Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Michael Burry là ai? “Kẻ đầu tư lập dị” hay “Nhà tiên tri” Phố Wall?

Michael Burry, người được mệnh danh là “kẻ đầu tư lập dị” hay “nhà tiên tri” phố Wall, với những chiến lược đi vào lịch sử vẫn luôn là chủ đề nóng trong giới tài chính. Vậy Michael Burry thật sự là ai? Phương pháp đầu tư của ông là gì?
Amber avatar
linhnt
7 min read
Published Mar 22 2024
Updated Apr 23 2024
Amber media

Michael Burry là ai? 

Michael Burry (Michael James Burry) là nhà đầu tư người Mỹ, bác sĩ và sáng lập nên quỹ phòng hộ Scion Capital. Michael Burry vang danh phố Wall sau khi dự đoán chính xác cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và kiếm được khoảng 800 triệu USD cho quyết định bán khống của mình.

Ngoài ra, Michael Burry còn là hình mẫu trong cuốn sách nổi tiếng “The Big Short”, sau này được chuyển thể thành phim điện ảnh cùng tên. Bộ phim đã đoạt giải Oscar cho đề mục “Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất”, từ đó đưa tên tuổi Michael Burry được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

advertising
michael burry là ai
Michael Burry - Huyền thoại đầu tư trong tác phẩm The Big Short

Tiểu sử của Michael Burry

Tuổi thơ “khiếm khuyết” 

Michael Burry sinh ngày 19/6/1971 tại San Jose, California và đã trải qua tuổi thơ chưa được trọn vẹn so với bạn bè đồng trang lứa. Năm hai tuổi, ông phải đối mặt với căn bệnh ung thư nguyên bào võng mạc và mất đi mắt trái của mình. Không chỉ vậy, ông còn phải vật lộn với chứng Asperger, một dạng rối loạn phổ tự kỷ và từng bị bắt nạt ở trường.

Thế nhưng ông vẫn nỗ lực học tập và đậu vào trường đại học Y danh tiếng Vanderbilt. Dù theo đuổi ngành y, Burry lại sở hữu niềm đam mê mãnh liệt với tài chính.

Sau giờ làm việc, ông dành phần lớn thời gian nghiên cứu kinh tế và tham gia các diễn đàn thảo luận. Cũng trong thời gian này, Burry bén duyên với trường phái đầu tư giá trị* của Benjamin Graham qua cuốn sách "Phân tích chứng khoán".

*Đầu tư giá trị: Là chiến lược mua các loại tài sản (cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản…) được đánh giá thấp hơn giá trị thực của chúng. 

michael burry bán khống
Michael Burry theo đuổi đam mê đầu tư

Hành trình theo đuổi đam mê

Mâu thuẫn giữa đam mê và nghề nghiệp lên đến đỉnh điểm vào năm 2000 khi Burry quyết định từ bỏ ngành y để theo đuổi “tiếng gọi con tim”.

Michael Burry dấn thân vào lĩnh vực đầu tư bằng việc vay mượn 145,000 USD trong khi tài sản cá nhân chỉ vỏn vẹn 40,000 USD. Mặc dù thị trường luôn biến động, ông vẫn duy trì lợi nhuận từ danh mục đầu tư của mình.

Vào tháng 11/2000, Burry thành lập quỹ phòng hộ Scion Capital bằng tài sản thừa kế và các khoản vay từ gia đình. 

So với thời điểm đó, quỹ của ông tương đối bé, không chỉ vậy ông chỉ được hưởng 25% lợi nhuận từ quỹ và phải viết bài cho Microsoft để kiếm thêm thu nhập. Sau đó, quỹ Gotham Capital và công ty bảo hiểm White Mountains đầu tư vào Scion Capital khoảng vốn 10 triệu USD đã giúp quỹ phát triển hơn.

