Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Sam Bankman-Fries bị nghi tạo ra BALD; MicroStrategy muốn mua thêm Bitcoin

Good Morning (#GM) là chuỗi bài viết được xuất bản mỗi sáng,  tổng hợp những tiêu điểm giúp độc giả luôn nắm bắt kịp các diễn biến thị trường.
Amber avatar
linhha
7 min read
Published Aug 02 2023
Updated Sep 29 2023
Amber media

Bỏ qua những ‘bê bối’ của Base, thị trường crypto mở đầu ngày thứ 4 bằng làn sóng xanh trên biểu đồ của Bitcoin. Sau khi về dưới mốc 28,500 USD, Bitcoin đã bật tăng trở lại 30,000 và kéo theo nhiều vị thế short trong những giờ qua.

Hàng loạt vị thế short đã bị thanh lý khi Bitcoin 'quay đầu' đột ngột'

Alameda Research có liên quan đến memecoin BALD?

Khi cơn sốt memecoin BALD hạ nhiệt, cộng đồng bắt đầu tìm đến những nguyên nhân khiến token này bị sụp đổ và Alameda Research cùng Sam Bankman-Fries đã lần lượt bị gọi tên. Dữ liệu on-chain đã cho thấy các tương tác qua lại giữa hợp đồng triển khai (deploy contract) với địa chỉ ví thuộc về Alameda Research - công ty được thành lập và điều hành bởi Sam Bankman-Fried (SBF).   

Theo Igor Igamberdiev - Trưởng nhóm nghiên cứu của Wintermute, khó có thể khẳng định rằng địa chỉ ví triển khai BALD là của SBF nhưng chắc chắn người này thuộc Alameda Research. Xét địa chỉ 0xccFa05, chủ sở hữu chắc chắn phải là người khá chuyên sâu trong DeFi từ rất lâu, do hắn đã thu về rất nhiều lợi nhuận trong nhiều thương vụ khác nhau như Yearn Finance hay Cream. Đồng thời địa chỉ ví này đã giao dịch trên những phiên bản đầu tiên của dYdX hay Oasis và bỏ phiếu cho nhiều đề xuất rất lâu trước đó trên SushiSwap. 

advertising

Dựa theo những lập luận của Igamberdiev, chúng ta chưa thể khẳng định 100% địa chỉ ví này thuộc về SBF do quyền truy cập vào Internet của anh ta bị kiểm soát khá gắt gao. Cha mẹ của SBF cũng đã ký bản tuyên thệ, họ sẽ cài đặt phần mềm giám sát để hạn chế quyền truy cập của anh ta vào Internet thông qua kết nối tại gia.  

Binance tung ra hai launchpool SEI và CYBER

Ngày 1/8 chứng kiến lần đầu tiên trong lịch sử Binance, hai launchpool được đồng thời tung ra trong cùng một thời điểm. Người dùng sàn giao dịch Binance có thể bắt đầu stake BNB, TUSD cùng FDUSD để có thể nhận về SEI và CYBER token từ 7h ngày 02/08 đến 7h ngày 01/09 (theo giờ Việt Nam).

Sự kiện này cũng đánh dấu lần đầu tiên FDUSD được sử dụng làm tài sản để stake trên launchpool, sau khi stablecoin này được Binance niêm yết vào cuối tháng 7 vừa qua. 

Lý giải về việc tung ra hai launchpool cùng lúc, Changpeng Zhao (CZ) - CEO Binance đã đưa ra lời xin lỗi do có chút nhầm lẫn ảnh hưởng từ vấn đề tuổi tác của ông. Màn xin lỗi hài hước này nhận được sự đồng cảm của đa số cộng đồng, phía dưới tweet của ông phần là những bình luận tích cực về sựkiện lần này.  

MicroStrategy đã mua thêm 467 BTC trong tháng 7

Rạng sáng 2/8 (theo giờ Việt Nam), Michael Saylor đã công bố MicroStrategy đã mua thêm 467 BTC (tương đương với 14.4 triệu USD) trong tháng 7 vừa qua, hiện quỹ đang nắm giữ hơn 152,800 BTC và dường như vẫn có ý định gom thêm trong tương lai. 

