SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Jordan Belfort là ai? Tiểu sử về sói già phố Wall

Được mệnh danh là "Sói già phố Wall" - Jordan Belfort là cái tên khá thân thuộc trong thị trường tài chính. Cùng Coin98 Insights tìm hiểu về cuộc đời của ông trong bài viết này.
Avatar
nguyennsh
Published Mar 16 2024
Updated Jul 04 2024
5 min read
sói già phố wall là ai

Jordan Belfort là ai?

Jordan Belfort (tên đầy đủ Jordan Ross Belfort) là diễn giả, doanh nhân người Mỹ. Trước đây ông từng là nhà môi giới chứng khoán nổi tiếng tại phố Wall khi sở hữu số tài sản lên tới 200 triệu USD. Tuy nhiên, vào năm 2003, Jordan Belfort bị kết án với nhiều tội danh khác nhau gồm thao túng thị trường, lừa đảo… và trải qua 22 tháng tù giam.

Nếu bạn đã coi Sói già phố Wall (The Wolf of Wall Street), nhân vật chính của bộ phim được lấy theo hình tượng của Jordan Belfort, một con người có biệt tài ăn nói, khả năng truyền cảm hứng với tham vọng về sự giàu sang.

jordan belfort là ai
Hình tượng nhân vật chính của Sói già phố Wall được lấy từ Jordan Belfort. Ảnh: Wealth Management
advertising

Tiểu sử của Jordan Belfort

Tài năng kinh doanh từ nhỏ

Jordan Belfort sinh ngày 9/7/1962 tại một gia đình bình thường ở BronX, New York với cha mẹ đều là nhân viên kế toán. Ông bộc lộ năng khiếu buôn bán từ rất sớm khi năm 16 tuổi, Jordan cùng người bạn Elliot kinh doanh bán kem cho những vị khách tại bãi biển, và đem về lợi nhuận lên tới 20,000 USD. 

Lần đầu chạm tay vào số tiền lớn mà bạn bè đồng trang lứa đều chưa làm được, Jordan Belfort từ đây đã nhận ra khả năng và sở thích của bản thân về việc kiếm tiền.

Năm 25 tuổi, Jordan mở một doanh nghiệp bán hải sản và thịt tại Long Beach, New York. Theo ông, ban đầu công việc khá thuận lợi, một tuần doanh nghiệp có thể bán hết 2.3 tấn thịt và hải sản. Tuy nhiên, vì một số bất trắc, ông nộp đơn phá sản khi chưa tới vài tháng lập nghiệp.

"Sói già phố Wall"

Lần đầu tiên Jordan tham gia vào thị trường chứng khoán năm 1987 với chức danh thực tập sinh tại L.F. Rothschild. Tuy nhiên, may mắn vẫn không mỉm cười với ông, vì chỉ trong cùng năm ông bị sa thải do thị trường chứng khoán sụp đổ.

trang báo nói về sự kiện sụp đổ 1987
Trang báo nói về sự kiện sụp đổ của thị trường chứng khoán vào cuối năm 1987. Ảnh: Beacon Financial Strategies

Mặc dù liên tục xuất hiện những sự việc xui xẻo, những điều đó vẫn không thể ngăn cản tham vọng giàu có của ông.

Tận dụng thời điểm uptrend của thị trường chứng khoán năm 1988 - 1990, Jordan cùng Danny Porush thành lập nên công ty môi giới Stratton Oakmont. Tuy nhiên, mục đích của việc thành lập công ty lại là lừa đảo.

Với tài ăn nói cùng năng khiếu bán hàng, Jordan Belfort dẫn dụ các khách hàng mua những cổ phiếu của các công ty nhỏ. Từ đây, giá trị của những cổ phiếu hạng bét bị thổi phồng quá mức. Và cuối cùng Jordan cùng những người bạn đã "xả" toàn bộ số cổ phiếu lên những nhà đầu tư của ông.

Trong cuốn sách The Wolf of Wall Street, Jordan Belfort nói rằng đã có những thời điểm công ty Stratton Oakmont lừa đảo số tiền nhiều tới mức tài sản chạm ngưỡng hơn 1 tỷ USD.

Đọc thêm: Pump và dump scam là gì?

phân cảnh trong phim sói già phố wall
Một phân cảnh của bộ phim khi Jordan đề xuất khách hàng mua cổ phiếu hạng bét của công ty Aerotyne. Ảnh: Reddit

Cuộc sống sau song sắt của Jordan Belfort

Năm 1992, SEC bắt đầu điều tra công ty Stratton Oakmont và Jordan Belfort, họ cho rằng công ty có những hành vi bất chính trong kinh doanh cũng như khả năng thao túng thị trường. Và chỉ vòng hai năm sau khi điều tra, SEC chính thức nghiêm cấm các hoạt động trong thị trường chứng khoán của Stratton Oakmont.

Hình phạt chưa dừng lại ở đây, năm 1999, cơ quan NASD (Hiệp hội chứng khoán Mỹ) truy tố Jordan Belfort về những tội danh gian lận chứng khoán và rửa tiền. Đồng thời, cơ quan cũng yêu cầu ông đền bù tài sản cho những nhà đầu tư bị thiệt hại, tổng số tiền lên tới 110 triệu USD.

Tháng 7/2003, Jordan Belfort chính thức bị kết án với 4 năm tù giam. Nhưng nhờ sự cải tạo tốt, ông chỉ trải qua 22 tháng trong tù.

Trong khoảng thời gian suy ngẫm trong tù, Jordan Belfort quen biết nghệ sĩ Tommy Chong và bắt đầu hình thành sở thích viết lách. Năm 2008, dưới sự khuyến khích của Tommy, Jordan Belfort ra mắt cuốn sách "The Wolf of Wall Street", thuật lại toàn bộ tư duy trong thị trường của ông.

Sau sự thành công của quyển sách đầu tay và bộ phim được chuyển thể, Jordan đã ra mắt nhiều cuốn sách khác như “The Wolf of Investing” kể về chiến lược đầu tư hay “Way of the Wolf” với nội dung chia sẻ về chiến lược tiếp thị.

Hiện tại, Jordan Belfort là một doanh nhân thành đạt khi sở hữu một doanh nghiệp riêng, đồng thời ông đã từng có một số nhận định tích cực về Bitcoin cũng như tiền mã hoá vào những năm 2018 - 2019.

Đọc thêm: Jesse Livermore là ai? Từ cậu bé làm nông tới “gấu mẹ phố Wall”.

RELEVANT SERIES