thumbnail
thumbnail
Đây là series "Fundraising Spotlight" giúp tổng hợp lại 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua cùng các thông tin cơ bản và mục tiêu phát triển của dự án.

Những vòng gọi vốn được công bố trong tuần này đã có tổng giá trị lên đến hơn $1.5 B, gấp đôi so với tuần 28. Đây là một tuần sáng nhất trên thị trường fundraising của năm 2022. Lightspeed Ventures, Multicoin Capital, Saber Labs, cả 3 nhân vật trên đều đã công bố gói Quỹ khủng, trị giá lớn nhất là $500 M đến từ Lightspeed Ventures. 

Bên cạnh những vòng gọi vốn nửa tỷ đô, các dự án gaming như ScoreFam, Monkey League đều thu về một số tiền lớn ở những vòng đầu tư rất sớm. Đặc biệt, tựa game đá bóng Monkey League đã thu hút thành công sự chú ý của gã khổng lồ Square Enix. 

Những kiến thức trọng tâm chính có thể được rút ra thị trường gọi vốn của tuần này:

 • 1.5 tỷ USD được công bố gọi vốn trong tuần vừa qua, con số này cao hơn nhiều lần so với con số của những tuần trước.
 • Các VC lớn vẫn đang huy động tiền để tiếp tục đầu tư dù thị trường ngập sắc đỏ. 
 • Cả hai quỹ đầu tư mạo hiểm lớn huy động vốn trong tuần này đều có quy mô gây quỹ trung bình lớn hơn con số trung bình của nửa đầu năm 2022 (khoảng 500 triệu USD).
 • Số lượng thương vụ trong mảng GameFi và NFT vẫn duy trì ở mức cao nhất trong tất cả các lĩnh vực.
 • Mảng Cơ sở hạ tầng & Layer-1 thu hút rất nhiều tiền từ các quỹ lớn.

Tổng quan về hoạt động đầu tư & tài trợ trong tuần 29

Trong TOP 10 thương vụ đầu tư & tài trợ nổi tiếng trong tuần qua, chúng ta có:

 • 3 dự án về giải trí: ScoreFam và Monkey League, Zebedee
 • 2 Quỹ đầu tư: Lightspeed Ventures, Multicoin Capital
 • 2 sàn giao dịch: Saber Labs, Hashflow
 • 1 dự án về cơ sở hạ tầng: Mysten Labs
 • 1 blockchain/L2: 5ire
 • 1 dự án về bảo mật: Halborn
TOP 10 thương vụ đầu tư tuần qua

Các doanh nghiệp, công ty lớn gọi vốn

Lightspeed Ventures gọi vốn 500 triệu USD

Lightspeed Ventures là gì?

Lightspeed Ventures là một Quỹ đầu tư mạo hiểm (venture capital) toàn cầu tập trung đầu tư nhiều giai đoạn vào lĩnh vực công nghệ doanh nghiệp, tiêu dùng và y tế. Xuất thân là một quỹ đầu tư mạo hiểm của Silicon Valley với các thương vụ nổi tiếng như là Snapchat, Fusion-io, Rubrik.io,…

Lightspeed cũng rất tích cực đầu tư vào thị trường tiền mã hóa, Quỹ này đều tham gia vào những vòng gọi vốn của Blockchain.com, FTX, CertiK và Ripple từ những giai đoạn sớm.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Lightspeed Ventures không công khai danh tính của những nhà đầu tư vòng này.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn được kêu gọi lần này đã nâng mức tổng gọi vốn của Lightspeed lên 7 tỷ USD. Số vốn khủng $500 triệu USD này sẽ được dành riêng cho thị trường Ấn Độ và Đông Nam Á.

Với quy mô gây quỹ trung bình của các VC trong nửa đầu năm 2022 là 500 triệu USD, Lightspeed Ventures đã huy động được một số tiền tương đương với con số trung bình này. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính giữa đợt gây quỹ này và những đợt gây quỹ khác trong năm 2022 là 500 triệu USD này sẽ được tập trung cho các dự án ở thị trường Ấn Độ và Đông Nam Á.

lightspeed ventures gọi vốn 500 triệu usd

Multicoin Capital công bố gói Quỹ 430 triệu USD

Multicoin Capital là gì?

