Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Three Arrows Capital là gì? Đằng sau sự sụp đổ của quỹ đầu tư 3AC

Three Arrows Capital (3AC) từ lâu đã là một cái tên vô cùng nổi tiếng và quen thuộc trong thị trường crypto. Quỹ đầu tư này đã đầu tư rất nhiều thương vụ lớn vào thị trường crypto và có hai founder vô cùng nổi tiếng là Su Zhu và Kyle Davies.
Amber avatar
hieunguyen
17 min read
Published Nov 09 2021
Updated Jun 06 2024
Amber media

Chỉ vì quá tự tin, 3AC đã sớm khép lại hành trình đầu tư của mình vào giữa năm 2022. Bài viết cung cấp tổng quan về quỹ 3AC, cũng như vì sao quỹ sụp đổ.

Three Arrows Capital là gì?

Three Arrows Capital là một quỹ đầu tư dạng hedge fund, được thành lập vào năm 2012 và tập trung vào việc tìm kiếm các khoản lợi nhuận cao với ít rủi ro, được thành lập bởi Su Zhu và Kyle Davies.

Khởi đầu, Three Arrows Capital không phải một quỹ đầu tư vào crypto mà là một quỹ đầu cơ các tài sản như tiền tệ các nước.

three arrows capital 3ac

Chiến lược đầu tư của Three Arrows Capital là nhắm vào các thị trường tài sản mới nổi, đặc biệt là các thị trường tài sản xuyên biên giới.

Trong một buổi phỏng vấn, Kyle Davies nói rằng anh rất tin vào tiềm năng của các thị trường tài chính xuyên biên giới với sự xuất hiện của các lớp tài sản mới, nhiều loại tài sản khác nhau, có khả năng tiếp cận bởi nhiều người hơn. Anh tin rằng, Three Arrows Capital có thể kiếm lợi nhuận từ sự dễ tiếp cận của các loại tài sản này, bởi các tài sản này sẽ nhanh chóng tăng trưởng vượt lên các loại tài sản khác.

Khoảng năm 2013, họ bắt đầu để ý tới thị trường crypto và trở thành một quỹ đầu cơ trong thị trường để tìm kiếm các cơ hội giao dịch chênh lệch giá. Dần dần, họ không chỉ arbitrage nữa mà cũng tham gia đầu tư dài hạn và đầu tư sớm vào các dự án trong thị trường.

advertising

Trong một buổi livestream với kênh UpOnly, Su Zhu cũng chia sẻ rằng, 3AC đầu tư vào thị trường crypto theo phương pháp đầu tư dài hạn, họ đầu tư vào các dự án với tâm lý “Go billion or go zero", tức là thành công lớn hoặc sẵn sàng mất trắng khoản đầu tư, chứ không có chuyện họ xả token private mình mua làm ảnh hưởng xấu tới dự án họ đầu tư.

Các thành viên nổi bật của quỹ Three Arrows Capital

Kyle Davies

Kyle Davies biết 4 ngôn ngữ (Anh, Pháp, Nhật, Thái), học đại học Colombia ở thành phố New York, và vào tháng 9 năm 2009, anh bắt đầu công việc trader ở Credit Suisse.

Sau gần 3 năm làm việc ở đây, nhận ra tiềm năng lớn trong việc đầu tư vào thị trường tài sản xuyên biên giới như đồng tiền của các nước, các loại hàng hoá và cơ hội arbitrage giữa các vùng khác nhau trên thế giới do tính phân mảnh, Kyle cùng Su Zhu đã cùng thành lập ra Three Arrows Capital.

Su Zhu

Su Zhu cũng học ở đại học Colombia ở thành phố New York, rồi sau đó bắt đầu công việc trader ở trong khoảng thời gian gần 3 năm. Năm 2009, Su Zhu bắt đầu làm trader ở Flow Traders trong hơn 2 năm, rồi anh chuyển sang làm Trader cho Deutsche Bank - tập đoàn ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Đức trong 9 tháng.

Sau đó, anh nghỉ việc và cùng Kyle Davies thành lập Three Arrows Capital và đã giữ chức vụ CEO/ CIO của 3AC trong gần 10 năm. Ngoài ra, Su Zhu cũng là Co-Founder của Sensus Markets.

