HomecaretLandscape

Landscape in Yearn Ecosystem No.2 - W13/2021

Đăng bởi Duc Dinh vào 08 tháng 4 2021

Trong số Landscape in Yearn Ecosystem tuần này, mình sẽ điểm lại về những thông tin nổi bật trong hệ sinh thái Yearn Finance (YFI) thời gian 1 tuần qua, đồng thời sẽ đưa ra một số quan điểm cá nhân về các thông tin trong tuần của Yearn.

Nếu như đã bỏ lỡ số trước đó của series Landscape in Yearn Ecosystem, anh em có thể tìm đọc lại tại đây.

Cùng bắt đầu nào!

Yearn Vaults Updates

TVL tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ cán mốc 2.3 tỷ USD

Như vậy chỉ trong khoảng thời gian 1 tuần, TVL của Yearn Finance đã tăng hơn 30% từ mức 1.7 tỷ USD lên tới 2.3 tỷ USD.

Như vậy Yearn Finance đã khẳng định lại vị trí của mình trong mảng Yield Aggregator trên thị trường DeFi - hiện tại Yearn là nền tảng có lượng TVL đứng thứ 13 trên thị trường DeFi và là nền tảng Yield Aggregator có lượng TVL đứng đầu.

Có vẻ như chiến lược “đơn giản hoá DeFi” bằng cách tích hợp với Zapper và bổ sung thêm một số yVaults vào tuần trước đã là lý do khiến TVL của Yearn tăng trưởng mạnh mẽ đến vậy.

Cập nhật một số Pool Farm của Yearn Finance

Trong tuần qua, Yearn đã triển khai một số chiến lược Farming mới cho yVaults v2.

v2 USDC yVault (yvUSDC)

  • IBLevComp: Chiến lược này sẽ cung cấp USDC cho Compound và borrow thêm USDC từ Iron Bank, mỗi khi COMP được harvest thì sẽ bán ra và đem đi Farm tiếp để tối ưu lượng COMP Farm ra.
  • SingleSidedCrvUSDC: Nền tảng Yearn sẽ Deposit USDC vào Curve Finance, và luân phiên chuyển giữa các Pool tuy theo mức Yield của Pool nào đang cao nhất.

v2DAI yVault (yvDAI)

  • StrategyIdleDAIYield: Farm COMP và IDLE bằng đồng DAI trên nền tảng Idle Finance, lượng token được Farm ra sẽ được bán ra DAI và đem đi Farm tiếp để tối ưu lợi nhuận.
  • SingleSidedCrvDAI: Nền tảng Yearn sẽ Deposit DAI vào Curve Finance, và luân phiên chuyển giữa các Pool tuy theo mức Yield của Pool nào đang cao nhất.

Và một số chiến lược Farm khác được Yearn cập nhật anh em có thể tham khảo tại đây.

Tích hợp với Dharma để “Đơn giản hoá DeFi” hơn nữa

Dharma - Là một ví Ethereum cho phép anh em kết nối trực tiếp với tài khoản ngân hàng được Dharma hỗ trợ, giúp anh em có thể tương tác trực tiếp với thị trường DeFi từ tài khoản ngân hàng.

Dharma sẽ giúp anh em gửi giảm bớt rất nhiều bước trung gian trong việc chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào Yearn Finance để Farming.

Ngoài ra, nền tảng Dharma còn giúp anh em tiết kiệm lên tới 80% Network Fees khi sử dụng để Farming trên các nền tảng Yield Protocols.

Việc tích hợp này sẽ giúp Yearn Finance tăng khả năng tiếp cận đối với users. Tuy nhiên, hiện tại Dharma trên CH Play mới đạt được hơn 10,000 lượt tải về, một con số khá khiêm tốn. Do đó, việc tích hợp này có thực sự có khả năng ảnh hưởng lớn tới Yearn Finance không là một dấu hỏi lớn đối với mình.

Các Token v2 yVault có thể làm tài sản thế chấp để vay trên nền tảng Cream Finance

Gần đây, tài khoản @dudesahn đã đề xuất đưa các token v2 yVault làm tài sản thế chấp trên nền tảng Cream Finance và nhận được sự ủng hộ từ Team.

Đối với anh em nào chưa biết thì các v2 yVault Tokens là các Token anh em nhận được khi Deposit vào Yearn Finance. Ví dụ anh em gửi USDC vào v2 Vault thì anh em sẽ nhận được yvUSDC thể hiện shares of the pool của anh em.

