SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Optimism (chi tiết)

Bài viết hướng dẫn bạn đọc cách tạo tài khoản và sử dụng ví Optimism một cách dễ dàng và chi tiết nhất.
Avatar
linhha
Published Nov 27 2021
Updated Apr 11 2024
15 min read
sử dụng ví optimism

Ví Optimism là gì?

Ví Optimism là nơi lưu trữ ETH và các token tiêu chuẩn ERC20ERC721 trong nền tảng blockchain của Optimism. Anh em có thể gửi, nhận ETH và token tiêu chuẩn ERC20, ERC721 cũng như tương tác với các ứng dụng trên nền tảng Optimism.

Đặc biệt, ví là do người dùng làm chủ, không có bất kỳ ai có quyền tác động hay sử dụng ví ngoài các bạn.

Đọc thêm: Tìm hiểu thông tin chi tiết về Optimism

advertising

Địa chỉ ví Optimism gồm những gì?

Ví Optimism có 3 thông tin cực kỳ quan trọng anh em phải lưu ý:

 • Địa chỉ ví: Là một dãy gồm số và ký tự dùng để gửi tài sản vào ví Optimism. Địa chỉ này dùng để chuyển coin qua lại giữa các người dùng. Một địa chỉ ví Optimism (ETH ERC20 ERC721) sẽ có định dạng như sau: 0x2C6277931328e2028C3DB10625D767de19151e92
 • Passphrase: Là khoá bảo mật có thể hiểu như là một dạng mật khẩu bao gồm 12 từ khoá tiếng anh bất kỳ. Anh em muốn thực hiện thao tác khôi phục ví thì phải thông qua bước đăng nhập Passphrase.
 • Private Key: Private Key là một định dạng chuỗi ký tự để kết nối với tài khoản, khá giống với mật khẩu của tài khoản ngân hàng.

Sau khi tạo ví, anh em sẽ nhận được một địa chỉ ví và passphrase/private key tương tự như ví dụ trên của mình.

Để dễ hình dung, anh em có thể tưởng tượng ví Optimism là một tài khoản ngân hàng, địa chỉ ví là số tài khoản và passphrase/ private key là mật khẩu.

Sự khác nhau ở đây là với tài khoản ngân hàng người khác sẽ biết được thông tin cá nhân của anh em. Còn với ví Optimism thì ẩn danh.

Tạo ví Optimism ở đâu?

Trên thị trường hiện nay đã có rất nhiều ví điện tử hỗ trợ cho các EVM blockchain và Optimism cũng nằm trong số đó. Sau đây, hãy cùng mình điểm qua một số ví Optimism nổi bật trên thị trường nhé.

Coin98 Super Wallet

Coin98 Supper Wallet - một ví tiền mã hóa phi lưu ký (ví non-custodial) dùng để lưu trữ tài sản crypto, NFT trên multi-chain, bao gồm cả hệ sinh thái Optimism. Sau khi khởi tạo ví Optimism trên ví Coin98, anh em sẽ được trải nghiệm toàn bộ những tính năng nổi bật trên ứng dụng Coin98 Super App như Dapp Browser, bộ công cụ Terminal, Coin98 Staking,…

Ngoài ra, Coin98 còn có công cụ chuyển đổi SpaceGate giúp anh em dễ dàng chuyển ETH từ Ethereum sang các blockchain layer 2 bao gồm cả Optimism.

MetaMask

MetaMask là một trong những ví nổi tiếng trong thế giới crypto, nổi tiếng với sự phổ cập rộng rãi khắp các DApp cũng như lượng người dùng áp đảo so với các loại ví điện tự khác trên thị trường.

Metamask ngoài hỗ trợ Ethereum thì còn có thể kết nối với các ví thuộc EVM blockchain và Optimism cũng là một trong số đó. Đến với MetaMask, anh em sẽ không còn phải trăn trở rằng DApp đó có tích hợp ví mà mình sử dụng không, khi hầu hết các DApp đều đã thêm nhà cáo vào trong danh sách hỗ trợ của họ.

Trust Wallet

Trust Wallet là sản phẩm ví nổi tiếng thuộc nhà Binance hiện có hơn 5 triệu người dùng thường xuyên. Trust Wallet cho phép người dùng lưu trữ, gửi và nhận hơn 300 ngàn loại coin/token trên thị trường crypto. Ngoài ra, còn cho phép người dùng staking một số loại coin ngay trên ví Trust.