Ngay trong năm thứ hai hoạt động, chiến lược đầu tư của Burry đã mang lại tỷ suất lợi nhuận gộp (gross return) 55%. Trong khi đó, lợi nhuận cùng năm của các công ty thuộc S&P 500 là -11.88%.

lợi nhuận scion capital
Lợi nhuận từ Scion Capital thời điểm đó

Huyền thoại bán khống

Quỹ phòng hộ Scion Capital dưới sự dẫn dắt của Michael Burry đã gặt hái nhiều thành công. Tuy nhiên, tên tuổi của ông chỉ thực sự vang danh trên khắp phố Wall sau quyết định "bán khống" thị trường nhà đất vào năm 2008.

Năm 2005, Michael Burry nhận ra những nguy cơ trong thị trường cho vay thế chấp dưới chuẩn (subprime mortgage) dựa trên một loạt những dấu hiệu: ngân hàng cho vay quá dễ dàng, giá nhà đất và lãi suất liên tục tăng cao, sự lạc quan quá mức về nền kinh tế của người tiêu dùng… từ đó dự đoán bong bóng bất động sản sẽ nổ ra vào cuối năm 2007.

*Cho vay thế chấp dưới chuẩn: Là khoản vay dành cho người có lịch sử tín dụng xấu hoặc thu nhập thấp.

Michael Burry đã thực hiện chiến lược bán khống bằng cách mua Credit Default Swaps (CDS) từ hai ngân hàng Goldman Sachs và Deutsche Bank. CDS là hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng, giúp Burry thu lợi nhuận từ công ty bảo hiểm nếu các khoản vay thế chấp dưới chuẩn vỡ nợ.

Ban đầu, quyết định của Burry không được nhà đầu tư ủng hộ, nhiều người đã gửi mail trực tiếp về việc đòi rút vốn và kiện ông ra toà. Tuy vậy, ông đã sử dụng chiến lược “side pocket” để từ chối những yêu cầu trên.

*Side pocket: Dùng để chỉ một tài khoản của quỹ, dành riêng cho các khoản đầu tư không thanh khoản hoặc khó định giá. Khi một nhà đầu tư muốn rút tiền từ quỹ, quỹ có quyền áp dụng side pocket để giữ lại khoản đầu tư. 

Kết quả, năm 2008 nền kinh tế Mỹ sụp đổ, dự đoán của Burry trở thành sự thật. Ông thu về 100 triệu USD lợi nhuận cá nhân và hơn 700 triệu USD cho các nhà đầu tư. Với thành công trong quyết định đi “ngược dòng” thị trường, ông đã trở thành huyền thoại trong ngành tài chính.

Tuy nhiên, sau đó Michael Burry đã quyết định đóng cửa Scion Capital để tập trung vào các khoản đầu tư cá nhân.

Tái xuất với những thăng trầm

Năm 2013, Michael Burry quay lại thị trường tài chính với quỹ mới mang tên Scion Asset Management và tập trung vào các lĩnh vực như vàng, đất nông nghiệp, chất bán dẫn... nhưng chưa mang lại những kết quả nổi bật.

Tháng 8/2023, ông mở vị thế bán khống nhắm vào quỹ SPDR S&P 500 ETF Trust và Nasdaq với số vốn 26.5 triệu USD. Tuy nhiên, ông đã buộc phải đóng “lệnh short” với khoản lỗ lũy kế lên tới 40% (ước tính khoảng 1.6 tỷ USD) vào 2 tháng sau đó. 

Phương pháp đầu tư của Michael Burry

Tới thời điểm hiện tại, chiến lược đầu tư của “huyền thoại” Michael Burry vẫn là chủ đề được nhiều người quan tâm.

Theo Michael Burry, phương pháp duy nhất ông theo đuổi là phân tích cơ bản kết hợp với đầu tư giá trị. Cụ thể, ông tập trung vào các cơ hội đang bị thị trường định giá thấp. Sau đó đánh giá lại bằng cách nghiên cứu hoạt động kinh doanh, phân tích báo cáo tài chính…

Chiến lược đầu tư của Michael Burry đã được chứng minh là hiệu quả qua nhiều năm. Tuy vậy, đây là phương pháp đòi hỏi sự kiên nhẫn, khả năng phân tích độc lập cao và kỷ luật cao.