HomecaretPanorama

Fantom Panorama #02 | Hoàn thiện những mảnh ghép đầu tiên

Đăng bởi Duc Dinh vào 28 tháng 4 2021

Hệ sinh thái Fantom được hỗ trợ bởi “Bố già” Andre Cronje đang dần bắt đầu có những mảnh ghép đầu tiên. Với tầm nhìn của Andre, Fantom Ecosystem có thể sẽ là một cái tên đáng chú ý trên thị trường DeFi trong thời gian sắp tới.

Do đó trong bài viết này mình sẽ cập nhật và phân tích cho anh em toàn cảnh về sự phát triển của hệ sinh thái Fantom trong tuần vừa qua.

Mời anh em cùng tìm hiểu!

Toàn cảnh về hệ sinh thái Fantom tuần 16

Cập nhật quan trọng

  • Đội ngũ phát triển Fantom tiếp tục tìm kiếm thêm các nhà phát triển, đội ngũ Marketing, Community Management, ... để phát triển hệ sinh thái cũng như cộng đồng của mình.
  • Ra mắt Go - Opera, là một bản nâng cấp quan trọng cho mạng lưới Fantom Network giúp mạng lưới cải thiện hiệu suất và tăng lượng TPS lên gần 3 lần. Thông tin chi tiết về cập nhật này anh em có thể xem tại đây.
  • Tiếp tục có các cuộc gặp mặt với chính phủ Afghanistan về việc ứng dụng của Fantom trong việc ứng dụng Blockchain vào thực tiễn cuộc sống

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Fantom

  • Tuy có sự điều chỉnh về giá trong tuần vừa qua, tuy nhiên Token FTM của hệ sinh thái Fantom đã có mức hồi phục tăng 60% từ đáy, vốn hoá theo đó đạt 1.2 tỷ USD đứng thứ #93 trên thị trường.
  • Số lượng Unique Address đã tăng vọt từ khoảng 16,000 địa chỉ ví vào ngày 22/04 đã lên tới con số gần 70,000 vào thời điểm mình viết bài, số lượng giao dịch một ngày theo đó cũng tăng lên gấp 3 lần. Thông tin chi tiết anh em có thể xem tại đây.

Các dự án mới

  • SuperFarm tích hợp Fantom: SuperFarm sẽ mang NFT đến Fantom và cho phép cross-chain swap NFT. Không chỉ vậy, sẽ có NFT drop và farm dành riêng cho Fantom users.
  • Fantom hợp tác với Orion Protocol: Orion Protocol là một nền tảng tổng hợp Liquidity từ nhiều Blockchain khác nhau. Việc hợp tác này sẽ là một mảnh ghép hỗ trợ Fantom Ecosystem tăng lượng thanh khoản cho hệ sinh thái.
  • SpookySwap: Một nền tảng AMM trên Fantom có mức Liquidity đạt 26 triệu USD sau khoảng 2 tuần ra mắt.

Phân tích từng mảnh ghép

Bridge

Bridge chính là các ứng dụng đưa nguồn thanh khoản dồi dào từ các hệ sinh thái khác đến với Fantom.

Hiện tại, với sự hỗ trợ trực tiếp từ “Bố già DeFi" Andre Cronje, Fantom Ecosystem đã có sự hỗ trợ rất mạnh trong mảnh ghép Bridge đến từ AnySwap và Multichain.xyz.

Nguồn: AnySwap

AnySwap đang hỗ trợ Cross-chain Swap cho 11 Blockchain khác nhau và sở hữu lượng TVL gần 230 triệu USD. Tuy lượng TVL chưa lớn nhưng với việc hỗ trợ nhiều Blockchain và được sự hỗ trợ trực tiếp từ Andre, đội ngũ Fantom hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội này để phát triển hệ sinh thái của mình.

Ngoài ra, Fantom đã thông báo tích hợp với Ren Protocol nhằm đưa lượng giá trị khổng lồ từ BTC Blockchain sang hệ sinh thái của mình. Một thông tin khác rất thú vị đó là cả Fantom và Ren Protocol đều nhận được khoản đầu tư rất lớn từ Alameda Research tổng cộng lên tới 75 triệu USD, cho thấy Fantom hoàn toàn có tiềm năng để phát triển hơn nữa.

Stablecoin

Stablecoin là một mảnh ghép rất quan trọng trong bất kể hệ sinh thái nào, hiện tại Stablecoin có lượng thanh khoản cao nhất trong Fantom Ecosystem là fUSD, được Mint từ việc thế chấp FTM thông qua nền tảng Fantom DeFi do chính đội ngũ Fantom phát triển.

Nguồn: Fantom DeFi

Lượng cung hiện tại của fUSD đang khoảng 45 triệu, theo mình đánh giá vẫn đang là khá nhỏ để có thể đẩy mạnh được hệ sinh thái Fantom.

Như vậy, bức tranh Stablecoin trên hệ sinh thái Fantom vẫn đang còn rất đơn giản và thiếu nhiều mảnh ghép. Tuy nhiên, đây chắc chắn là cơ hội lớn cho các dự án tham gia phát triển trên nền tảng này.

AMM và Liquidity

AMM

AMM là một mảnh ghép không thể thiếu nếu muốn phát triển hệ sinh thái, kể từ số Landscape in Fantom lần trước, các AMM ở trên Fantom mới chỉ là các nền tảng trong hệ sinh thái khác và tích hợp Cross-chain Swap với FTM Blockchain.

Các Cross-chain AMM này sẽ đóng vai trò là Bridge để mang thanh khoản đến Fantom, tuy nhiên theo mình, các nền tảng này khó có thể trở thành mảnh ghép AMM chính trong hệ sinh thái, do Cross-chain AMM hoàn toàn cũng có thể là cầu nối khiến lượng thanh khoản thoát ra khỏi hệ sinh thái Fantom.

Do đó nhu cầu cho một “Only Fantom" AMM là rất cần thiết và SpookySwap ra đời để giải quyết nhu cầu này.

Sau 2 tuần ra mắt, có thể thấy SpookySwap đã đạt được những thành công ban đầu khi có lượng TVL đạt 26 triệu USD và khối lượng giao dịch đạt ATH ở mức 10 triệu USD.

Nguồn: SpookySwap

Ngoài ra, SpookySwap cũng ra mắt các Pool Farm (trong đó APY của Pool có Liquidity lớn nhất lên tới gần 600%) để thu hút thanh khoản cho dự án nói riêng và hỗ trợ sự phát triển của Fantom Ecosystem nói chung.

Liquidity

Ngoài ra, trong tuần vừa rồi, Fantom Foundation cũng đã thông báo hợp tác với Orion Protocol để thu hút thêm lượng thanh khoản cho hệ sinh thái.

Cụ thể, với sự hợp tác với Orion Protocol, anh em sẽ có thể Swap trực tiếp tại Fantom Wallet cùng với lượng thanh khoản được hỗ trợ từ Orion, thông tin chi tiết về việc hợp tác anh em có thể tham khảo tại đây.

Như vậy, với việc tích hợp Orion Protocol và những thành công bước đầu của SpookySwap, hệ sinh thái Fantom đã có thêm những bước tiếp theo để xây dựng Layer 2 thêm vững chắc.

Lời kết

Như anh em có thể thấy, hệ sinh thái Fantom vẫn đang còn rất non trẻ và đang bước đầu xây dựng các nền tảng để cung cấp thanh khoản cho hệ sinh thái như Bridge, AMM và Stablecoin. Một khi các nền tảng này được xây dựng vững chắc sẽ là cơ sở để Fantom Ecosystem tăng trưởng vượt trội trong tương lai.

Anh em nghĩ sao về những cập nhật trong hệ sinh thái Fantom tuần vừa rồi? Liệu dưới sự hỗ trợ của Andre Cronje và đầu tư của Alameda Research, hệ sinh thái Fantom có thể phát triển mạnh mẽ? Anh em hãy cùng comment xuống phía dưới để trao đổi và thảo luận.

#Panorama #FantomPanorama #Fantom #FTM

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Duc Dinh

Keep researching, take the bet and you will have the success

back to top