SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

MacroStrategy vay 205 triệu đô mua thêm Bitcoin, nhiều doanh nghiệp đổ bộ Crypto

Đây là series "Fundraising Spotlight" giúp tổng hợp lại 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua cùng các thông tin cơ bản và mục tiêu phát triển của dự án.
Avatar
hieunguyen
Published Apr 03 2022
Updated Nov 27 2023
15 min read
thumbnail

Các thương vụ nổi bật: Cross River Bank gọi vốn $620 M, Blockchain.com gọi vốn $300 M, MacroStrategy và khoản vay $205 M.

Tổng quan về hoạt động đầu tư & tài trợ trong tuần qua.

Trong TOP 10 thương vụ đầu tư & tài trợ nổi tiếng trong tuần qua, chúng ta có:

 • 3 doanh nghiệp: Cross River Bank, MacroStrategy, IrisEnergy.
 • 1 Quỹ đầu tư mạo hiểm: gumis Cryptos Capital.
 • 1 dự án về Blockchain/L2: Hedera Hashgraph.
 • 1 dự án về gaming: Cross the Ages.
 • 1 dự án về sàn CEX: Blockchain.com.
 • 1 dự án về crosschain: LayerZero.
 • 1 dự án về sàn giao dịch NFT: Blur.

Các doanh nghiệp và Quỹ đầu tư gọi vốn

Cross River Bank gọi vốn $620 M

Cross River Bank là một doanh nghiệp về tài chính tại New Jersey, Mỹ được thành lập từ năm 2008. Doanh nghiệp này cung cấp cơ sở hạ tầng về công nghệ, thanh toán cho các công ty công nghệ, fintech. Nguồn tiền chính của Cross River Bank đến từ việc cho các công ty startup vay vốn, qua tiền pháp định hoặc qua tiền điện tử. Hiện tại, doanh nghiệp này đang quản lý tổng tài sản lên tới gần 10 tỷ USD.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • a16z: Quỹ đầu tư được thành lập từ năm 2009 bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz. Đây là một quỹ đầu tư hoạt động ở Silicon Valley, California và tập trung đầu tư vào các startup công nghệ, Quỹ cũng là một nhà tạo lập thị trường nổi tiếng.
 • Eldridge Industries: Là một công ty dạng holding, có trụ sở chính tại Greenwich, Anh. Eldridge nắm giữ cổ phần của rất nhiều công ty và đa dạng ở nhiều mảng, từ fintech, công nghệ, tiêu dùng đến thể thao giải trí.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn khổng lồ tới từ nhiều Quỹ lớn sẽ giúp Cross River Bank tiếp bước trở thành một công ty hàng đầu trong ngành. Phần lớn số tiền được đầu tư sẽ được sử dụng để Cross River Bank mở rộng thị phần của mình trong thị trường crypto, triển khai thêm nhiều ứng dụng cho crypto như vay mượn, thanh toán, thẻ tín dụng,...

MacroStrategy và khoản vay $205 M

MacroStrategy là công ty con của MicroStrategy, được tạo ra với mục đích là thu mua thật nhiều Bitcoin ở trên thị trường. Thành lập bởi ông Michael Saylor, một người từng ghét Bitcoin cho tới một cá voi khổng lồ trên thị trường. Tính đến nay, MacroStrategy và MicroStrategy đã nắm giữ hơn 120,000 Bitcoin, tương đương với 4.5 tỷ đô.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Silvergate Bank: Là một ngân hàng thành viên của Federal Reserve Banks, được thành lập từ năm 1988, xây dựng lên là một ngân hàng chuyên cung cấp những khoản vay cho các công ty, doanh nghiệp lớn. Cho đến nay, Silvergate đã là một ngân hàng hàng đầu trong lĩnh vực fintech, tiền điện tử. Silvergate cũng là ngân hàng cho MacroStrategy vay $205 M.

