thumbnail
thumbnail
Nổi bật trong hệ Terra tuần qua: LUNA nằm trong danh sách cryptocurrency cần xem xét của Grayscale; LUNA, UST và TVL Terra phát ATH.

Nếu anh em có những thắc mắc hay câu hỏi gì, cùng comment ở dưới bài viết để cùng nhau thảo luận cũng như hiểu hơn về các insights nhé! 

Nguồn bài viết được tham khảo từ Terrians.

[toc]

Bức tranh toàn cảnh hệ sinh thái Terra 

Để anh em dễ hình dung, chúng ta cùng hệ thống lại:

 • DEX: Loop, Terraswap, Local Terra, Astroport.
 • Lending & Borrowing: Anchor, Mars Protocol, Edge Protocol.
 • Synthetic: Mirror Protocol, Nusic.
 • Derivatives: Levana Protocol, Sigma Protocol, Prism Protocol.
 • Yield Farming: Sandlock, Apollo DAO, Kinetic Money, Spectrum Protocol, Neptune Finance, Neuxus Protocol, Stader Labs.
 • Asset Management: Spar Protocol.
 • IDO Launchpad: Pylon Protocol, StarTerra, Fansquad, Pixy.
 • NFT: Talis Protocol, Hero NFT, Andromeda, Terraworld, OnePlannet, Tale of Terra, Forge Protocol, DerbyStars, Random Earth, Astroverse, Spaceloot, weNFT, Punks in Terraverse, Sudesha, Astronorcs, Terra Fits, LMP, terrawhale, Terrapins, Knowhere, Loop, Fantasy Investar, Minerva, Placebo, Deviant's Factions, The Duel Dojo, Luna Bull, TIX, Terrans, xyz, Burg0rz, Terrapins, TerraTabula, Terra Racers, TERRABUDS, TerraFidenza, TERRAFISH, TerraNova, LUNA X-Polarised NFTs, MonsTerra, Solas, The Kwoonies, NFTERRA,...
 • Payment, Saving: Kash, Solidefi, Chai, Memepay, Capapult, Suberra, Zengo, Orion Money, Glow Savings, Kado, Spaar, Alice, PaywithTerra, Yotta, Mavolo, Astral Money, Tiiik Money, Artemis, Artemis DAO, Stablegains, Sayve Protocol.
 • Bridge: Wormhole, Terra Bridge.
 • Charity: Angel Protocol, Subsidium Network.
 • Betting, Gaming: LoTerra, BetTerra, Fantasy Investar, Preserver Protocol, INK Protocol, Crypto11, Terraroll, Terra Casino.
 • Insurance: Ozone.
 • Wallet: Coin98 Wallet, Math Wallet, Mirror Wallet, Oxis, Terra Station.
 • Others: Buzlink, Valkyrie Protocol, Learn Terra, Terra Bites, UniWhale, Coinhall, Terra Bites, Extraterrestrial Finder, Terrable, SmartStake, Tsunami Protocol, TrackTerra, Elevate Protocol, Licium, Mirror Market, Terra Dashboard, Hermes Protocol, TefiApp, Flipside, setten, Rerun, Uranus Protocol, LunaLoot, Lighthouse DeFi, Terra Cards, Kujira, WhiteWhale, Nebula Protocol, Kairos Protocol, Risk Harbor, Altered Protocol, Void Protocol, terrabay, Seesaw, Terra Chess, Caelum Protocol, Nova Terra, Cryptora, Tiny Terra,...

Tham khảo thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Terra

Tổng quan hệ sinh thái Terra

Các cập nhật quan trọng

Grayscale chính thức thông báo về việc đưa LUNA vào danh sách các token tiềm năng để đầu tư. Sau khi Grayscale ra thông báo, giá LUNA đã tăng vọt và đạt ATH, tuy nhiên, tiềm năng hệ sinh thái Terra vẫn đang còn rất nhiều để phát triển, đặc biệt là những dự án top đầu TVL và các sản phẩm của nó.

Risk Harbor là một dự án đảm nhiệm quản lý rủi ro cho các dự án làm về bảo hiểm. Risk Harbor vừa thông báo về việc chính thức ra mắt Ozone - dự án bảo hiểm trên Terra.

Ngoài ra, CEO Do Kwon của Terra có nhắc đến trong proposal 44 về việc đốt 90M LUNA thành UST và gửi vào Ozone. Đặc biệt, proposal 44 cho biết sẽ bắt đầu chuyển lượng phí giao dịch trên hệ sinh thái để gia tăng reward cho staking lên đến 5 lần.

Tổng quan các sự kiện trong tuần qua:

Sự kiện nổi bật trên Terra tuần qua. Nguồn: @Terrians_

Các sự kiện nổi bật của tháng 10:

Sự kiện nổi bật của tháng 10 trên Terra. Nguồn: @Terrians_

Những con số nổi bật

Những con số nổi bật của hệ Terra tuần qua.

