SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Dòng tiền bắt đầu chảy vào hệ sinh thái Fantom

Hệ sinh thái Fantom đã có những bước đi rất nhanh trong tuần 17 vừa qua. Chi tiết sẽ được trình bày trong Landscape in Fantom No.3.
Avatar
ducdinh
Published May 04 2021
Updated Oct 05 2023
7 min read
thumbnail

Hệ sinh thái Fantom trong tuần vừa qua đã có sự phát triển đáng kinh ngạc. Do đó để anh em theo kịp tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ này, trong số Landscape tuần này, mình sẽ tổng hợp và phân tích những sự kiện quan trọng trong hệ sinh thái Fantom.

Mời anh em cùng tìm hiểu!

Toàn cảnh về hệ sinh thái Fantom

Cập nhật quan trọng

 • Đội ngũ Fantom đã triển khai thành công bản cập nhật Go-Opera giúp cải thiện hiệu suất mạng lưới.
 • HyperChain thông báo đã đầu tư 15 triệu đô vào Fantom thông qua việc mua vào token FTM và trở thành Validator cho mạng lưới, thông tin chi tiết anh em có thể xem tại đây.

HyperChain

 • HyperChain Capital trước đó cũng đã đầu tư $2.5M để chạy Node trên Blockchain của Fantom. Ngoài ra, Alameda Research và BlockTower Capital trước đó cũng đã đầu tư lần lượt $35M và $20M vào token FTM để tham gia làm Validator cho mạng lưới.
 • Fantom Foundation triển khai hỗ trợ Grant cho các nhà phát triển dự án trên mạng lưới Blockchain Fantom Opera.

Những con số ấn tượng trong hệ sinh thái Fantom

 • Hơn 77,000 ví Fantom Wallets đã được tạo bởi Users, con số này đã tăng trưởng 70% so với tháng trước.
 • Số lượng Transactions hàng ngày trên mạng lưới đã lên tới hơn 200,000, đồng nghĩa với việc trung bình một ví sẽ thực hiện 2.6 giao dịch một ngày.
 • TVL của các nền tảng AMM hàng đầu trên Fantom đạt được những con số ấn tượng trong thời gian đầu ra mắt: SpiritSwap đạt 140 triệu USD, Spooky Finance đạt 40 triệu USD.

Các dự án mới

 • SpiritSwap: Nền tảng Native AMM trên mạng lưới Fantom. Anh em có thể thực hiện các giao dịch như Swap, Staking và Farming trên nền tảng. 
 • ZooCoin: Sản phẩm với nhiều các tính năng như DEX chart, NFT Market Place và Wallet.
 • HyperJump: Nền tảng DeFi cung cấp nhiều các tính năng như DEX, NFTs và Gaming.
 • Ester Finance: Yield Optimizer trên mạng lưới Fantom.

Có vẻ như Fantom Foundation đã có dấu hiệu muốn đẩy mạnh hệ sinh thái của mình bằng những động thái như cải thiện tốc độ mạng lưới cũng như hỗ trợ Grant cho các dự án Build trên nền tảng Fantom Opera. 

Phân tích từng mảnh ghép

Bridge

Hiện tại, với sự hỗ trợ từ Andre Cronje, Fantom Ecosystem đã có một nền tảng rất mạnh trong mảnh ghép Bridge đó là AnySwap và Multichain.xyz.

Trong tuần vừa qua, AnySwap đã có mức tăng trưởng TVL cực kỳ mạnh mẽ từ khoảng 226 triệu USD lên tới 462 triệu USD vào thời điểm mình viết bài.

anyswap

Các Top Pool thanh khoản của AnySwap cũng cho thấy rằng trong Top 10 Pool có lượng TVL cao nhất trên nền tảng thì có tới 3 Pool thuộc Fantom Blockchain. 

Top Pool thanh khoản của AnySwap

Điều này chứng tỏ rằng, nền tảng về thanh khoản của Fantom đang được củng cố thêm vững chắc bởi AnySwap. Đây là cơ sở để hệ sinh thái Fantom có thể phát triển hơn trong thời gian sắp tới.

Tìm hiểu thêm về điểm nổi bật của AnySwap và các thông tin chi tiết khác về token ANY tại đây.

Stablecoin

Trong số Landscape in Fantom tuần trước, lượng fUSD trên Fantom Finance dừng lại ở mức 45 triệu USD. 

Stablecoin

Trong tuần này, lượng fUSD tăng nhẹ lên mức 50 triệu USD.