Multicoin Capital là một quỹ đầu tư dựa trên các "investment thesis" chuyên đầu tư vào thị trường crypto qua hình thức đầu tư token dự án và cổ phần các công ty blockchain. Họ là quỹ đầu cơ và quỹ đầu tư mạo hiểm, được thành lập vào tháng 5 năm 2017.

Mục đích của gói vốn: Đây là gói vốn lớn nhất mà Multicoin Capital từng thành lập. Số vốn sẽ được chia ra cho nhiều vòng đầu tư ở giai đoạn sớm, với khối lượng từ 500 nghìn USD đến 100 triệu USD cho mỗi vòng, tùy vào tiềm năng của dự án đó.

Giám đốc điều hành của Multicoin Capital - Samani - cho biết ngay cả trong thị trường ngập sắc đỏ này, Multicoin vẫn đang tích cực đầu tư vào các dự án tiềm năng, bởi Multicoin dành ít sự quan tâm tới chu kỳ thị trường và cam kết đầu tư vào thị trường tiền điện tử trong thời gian dài.

Các dự án đã có Token

Các dự án đã có Token mà vẫn được đầu tư thêm, chứng tỏ dự án có thêm sản phẩm mới, phân khúc mới, và cần thêm tiền để phát triển. Những tin tức này sẽ ảnh hưởng nhiều đến bản chất và giá token, anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Saber Labs (SBR) công bố Quỹ “Protagonist” trị giá 100 triệu USD

Saber Labs là gì?

Saber là nền tảng AMM DEX dành riêng cho stablecoin của hệ sinh thái Solana. Trong tuần qua, Saber Labs đã công bố Quỹ đầu tư hoàn toàn mới có tên Protagonist. Protagonist được sáng lập bởi 2 anh em founder của Saber Labs là Dylan Macalino and Ian Macalino..

Mục đích của việc thành lập Protagonist: Protagonist sẽ là Quỹ đầu tư dành riêng cho các dự án Web3. Bên cạnh việc đầu tư nguồn vốn cho các dự án ở giai đoạn sớm, Protagonist còn sẽ đồng hành trên chặng đường phát triển của dự án cùng các founder của dự án đó.

saber labs protagonist 100 triệu usd

ScoreFam (SFT) gọi vốn 25 triệu USD

ScoreFam là gì?

ScoreFam là một nền tảng cho những người yêu thích thể thao tích hợp với công nghệ blockchain. Người dùng sẽ sử dụng token SFT của ScoreFam để dự đoán tỷ số những trận bóng và nhận thưởng. ScoreFam có cơ chế an toàn dành cho người dùng, nếu dự đoán sai, họ vẫn có thể nhận lại 20% số SFT đã đặt, ngược lại là 100% nếu dự đoán đúng.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • GEM Global Yield Fund LLC SCS: Một Quỹ đầu tư lớn trên thị trường, với các khoản cam kết vốn khủng cho các dự án trên mọi lĩnh vực, tài chính, kinh tế, công nghệ,..

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ giúp ScoreFam thực hiện những kế hoạch sắp tới của mình, bổ sung những tính năng mới và cải thiện giao diện người dùng.

coin98

Hashflow (HFT) gọi vốn 25 triệu USD ở Series A

Hashflow là gì?

Hashflow là giao thức hỗ trợ người dùng giao dịch nhiều loại token. Đồng thời, đây cũng cầu nối Cross-chain không giới hạn với ưu điểm về tốc độ xử lý ngắn, MEV-resistance và phí gas cực thấp.

Hashflow mang đến tiêu chuẩn mới trong trading trên DeFi, nhiều ưu điểm vượt trội như phí thấp, không trượt giá, giải pháp MEV… Trong tuần qua, Hashflow đã kêu gọi thành công 25 triệu USD ở mức định giá 400 triệu USD.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Jump Crypto: Nhánh đầu tư ở thị trường tiền điện tử của Jump Trading Group. Jump Trading Group là một công ty đầu tư lâu đời, với hơn 700 nhân viên trên nhiều vùng lãnh thổ như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Singapore,..
 • Electric Capital: Được thành lập vào năm 2018 bởi Spencer và Avichal Garg. Quỹ này được thành lập dưới dạng Quỹ đầu tư mạo hiểm. Chuyên đầu tư vào các dự án ở những lĩnh vực như blockchain, fintech ở những giai đoạn đầu tiên. 