Từ thời điểm proposal 44 có hiệu lực, tổng lượng UST trên Terra đạt ATH tại $3.1M. Đây là một Proposal khá quan trọng vì nó làm giảm một lượng lớn nguồn cung LUNA (dù LUNA này thực chất đang nằm trong Community Pool chứ không phải bên ngoài).

Vốn hóa của UST tăng vọt sau khi proposal 44 có hiệu lực. Nguồn: @Terrians_

Phân tích từng mảnh ghép của hệ Terra

DEX

Terraswap và Loop Finance (LOOP)

Hiện tại, khi LUNA và UST liên tục ATH, tạo nên một sự thu hút đặc biệt tới các AMM trên Terra, đi đầu đang là Terraswap Loop Finance (LOOP). 

TVL toàn hệ Terra. Nguồn: @Terrians_

So sánh với số liệu tuần trước, Terraswap tiếp tục có sự tăng trưởng về TVL, từ $1.14B lên $1.31B, trong khi đó, Loop Finance ra mắt ngày 9/11/2021 cũng đang bắt đầu tìm kiếm dòng tiền và vị thế của mình trên dashboard với gần $9M. 

Mặc dù Terraswap chưa có token nhưng hiện đang chiếm giữ một lượng lớn TVL của toàn hệ và tận dụng được lợi thế của người đi đầu. Việc Loop Finance đang cố gắng mở rộng thị phần sang miếng bánh NFT và Astroport (ASTRO) - dự án AMM sắp ra mắt, liệu có lợi thế cạnh tranh nào để phát triển tiếp không? Anh em cùng chú ý theo dõi. 

NFT

Sự bùng nổ NFT trên Terra đến thời điểm này như vẫn chưa có hồi kết, và khi LUNA, UST và TVL đã phá ATH cùng hàng loạt các tin tức củng cố cho sự phát triển của các dự án nòng cốt của Terra, thì NFT lại càng được “bong bóng hóa” mạnh mẽ hơn. 

Đặc biệt cần lưu ý và cần kiểm tra thông tin các dự án một cách kỹ lưỡng và cẩn thận để tránh trường hợp gặp phải một số dự án scam. Đi kèm với việc bùng nổ đại trà thì dĩ nhiên sẽ có những tác động tích cực, tuy nhiên sẽ tồn tại những tiêu cực nguy hại là không thể tránh khỏi.

Bridge

Trên Terra hiện có 2 bridge chính là Terra Bridge và wormhole bridge. 

Hướng dẫn cho các LUNA beginner. Nguồn: @Terrians_

Với việc wormhole đang ngày càng tích hợp nhiều chain và đa dạng hơn, bao gồm ERC20, BSC, SPL và Polygon, mang lại độ tiện dụng và nhiều ưu việt trong việc sử dụng sẽ thu hút lượng người dùng lớn và phát triển nhanh hơn nữa. 

Anh em tham khảo cách sử dụng wormhole như hình sau: 

Chuyển đổi tài sản trên Terra bằng wormhole bridge. Nguồn: @Terrians_

Walet

Hiện trên Terra đang tích hợp 8 loại ví khác nhau, hỗ trợ và nâng cao sự tiện dụng của người dùng. 

Các loại ví trên Terra. Nguồn: @Terrians_

Ở mảng này, dĩ nhiên khó có ví nào tiện lợi hơn Terra Station, khi người dùng có thể tham gia tất cả các hoạt động On-chain trên đó, ví dụ như Staking, Vote cho các Proposal,... Nên gần như 7 loại ví còn lại khá khó để cạnh tranh.

Nhưng nếu nói về góc độ chiều ngang, thì ví Terra Station cũng một trong những ví hạn chế nhất trong các loại ví trên, vì chỉ tập trung vào Terra là chính (sẽ mở rộng sang các chain khác của Cosmos trong tương lai), nhưng ở các hệ sinh thái khác thì không thể tương tác. Do đó, nếu các ví Multi-chain như Coin98 Wallet, Trust,... mà tích hợp thành công các hoạt động On-chain của Terra, thì quả thật Terra Station rất khó để cạnh tranh.

Tổng kết

Mình sẽ tóm tắt lại các sự kiện nổi bật nhất trong 2 tuần qua chỉ với 2 thứ:

 • LUNA nằm trong danh sách cryptocurrency cần xem xét của Grayscale.
 • LUNA và UST đồng loạt đạt ATH.

Trên đây là những thông tin thú vị của Terra trong tuần vừa qua, anh em có thể comment ý kiến của mình bên dưới về các sự kiện này. Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Khám phá hệ sinh thái Terra qua video tại đây.

Kiếm tiền và tối ưu hóa lợi nhuận trong hẹ sinh thái Terra tại đây.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment