Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Mint Blockchain là gì? Hướng dẫn săn airdrop dự án Mint

Trong xu thế các L2 liên tục ra đời, Mint Blockchain nổi bật khi phát triển tập trung vào lĩnh vực NFT. Không chỉ cung cấp bộ sản phẩm toàn diện, Mint ra mắt chương trình Mint Forest để người dùng trải nghiệm và có cơ hội nhận airdrop từ nền tảng.
Amber avatar
linhnt
8 min read
Published Jun 10 2024
mint blockchain

Mint Blockchain là gì? 

Mint là giải pháp Layer 2 trên Ethereum tập trung vào thị trường NFT. Mục tiêu của dự án là mở rộng ứng dụng của tài sản NFT vào những mảnh ghép mới trong thị trường như: RWA (tài sản thực), âm nhạc, thể thao, DID (giải pháp danh tính)...

Bên cạnh đó, nền tảng áp dụng bộ giải pháp OP Stack và cũng là mảnh ghép nằm trong hệ sinh thái Superchain của Optimism. Điều này cho phép dự án có thể tận dụng lợi thế về khả năng mở rộng, hiệu suất cao, từ đó mang lại trải nghiệm giao dịch nhanh và tiết kiệm phí gas cho người dùng.

Trong đó, ticker token của dự án là MINT, ngoài ra những thông tin khác về tokenomics chưa được tiết lộ đó.

advertising
mint chain là gì
Trang chủ Mint: https://www.mintchain.io

Mô hình hoạt động của Mint 

Theo thống kê từ NFTScan, mỗi ngày có tới 4,000 - 6,000 dự án NFT ra đời, tạo ra trung bình 5 triệu NFT mới. Có thể thấy, NFT đang ngày càng phát triển, tuy vậy thị trường này còn đối mặt với nhiều thách thức, điển hình như: tính ứng dụng hạn chế, thanh khoản thấp, phí giao dịch cao…

Mint ra đời không thể giải quyết hoàn toàn những vấn đề của thị trường, thay vào đó dự án sẽ tiếp cận khía cạnh chính: tính ứng dụng của NFT. Mô hình hoạt động bao gồm ba thành phần chính: NIP, MRC và dApp, trong đó:

NIP (NFT Improvement Proposal): Là bản đề xuất cải tiến NFT. Theo đó, nền tảng cho phép nhà phát triển có thể gửi bản đề xuất NIP về dự án. Sau đó, NIP sẽ được mint thành NIP Ready NFT.
MRC (Mint Request for Comment): Là những người nắm giữ token MINT, được quyền quyết định NIP Ready NFT có thể lọt vào danh sách NIP DEV hay không. Nếu được thông qua, NIP DEV sẽ được đánh giá lần cuối bởi Mint. Sau khi hoàn thành, bản đề xuất sẽ được phát hành ra thị trường bao gồm những thông tin như: bộ mã, công cụ, tài liệu phát triển…
dApp: Mint cho phép các nhà phát triển dApp có thể sử dụng bản NIP đã được duyệt để phát hành những bộ sưu tập NFT phù hợp với nhu cầu, từ đó nâng cao ứng dụng của NFT đến với người dùng.
cơ chế hoạt động mint
Cơ chế hoạt động của Mint

Sản phẩm của Mint Blockchain

Bridge

Bridge là tính năng cho phép người dùng gửi (deposit) tiền mã hoá từ mạng lưới Ethereum đến Mint. Thời gian gửi thành công trong khoảng 3 phút. 

Lưu ý: Người dùng nên chuẩn bị một ít ETH để làm phí gas (hiện mức phí dao động từ 0.001 - 0.002 ETH).

Ngoài ra, người dùng cũng có thể rút tiền từ Mint về Ethereum tại tính năng Withdraw. Đối với tính năng này, người dùng cần phải đợi trong vòng 7 ngày để có thể rút tiền thành công.

bridge mint
Giao diện tính năng Bridge trên Mint

NFT

Mint đã ra mắt đến cộng đồng 3 bộ sưu tập NFT: GreenID NFT, MintID NFT và Mint Genesis NFT. 

GreenID NFT: Là NFT được phát triển dưới dạng soulbound token. GreenID NFT được tạo ra dành cho người dùng tham gia chương trình Mint Forest của dự án. Người dùng sở hữu GreenID NFT được hưởng những quyền lợi như: tăng phần thưởng tích lũy, nhận airdrop token MINT, theo dõi trạng thái hoạt động của tài khoản trong Mint Forest.

Mint Genesis NFT: Là bộ sưu tập NFT dùng để airdrop cho người dùng tích cực trong hệ sinh thái. Người dùng có thể xem điều kiện hợp lệ để nhận airdrop Mint Genesis NFT tại đây. Mint Genesis NFT cho phép người nắm giữ hưởng những lợi ích như: quyền truy cập sớm vào bản testnet của dự án, nhận airdrop token MINT và token từ những dự án khác.

MintID NFT: Là tài sản đa chức năng hoạt động như tấm vé thông hành cho người sở hữu tham gia hoạt động trong hệ sinh thái. Ngoài ra, MintID NFT còn đại diện cho danh tính phi tập trung của người dùng trên mạng lưới. Người dùng có thể tuỳ chỉnh hình ảnh và tên tài khoản ngay trên MintID NFT.

