HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

Phân tích On-chain No.23 - Thorchain (RUNE) | Kỷ nguyên cross-chain chỉ mới bắt đầu

Đăng bởi Vi Dang vào 24 tháng 4 2021

Thorchain là một dự án rất hot trong thời gian qua khi đã tăng hơn +1,400% từ đầu năm đến nay. Dự án cuối cùng cũng đã ra mắt sản phẩm DEX cross-chain đầu tiên trên thế giới, Thorswap, sau 2 năm phát triển.

Tuy nhiên, liệu sản phẩm Thorswap sau gần 2 tuần ra mắt, có đạt được những sự kì vọng từ cộng đồng? Những tiềm năng phát triển của Thorchain trong tương lai sẽ ra sao, sau khi đã phát triển ra 1 DEX thuộc hàng TOP thế giới?...

Mình sẽ cùng anh em xem qua các chỉ số On-chain của Thorchain để cùng trả lời những câu hỏi trên. Ở cuối bài viết mình sẽ tổng kết lại những ý chính cùng với đó là những chia sẻ của bản thân về dự án Thorchain ở hiện tại cũng như về tiềm năng trong tương lai.

Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Thông tin cần biết về Thorchain (RUNE)

Thorchain là blockchain được xây dựng trên Cosmos, tập trung vào xây dựng các DEX cross-chain permissionless, cho phép hoán đổi (Swap) các tài sản số (Crypto) một cách tức thì.

Thông thường thì anh em giao dịch cross-chain sẽ dùng những Wrapped hoặc pegged-token, nhưng với THORChain, dự án không cần những wrapped token như vậy. Dự án sẽ tạo các Pool thanh khoản liên tục như được mô tả ở hình dưới đây.

Sắp tới trên Coin98 sẽ có bài phân tích chi tiết về Mô hình hoạt động của Thorchain (RUNE), để anh em hiểu sâu hơn về dự án này. Hiểu 1 cách đơn giản, thì anh em có thể xem RUNE như là đơn vị tiền tệ của dự án, giúp kết nối các Pool lại với nhau.

Vậy giá trị thật sự của Thorchain là gì? Liệu nó có đang bị định giá quá cao hay thấp? Bài viết sau đây sẽ giúp anh em gỡ được khúc mắc này và có thêm góc nhìn trong việc đầu tư: Định giá THORChain - Phiên bản Multichain của Uniswap

Mô hình hoạt động của Thorchain (RUNE)

Qua mô hình Pool đặc biệt này, dự án Thorchain đã gắn liền giá trị của RUNE token với sự phát triển của dự án:

 • Cung cấp thanh khoản trong Pool theo tỉ lệ 50%:50%. Vậy nên nếu muốn cung cấp thanh khoản BTC, cần phải mua 1 lượng RUNE tương ứng. TVL trên Thorchain càng cao thì lượng RUNE được mua càng nhiều.
 • Để đảm bảo tính bảo mật, Thorchain yêu cầu các Nodes phải Staking lượng RUNE x2 so với RUNE trong Pool, vậy nên khi nhu cầu thanh khoản tăng, nhu cầu RUNE sẽ tăng gấp bội.

Mới đây, Thorchain đã ra mắt sản phẩm chính của mình, Thorswap - nền tảng DEX cross-chain đầu tiên trên thế giớí. Giá RUNE ngay sau đó đã tăng x2. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về số liệu On-chain của sản phẩm Thorswap này và token RUNE.

Cuối bài viết, mình sẽ tổng kết lại một số Insights từ các số liệu on-chain của Thorchain. Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Phân tích số liệu On-chain của sản phẩm Thorswap

Giá trị bị khóa (TVL) trên Thorswap

Như mình đã phân tích ở trên, TVL trong Thorchain rất quan trọng, TVL càng tăng chứng tỏ lượng cầu RUNE token càng nhiều.

Từ lúc ra mắt ngày 11/4, TVL của Thorswap đã tăng mạnh và sau đó đi ngang ở mức $13 M.

Nguyên nhân của việc đi ngang không phải vì Thorswap ngừng phát triển, mà là bởi trong giai đoạn đầu này của dự án, Thorswap chưa muốn đẩy mạnh TVL mà sẽ tập trung vào tính ổn định của dự án hơn. Dự án đặt 1 mức trần (CAPS) cho việc cung cấp thanh khoản, chỉ cho phép cung cấp thanh khoản tối đa 500,000 RUNE trong tất cả các Pool.

Anh em có thể xem thêm cách sử dụng Liquidity Pool của Thorchain tại đây.