Mục đích của khoản vay: Số tiền được MacroStrategy vay từ Silvergate sẽ được sử dụng để tiếp tục mua thêm nhiều Bitcoin, sử dụng để trả tiền lãi từ khoản vay. Tổng số Bitcoin được MicroStrategy và MacroStrategy sẽ được dự trữ lâu dài, và sẽ không có bất cứ ý định nào để bán chúng đi, theo như lời của Michael Saylor, người sáng lập. Tính đến hiện tại, công ty của ông Michael Saylor đã lãi gần 2 tỷ đô, chỉ qua việc thu gom Bitcoin.

gumis Cryptos Capital và gói vốn $110 M

gumis Crypto Capital là một Quỹ đầu tư mạo hiểm tại Mỹ và Nhật Bản. Quỹ đầu tư này tập trung và hỗ trợ các startup hàng đầu trong thị trường tiền điện tử, giúp các startup triển vọng đó trở thành những kỳ lân, siêu kỳ lân trên thị trường. Portfolio của gumis khá đa dạng, điển hình là OpenSea, Yield Guild Gaming, Celsius Networks, 1Inch Network, Qredo, Agoric, VEGA protocol hay Astar. Trong tuần qua, gumis Crypto đã ra mắt gói Quỹ thứ 2, trị giá $100 M.

Mục đích của gói Quỹ: Đây là gói Quỹ thứ 2, tiếp bước gói Quỹ thứ 1 cực kì thành công của gumis Crypto. Gói Quỹ 2 này dự kiến sẽ sử dụng để đầu tư vào những startup triển vọng trong thị trường crypto, ở khoảng giá từ $500 K- $5 M cho mỗi startup, và Quỹ sẽ đầu tư vào cả token cũng như cổ phần của startup đó. 

Iris Energy với khoản vay $71 M

Iris Energy là một công ty về khai thác Bitcoin qua những nhà máy đào của họ. Điểm đặc biệt của Iris Energy là họ sử dụng nguồn năng lượng tái tạo để khai thác Bitcoin, khiến cho việc đào Bitcoin trở nên bớt ô nhiễm đối với môi trường hơn. Trong tuần qua, Iris Energy đã thu về $71 M qua việc bán trái phiếu (debt issuance) cho NYDIG, khoản vay được đảm bảo bằng 19,800 máy đào Bitmain S19j Pro, với mức lãi suất 11%/25 tháng.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • NYDIG là một công ty môi giới tiền mã hóa, cung cấp nhiều dịch vụ như vay mượn Bitcoin, bảo hiểm, quản lý tài sản,... NYDIG đã từng hỗ trợ rất nhiều công ty lớn như Mass Mutual, US Bank, JP Morgan. Trong khoản vay lần này, người cho vay là công ty con của NYDIG, không được nói rõ thông tin.

Mục đích của việc thực hiện khoản vay: Số vốn được Iris Energy vay sẽ được sử dụng để nâng cấp cơ sở hạ tầng cho những nhà máy đào của họ. theo như lời của Daniel Roberts- đồng sáng lập và đồng CEO của Iris Energy.

Các dự án đã có Token

Các dự án đã có Token mà vẫn được đầu tư thêm, chứng tỏ dự án có thêm sản phẩm mới, phân khúc mới, và cần thêm tiền để phát triển. Những tin tức này sẽ ảnh hưởng nhiều đến bản chất và giá token, anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Hedera Hashgraph (HBAR) gọi vốn $155 M

Hedera Hashgraph là một Blockchain nền tảng tương tự Ethereum, có Smart Contract và cho phép xây dựng dApps dựa vào cấu trúc dữ liệu Hashgraph cùng thuật toán đồng thuận, để cung cấp một nền tảng mới cho sự đồng thuận phân tán. Trong tuần qua, The HBAR Foundation đã công bố gói kích thích trị giá 155 triệu đô.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Vốn cho Hedera lần này đến từ The HBAR Foundation, là tổ chức mẹ của Hedera Hashgraph. Gói vốn có tên Crypto Economy Fund trị giá $155 M.

Mục đích của gói vốn: Gói vốn $155 M đến từ HBAR Foundation sẽ được dành toàn phần cho Hedera Hashgraph để tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng cho DeFi trên hệ sinh thái.