Đồng thời, nắm giữ MintID NFT có những quyền lợi sau: staking để nhận lợi nhuận, nhận airdrop MINT và token từ những dự án khác trong hệ sinh thái. 

mintid nft
Một số lợi ích của người dùng nắm giữ MintID NFT

Mint Pool

Mint Pool là tính năng cho phép người dùng stake tài sản (MintID NFT, ETH, MINT) để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, hiện Mint chỉ hỗ trợ người dùng stake MintID NFT. 

Theo dự án, người dùng sở hữu MintID NFT phải stake vào Mint Pool mới đủ điều kiện để nhận airdrop token MINT. Ngoài ra, những người tham gia sớm sẽ được nhận thêm phần thưởng từ giao thức. Hiện đã có hơn 50% số lượng người nắm giữ MintID NFT stake. 

Lưu ý: Khi stake MintID NFT người dùng sẽ không được quyền rút cho tới khi dự án airdrop token MINT. 

mint pool
Tính năng Mint Pool của Mint

Điểm nổi bật của Mint 

Mint nổi bật qua một số đặc điểm sau:

Mô hình chia sẻ doanh thu: Thông qua việc gửi bản đề xuất NIP về mạng lưới, các nhà phát triển có thể hưởng được doanh thu trực tiếp từ giao thức. Doanh thu nhận về được phân phối từ phí gas của người dùng khi sử dụng dApp trong hệ sinh thái.
Lĩnh vực hỗ trợ đa dạng: Mint cho phép các nhà phát triển dApp trên nhiều khía cạnh khác nhau, đặc biệt là những lĩnh vực còn mới như AIGC (kết hợp giữa NFT và trí tuệ nhân tạo), IP Brand (sở hữu trí tuệ)... cũng có thể tiếp cận nhằm nâng cao lợi ích cho người dùng.
điểm nổi bật của mint
Mint hỗ trợ những lĩnh vực đa dạng trong thị trường

Hướng dẫn săn airdrop Mint 

Ngày 13/03/2024, dự án ra mắt chương trình Mint Forest, cho phép người dùng tham gia trải nghiệm có thể nhận về point. Point được sử dụng để redeem (đổi lấy) token MINT trong tương lai.

Quy trình cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào chương trình Mint Forest tại đây.

Bước 2: Chọn Connect để kết nối ví tiền mã hoá với nền tảng.

airdrop mint

Bước 3: Điền mã invite code để tham gia.

Bước 4: Thu thập điểm ME trên giao diện bằng cách chọn vào biểu tượng bong bóng.

mint forest airdrop

Bước 5: Chọn biểu tượng bình tưới nước ở bên trái màn hình.

airdrop mint

Bước 6: Nhập mức điểm ME đã thu thập được ở bước 4 và chọn Inject ME để tưới cây. Số điểm ME được dùng để tưới cho cây sẽ chuyển đổi thành Injected ME. Injected ME là point hợp lệ để người dùng nhận airdrop từ nền tảng.

mint airdrop token

Bước 7: Hoàn thành một số nhiệm vụ khác tại mục Tasks để tích lũy thêm ME. Sau đó thực hiện tưới cây để nhận về Injected ME.

Một số tips để tăng ME: 

Điểm ME sẽ được nền tảng tự động phân phối sau 7h00 sáng mỗi ngày (UTC+7) và hết hạn sau 24 tiếng nếu người dùng không thực hiện claim. Người dùng nên chú ý thời gian để tối đa điểm ME. 
Tham qua quay xổ số tại tính năng Lucky.
Mời bạn bè tham gia tại tính năng Invite.
Người dùng cũng có thể ghé thăm những tài khoản khác trong Mint Forest. Tham khảo chiến lược của những tài khoản đứng đầu bảng xếp hạng để tối ưu ME.

Nhà đầu tư và đối tác dự án Mint

Đội ngũ dự án

Thông tin chi tiết các thành viên phát triển Mint chưa được dự án tiết lộ. Tuy vậy, trong một buổi chia sẻ AMA của dự án, nền tảng đã giới thiệu đến cộng đồng danh tính thành viên đảm nhận vị trí: Ecosystem Growth Lead.

Nhà đầu tư 

Mint được hậu thuẫn bởi hai dự án nổi bật trong thị trường: NFTScan Labs và Optimism. Ngoài ra, những thông tin về số vốn gọi được hay vòng tham gia chưa được tiết lộ.

nhà đầu tư mint
Mint được đầu tư bởi NFTScan Labs và Optimisim

Đối tác

Dự án đã thiết lập mối quan hệ đối tác với nhiều bên như: Coin98 Super Wallet, Supra, QuestN, Galxe, zkLink…

Dự án tương tự Mint

Dự án tương tự Mint trong mảnh ghép NFT có thể kể đến như sàn giao dịch NFT đa chuỗi Dagora. Dagora được xây dựng và hậu thuẫn bởi đội ngũ Ninety Eight, mang đến trải nghiệm liền mạch cho cộng đồng chơi hệ NFT.