Hướng dẫn tạo ví Optimism trên mobile

Mình sẽ hướng dẫn anh em cách đăng ký và tạo ví trên cả giao diện mobile và desktop, anh cũng có thể cài đặt cả hai để linh hoạt chuyển đổi sử dụng.

Tải và truy cập ứng dụng Coin98 Super App

Anh em tải app Coin98 Super App về máy.

Sau khi tải app, anh em mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng là có thể truy cập trực tiếp vào giao diện ví.

Tại giao diện này, anh em có thể tạo ví mới hoặc khôi phục ví có sẵn từ các ứng dụng ví khác vào Coin98 Super App.

Tạo ví Optimism 

Bước 1: Mở ứng dụng, tại trang chủ click chọn Manage (Quản lý).

Bước 2: Chọn Add Wallet (Thêm ví) và click vào icon Optimism (ETH ERC20 ERC721) để tạo ví Optimism  hoặc anh em có thể chọn tạo ví Multi-chain để sở hữu thêm các ví khác với cùng 1 passphrase (khuyến khích) → Create (Tạo ví).

Bước 3: Đặt tên ví (đặt tên nào mà anh em có thể nhớ hoặc tiện lợi cho việc sử dụng sau này). Chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase/ Private Key ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của anh em).

 • Anh em sao chép và dán Passphrase/ Private Key vào ô Confirm (Xác nhận).
 • Tick vào ô Sao lưu khoá khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận là anh em đã lưu lại Passphrase/ Private Key. Anh em phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của anh em có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
 • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase/ Private Key.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Sau khi hoàn tất, anh em cũng có thể truy cập Manage (Quản lý)Manage All Wallets (Quản lý tất cả ví) để kiểm tra ví Optimism vừa được tạo.

Hướng dẫn tạo ví Optimism trên desktop

Cài đặt Coin98 Extension Wallet

Anh em truy cập chrome.coin98.com để cài đặt Coin98 Extension Wallet.

Để xem hướng dẫn cài đặt và sử dụng Coin98 Extension Wallet, anh em có thể tham khảo tại đây.

Tạo ví Optimism

‌Bước 1: Mở Coin98 Extension Wallet, nhập mật khẩu. Tại màn hình chính chọn Manage (Quản lý), click Add Wallet (Thêm Ví).

‌Bước 2: Chọn biểu tượng Optimism → Create Wallet (Tạo ví).

Bước 3: Nhập tên ví và chọn Next.

Bước 4: Sao lưu Passphrase ở nơi an toàn. (Lưu ý: Đây là thông tin cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản của bạn).

 • Sao chép và dán Passphrase vào ô Confirm (Xác nhận).
 • Tick vào ô Sao lưu khóa khôi phục của bạn và click vào icon copy để xác nhận đã lưu lại Passphrase. Bạn phải lưu lại 12 từ khoá bảo mật ở nơi an toàn và tuyệt đối không tiết lộ cho bất kỳ ai. Nếu không, tài khoản của bạn có nguy cơ bị đánh cắp khi ai đó biết được những dãy ký tự này.
 • Tick vào hai ô còn lại để xác nhận bạn đã hiểu về các rủi ro nếu làm mất Passphrase.

Chọn Create Wallet (Tạo ví).

Hướng dẫn claim airdrop của Optimism (đã kết thúc)

Trong ngày 1/6/2022, Optimism đã cho phép người dùng claim token từ đợt airdrop đầu tiên của hệ sinh thái này. Để có thể claim Optimism (OP) về ví, các bạn làm theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Truy cập vào trang nhận airdrop của Optimism tại đâySau đó, kết nối ví có trong danh sách nhận airdrop bằng cách chọn Connect Wallet.

Bước 2: Click Start claim process.

Hệ thống sẽ hiển thị các câu hỏi về Optimism, các bạn có thể tham khảo các câu trả lời theo mẫu sau:

 •   Câu 1: impact = profit.
 • Câu 2: Token house and Citizen’s house.
 •   Câu 3: All of above.

Bước 3: Chọn đồng ý với các điều khoản và nhấn Continue.

Bước 4: Chọn người mình tín nhiệm trong phần View delegates hoặc bỏ qua bằng cách click Skip interests.

Bước 5: Click Claim and delegate để nhận OP token.

Sau đó, các bạn xác nhận giao dịch tại ví.

Lưu ý:

 • Để xác nhận giao dịch airdrop, các bạn cần chuẩn bị một lượng phí gas là ETH (Optimism) cho quá trình này.
 • Hiện các bạn đã có thể giao dịch Optimism (OP) thông qua các dApps hỗ trợ mạng lưới này trên ví Coin98 như hình minh họa dưới đây.

Hướng dẫn claim NFT miễn phí

Optimism ra mắt chương trình tiếp cận dành cho người mới, cho phép mint NFT miễn phí sau khi hoàn thành những bước cơ bản để bắt đầu trải nghiệm trên mạng lưới này. Các bạn có thể mint theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Optimism tại đây. Sau đó chọn Ecosystem → Get Started.

claim optimism nft 1

Bước 2: Nhấn Get Started để tham gia hướng dẫn cho người mới.

Các bạn có thể tham khảo các hướng dẫn hay gợi ý trong việc tạo ví, thêm mạng lưới và gửi ETH (OP) vào ví của mình. Nhấn Next Step để tiếp tục.

claim optimism nft 2

Bước 3: Sau khi hoàn thành hướng dẫn, hệ thống sẽ điều hướng đến Quixotic để mint NFT. Các bạn cần kết nối với ví Optimism bằng cách nhấn nút Connect bên góc phải màn hình và chọn biểu tượng MetaMask. 

claim optimism nft 3

Bước 4: Trước khi mint NFT, chọn loại NFT mà bạn muốn.

claim optimism nft 4

Sau đó, nhấn Mint NFT. Hệ thống sẽ gửi yêu cầu xét duyệt, các bạn chọn Confirm nếu đồng ý.

claim optimism nft 5

NFT sau khi được mint sẽ hiển thị trong mục My NFTs.

claim optimism nft 6

Hướng dẫn sử dụng ví Optimism

Nhận token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả trên cả phiên bản mobile và wallet, nên anh em tham khảo các cách dưới đây và thực hiện theo.

Cách 1:

Bước 1: Nhấp vào ví Optimism  trên màn hình chính.

Bước 2: Chọn Receive (Nhận).

Bước 3: Sao chép địa chỉ ví hoặc sử dụng địa chỉ QR code.

Cách 2

Bước 1: Chọn biểu tượng tìm kiếm ở trang chủ.

Bước 2: Nhập OP hoặc ERC20 và ERC721 token vào thanh tìm kiếm.

Bước 3: Bấm vào icon để copy địa chỉ ví hoặc lấy địa chỉ QR.

Anh em có thể gửi OP hoặc ERC20 và ERC721 token vào địa chỉ đã sao chép ở bước 3.

Chuyển token

Thao tác này thực hiện tương tự nhau cả Coin98 Super App và Coin98 Extension Wallet. Sau đây, mình sẽ lấy ví dụ cách nhận ETH (OP) lưu trữ vào ví mobile.

Bước 1: Nhấp vào ví Optimism

Bước 2: Chọn Send (Gửi).

Bước 3: Chọn token và nhập số lượng token anh em muốn gửi & địa chỉ ví gửi đến. Điều chỉnh thanh trượt phí Gas phù hợp với nhu cầu của anh em. → Trượt thanh Send để xác nhận gửi.

Ngoài ra, anh em cũng có thể vào mục Send ở giao diện chính, chọn ví ERC20, ERC721 token mà anh em muốn gửi.

Lưu ý: Phí gas trên Optimism blockchain được tính bằng ETH (OP), anh em sẽ mất một lượng rất nhỏ ETH (OP) cho mỗi giao dịch.

Convert token

Hiện tại anh em có thể dễ dàng kết nối ví Optimism đã tạo và convert ETH (OP) sang ETH tiêu chuẩn của Ethereum trực tiếp ngay trên Coin98 Super App và ngược lại.

Optimism hiện đã được tích hợp trên ví Coin98 nhằm mục đích giúp người dùng dễ dàng hơn khi cho phép giao dịch các tài sản trên hệ sinh thái này với phí giao dịch rẻ cũng như tốc độ xử lý nhanh chóng.

Bước 1: Tại màn hình chính của ví Coin98, anh em chọn Swap.

Bước 2: Chọn Space Gate để bắt đầu chuyển đổi. Sau đó chọn chain mà anh em muốn chuyển đổi.

Tiếp tục anh em cần điền một số thông tin để thực hiện giao dịch:

 • Chọn ví chứa token/coin mà anh em muốn giao dịch, ví đích đến sau quá trình chuyển đổi
 • Chọn coin/token anh em muốn trade từ list: ví dụ này sẽ minh họa bằng ETH.

Bước 3: Điều chỉnh số lượng anh em muốn giao dịch. Xem lại thông tin swap ở phần Review Order trong đó:

 • Deposit timeout: Thời gian thực hiện chuyển đổi dự kiến.
 • Min/ Max amount: Số lượng chuyển đổi nhiều nhất/thấp nhất.
 • Gwei: Phí gas anh em cần chuẩn bị cho giao dịch chuyển đổi này, anh em có thể kéo thanh trượt gas fee để điều chỉnh mức gwei mong muốn. Gwei mặc định trên Coin98 Wallet đã được tối ưu hoá để người dùng thực hiện giao dịch nhanh với chi phí hợp lý nhất.

Kiểm tra thật cẩn thận các thông tin gồm phí giao dịch, số lượng ETH nhận được sau chuyển đổi và điều chỉnh phí gas cho hợp lý (hoặc để mặc định) trước khi bấm xác nhận giao dịch.

Chọn Convert để xác nhận và bấm Done để hoàn thành giao dịch.

Lưu ý: Đối với thao tác chuyển đổi từ L1 sang L2 Optimism thì quá trình này sẽ mất thời gian là một tuần.

Kiểm tra lịch sử giao dịch qua Optimism Explorer

Optimism Wallet Explorer là các trình khám phá dành riêng cho Optimism, giúp người dùng có thể truy xuất các thông tin như địa chỉ ví, các giao dịch tiền điện tử, smart contract (hợp đồng thông minh),…từ các dữ liệu phức tạp trở nên dễ nắm bắt hơn bao giờ hết.

Hiện trình khám phá trên Optimism thường được nhiều người tin dùng là Optimistic Explorer.

Một số lưu ý khi sử dụng ví Optimism

Lưu trữ ETH và token tiêu chuẩn ERC20 và ERC721 trên ví Optimism  có an toàn không?

Coin98 Wallet là ví non-custodial, tức là toàn quyền kiểm soát tài sản thuộc về anh em, không có ai có quyền truy cập vào ví của anh em ngoại trừ anh em trừ phi anh em tiết lộ mã khoá cho người khác.

Gửi ETH (OP), ERC20 và ERC721 token và chuyển ETH (OP), ERC20 và ERC721 token có tốn phí không?

Việc gửi ETH (OP) và ERC20, ERC721 token từ ví Optimism  sẽ tốn phí nền tảng blockchain được tính bằng ETH để xác nhận giao dịch. Nhưng phí giao dịch trên Optimism rẻ hơn rất nhiều so với Ethereum.

Tạo nhiều ví Optimism được không?

Chắc chắn rồi! Anh em có thể tạo bao nhiêu ví Optimism  tùy thích, mỗi ví sẽ có địa chỉ và passphrase khác nhau nên anh em nhớ lưu lại. Nên đặt tên nào để anh em dễ dàng quản lý nếu tạo nhiều ví Optimism .

Ví Optimism lưu trữ coin khác được không?

Ví Optimism  có thể lưu trữ đồng ETH (OP) và các token theo chuẩn ERC20, ERC721 được hỗ trợ bởi nền tảng blockchain Optimism. Ngoài ra tuyệt đối không chuyển bất kỳ đồng coin nào ở nền tảng blockchain khác vào ví Optimism  nếu không muốn mất tài sản một cách đáng tiếc.

Tổng kết

Với tốc độ phát triển nhanh của thị trường crypto, anh em có thể thấy các dự án DeFi tiềm năng đã xuất hiện trên Optimism, chắc chắn nhu cầu anh em sử dụng ví Optimism (ETH ERC20 ERC721) để skin-in-the-game rất lớn. Hi vọng bài viết đã giúp anh em có thể dễ dàng tạo và sử dụng ví Optimism trên ví Coin98.

Hẹn gặp anh em trong các bài viết tiếp theo!

RELEVANT SERIES