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để mở rộng sản phẩm, nhân lực và chuẩn bị cho lần launching tiếp tục của Hashflow.

hashflow 25 triệu usd series a

Monkey League (MBS) gọi vốn 24 triệu USD ở vòng Series A

Monkey League là gì?

Monkey League là một tựa game bóng đá được xây dựng trên Solana, được xây dựng bởi UnCaged Studios. Tựa game này cho phép người chơi xây dựng, quản lý đội bóng của họ để tham gia các trận đấu với các đối thủ khác. Monkey League bao gồm nhiều chế độ chơi thú vị, với cơ chế free-to-play và play-to-earn, người chơi hoàn toàn có thể bắt đầu chơi Monkey League mà không hề tốn bất kì đồng phí nào.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Griffin Gaming Partners: Một trong những quỹ đầu tư tập trung vào trò chơi lớn nhất thế giới, quản lý hơn $1 B tổng tài sản.
 • 6th Man Ventures: Quỹ đầu tư mạo hiểm tại thị trường crypto. Quỹ được sáng lập bởi những nhân vật kỳ cựu trong lĩnh vực công nghệ cũng như crypto là Mike Dudas và Serge Kassardjian.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn kêu gọi sẽ được sử dụng để UnCaged Studios tiếp tục phát triển Monkey League, bên cạnh đó, củng cố cho hệ sinh thái e-sports gaming của riêng họ.

monkey league 24 triệu usd series a

Các dự án chưa có token

Những dự án chưa có Token và được đầu tư, sẽ giúp dự án phát triển xây dựng những nền tảng cơ bản của dự án đó.

Đối với bản thân dự án, những người hỗ trợ trong giai đoạn này rất có ý nghĩa với họ, vậy nên danh sách dưới đây không giúp anh em trong đầu tư, nhưng giúp anh em chọn ra những dự án tiềm năng để tìm hiểu trước, tìm kiếm những cơ hội như tham gia Testnet, IDO,...

Mysten Labs gọi vốn $200 triệu USD trong vòng Series B

Mysten Labs là gì?

Mysten Labs là một dự án chuyên về phát triển cơ sở hạ tầng dành cho Web3, được thành lập bởi các cựu kỹ sư của Meta (Facebook). Sản phẩm đầu tay của Mysten là Sui, một blockchain layer 1 với cơ chế proof of stake. Sản phẩm thứ hai đến từ nhà Mysten là Move, giao thức open-source với đầy đủ ngôn ngữ lập trình cần thiết để tạo ra các smart contracts.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • FTX Ventures: Nhánh đầu tư mạo hiểm của sàn giao dịch FTX, đây cùng là Quỹ dẫn đầu vòng gọi vốn lần này.

Mục đích của việc gọi vốn: Vòng gọi vốn này của Mysten Labs chưa đi đến hồi kết. Theo thông tin từ FTX, đã có tổng $140 M đến từ nhiều nhà đầu tư trên toàn cầu. Mysten Labs dự kiến sẽ khép lại vòng Series B này khi số tiền được đầu tư đạt đến 200 triệu USD, và ở mức định giá 2 tỷ USD.

mysten labs 200 triệu usd series b

5ire gọi vốn 100 triệu USD trong vòng Series A

5ire là gì?

5ire là một blockchain layer 1. Theo như lời của nhà sáng lập thì blockchain 5ire là cầu nối cho thế giới chuyển từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 lên 5.0. 5ire sử dụng các proof đặc biệt như Nominated Proof of Stake, Proof of Benefit, Proof of Donation.

Trong tuần qua, 5ire đã công bố một khoản cam kết đầu tư 100 triệu USD ở mức định giá 1.5 tỷ USD. Vòng gọi vốn này đã giúp 5ire trở thành kỳ lân công nghệ trong khoảng thời gian ngắn nhất lịch sử.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Sram & Mram Limited: Công ty được thành lập từ năm 1995 của doanh nhân người Ấn Độ. Đây là một công ty toàn cầu, đa lĩnh vực. Sram & Mram đầu tư vào nhiều thị trường, trong đó bao gồm cả những nước Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam và Campuchia. 