Mình đánh giá việc đưa các v2 yVault Tokens làm các tài sản thế chấp trên Cream Finance là win-win cho cả 2 nền tảng.

  • Đối với Cream Finance: Việc này sẽ giúp Cream Finance thúc đẩy đáng kể về TVL, anh em hình dung hiện tại TVL của Yearn là 2.4 tỷ USD, Cream chỉ có 300 triệu USD. Nếu việc này được triển khai thì một khối lượng TVL khổng lồ từ Yearn sẽ chuyển sang Cream Finance. Tuy nhiên cũng có rủi ro về phía cầu, nếu lượng cầu về vốn trên Cream không hấp thụ đủ thì lượng TVL khổng lồ này cũng không mang lại nhiều lợi ích.
  • Đối với Yearn Finance: Cho phép sử dụng Yearn yVault Tokens để làm tài sản thế chấp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho users hơn, từ đó thúc đẩy nhu cầu sử dụng Yearn và tăng lượng TVL cũng như phí của nền tảng.

Anh em hãy chú ý theo dõi kỹ đề xuất này, mình cho rằng nếu được thông qua thì sẽ là điểm nhấn giúp lượng TVL của cả Yearn lẫn Cream Finance tăng trưởng lên một tầm cao mới.

Unit Protocol quyết định cắt bỏ Keep3r Oracles khỏi nền tảng

Do Keep3r Oracles gặp sự cố dừng cấp dữ liệu, nên Uni Protocol đã đưa ra thông báo ngừng sử dụng giải pháp Oracles của Keep3r. Nếu vẫn chưa rõ Oracles là gì và tầm quan trọng của nó, anh em hãy tham khảo thêm bài viết sau: Oracle là gì? Tầm quan trọng & xu hướng của Oracle trong tương lai

Cả KP3R và Unit Protocol đều chịu tác động tiêu cực khi xảy ra sự kiện này:

  • Đối với Unit Protocol: Các developers phải triển khai upgrade giải pháp Oracle thay thế (sẽ mất khoảng vài ngày) và hoàn toàn có thể có rủi ro về hacker tấn công do dữ liệu giá gặp vấn đề.
  • Đối với KP3R: Điều này cho thấy rằng Andre Cronje và đội ngũ cần phải cải thiện nhiều hơn nữa về chất lượng các sản phẩm được hoàn thành trên nền tảng Keep3r Network để không gặp sự cố tương tự trong tương lai.

Cả Unit Protocol và KP3R đều là những mảnh ghép quan trọng trong hệ sinh thái mà Andre đang xây dựng anh em có thể tìm hiểu thêm về góc nhìn của Andre Cronje về Keep3r và Unit Protocol tại đây.

Theo tầm nhìn của Andre, Unit Protocol (DUCK) được thêm vào hệ sinh thái như một nền tảng Lending và đồng thời là một hình thức để “bảo hiểm” cho các dự án khác. Vậy sẽ như thế nào khi DUCK gặp rủi ro khi bị hack khi Oracles gặp vấn đề? Liệu tầm nhìn này có bị vi phạm?

Mình cho rằng đây cũng là vấn đề khá nghiêm trọng trong hệ sinh thái Yearn, liệu niềm tin của anh em đối với Andre có giảm đi sau thông tin này, hãy comment xuống bên dưới để cùng thảo luận?

Tổng kết

Như vậy trong tuần vừa rồi, Yearn Ecosystem có điểm nhấn mình cho là khá đáng chú ý đó là việc TVL nền tảng tăng trưởng mạnh mẽ đạt 2.3 tỷ USD đã giúp Yearn khẳng định lại vị trí dẫn đầu trong mảng Yield Aggregator của mình.

Tuy nhiên sự cố đối với KP3R và Unit Protocol có thể khiến niềm tin của các Holders đối với Andre Cronje giảm đi phần nào.

Anh em có suy nghĩ gì về những cập nhật về hệ thái Yearn trong tuần vừa rồi? Hãy comment xuống phía dưới để thảo luận. Hẹn gặp lại anh em trong số tuần sau của Landscape In Yearn Ecosystem.

#YFI #Yearn #LandscapeinYearn #Landscape

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Duc Dinh

Duc Dinh

Keep researching, take the bet and you will have the success

back to top