Theo biên bản mới nhất gửi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC), MicroStrategy muốn huy động 750 triệu USD thông qua việc bán cổ phiếu. Theo CoinDesk, lần huy động vốn lần này có thể sẽ được MicroStrategy sử dụng cho việc mua thêm Bitcoin. Trong biên bản gửi SEC, phía MicroStrategy đề cập như sau: 

Chúng tôi dự định sử dụng số tiền thu được ròng từ đợt chào bán này cho các mục đích chung của công ty, bao gồm mua bitcoin và vốn lưu động, tùy theo điều kiện trên thị trường
Biên bản gửi SEC

Đồng sáng lập quỹ 3AC từ bỏ quốc tịch Mỹ và có thể ‘làm lơ’ phán quyết của tòa

Trong tài liệu nộp lên tòa án phá sản Mỹ quận Nam New York vào ngày 1/8, Kyle Davies - Nhà đồng sáng lập quỹ Three Arrows Capital (3AC) đã cung cấp các bản sao được công chứng và hồ sơ từ bỏ quốc tịch tại xứ cờ hoa. 

Theo hồ sơ được nôp lên tòa, Davies đã từ bỏ quyền công dân của mình tại Đại sứ quán Mỹ ở Singapore, do anh quyết định sống lâu dài ở đất nước này. Vào năm 2017, đồng sáng lập 3AC đã kết hôn với người vợ quốc tịch Singapore, có hộ khẩu thường trú và hai con tại nước này. Đồng thời, do quốc đảo sư tử không cho phép cá nhân đồng sở hữu hai quốc tịch nên Davies buộc phải từ bỏ quốc tịch Mỹ trước đó.

Kyle Davies - Nhà đồng sáng lập quỹ Three Arrows Capital (3AC). Nguồn: Bitcoin Wisdom

Nơi ở và quốc tịch của hai nhà sáng lập 3AC từ lâu đã trở thành chủ đề được bàn tán trên mạng xã hội, đặc biệt là các cá nhân bị ảnh hưởng trong vụ sụp đổ của quỹ. Các luật sư đã thay mặt Davies xuất hiện trước tòa án phá sản, nhưng do anh không có quốc tịch Mỹ nên cần thêm phiên điều trần vào ngày 8/8 để làm rõ vấn đề này. Vấn đề quốc tịch của Davies khiến nhiều người cho rằng, anh ta có thể làm lơ phán quyết của tòa án do họ không có quyền tài phán đối với cá nhân nhà đồng sáng lập 3AC. 

SEC kiện tỷ phú Richard Heart

Vào ngày 31/7, SEC đã kiện tỷ phú Richard Heart do ông đã sử dụng hơn 12 triệu USD tiền của nhà đầu tư để mua tài sản cá nhân và vi phạm Luật Chứng khoán 

Trong đơn khiếu nại lên Tòa án Quận phía Đông của New York, SEC đã đề cập trong đơn kiện rằng, nhiều giao dịch tài sản crypto của Richard Heart đã diễn ra trên Uniswap - Nền tảng giao dịch phi tập trung có các nhà phát triển có trụ sở tại Brooklyn. SEC cáo buộc vị tỷ phú đã huy động hơn 1 tỷ USD trong những đợt chào bán những token như HEX, PLS (PulseChain) và PSLX (PulseX) chưa được đăng ký chứng khoán.

Nhưng trên thực tế, Richard Heart đã giao dịch trên PulseX - bản fork mã nguồn của Uniswap. Theo Akash Mahendra - Giám đốc của Haven1 Foundation, trong hầu hết các trường hợp, các fork hoàn toàn độc lập với bản gốc của chúng, do đó việc lấy Uniswap để biện minh cho nơi hành động pháp lý có phần hơi vô lý. 

SEC có lẽ đang tìm kiếm một chiến thắng cho họ sau thất bại rất quan trọng trước Ripple. Cơ quan này có chiến lược riêng nhưng thiếu logic để thực hiện theo chiều hướng thuận lợi
Akash Mahendra - Giám đốc của Haven1 Foundation