Lượng TVL trên Thorchain qua thời gian. Nguồn: thorchain.delphidigital.io

Đi sâu vào lượng TVL được thêm vào từng ngày trên Thorswap, anh em có thể thấy 500,000 RUNE này đã nhanh chóng được lấp đầy chỉ trong 5 ngày đầu tiên. Các ngày sau đó hầu như không có ai rút ra. Chứng tỏ nhu cầu cung cấp thanh khoản cho RUNE là rất lớn, dự án chỉ đang bị giới hạn ở mức trần.

Lượng TVL được thêm vào mỗi ngày trên Thorswap. Nguồn: Thorswap

Cá nhân mình nghĩ đây là một nước đi chiến lược hay của Thorchain, với một sản phẩm rất độc đáo cộng với sự ủng hộ từ cộng đồng, theo mình Thorchain hoàn toàn có thể đạt $100 M - $500 M TVL trong 1 tháng đầu tiên. Tuy nhiên, dự án đã chọn tự giảm tốc độ của mình lại, theo mình, có 2 lí do để dự án làm điều này:

 • Giảm bớt độ FOMO quá mức của dự án => ổn định nền tảng và ổn định cả giá RUNE token.
 • Để người dùng trải nghiệm tính năng giao dịch nhiều hơn, thay vì chỉ tập trung cung cấp thanh khoản. Cá nhân mình đã tạo ví Thorchain xài thử, và thực sự xài Thorswap khá phức tạp, người dùng cần thêm thời gian để trải nghiệm sản phẩm DEX cross-chain rất hay này của Thorchain. Sắp tới Coin98 cũng sẽ có bài viết hướng dẫn sử dụng ThorSwap để anh em trải nghiệm.

Trong tương lai, khi Thorchain nâng mức CAPS, chắc chắn TVL trên Thorchain sẽ lại bùng nổ.

Khối lượng giao dịch Thorswap

Volume giao dịch trung bình trên Thorswap hiện đang ở mức $1.7 M/ ngày, vẫn còn quá thấp so với những AMM lớn hiện nay như Uniswap, Sushi, Pancake, với khối lượng giao dịch từ $1 B- $3 B/ ngày, gấp 1000 lần so với Thorswap.

Tuy nhiên xét về mặt tích cực, Volume giao dịch trên Thorswap vẫn đang có xu hướng tăng, trong khi TVL lại không đổi, điều đó cho thấy:

 • Đang ngày có nhiều người sử dụng sản phẩm Thorswap.
 • Mức độ hiệu quả sử dụng vốn trên Thorswap đang tăng dần, với $1 TVL bỏ vào Pool, đang tạo ra được nhiều volume hơn.
Khối lượng giao dịch trên Thorswap từ lúc bắt đầu. Nguồn: Thorswap

Đi sâu vào phân tích Volume trên Thorswap, anh em có thể thấy, 2 token được giao dịch nhiều nhất là BNB BEP2 và BTC native:

 • BNB BEP2 là token khá quen thuộc với những RUNE-holder, vì trước đó Thorchain đã xây dựng BEPSwap.
 • BTC Native thì là câu chuyện hoàn toàn khác. BTC trên các DEX anh em đang trade đa phần là đều là các Wrapped BTC, còn Thorswap cho phép anh em giao dịch BTC Native, đây là hàng thật, điều này sẽ mở ra 1 thị trường hoàn toàn mới cho các BTC- maximalist.

Thorswap cũng cho phép trade LTC native, BCH native, điều này sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho Thorswap trong tương lai.

Khối lượng giao dịch theo từng Pool. Nguồn: thorchain.delphidigital.io

Phân tích dữ liệu On-chain token RUNE

Số địa chỉ ví

RUNE là 1 token nằm trên nhiều nền tảng, xét riêng RUNE trên Ethereum, thì số địa chỉ ví RUNE đang tăng cực kì đều từ giữa tháng 1/2020 đến giờ. Và kể từ khi Thorswap ra mắt, con số này đang có dấu hiệu bứt phá.

Đây rõ ràng là một dấu hiệu tốt cho Thorchain, khi nhu cầu sở hữu RUNE ngày càng nhiều.

Trong tương lai gần, Thorswap sẽ tích hợp thêm nhiều token ERC20 mới như AAVE, SNX, CREAM, YFI,… Số lượng ví (người tham gia) chắc chắn sẽ còn tăng mạnh hơn nữa. Qua đó, ta có thể thấy, Thorswap đang đi theo hướng tập trung capture value theo từng chain, sau khi đã tích hợp các token trên Ethereum, khả năng Thorswap sẽ mở rộng sang các chain khác như Terra, Cosmos, BSC, Solana,...

