Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Lý do Linea Blockchain có thể không airdrop cho người dùng

Sau khi ConsenSys zkEVM đổi tên thành Linea và ra mắt public testnet, nhiều người vội vàng trải nghiệm dự án, mong đợi nhận airdrop từ dự án này. Thế nhưng, khả năng Linea ra mắt token và airdrop cho người dùng là rất thấp.
Amber avatar
thanhuyen.c98
5 min read
Published Apr 04 2023
Updated May 10 2024
Amber media

ConsenSys zkEVM đổi tên thành Linea

Vào ngày 28/03, ConsenSys zkEVM đổi tên thành Linea, chính thức ra mắt Layer 2 áp dụng công nghệ zk Rollup, cạnh tranh trực tiếp với zkSync, Starknet cùng nhiều Layer 2 nổi bật khác. 

Điều này được thực hiện trong bối cảnh các Layer 2 đang phát triển cực nóng, cạnh tranh giành thị phần khốc liệt. Đặc biệt, phần lớn sự chú ý của thị trường đang giành cho zkSync với mong chờ được airdrop sau khi Arbitrum công bố airdrop. Sự ra mắt của Linea - đối thủ của zkSync lúc này là thời điểm vàng để nắm bắt sự chú ý của cộng đồng. 

Hành động trên đã tạo ra làn sóng cày airdrop, khiến lượng giao dịch trên Linea testnet tăng mạnh, đạt mức hơn 2 triệu giao dịch tính đến thời điểm viết bài. 

Vậy tiềm năng ra mắt token và airdrop cho người dùng của Linea ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về ConsenSys - công ty đã phát triển Linea cùng những dự án “chị em" của Linea.

advertising

Consensys - Công ty “việc thật tiền thật"

Cái tên ConsenSys chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Đội ngũ phát triển của ConsenSys có nhiều kinh nghiệm, tạo ra nhiều sản phẩm có sức ảnh hưởng lớn đến toàn thị trường crypto với hàng chục triệu người dùng Web3. Tính đến 2022, định giá của công ty này đạt trên 7 tỷ USD

Một số sản phẩm nổi bật được ConsenSys phát triển bao gồm MetaMask, Infrura, Truffle Besu. Trong đó: 

MetaMask: Ví điện tử với hơn 30 triệu người dùng. Theo Dune, lợi nhuận MetaMask kiếm được năm 2022 là khoảng 183 triệu USD. Số tiền này phần lớn đến từ phí dịch vụ (phí swap 0.3% - 0.875%), MetaMask Institutional và việc kinh doanh sản phẩm in logo MetaMask (áo, cốc, mũ…). 

coin98
Doanh thu của ví MetaMask. Nguồn: https://dune.com/queries/268343/504397

Infura: Dự án được mua lại bởi ConsenSys vào 2019. Vào 2021, chỉ sau dưới 1 năm, lượng nhà phát triển hoạt động trên Infura tăng nhanh chóng 250% lên 350,000 người từ dưới 100,000 người. Tính đến 2022, Infura hỗ trợ hơn 400,000 nhà phát triển xây dựng sản phẩm và hoạt động, tạo ra lượng lớn dự án crypto phục vụ cộng đồng. 

Infura thu phí dịch vụ của mình từ 50 USD đến trên 1,000 USD mỗi tháng tùy nhu cầu người dùng. Theo Sacra, doanh thu Infura đạt được có thể lên đến mức 5.3 triệu USD/ tháng, 64 triệu USD/ năm. 

Truffle: Bộ công cụ dành cho nhà phát triển Ethereum được mua lại bởi ConsenSys vào 2020. Hiện Truffle có hơn 1.3 triệu nhà phát triển hoạt động. 

Có thể nói, ConsenSys là một trong những dự án Real Yield, hay có lợi nhuận thực từ hoạt động của mình nổi bật nhất thị trường crypto, bên cạnh những cái tên đình đám khác như Uniswap, Opensee hay Aave. Tính đến tháng 3/2023, tổng số lợi nhuận các dự án DeFi đã tạo ra là khoảng 5.42 tỷ USD. 

coin98
Danh thu tích lũy của các dự án DeFi. Nguồn: The Block

ConsenSys không phát hành token cho các dự án của họ?

Tất cả các dự án được ConsenSys phát triển đều có mức doanh thu, lượng người dùng lớn và ổn định. Hiện chưa có lý do nào khiến những dự án này airdrop cho người dùng vì họ đã có lượng người dùng lớn và tiếng tăm trong thị trường, bên cạnh tiềm lực tài chính mạnh vì gọi vốn được 726 triệu USD.

Linea sẽ được ConsenSys tích hợp trực tiếp với 4 dự án trên, mang lại lượng người dùng sẵn có cực lớn cho dự án, đặc biệt từ Metamask. Đây là ưu điểm lớn nhất của Linea so với các dự án Layer 2 khác. Điều này khiến Linea không cần phải thực hiện marketing hay airdrop để thu hút người dùng mới như Arbitrum, Optimism hay zkSync. 

Do đó, khả năng Linea trở thành một dự án “đặc biệt" thực hiện ra mắt token và airdrop cho người dùng khá thấp. 

Linea vẫn có thể sẽ airdrop người dùng để cạnh tranh với các layer 2 khác. Việc airdrop sẽ được thực hiện vào cuối thời kỳ downtrend hoặc đầu thời kỳ uptrend để thu hút người dùng mới. Một lần nữa, khả năng Linea ra token là không cao.

Mô hình hoạt động của ConsenSys cũng là một mô hình đáng xem xét cho các nhà phát triển. Để tạo ra giá trị lâu dài và ổn định, dự án không nhất thiết phải bán token hay thực hiện airdrop để thu hút người dùng. Thay vào đó, các nhà phát triển có thể xây dựng dự án phục vụ nhu cầu của người cùng và thu được doanh thu thật từ những hoạt động này. 

Tổng kết

Linea là dự án ực kỳ tiềm năng với những lợi thế có sẵn, dễ dàng soán ngôi các Layer 2 khác như Optimism và Arbitrum. Thế nhưng, việc Linea thực hiện airdrop cho người dùng còn là một ẩn số. Người dùng cần xem xét kết hợp nhiều yếu tố trước khi “cày airdrop" - điều tốn nhiều thời gian và tiền bạc.