Tổng quan về danh mục đầu tư của quỹ Three Arrows Capital

Do danh mục đầu tư có nhiều dự án, nên dưới đây chỉ liệt kê một số dự án nổi bật trong quá trình đầu tư của Three Arrows Capital. Tiếp theo, chúng ta sẽ điểm qua một vài dự án nổi bật của từng sector. Tất cả các dự án được nhắc đến dưới đây đều đã có bài viết cung cấp thông tin trên Coin98 Insights, bạn quan tâm đến dự án nào thì có thể search tên dự án để tìm hiểu thêm nhé!

danh mục đầu tư three arrow capital
Portfolio của quỹ đầu t Three Arrows Capital

Dự án Layer 1 và Layer 2

3AC đầu tư vào nhiều dự án Layer 1, và nổi bật là các dự án:

Avalanche: Vào tháng 6/2021, 3AC và Polychain dẫn đầu vòng đầu tư trị giá 230 triệu đô vào hệ sinh thái Avalanche, để thúc đẩy sự phát triển DeFi trên hệ sinh thái này. Họ không phải là những nhà đầu tư quá sớm vào nền tảng này.
Solana: Mình cũng không tìm ra thông tin về việc 3AC đầu tư trực tiếp vào Solana.
Polkadot: Hiện không tìm thấy thông tin về việc 3AC đầu tư vào Polkadot từ thời gian nào hay trong khoảng thời gian nào.
StarkWare: 3AC đầu tư vào dự án từ Series B, và tham gia cả Series C. Đây là một dự án Layer 2 sử dụng giải phải ZK-rollups, đã hoàn thành gọi vốn 50 triệu đô ở định giá 2 tỉ đô. Thương vụ Series C này được dẫn đầu bởi Sequoia Capital, được tham gia bởi nhiều quỹ bao gồm 3AC vào giữa tháng 11/2021.

⇒ Nhận xét: 3AC có khá nhiều khoản đầu tư đáng chú ý vào các dự án Layer 1, và các dự án này đều đang có performance rất tốt trong năm 2021 này, khi các giải pháp Layer 1 liên tục bùng nổ và tăng trưởng.

Các thương vụ đầu tư Layer 1 khác được 3AC công bố bao gồm Mina ProtocolKusama, và nếu thật sự bên trên là tất cả các dự án Layer 1 họ đầu tư, thì portfolio Layer 1 của 3AC thật sự vô cùng chất lượng với toàn những cái tên Layer 1 đình đám trong thị trường.

Game

3AC đã công bố đầu tư vào hai dự án game:

Axie Infinity: Three Arrows Capital đã đầu tư vào Axie Infinity với mức chiết khấu 20% so với giá thị trường trong một vòng gọi vốn của dự án cùng nhiều quỹ khác. Ở vòng gọi vốn này, Axie chỉ gọi được 860,000 đô ở mức giá AXS là 0.08. Su Zhu cũng thú nhận rằng, đây là thương vụ đầu tư “hên xui" của 3AC, bởi đa số các nhà đầu tư không đặt kỳ vọng lợi nhuận gì mà đầu tư một số tiền nhỏ để hỗ trợ dự án.
Nyan Heroes: Tiếp nối sự thành công của Axie, đây là dự án số hai trong mảng gaming được 3AC công bố. Thương vụ mới chỉ diễn ra gần đây.
Avocado Guild: Một guild game trên Solana, vừa gọi vốn thành công 18 triệu đô ở định giá 200 triệu đô, vào cuối tháng 11/2021. Dự án hiện mới hoạt động được vỏn vẹn 6 tháng.
Solice: Một dự án Metaverse trên Solana đã gọi vốn 4.36 triệu đô vào cuối tháng 11/2021 cho seed round của họ. Các quỹ tham gia bao gồm 3AC, Animoca Brands, và DeFiance Capital.

⇒ Nhận xét: 3AC không dành nhiều sự chú ý cho mảng gaming. Thậm chí, thương vụ gaming thành công của 3AC đầu tiên cũng được Su Zhu công nhận là do may mắn. Sau đó, 3AC cũng bắt đầu phân bổ và đầu tư vào các dự án khác trong mảng game như Nyan Heroes.

