin

Giao diện sàn Kucoin

Tổng quan về coin sàn CEX

Coin sàn CEX là gì?

Coin sàn (hay còn gọi là CEX token) là các đồng coin/token do các sàn CEX phát hành, nhằm mục đích phục vụ trong hệ sinh thái của sàn đó.

Mục đích sử dụng của coin sàn CEX

Mỗi sàn lại có hệ sinh thái khác nhau, nên nhu cầu & mục đích sử dụng của mỗi coin sàn khác nhau. Tuy nhiên, chúng thường có một số đặc trưng sau:

 • Giảm phí giao dịch: Khi người dùng sở hữu coin sàn CEX thì sẽ được sàn đó giảm phí giao dịch khi thực hiện các giao dịch. Mỗi sàn sẽ có chính sách giảm phí khác nhau. Một số coin sàn điển hình là: Binance Coin (BNB), KuCoin Share (KCS), Huobi Token (HT).
 • Nâng cấp lên tài khoản VIP: Khi lên được tài khoản VIP, anh em sẽ nhận được một số ưu đãi đặc quyền từ sàn giao dịch đó. Các sàn phổ biến với hình thức này là: Binance, Okex.
 • Được chia 1 phần lợi nhuận từ sàn: Hình thức này gần giống như chia cổ chức ở thị trường truyền thống. Người dùng mua & hold đồng coin sàn, sẽ được sàn trả 1 phần từ lợi nhuận của sàn. Điển hình có: KuCoin, BitMax,...
 • Tham gia IEO: Hình thức đầu tư IEO nở rộ từ đầu 2019 sau 2 dự án rất thành công trên Binance, đó là Bittorrent (BTT) & Fetch (FET). Các đồng coin sàn thường được dùng trực tiếp để mua các đồng token trong dự án IEO. Anh em muốn tham gia IEO thì đọc kỹ các điều khoản. Các sàn có IEO lợi nhuận cao như Binance, Huobi,…
 • Coin sàn được dùng ở chính blockchain riêng của sàn: Các sàn giao dịch giờ không chỉ là nơi trao đổi các đồng coin, mà họ giống như 1 hệ sinh thái. Một số sàn đang phát triển blockchain riêng của mình. Với các sàn này, các đồng coin sàn còn được sử dụng với chức năng là 1 đồng coin trong blockchain đó.

Đầu tư vào coin sàn CEX như thế nào?

Tùy vào cách thiết kế token trong mỗi sàn giao dịch, dưới đây là các cách kiếm lợi nhuận từ coin sàn:

 • Tham gia IEO trên các sàn, dùng coin sàn để mua đầu tư IEO.
 • Đầu tư coin sàn trước, khi giá tăng trong IEO thì chốt lời.
 • Đầu tư theo phân tích cơ bản & phân tích kỹ thuật.

Dưới đây là các sàn có coin sàn anh em có thể quan tâm: BNB, HT, FTT, OKB, BTMX, BTM, KCS, WRX, OCE, GT, BGG, BIX, LEO, MXC, HOO,…

Lời kết

Có rất nhiều sàn giao dịch có đồng coin riêng của họ, nhưng không phải mọi đồng coin sàn đề cho lợi nhuận tốt. Anh em cần tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần thiết về sàn CEX mà Coin98 đã cung cấp cho anh em, nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc ý kiến nào khác, anh em hãy bình luận ngay bên dưới để được Coin98 hỗ trợ nhé!

Đừng quên theo dõi chuyên mục Kiến thức đầu tư của Coin98 để được cập nhật mọi kiến thức mới nhất trong thị trường Crypto, và những hướng dẫn sử dụng sàn giao dịch, ví lưu trữ hay các công cụ để phục vụ cho quá trình đầu tư Crypto lâu dài!

Hãy đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Disclaimer: Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là hình thức đầu tư mạo hiểm và anh em chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Falcon 11

Researcher on Coin98 - Thanks crypto for giving me chances to be freedom.

back to top