Ngoài ra, Stablecoin ở trên Fantom còn được cung cấp bởi AnySwap, tại thời điểm mình viết bài, các Pool Stablecoin trên mạng lưới Fantom của AnySwap cũng đã đạt được con số TVL ấn tượng:

 • USDC đạt 30 triệu USD.
 • USDT đạt gần 10 triệu USD.
 • DAI đạt 8.3 triệu USD.

Như vậy, bức tranh Stablecoin trên hệ sinh thái Fantom so với tuần trước đã sinh động hơn rất nhiều, cho thấy lượng giá trị đã bắt đầu chảy vào Fantom Ecosystem.

AMM

Trong tuần vừa qua, có thể thấy các nền tảng AMM trên Fantom đã có sự tăng trưởng vượt trội về TVL.

Spooky Finance đã thời điểm TVL đạt gần 50 triệu USD (so với 26 triệu USD vào tuần trước).

Spookyswap

SpiritSwap cũng đã có mức TVL ấn tượng đạt 140 triệu USD chỉ sau hơn 1 tuần ra mắt.

SpiritSwap

Việc lượng TVL trên các AMM thuộc hệ sinh thái Fantom tăng mạnh trong tuần qua sẽ là cơ sở cho các Dev phát triển nhiều hơn nữa các Dapp thuộc hệ sinh thái.

Yield Aggregator

Ngoài Popsicle Finance là một Cross-chain Yield Aggregator hỗ trợ mạng lưới Fantom, hệ sinh thái đã có dự án Native là Ester Finance.

Khi dự án triển khai thành công sẽ thúc đẩy lượng giá trị chảy vào Fantom nhiều hơn nữa. Bởi khi đó các Liquidity Providers sẽ có nhiều lợi nhuận hơn khi Farming trên các nền tảng và dẫn đến lượng TVL trên hệ sinh thái tăng trưởng.

Nhận xét

Với cập nhật Go-Opera cải thiện hiệu suất mạng lưới và hỗ trợ Grant cho các dự án hoạt động trên hệ sinh thái từ Fantom Foundation, Fantom Ecosystem đã phát triển rất nhanh.

Những mảnh ghép còn thiếu

Tuy đang có những bước đi rất nhanh trong việc phát triển Blockchain nền tảng cũng như Stablecoin và AMM, nhưng hệ FTM vẫn còn thiếu rất nhiều mảnh ghép để có thể làm cơ sở vững chắc cho Ecosystem:

 • IDO Platform: Đây là một mảnh ghép rất quan trọng trong bất cứ hệ sinh thái nào. Khi ra mắt IDO Platform cùng với thông tin có những dự án x nhiều lần trên đó sẽ là yếu tố hấp dẫn nhất để thu hút dòng tiền đổ vào hệ sinh thái Fantom.
 • Lending & Borrowing: Hiện tại Fantom có một nền tảng Lending là Cream Finance, tuy nhiên, đây cũng chỉ là nền tảng tích hợp Fantom. Hệ sinh thái thực sự cần một nền tảng Lending Native trên Fantom để Users có thể tập trung duy nhất vào một hệ.

Một số quan điểm cá nhân của mình về Fantom

Mình sẽ đưa ra một số nhận định cá nhân như sau:

 • Trong tuần vừa qua, Fantom Foundation đã có những dấu hiệu rõ ràng để thúc đẩy hệ sinh thái. Tuy nhiên, mình cho rằng để cộng đồng thực sự chú ý tới hệ Fantom thì đầu tiên vốn hoá token FTM phải nằm trong ít nhất là Top #50, con số Top #75 hiện tại đối với mình vẫn khá khiêm tốn.
 • Thực sự cần một IDO Platform trên FTM để ươm mầm và phát triển các dự án chất lượng.
 • Hệ Fantom đã có nước đi rất đúng đắn khi tận dụng được sự hỗ trợ của Andre phát triển các nền tảng như AMM hay Lending dựa trên các dự án lớn có sẵn (Như AnySwap, SushiSwap hay Cream Finance). Sau đó, để phát triển nhanh hơn nữa thì các nền tảng Native trên Fantom phải được ra mắt.

Nếu như hoàn thiện các yếu tố trên, mình tin rằng FTM sẽ là cái tên đáng chú ý trên thị trường trong thời gian tới.

Anh em nghĩ sao về những cập nhật trong hệ sinh thái Fantom tuần vừa rồi? Hãy cùng comment xuống phía dưới để trao đổi và thảo luận.

RELEVANT SERIES