AMM DEX

3AC đã công bố đầu tư vào các dự án AMM DEX bao gồm:

TraderJoe: Sàn DEX dẫn đầu hệ sinh thái Avalanche, với hơn 1 tỉ đô TVL trong giao thức ở thời điểm hiện tại. Đây là deal đầu tư mới diễn ra gần đây.
Sushi: Sàn DEX fork Uniswap V2, hiện đang là sàn DEX lớn số hai thị trường, chạy trên 16 chain khác nhau và TVL đạt hơn 6.7 tỉ đô ở thời điểm hiện tại.
Kyber: Kyber Network đã ICO thành công 60 triệu đô vào cuối tháng 9/2017, và là một trong những sàn giao dịch phi tập trung thế hệ đầu tiên.
Orca: Một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được phát triển và hoạt động dựa trên nền tảng Solana, hiện đang top 5 TVL trên Solana. Sàn DEX này cũng có nhiều chiến lược rất đặc biệt trong cách sử dụng NFT để thu hút user sử dụng giao thức.
WOO: Một sàn DEX hoạt động theo cơ chế orderbook, đã gọi vốn vào tháng 9/2020.
Balancer: Một trong những sàn DEX đời đầu, có lượng người dùng và lượng TVL rất lớn trên Ethereum.
DODO: Một sàn giao dịch phi tập trung với giải pháp thanh khoản On-chain mới kết hợp AMM Oracle mang tên PMM - Proactive Maket Maker. 3AC tham gia vào vòng gọi vốn trị giá 5 triệu đô của DODO vào tháng 10/2020.

⇒ Nhận xét: 3AC không chỉ đầu tư vào các AMM DEX trên Ethereum (như DODO, Kyber, Balancer, Sushi) mà cũng đầu tư vào nhiều AMM DEX trên nhiều chain khác như Orca, TraderJoe - các big player trên Solana và Avalanche. Đây cũng là hai hệ sinh thái mà họ đầu tư mạnh vào token nền tảng.

Ngoài ra, 3AC cũng đầu tư vào nhiều cái tên khác trong mảng này như Clipper, WOOTrade, Nerve,...

Synthetic/ Derivatives/ Margin

3AC đã công bố đầu tư vào các dự án thuộc mảng này bao gồm:

Synthetix: Một protocol top 1 trong category phát hành tài sản tổng hợp. Đây là dự án hàng đầu ở mảng này, trên Ethereum.
dYdX: Protocol đi đầu trên mảng Derivatives trên toàn thị trường.
Perpetual Protocol: Protocol top 2 trong mảng Derivatives trên thị trường.

⇒ Nhận xét: 3AC khởi điểm là một quỹ đầu cơ trong mảng tài sản Derivatives, và 2 founder cũng có thời gian dài làm việc trong các quỹ đầu cơ với chức vụ là các trader, vậy nên họ chắc chắn có rất nhiều kinh nghiệm trong đầu tư các sản phẩm phái sinh và tài sản tổng hợp. Ngoài 3 dự án trên, họ còn đầu tư vào nhiều dự án thuộc mảng này như dTrade, Bonfida, DerivaDEX, Futureswap.

Bởi 3AC có nhiều kinh nghiệm trong giao dịch phái sinh, và bản thân quỹ cũng sinh ra là một quỹ đầu cơ phái sinh, nên 3AC khá “mát tay" khi đã đầu tư cả hai dự án dẫn đầu mảng phái sinh là dYdX Perpetual, và dự án đi đầu mảng Synthetic là Synthetix.

Lending Protocol

3AC đầu tư vào các dự án trong mảng Lending:

Jet Protocol: Money market trên Solana, vừa gọi vốn thành công 6.8 triệu đô và có sự tham gia của 3AC.
Aave: Money Market top đầu trên thị trường, đã hoạt động trên nhiều chain ngoài Ethereum, bao gồm Polygon và Avalanche.
Ardana: Debt Protocol trên Cardano, thương vụ mới chỉ hoàn thành và được công bố cách đây không lâu.
mStable: Một Debt Protocol trên Ethereum.
MeanDAO: Một lending protocol xây dựng trên Solana. Dự án mới công bố được 3AC, SoftBank, DeFiance dẫn đầu vòng đầu tư trị giá 3.5 triệu đô vào cuối tháng 11/2021.