CoWDAO (COW) gọi vốn $23 M

CoWDAO là một DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) được xây dựng và thành lập trong GnosisDAO từ 2017. Vào năm 2021, với những chuyển biến tích cực của CoWDAO, đã được tách ra và trở thành một DAO chính thức cho đến nay. CoWDAO là tổ chức đứng đầu của CoW Protocol với sản phẩm đầu tay là CowSwap, một sàn giao dịch sử dụng cơ chế Miner Extractable Value (MEV). Trong tuần qua, CoWDAO đã kêu gọi vốn thành công $23 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Delphi Ventures: Một bộ phận mới của công ty Delphi Digital. Họ tập trung vào việc phát triển cùng dự án, phân tích dữ liệu và phỏng vấn các nhân sự chủ chốt, cung cấp vốn dưới dạng tài chính và trí tuệ dài hạn cho các dự án triển vọng trong lĩnh vực Crypto.
 • 1kx Capital: Được thành lập vào năm 2018. Quỹ tập trung đầu tư vào các startup trong thị trường blockchain ở những giai đoạn sớm nhất. Tính đến nay, Quỹ đã có gần 40 lần rót vốn cho nhiều Startup ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng toàn phần cho việc phát tiển hệ sinh thái xung quanh CoW Protocol, tuyển thêm nhiều chuyên viên ở các lĩnh vực và đặc biệt đưa sản phẩm của CoW đến với nhiều blockchain hơn, ở những blockchain mà cơ chế MEV sẽ phục vụ tốt nhất.

Cross the Ages (CRYSTAL) gọi vốn $12 M vòng hạt giống

Cross the Ages là một tựa game play-to-earn trên blockchain của Polygon. Đây là một tựa game dạng trading cards, tức người chơi sẽ thu thập nhiều thẻ bài (dưới dạng NFT) với nhiều sức mạnh khác nhau, mỗi thẻ bài được tạo ra trong game được lấy cảm hứng từ 7 cuốn tiểu thuyết và gần 10 năm để lên ý tưởng, kế hoạch để xây dựng game.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Ubisoft: Một trong những ông trùm của ngành gaming truyền thống, có trụ sở tại Pháp và chi nhánh trên 28 quốc gia khác, doanh thu trong năm 2020 của Ubisoft là 1,59 tỷ Euro. Ubisoft cũng là cha đẻ của nhiều tựa game nổi tiếng là Assassin's Creed, Watch_Dogs, Far Cry, với hàng trăm triệu người chơi trên toàn thế giới.
 • Animoca Brands: Công ty hàng đầu trong thị trường blockchain gaming. Là nhà phát hành cho những tựa game lớn, quen thuộc trên blockchain như là REVV Racing, The Sandbox. Animoca Brands cũng thường xuyên rót vốn lớn cho những startup về giải trí trên blockchain.

Mục đích của việc gọi vốn: Cross the Ages sẽ sử dụng số vốn để đẩy nhanh tiến độ phát triển tựa game. Dự kiến, game sẽ được phát hành bản beta vào tháng 5 năm nay. Cross the Ages sẽ phát triển game ở cả đời thực lẫn trên mạng, mong muốn cả một hệ sinh thái xung quanh Cross the Ages khi những thẻ bài của game sẽ được phát hành dưới dạng thẻ ngoài đời thực cũng như dưới dạng NFT.

Các dự án chưa có token

Những dự án chưa có Token và được đầu tư, sẽ giúp dự án phát triển xây dựng những nền tảng cơ bản của dự án đó.

Đối với bản thân dự án, những người hỗ trợ trong giai đoạn này rất có ý nghĩa với họ, vậy nên danh sách dưới đây không giúp anh em trong đầu tư, nhưng giúp anh em chọn ra những dự án tiềm năng để tìm hiểu trước, tìm kiếm những cơ hội như tham gia Testnet, IDO,...