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được 5ire sử dụng để mở rộng hệ sinh thái, tập trung đầu tư vào công nghệ mới và nguồn tài nguyên cho 5ire Chain, đồng thời tuyển dụng thêm các chuyên viên hàng đầu trên thế giới.

5ire 100 triệu usd series a

Halborn gọi vốn 90 triệu USD vòng Series A

Halborn là gì?

Halborn là một công ty bảo mật blockchain, có trụ sở tại Miami, Mỹ. Halborn được thành lập vào năm 2019 với đội ngũ khoảng 50 nhân viên. Halborn hiện đang làm việc với một loạt công ty lớn trong ngành Coinbase và Solana. Ngoài ra, Halborn cũng hợp tác với hàng loạt công ty lớn khác như Amazon hay Nike, giúp đỡ họ trong việc bảo mật cũng dần dẫn dắt những kẻ khổng lồ đến với thị trường tiền điện tử.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Summit Partner: Thành lập từ năm 1984, công ty đầu tư quốc tế Summit Partners hiện đang quản lý số vốn hàng chục tỷ đô. Chủ yếu doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, chăm sóc sức khỏe và các ngành khác liên quan.
 • Castle Island Ventures: Một Quỹ đầu tư mạo hiểm được sáng lập bởi Nic Carter và Matt Walsh. Quỹ chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực blockchain và đặc biệt quan tâm đến riêng Bitcoin.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ giúp Halborn hoạt động ổn định, vượt qua “crypto winter” một cách vững vàng, bên cạnh đó đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng hơn trong lĩnh vực bảo mật và audit.

halborn 90 triệu usd series a

Zebedee gọi vốn 35 triệu USD vòng Series B

Zebedee là gì?

Zebedee là một dự án về play-to-earn Bitcoin. Điểm đặc biệt ở đây là Zebedee sẽ trả thưởng cho người chơi khi chơi những tựa game truyền thống. Ví dụ như CS:GO, một tựa game bắn súng FPS nổi tiếng, người dùng sẽ nhận được một phần nhỏ BTC khi bắn trúng đối thủ, ngược lại sẽ bị trừ một phần BTC khi bị bắn trúng. Zebedee hoạt động trên đa nền tảng, người dùng chỉ cần kết nối ví và bắt đầu chơi game.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Square Enix: Công ty holding và tập đoàn giải trí khổng lồ của Nhật Bản, nổi tiếng với những loạt trò chơi nhập vai như Final Fantasy, Dragon Quest, Kingdom Hearts, và nhiều loạt tác phẩm khác.
 • Kingsway Capital: Quỹ đầu tư tại London, Anh Quốc, Quỹ được thành lập từ năm 2013 với hơn 60 lần rót vốn cho các dự án trên nhiều lĩnh vực. Quỹ chủ yếu đầu tư ở giai đoạn sớm của dự án.  

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để tiếp tục phát triển Zebedee. Bên cạnh đó, họ cũng đã thành công thu hút được sự chú ý từ gã khổng lồ Square Enix sau vòng gọi vốn này.

zebedee 35 triệu usd series b

Kết luận

Kết thúc một tuần khá khởi sắc cho thị trường fundraising nói riêng và thì thường tiền điện tử nói chung. BTC đã chạm lại mức giá 25 nghìn USD sau vài tuần giao động không đáng kể, thị trường gọi vốn cũng cho thấy một dòng tiền lớn đang được đưa vào thị trường.

Có 2 Quỹ đầu tư mạo hiểm công bố và ra mắt Quỹ mới, tổng giá trị đã lên tới 930 triệu USD, chiếm 2/3 tổng giá trị của thị trường gọi vốn tuần này. Saber Labs là một dự án còn khá trẻ nhưng đã mạnh tay chi 100 triệu USD để thành lập Quỹ đầu tư Protagonist. Cuối cùng, mảng cơ sở hạ tầng và layer-1 đã thu hút được nhiều sự chú ý với hơn 400 triệu USD được rót vào mảng này.

Đọc thêm:  Sự Trở Lại Của NFT: Sorare Và Dapper Labs Gọi Vốn Gần 1 Tỷ USD

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment