HomecaretLandscape

Landscape in Cosmos (ATOM) No.6 - W16/2021 | Akash và Crypto.com sẽ kết nối với Cosmos

Đăng bởi Vi Dang vào 26 tháng 4 2021

Landscape in Cosmos là Series giúp anh em cập nhật và hiểu rõ tất cả những gì đã diễn ra trong hệ sinh thái Cosmos trong tuần qua. Ở cuối bài viết sẽ có phần tổng kết và những chia sẻ từ góc nhìn cá nhân mình về hệ sinh thái Cosmos.

Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn đầu tư.

Anh em muốn cập nhật thêm những dự án nào trong hệ sinh thái Cosmos hãy comment bên dưới để mình có thể cập nhật vào lần sau.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Cosmos hiện nay

Sau khi ra mắt IBC, hệ sinh thái trên Cosmos bắt đầu tập trung về Cosmos Hub, với nổi bật nhất hiện nay là Gravity DEX, sàn DEX interchain đầu tiên hỗ trợ giao dịch tất cả các token trong hệ sinh thái Cosmos bao gồm cả ATOM, BNB, LUNA, RUNE, KAVA,... mà vốn hóa của tất cả các token này đã lên đến $100 Tỷ USD, vậy nên tiềm năng của Gravity DEX và Cosmos Hub với native token ATOM đang rất lớn. Phần lớn sự chú ý trên Cosmos Hub đang tập trung tại đây.

Để có thể bắt đầu giao dịch trên Gravity DEX, các Blockchain trên hệ sinh thái Cosmos phải tích hợp IBC (một cầu nối), đây sẽ là xu hướng sắp tới của các Blockchain trên Cosmos.

Các cập nhật quan trọng

 • Cuộc thi Trading trên Gravity Testnet đã được gia hạn: Đơn đăng kí sẽ được mở đến 30/4, anh em tranh thủ điền thông tin để có cơ hội tham gia testnet tại đây.
 • Akash Network và Crypto.com đã thông qua đề xuất và sẽ kết nối với Cosmos Hub.

Những con số ấn tượng trong hệ Cosmos

 • $112.5 Tỷ: Tổng vốn hóa của toàn bộ hệ sinh thái Cosmos hiện nay.
 • Đã có 3 dự án đã chính thức kết nối với Cosmos Hub, bao gồm Iris Network, Akash Network và Crypto.com.

Những dự án mới

 • Pylons: Blockchain về NFT đầu tiên trên Cosmos, Pylons mới đã nhận được đầu tư từ Tendermint Ventures - ventures đại diện cho dự án Cosmos. Qua đó, mở ra một thị trường mới trên hệ sinh thái này.

Phân tích những vũ trụ nhỏ trong dải ngân hà Cosmos

Cosmos là “Mother Chain” của các Chain khác trong hệ sinh thái Cosmos, vậy nên ở Series “Landscape in Cosmos” này, thay vì phân tích theo từng Sector như Stablecoin, Lending, AMM,... mình sẽ phân tích theo từng Blockchain trong hệ sinh thái Cosmos, để anh em có thể nhanh chóng hiểu hơn về từng Blockchain trong hệ sinh thái này.

Tham khảo thêm về các mảnh ghép trong hệ sinh thái Cosmos tại đây.

Akash Network và Crypto.com sẵn sàng kết nối với IBC

Trong tuần qua, 2 Blockchain Akash NetworkCrypto.com đã có đề xuất kết nối với IBC trong cộng đồng, cả 2 đề xuất đều đã được thông qua với sự đồng thuận hơn 95%.

Vậy là sau IRIS và ATOM, AKT và CRO sẽ là 2 token tiếp theo chính thức được giao dịch trên Gravity DEX tại Cosmos Hub.

Với tốc độ kết nối IBC chính thức khá nhanh, khoảng 2 tuần/3 dự án thế này, mình nghĩ Cosmos Hub sẽ nhanh chóng kết nối với những blockchain còn lại trong Q2/2021, tạo nên lợi thế đi trước so với các đối thủ “Internet of Blockchains” khác như Avalanche, Polkadot, Polygon.

Pylons - Blockchain về NFT đầu tiên trên Cosmos

Một Blockchain mới trên hệ sinh thái Cosmos - Pylons đã nhận được đầu tư từ Tendermint Ventures - Ventures đại diện cho dự án Cosmos.

Với sự bùng nổ của NFT hiện nay, việc Tendermint Ventures đầu tư vào một Blockchain chuyên về NFT trên Cosmos, theo mình là một quyết định rất chính xác.

Pylons dựa trên mô hình Cosmos SDK và sử dụng IBC để cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng để xây dựng một hệ sinh thái NFT phi tập trung nhanh, rẻ và đặc biệt là tính tương tác cao.

Trước đó, mình cũng đã đề cập việc NFT sẽ đến với hệ sinh thái Cosmos, tuy nhiên vào thời điểm đó, các dự án như Injectives, Bluzelle, Sentinel đã chọn những đối tác khác trên Ethereum. Việc Pylons được ra mắt trên Cosmos, đồng thời có được tính tương tác với các Blockchain trên Cosmos thông qua IBC, sẽ mở ra một thị trường mới, đem lại cơ hội phát triển không chỉ cho Pylons mà cho cả các Blockchain khác trên Cosmos.

Hiện tại, sau tin tức nhận đầu tư từ Tendermint Ventures, dự án Pylons vẫn chưa có thông báo hay cập nhật gì tiếp theo. Mình sẽ quan sát và cập nhật những tin tức mới nhất về dự án Pylons này trong những số tiếp theo.