⇒ Nhận xét: 3AC đã có nhiều thương vụ đầu tư vào nhiều lending protocol trên nhiều nền tảng khác nhau, vào cả các protocol lending dạng money market lẫn debt protocol. Ngoài Aave ra thì các protocol còn lại cũng không phải là các player dẫn đầu các hệ sinh thái ở thời điểm hiện tại, trong đó có hai thương vụ mới: Jet Protocol và Ardana. Anh em có thể nghiên cứu tìm hiểu hai dự án trên để tìm cơ hội đầu tư, ape-in.

Quản lý tài sản

3AC đầu tư vào các dự án trong mảng ứng dụng quản lý tài sản, có thể chia ra làm các mảng nhỏ hơn bao gồm: uỷ thác đầu tư phi tập trung, yield farming, staking solution, và các dự án về chỉ số trong thị trường.

dHedge: Một trong những dự án top đầu về uỷ thác đầu tư phi tập trung trên Ethereum. Thương vụ đã diễn ra từ cuối năm 2020.
Tranchess: Một dự án quản lý tài sản BTC qua phương pháp phân chia rủi ro cho các bên tham gia, hoạt động trên BSC, có TVL tương đối lớn. Thương vụ diễn ra vào giữa năm 2021.
Lido: Giải pháp Liquid Staking cho ETH và Terra, hiện đang là player mạnh nhất trong mảng này.
pStake: Một giải pháp staking solution khác được xây dựng trên hệ sinh thái Persistence One trên Cosmos. Họ gọi vốn thành công 10 triệu đô tháng 11/2021 từ nhiều quỹ lớn bao gồm 3AC, Sequoia, DeFiance,...
Volmex: Một dự án làm về index trên Ethereum.

⇒ Nhận xét: 3AC chỉ đánh cược vào một dự án trong mỗi mảng nhỏ trong category quản lý tài sản, không có sự cạnh tranh giữa các player họ đầu tư. Việc này giúp họ có thể sẵn sàng hỗ trợ các dự án trên, không gặp phải sự đối nghịch giữa lợi ích các bên trong quá trình hỗ trợ dự án.

Các mảnh ghép khác

Ngoài ra, 3AC đầu tư vào các mảnh ghép khác như:

Manta Network: Một dự án Private Layer trên Polkadot.
Neon: Một mảnh ghép cơ sở hạ tầng trên Solana cho phép sử dụng các tool trên Ethereum để tương tác với thanh khoản trên Solana.
Worldcoin: Dự án tài sản crypto phân phối miễn phí cho người dùng bằng cách quét nhãn cầu.
Blockfi: Sàn giao dịch crypto tập trung, hoạt động ở Mỹ.
Deribit Exchange: Sàn giao dịch tập trung về futures và options lớn trên thị trường.
Fireblock: Một ứng dụng cung cấp các giải pháp blockchain all-in-one cho các quỹ tài chính.

⇒ Nhận xét: 3AC cũng đầu tư mạnh vào các sàn giao dịch tập trung trên thế giới như Blockfi, Deribit hay Fireblock.

Sự liên hệ giữa 3AC và các quỹ đầu tư khác

3AC không chỉ tự đầu tư vào các dự án, mà cũng đầu tư vào các quỹ đầu tư để tận dụng thế mạnh của riêng các quỹ đầu tư đó như:

DeFiance Capital: Một quỹ đầu tư lớn trong thị trường crypto, đã nhận đầu tư của 3AC.
Multicoin Capital: Một quỹ đầu tư có nhiều thương vụ thành công trong mảng layer 1 như Solana, Thorchain,...
Các quỹ đầu tư khác như DACM, PLAY, Hypersphere.

⇒ Nhận xét: 3AC có mối quan hệ mật thiết với nhiều quỹ đầu tư lớn trên thị trường, đầu tư vào các quỹ để “tận dụng" khả năng phân tích đánh giá dự án tinh tường trong các mảng thế mạnh họ, để tận dụng nguồn vốn và nhân lực hiệu quả.

