Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

FirstLook: Magi - rollup client của quỹ a16z trên Optimism

Magi là gì? Rollup client của quỹ a16z trên Optimism có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của Magi.
Amber avatar
nguyennsh
6 min read
Published Apr 20 2023
Updated May 17 2024
Amber media

Magi là gì?

Magi là một rollup client trên Optimism. Rollup client là lớp thực thi cho phép xử lý và đồng bộ các giao dịch trên các Rollup chain. Hiện tại Magi vẫn còn trong giai đoạn testet và cần nhiều sự đóng góp hơn nữa để có thể ra mắt sản phẩm chính thức.

Để dễ hiểu hơn, mỗi giao dịch của các bạn trên Layer như Optimism hay Arbitrum đều cần một bên có thể xử lý giao dịch đó off-chain và chỉ gửi kết quả cuối cùng đến Ethereum để xác thực. Bên xử lý giao dịch off-chain được đề cập phía trên chính là Rollup client.

Ngoài ra, OP Labs đang sử dụng một phiên bản thử nghiệm là op-node. Còn Magi có cùng chức năng như op-node trong việc đồng bộ hóa và quản lý các khối trên OP Stack.

advertising

Điểm nổi bật của Magi

Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ có một ứng dụng có thể đa dạng hóa ở khâu rollup là op-node, đây là ứng dụng được phát triển bởi OP Labs và viết bằng ngôn ngữ GO. Và với tham vọng thay thế op-node, Magi được xây dựng bằng ngôn ngữ Rust nhằm cải thiện hoạt động trong toàn bộ OP Stack và thu hút thêm nhiều người dùng đến với hệ sinh thái Optimism.

Theo trang thông tin của FPT, cả GO và Rust đều là ngôn ngữ lập trình có có đặc tính như: Hỗ trợ bộ công cụ tích hợp đa dạng, bộ nhớ an toàn, mã nguồn mở, có cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ. Tuy nhiên, Rust sẽ là sự lựa chọn hàng đầu nếu muốn ưu tiên về tốc độ dù phương thức lập trình có phần phức tạp hơn GO. Ưu điểm của Rust là:

Khả năng xử lý tốc độ nhanh, ít bị lỗi.
Phù hợp với nhiều nền tảng, có thể tương tác với ngôn ngữ C.
Khả năng đảm bảo an toàn bộ nhớ cao.
Rust code có thể tái sử dụng thông qua nhiều modules.
Bảng so sánh Rust vs Goland

Qua đây, chúng ta có thể thấy dự tính của a16z là tăng tốc cho mạng lưới Optimism để giải quyết một phần vấn đề tắc nghẽn như trường hợp Optimism bị tắc nghẽn do quá nhiều người tham gia vào quá trình airdrop đợt tháng 6/2022.

Ngoài ra, Rust còn được sử dụng  bởi blockchain thiên về tốc độ như Solana, Aptos và Sui (Aptos và Sui sử dụng ngôn ngữ Move - đây là bản cải tiến trên Rust).

Tại sao Optimism cần Rollup Client như Magi?

Việc Optimism cần nhiều Rollup Client cũng giống như trường hợp Ethereum cần nhiều client để vận hành validator khi chuyển từ Proof of Work sang Proof of Stake trong sự kiện The Merge. Nếu như Ethereum không có nhiều validator (client) tham gia, nó sẽ dễ dàng bị tấn công hơn và điều này cũng đi ngược với thuyết phi tập trung của không gian blockchain.

Theo Kevin Fitcher (kỹ sư của OP Labs), nếu như Optimism chỉ có một client duy nhất và client đó phát sinh lỗi thì lỗi đó có thể lan rộng và trở thành một vấn đề bảo mật nghiêm trọng cho mạng lưới.
Tuy nhiên, nếu có nhiều client khác nhau, thì khi phát sinh lỗi, lỗi đó chỉ ảnh hưởng đến một phần của mạng lưới và có thể được giải quyết một cách dễ dàng hơn. Do đó, sự đa dạng về client  là rất cần thiết để đảm bảo an toàn và độ tin cậy của các layer 2.

Tìm hiểu thêm về The Merge tại đây.

Tương lai của Magi

Một số tính năng và cải tiến mà đội ngũ Magi đang lên kế hoạch trong tương lai gần bao gồm:

Cải thiện tốc độ mạng lưới bằng việc theo dõi và xử lý các block chưa hoàn thiện
Cải thiện cơ chế đồng bộ hóa mới.
Thay đổi khung thử nghiệm tốt hơn để kiểm tra Magi, op-node và bất kỳ client rollup nào trong tương lai.

Ngoài ra, a16z cũng đang khuyến khích người dùng trải nghiệm Magi, nhằm phản hồi cho dự án để cải thiện sản phẩm. Trong tương lai Magi có thể airdrop cho những người đã hỗ trợ từ sớm.

Hiện tại, Rollup client này là sản phẩm dành riêng cho Optimism. Nếu như triển khai thành công và có hiệu suất tốt, a16z có thể mở rộng sang các giải pháp mở rộng khác. Hiện tại họ có đồng bồ với Base - giải pháp Layer 2 được xây dựng trên OP Stack bởi Coinbase.

Một số câu hỏi phổ biến

Magi có token không?

Hiện tại dự án còn đang trong giai đoạn phát triển và vẫn chưa có thông tin về việc ra mắt token. Điều này tương tự như sản phẩm Base của Coinbase, họ cũng xây dựng trên OP Stack và không công bố thông tin về token.

Website và Twitter của Magi là gì?

Hiện tại dự án Magi chưa có bất kỳ thông tin nào về kênh mạng xã hội và website. Thông tin về Magi chỉ được thông báo qua thành viên của quỹ a16z hoặc Optimism Labs.

Đội ngũ phát triển của Magi là ai?

Theo thông tin của a16z, đội ngũ phát triển Magi là thành quả hợp tác giữa a16z và team OP Labs. Hiện tại những builder này không công bố tên thật vì vậy đội ngũ Coin98 Insights chỉ có thể cung cấp thông tin chung được đề cập ở Twitter post.

Ncitron.eth (Noah Citron) - Kỹ sư của a16z.
Refcells - Kỹ sư cơ sở hạ tầng của Optimism Labs.
Protolambda - Từng nghiên cứu việc mở rộng cho Ethereum, hiện tại đang công tác ở Optimism Labs.
Vex - Đang làm việc tại Optimism Labs.
Joshua - Kỹ sư tại Optimism Labs

Tìm hiểu thêm về quỹ đầu tư a16z tại đây.

Đội ngũ của Magi

Dự án tương tự Magi là gì?

Hiện tại, Magi không phải là ứng dụng cho người dùng sử dụng mà đây là một lớp thực thi được xây dựng cho Optimism. Vì vậy tên của những dự án này tương đối xa lạ với nhà đầu tư trong crypto. Các dự án tương tự Magi là op-reth, archon, rnode,...

Một số dự án tương tự Magi