Blockchain.com gọi vốn $300 M vòng Series C

Blockchain.com là một sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX) được thành lập từ năm 2011. Bên cạnh những tính năng cơ bản của một sàn CEX là giao dịch mua bán tiền điện tử, margin với mức phí cạnh tranh. Blockchain.com còn bao gồm cả một ví điện tử cùng tên và dịch vụ quản lý tài sản với hơn 1000 khách hàng. Trong tuần qua, Blockchain.com đã kêu gọi thành công $300 M, nâng mức định giá của công ty lên $5.2 B.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • DST Global Partners: Quỹ đầu tư lâu đời tại thung lũng Sillicon, Mỹ, được sáng lập bởi Yuri Milner. Là một Quỹ nổi tiếng, đầu tư nhiều mảng trong đời sống đặc biệt là công nghệ ở giai đoạn đã phát triển. Quỹ có portfolio rất khủng như Facebook, Twitter, Whatsapp, Airbnb,..
 • Lightspeed Venture Partners: Một công ty đầu tư mạo hiểm toàn cầu tập trung đầu tư nhiều giai đoạn vào lĩnh vực công nghệ doanh nghiệp, tiêu dùng và y tế.  Đã từng đầu tư vào nhiều ứng dụng tỷ đô như Snapchat,Affirm, MuleSoft và AppDynamics.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được Blockchain.com sử dụng để mở rộng, đa dạng sản phẩm cung cấp cho những khách hàng của mình, mở rộng đội ngũ nhân viên trên toàn cầu và theo đuổi những thương vụ M&A, đem lại nhiều ý tưởng kinh doanh mới cho Blockchain.com

LayerZero  gọi vốn $135 M vòng Series A+

LayerZero là một giao thức cơ sở hạ tầng chuỗi chéo, LayerZero giới thiệu một concept mới là Omnichain Dapps (odApps). Qua LayerZero, các developer có thể tạo ra các odApps dễ dàng giống như việc phát triển dApps cho một mạng đơn lẻ như Ethereum hoặc Polygon trong khi có thể tận dụng khả năng tổng hợp trên các mạng. Trong tuần qua. LayerZero đã gọi vốn thành công $135 M, nâng mức định giá lên $1 B

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Sequoia Capital: Một công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ. Công ty chủ yếu tập trung đầu tư vào ngành công nghệ. Đây là công ty quỹ đầu tư mạo hiểm tích cực nhất ở Ấn Độ vào năm 2019.
 • a16z: Quỹ đầu tư được thành lập từ năm 2009 bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz. Đây là một quỹ đầu tư hoạt động ở Silicon Valley, California và tập trung đầu tư vào các startup công nghệ, Quỹ cũng là một nhà tạo lập thị trường nổi tiếng.
 • FTX Ventures: Nhánh đầu tư của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, quản lý bởi Sam Bankman-Fried.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để LayerZero tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng của mình, bên cạnh đó là sự chống lưng của hàng chục Quỹ đầu tư lớn trên thị trường là a16z, Sequoia, FTX Ventures, Animoca,...

Blur gọi vốn $11 M vòng hạt giống

Blur là một sàn giao dịch NFT. Không giống với những sàn giao dịch NFT trên thị trường hiện nay, nơi chỉ chú trọng vào người bán chứ chưa có những tính năng cần thiết dành cho người mua. Blur được thiết kế để dành riêng cho những trader chuyên nghiệp, nơi mà các trader có thể mua bán NFT để kiếm lãi với nhiều công cụ riêng để thực hiện điều đó.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Paradigm: Một quỹ đầu tư, được sáng lập bởi Fred Ehrsam và Matt Huang, Quỹ tập trung vào hỗ trợ dự án tiền điện tử. Phương pháp đầu tư của quỹ là linh hoạt, đầu tư dài hạn, đầu tư nhiều giai đoạn.
 • 0xMaki: Một người tài năng, một builder ẩn danh khét tiếng trong thị trường DeFi, là cha đẻ của SushiSwap cũng như là tâm điểm trong drama cách đây không lâu của SushiSwap và nội bộ nhân viên của họ. Anh cũng là một trong những nhà đầu tư thiên thần của nhiều startup khác nhau trên thị trường DeFi.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được Blur sử dụng để tiếp tục nghiên cứu và phát triển cơ sở hạ tầng cho sàn giao dịch. Hiện tại Blur đang được xây dựng riêng tư, chưa có bất cứ thông tin gì kĩ càng về những tính năng của sàn giao dịch, nhưng theo như lời của những nhà phát triển Blur, thì đây chính xác sẽ là những gì mà một trader chuyên nghiệp cần trong thị trường NFT.

Kết luận 

Trên đây là TOP 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua. Hi vọng qua bài viết này, anh em sẽ có một cái nhìn tổng quan về những dự án đã huy động vốn trong tuần. 

Đọc thêm Sam Bankman - Fried tranh luận đề xuất hợp đồng tương lai Bitcoin

RELEVANT SERIES