Tìm hiểu thêm về NFT và những điểm nổi bật của nó với bài viết: NFT Pandora - Cẩm nang về NFT 2021

KAVA tăng phần thưởng Staking

Trong tuần qua, KAVA thông qua Đề xuất quản trị, tăng số phần thưởng cho Staking KAVA, với mục tiêu là khuyến khích mọi người Staking KAVA nhiều, đảm bảo sự an toàn cho hệ thống.

KAVA là một Blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận PoS (Proof of Stake). Dự án đặt mục tiêu đạt tỷ lệ Staking 67% để tối đa hóa tính bảo mật, ngăn chặn những thế lực bên ngoài muốn kiểm soát blockchain KAVA.

Hiện tại tỷ lệ này đang thấp dưới 67%, Đề xuất quản trị đã đề xuất tăng tỷ lệ phần thưởng Staking KAVA cho đến khi đạt được tỷ lệ này.

Đây là một tin tốt cho KAVA-holder, qua đề xuất này, KAVA holder sẽ có 2 lợi ích:

 • Tăng phần thưởng Staking KAVA.
 • Lượng cung KAVA trôi nổi ngoài thị trường sẽ giảm mạnh, lực bán giảm và lực cầu tăng cho KAVA token.

THORNames

Sau khi đã ra mắt Thorswap, nền tảng DEX cross-chain đầu tiên hiện nay, Thorchain đang thu hút rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng.

Mới đây dự án đã ra mắt một tính năng mới THORNames, một dịch vụ tên miền cho địa chỉ cross-chain giúp anh em dễ nhớ địa chỉ ví của mình hơn.

Ví dụ, anh em tên An, anh em có thể đặt tên cho địa chỉ ví BTC trên Thorswap của mình là AN.BTC.

Tương tự với những Blockchain khác, phí dịch vụ tên miền này trên Thorchain hiện nay là 10 RUNE/năm.

Cá nhân mình thấy đây là một tính năng khá hay của Thorchain, không như những dịch vụ cung cấp tên miền khác như Ethereum Name Service (ENS), PolkaDomain chỉ cung cấp tên miền cho 1 blockchain duy nhất, Thorchain cung cấp dịch vụ tên miền cho rất nhiều Blockchain như Bitcoin, Litecoin, Bitcoin Cash, Ethereum,... Vậy nên theo mình, Thorchain sẽ thu được cũng khá nhiều doanh thu từ tính năng mới này.

Vậy những tiềm năng phát triển của Thorchain trong tương lai sẽ ra sao, sau khi đã phát triển ra 1 DEX thuộc hàng TOP thế giới như vậy? Tìm câu trả lời tại đây.

Secret Fellows

Secret Network, nền tảng hỗ trợ giao dịch bảo mật được xây dựng trên Cosmos. Tuần trước dự án đã có một bước tiến lớn khi hợp tác với Plasm, một trung tâm dApps multichain trên Polkadot, qua đó giúp kết nối giữa 2 blockchain nền tảng lớn hiện nay là Polkadot và Cosmos.

Tuần này, dự án Secret Networks đã ra mắt chương Secret Fellows để kêu gọi thêm nhiều Nhà phát triển hợp tác xây dựng hệ sinh thái Secret Network. Anh em là Developer quan tâm đến dự án Secret có thể tham gia theo form tại đây.

Có thể thấy, bên cạnh chương trình HackATOM của Cosmos, các vũ trụ nhỏ trong hệ sinh thái này cũng đang chủ động phát triển theo hướng của mình. Secret là dự án đầu tiên trên Cosmos kết nối với Polkadot, đồng thời dự án cũng đã công bố sẽ kết nối với IBC, đây có thể xem là một mảnh ghép rất quan trọng trong hệ sinh thái Cosmos trong tương lai.

Lời kết

Tổng kết lại, một số sự kiện đáng chú ý đã diễn ra trong hệ sinh thái Cosmos trong tuần qua:

 • Sau IRIS và ATOM, AKT và CRO sẽ là 2 token tiếp theo được giao dịch trên Gravity DEX tại Cosmos Hub.
 • Pylons - Blockchain về NFT đầu tiên trên Cosmos đã nhận được đầu tư từ Tendermint Ventures, mở ra một thị trường mới trên hệ sinh thái Cosmos.
 • Kava đã tăng phần thưởng Staking để đảm bảo độ an toàn của Blockchain.
 • Thorchain ra mắt tính năng THORNames, dịch vụ tên miền trên nhiều blockchain.
 • Secret Network ra mắt chương trình Secret Fellows, thu hút thêm nhiều nhà phát triển xây dựng hệ sinh thái Secret.

Sau khi ra mắt IBC, có thể thấy hệ sinh thái Cosmos đang phát triển rất nhanh, không chỉ từ chính dự án Cosmos Hub mà cả những vũ trụ trong khác trong hệ sinh thái này.

Đặc biệt với những ATOM-holder, việc đã có thêm 3 dự án đã kết nối với Cosmos Hub chỉ trong 2 tuần qua, ATOM-holder hoàn toàn có thể thể tin tưởng rằng hệ sinh thái trên Cosmos Hub sẽ nhanh chóng phát triển trong thời gian tới.

Trên đây là một số thông tin từ Hệ sinh thái Cosmos trong tuần qua, anh em nghĩ sao về những thay đổi trong hệ sinh thái Cosmos tuần này, hãy để lại ý kiến của anh em bên dưới để chúng ta cùng thảo luận.

Ngoài ra, anh em thấy các bài viết về Landscape hay, hãy chia sẻ bằng cách bấm vào mục chia sẻ ở góc trên bên phải bài viết để bọn mình có thêm động lực chia sẻ đến mọi người.

Hẹn gặp anh em ở những số Landscape in Cosmos tiếp theo.

#LandscapeInCosmos #Landscape #atom #Cosmos

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Vi Dang

Ghiền tài chính

back to top