Đánh giá & nhận xét quỹ 3AC

Nhìn vào portfolio của 3AC, anh em có thể thấy những đặc điểm sau qua danh mục đầu tư của 3AC:

Các thương vụ được 3AC chú trọng chủ yếu là các dự án nằm trên Ethereum. Trong số 22 dự án giao thức mà họ đầu tư (tức là trừ các thương vụ Layer 1, đầu tư cổ phần), thì có tới 17 dự án nằm trên Ethereum.
Layer 1, AMM DEX và Derivatives là 3 lĩnh vực họ có nhiều thương vụ đáng chú ý nhất, trong đó đặc biệt mảng Derivatives họ đầu tư vào rất nhiều player dẫn đầu.
Đặc biệt, ở các dự án Layer 1, họ có nhiều thương vụ đầu tư vào nhiều layer 1 mới nổi, bao gồm  Solana, Polkadot, Avalanche - các layer 1 đang có marketcap trên 19 tỉ đô.

Drama giữa 3AC và Ethereum

Vào tháng 11/2021, ví của 3AC đã được track là chuyển hơn 17 ngàn ETH lên sàn FTX. Su Zhu cũng đã thừa nhận động thái bán ETH của quỹ 3AC, và anh đưa ra lí do là sự mất niềm tin vào Ethereum - vì fee cao và trải nghiệm người dùng kém, và anh nói rằng cộng đồng Ethereum không quan tâm tới việc xử lý vấn đề này, nên anh tin vào các giải pháp Layer 1 khác hơn. Anh cũng đính chính là anh vẫn hỗ trợ các dự án trên Ethereum và vẫn nghĩ rằng đầu tư vào Ethereum là một hành động đúng đắn của 3AC, nhưng chỉ là hiện tại anh không còn tin vào Ethereum nữa. Động thái này cũng diễn ra khi giá AVAX đang tăng trưởng mạnh, khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu đây có phải chiêu trò đẩy giá của Su Zhu không.

Tuy nhiên, thesis "không tin vào Ethereum" của Su Zhu đã được thể hiện rõ qua các thương vụ đầu tư gần đây của 3AC, khi các thương vụ chủ yếu là trên Avalanche và Solana.

Sự sụp đổ của 3AC trong năm 2022

Khi thị trường qua khỏi thời gian hưng phấn cực mạnh, đó cũng là lúc nhiều sự thật được phơi bày. Một trong số đó là vấn đề của 3AC.

Sự việc UST của Terra mất peg dẫn đến lộ ra cách chơi liều lĩnh của 3AC, đó là vay mượn quá mức không thể kiểm soát. Có thể tham khảo chi tiết sự việc tại đây.

Nhiều người dần nhận ra bản chất của Zhu Su không tốt đẹp như cách anh thể hiện qua nội dung tweet trên Twitter. Việc đổi bio liên tục về tên dự án, hay chê Ethereum, sau đó mua số lượng lớn ETH cho thấy, anh đang sử dụng sức ảnh hưởng để kiếm lợi nhuận bất chính.

Chưa dừng lại, nhiều tin nhắn mật của Zhu Su và các đối tác cho thấy, anh hay dùng quyền lực của mình để đe dọa, không trả nợ.

Sau nhiều sự kiện tiêu cực, cũng như không còn tài sản, 3AC chính thức đặt dấu chấm hết trong thế giới crypto.

[Coin98 Insights TV] Trong đầu năm 2022, thị trường Crypto đã trải qua quãng thời gian vô cùng khó khăn, khiến nhiều dự án và quỹ đầu tư phải "chùn bước" trong đó 3AC. Vậy điều gì khiến 3AC từ quỹ đầu tư hàng đầu bây giờ phải đối diện với nguy cơ phá sản? Mời các bạn tìm hiểu qua video dưới đây.

Lời kết

Three Arrows Capital là cái tên không hề nhỏ trong crypto. Bất kì dự án nào có logo của họ trên trang chủ đều được cộng đồng chú ý. Tuy nhiên, chỉ vì lòng tham, cũng như sử dụng vốn không lành mạnh, 3AC đã vô tình hủy đi tất cả uy tín, công sức trong 10 năm xây dựng tên tuổi.