Số địa chỉ ví chứa RUNE trên Ethereum. Nguồn: Nansen

Staking

Số lượng RUNE-holder tham gia Staking RUNE cũng tăng khá đều trong thời gian vừa qua. Hiện đang có hơn 34 triệu RUNE token ~15% nguồn cung RUNE bị khóa. Qua đây, ta có thể rút ra 1 vài Insights:

 • Lượng Staking ngày càng nhiều sẽ làm giảm nguồn cung RUNE trôi nổi ngoài thị trường.
 • Để lượng TVL trong Thorswap tăng mạnh, các Validator được yêu cầu phải Staking lượng RUNE gấp đôi số RUNE trong các Pool. Việc ngày càng nhiều RUNE được Staking cho thấy các Validator đang chuẩn bị và khá sẵn sàng cho lượng TVL tăng mạnh sắp tới. Hiện tại 34 triệu RUNE token đang được Staking tương đương với $431 M, vậy các Validator đang sẵn sàng cho lượng TVL ~ $215 M. Nếu TVL trên Thorswap vượt qua con số này, chúng ta sẽ chứng kiến một lượng buy demand cho RUNE token khổng lồ.
Số lượng người tham gia Staking RUNE. Nguồn: Stakingrewards.com

Biến động số dư ở TOP 10 RUNE Holder

Trong 30 ngày qua, trong TOP 10 RUNE holder, có 3 người bán, 2 người mua, 5 người không làm gì.

Nếu đi phân tích sâu hơn, anh em sẽ thấy trong 3 ví bán RUNE, họ chỉ bán từ 5% - 20% số RUNE hiện có, trong khi 2 ví mua RUNE lại mua rất mạnh, hơn 90% số RUNE hiện có của họ là RUNE mua lại trong 30 qua.

Vậy nên sau khi xem xét TOP 10 ví RUNE holder, ta rút ra được một số Insights như sau:

 • 1 nửa trong TOP 10 RUNE holder vẫn đang hold rất vững.
 • RUNE đã tăng cao nhưng lượng cầu RUNE token trong tháng qua vẫn có, và hơn hẳn lực bán.
 • Tổng lại, TOP 10 holder RUNE đã mua 1.5 Triệu RUNE token, tăng hơn 10% so với tháng trước.

Kết luận

Tổng kết lại, sau khi đã phân tích dữ liệu On-chain của sản phẩm Thorswap và token RUNE, ta rút ra được một số Insights chính về Thorchain (RUNE) như sau:

 • TVL và khối lượng giao dịch trên Thorswap tuy còn thấp, chỉ bằng 1/1000 các DEX lớn như Uniswap nhưng cả 2 chỉ số vẫn đang trong xu hướng tăng rất ổn định.
 • Thorchain chủ động làm chậm tốc độ phát triển của dự án bằng cách đặt 1 mức CAPS cho việc cung cấp thanh khoản. Tuy nhiên, dự án hoàn toàn có thể dỡ bỏ mức CAPS này trong tương lai.
 • Lượng người tham gia vào mạng lưới Thorchain đang tăng rất mạnh, được thể hiện qua tốc độ phát triển của số địa chỉ ví và số lượng người tham gia Staking RUNE.
 • TOP 10 RUNE holder mua hơn 1.5 triệu RUNE (+10%) trong 30 ngày qua.

Thorchain (RUNE) là một dự án với cộng đồng rất trung thành, với việc ra mắt sản phẩm Thorswap lần này, dự án đã tạo được tiếng vang lớn. Theo mình quan sát trên Twitter, có rất nhiều quỹ lớn nhắc đến RUNE.

Trong tương lai, với việc đang sỡ hữu 1 DEX thuộc hàng TOP trong thị trường, đây là nền tảng để Thorchain tiếp tục mở rộng những mảnh ghép khác như Lending, Margin/ Perp Trading, Synthetic Assets,... Những mảnh ghép này đều đã nằm trong Roadmap của Thorchain, và dự kiến sẽ ra mắt trong Q3- Q4/2021 này, Kỷ nguyên giao dịch Cross-chain trên Thorchain chỉ mới bắt đầu.

Trên đây là bài viết phân tích dữ liệu On-chain của dự án Thorchain (RUNE), anh em trong cộng đồng Coin98 chắc hẳn không xa lạ gì với dự án này. Sau khi đã đọc bài viết On-chain về Thorchain, anh em sẽ hold RUNE tiếp hay bán? Hãy để lại ý kiến của anh em ở phần bình luận để chúng ta cùng trao đổi và thảo luận.

Hẹn gặp lại anh em ở các số Phân tích On-chain tiếp theo.

#Onchain #Thorchain #RUNE

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Vi Dang

Ghiền tài chính

back to top