HomecaretPanorama

Solana Panorama #07 | Solana Hackathon, cơn sốt Raydium, những dự án mới

Đăng bởi Vinh Vo vào 08 tháng 5 2021

Hệ sinh thái Solana đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là Serum, khi các lĩnh vực quan trọng bắt đầu xuất hiện. Landscape in Solana là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Solana và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Toàn cảnh hệ sinh thái Solana tuần 17

Cập nhật quan trọng

 • Hơn 3,000 Builders đã tham gia hackathon Solana.
 • Solana gặp sự cố RPC.
 • Raydium là điểm nổi bật của hệ sinh thái tuần này.
 • Và nhiều hơn nữa.

Những con số ấn tượng

 • SOL đã phá vỡ ATH và hiện đang được giao dịch ở mức 48$.
 • Solana TVL đạt $1.3B.
 • Raydium TVL đạt hơn $900M.
 • Volume Serum hàng ngày đang ổn định ở mức quanh $100M.

Các dự án mới

 • Parrot - liquidity network cho lending & borrowing.
 • Giao thức Mercurial - DeFi dynamic vaults cho các tài sản ổn định.
 • Giao thức Jet - một giao thức cho vay và đi vay Non-custodial trên Solana.

Phân tích từng mảnh ghép

Infrastructure

Tuần này là một tuần tăng trưởng mạnh đối với Solana, SOL phá vỡ ATH tuần trước và hiện đang giao dịch ở mức 48 đô la. Solana TVL có lúc đạt hơn $1,3B và con số này ở thời điểm hiện tại là hơn $1B.

Hơn 3.000 Builders đã đăng ký Solana Season Hackathon, với quy mô của sự kiện này, hệ sinh thái có khả năng phát triển lên cấp độ tiếp theo.

Do nhu cầu cao từ IDO MEDIA trên Raydium mà Solana gặp phải sự cố RPC, khiến nhiều Users có trải nghiệm không tốt. Solana đang nhanh chóng khắc phục lỗi này.

Tuần này 84,538.48 SRM đã bị burn khỏi lưu thông. 21,134.62 SRM được phân chia cho stakers. Volume Serum hàng ngày đang ổn định ở mức quanh $100M.

Lượng SRM bị burn khỏi lưu thông đang tăng nhanh, điều này là điều tốt với hệ sinh thái Serum khi càng ngày, càng có ít SRM trên thị trường.

AMM

Raydium là điểm nổi bật trong hệ sinh thái Solana tuần này. TVL của nó đã vượt qua $900M. Media IDO trên Raydium cũng gây nhiều chú ý với cộng đồng khi đạt được được lượng đăng ký hơn 100 lần.

Ngoài ra, Raydium cũng đã hợp tác với Step Finance để tạo ra một trong những Farming Pool có APY ấn tượng nhất trên Solana.

Anh em quan tâm nhưng chưa biết cách sử dụng Raydium thì có thể đọc thêm bài viết sau: Hướng dẫn sử dụng sàn Raydium (RAY) chi tiết & dễ hiểu

Newcomers

Giống như Curve, Mercurial sẽ tập trung vào việc giao dịch tài sản ổn định trên Solana và giúp người dùng giảm trượt giá. Ngoài ra, dự án tuyên bố rằng tài sản sẽ được sử dụng linh hoạt để tạo điều kiện cho nhiều trường hợp sử dụng, từ giao dịch trượt giá thấp, vay & cho vay, flash loans,...

Mercurial sẽ tiến hành IEO trên FTX vào ngày 13 tháng 5, thông tin thêm sẽ sớm được cung cấp.

Parrot là liquidity network cho lending & borrowing, khái niệm dự án gần tương tự như Unbound Finance với mô hình token kép, người dùng có thể Staking LP token trong nền tảng và nhận stablecoin PAI.

Một mảng ghép quan trọng trong hệ sinh thái Solana còn thiếu là Lending & borrowing platform với các mô hình pool như Aave, Maker Dao, Compound... Oxygen là một nền tảng cho vay P2P và không quá phù hợp để tích hợp.

Jet Protocol chính là phần còn thiếu trong hệ sinh thái Solana, dự án là một giao thức vay và cho vay có concept tương tự như Compound được xây dựng trên Solana.

Others

Bonfida đang là frontend của Serum DEX được sử dụng nhiều nhất trong hệ sinh thái Serum. Một trong những chỉ số bạn có thể sử dụng để theo dõi sự phát triển của Bonfida là số lượng truy cập. Điều này sẽ cho thấy hiệu quả GUI dex này.

Người dùng hiện có thể sử dụng MEDIA để thiết lập tài nguyên và bắt đầu sử dụng dịch vụ CDN. Cần có tối thiểu 25 MEDIA.

Tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về MEDIA tại đây.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng rằng loạt bài này đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan và những hiểu biết có giá trị về hệ sinh thái Solana trong tuần này. Hẹn gặp lại các bạn trong Landscape in Solana tuần tiếp theo.

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro cực kỳ cao và bạn chỉ nên đầu tư vào quỹ mà bạn sẵn sàng mất.

#Panorama #SolanaPanorama #solana

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Vinh Vo

If you want get more, you become More!

back to top