Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Dagora là gì? Cánh cổng dẫn lối vào thế giới NFT

Dagora không chỉ là cánh cổng giúp người dùng tiếp cận thế giới NFT mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tiện ích cho token C98 và CUSD của hệ sinh thái Ninety Eight. Vậy Dagora là gì? Dagora có đặc điểm và sản phẩm gì nổi bật?
9 min read
Published Mar 15 2023
Updated Apr 16 2024
sàn giao dịch nft dagora

Dagora là gì? 

Dagora là sàn giao dịch NFT đa chuỗi (multichain NFT marketplace) được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ Ninety Eight. Dagora cho phép người dùng mua, bán, trao đổi, phát hành và sưu tầm NFT thông qua 3 sản phẩm chính: Marketplace, Launchpad và Hotdrops.

Mục tiêu của Dagora là trở thành tâm điểm giao thương NFT, giúp tất cả người dùng có thể tiếp cận thế giới NFT một cách dễ dàng với nhiều sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ toàn diện. Đồng thời, Dagora cũng là mảnh ghép quan trọng trong hệ sinh thái Ninety Eight, giúp gia tăng tiện ích cho token C98 (utility token) và đồng stablecoin CUSD.

Hiện Dagora hỗ trợ 6 blockchain, bao gồm: Injective, BNB Chain, Polygon, Ethereum, Viction và Sei Network. Trong tương lai, nhiều blockchain layer 2 cũng sẽ sớm được hỗ trợ  như Arbitrum, Optimism...

advertising
dagora là gì
Tìm hiểu thêm về Dagora tại website: dagora.xyz

Điểm nổi bật của Dagora

Dagora được lấy ý tưởng và cảm hứng từ Agora, tên của một khu chợ nhộn nhịp và là trung tâm hoạt động thương mại lớn nhất thời kỳ Hy Lạp cổ đại. Dagora ra đời với mục tiêu cung cấp trải nghiệm liền mạch cho người dùng trong không gian Web3, dẫn lối họ từng bước khám phá thế giới NFT qua những điểm nổi bật sau:

Mở rộng hệ sinh thái Ninety Eight: Dagora là một phần quan trọng của hệ sinh thái Ninety Eight. Những giá trị được tạo ra từ Dagora sẽ phân phối lại cho cộng đồng Ninety Eight, nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng và tạo nên một hệ sinh thái bền vững.
Nâng cao tiện ích của token C98 và stablecoin CUSD: Cho phép chủ sở hữu token C98 hoặc stablecoin CUSD có thể kiếm thêm lợi nhuận bằng cách tham gia vào các tính năng nổi bật của Dagora như đấu giá (auctions), launchpad và hotdrops.
Hỗ trợ cơ chế phí Zero Gas trên Viction: Viction là blockchain layer 1 được phát triển bởi đội ngũ Ninety Eight, với tính năng nổi bật là cơ chế Zero Gas của chuẩn token VRC25. Do đó, người dùng có thể trải nghiệm các hoạt động của Dagora trên Viction mà không mất phí gas.
Phí thấp: So với các sàn giao dịch NFT khác trên thị trường như OpenSea và Rarible với phí giao dịch 2.5%, Dagora hỗ trợ người dùng giao dịch với mức phí thấp, khoảng 2%.
Giao diện trực quan: Giao diện thân thiện với người dùng, thao tác sử dụng đơn giản cùng một số tính năng như yêu thích (favorited), bộ sưu tập (collection), giúp người dùng dễ dàng quản lý và theo dõi danh mục NFT của mình một cách tổng quan.
Bộ sưu tập NFT đa dạng: Các bộ sưu tập NFT niêm yết trên Dagora được phát triển bởi nhiều cá nhân, tổ chức… khác nhau, từ những nghệ sĩ, KOL có tên tuổi cho đến các builder, người dùng thông thường. Trong tương lai, Dagora sẽ hợp tác với nhiều đơn vị phát triển NFT hơn nữa nhằm “làm giàu” nền tảng của mình.
Hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán: So với một số nền tảng NFT khác như OpenSea chỉ hỗ trợ thanh toán bằng token ETH, Dagora cho phép người dùng có thể thanh toán bằng token C98 và stablecoin CUSD của hệ sinh thái cùng 2 stablecoin phổ biến khác là USDT và USDC.
dagora nft marketplace
Dagora cung cấp cho người dùng bộ sưu tập NFT đa dạng lĩnh vực

Sản phẩm của Dagora

Dagora có 3 sản phẩm chính phục vụ cho các hoạt động liên quan đến NFT, bao gồm: Marketplace, Launchpad và Hotdrops.

Marketplace

Marketplace là nơi cho phép người dùng mua, bán, trao đổi và giao dịch các vật phẩm NFT bằng các token như SEI, INJ… Ngoài ra, người dùng cũng có thể thanh toán bằng token C98 và một số stablecoin như CUSD, USDC, USDT. Với marketplace, người dùng có thể sử dụng các tính năng sau:

Tạo (create) và niêm yết (listing) NFT: Marketplace cho phép người dùng có thể tạo NFT của riêng mình, bằng cách cung cấp một số thông tin cơ bản như: định dạng NFT (ảnh, âm thanh…), tên, mô tả NFT và blockchain hỗ trợ. Sau khi tạo thành công, người dùng có thể niêm yết NFT trên sàn và bán chúng với mức giá mong muốn. Thông thường, các NFT được tạo ra bởi người dùng có nhiều mục đích khác nhau như: kiếm lợi nhuận, tham gia đặc quyền của dự án, lưu trữ kỉ niệm… Đồng thời, Dagora cũng hỗ trợ người dùng niêm yết NFT với 0% phí.
Khám phá NFT (explore): Tính năng này giúp người dùng có thể tìm kiếm và khám phá các bộ sưu tập NFT mới được niêm yết hoặc nổi bật trên thị trường, bằng cách sử dụng bảng xếp hạng trên nền tảng, bao gồm: Top Collection và New NFTs Listed.

Bên cạnh đó, marketplace của Dagora cũng giúp đảm bảo quá trình thanh toán an toàn và liền mạch thông qua tính năng Quản lý giao dịch (Transaction Management), giúp NFT được chuyển đến cho người mua ngay sau khi thanh toán, hạn chế các rủi ro liên quan có thể xảy ra.

tạo nft dagora
Một số thông tin người dùng cần cung cấp để tạo NFT

Launchpad

Launchpad là tính năng phát triển dành riêng cho các bộ sưu tập NFT độc quyền (Exclusive NFT). Những bộ sưu tập NFT được niêm yết trên launchpad đều là tác phẩm được tạo ra bởi nhà sáng tạo (creator), nghệ sĩ (artist)... và có số lượng giới hạn (một bản hoặc rất ít). Do đó, chúng thường thu hút lượng người mua lớn và được bán hết (sold out) trong thời gian ngắn.

Đặc biệt, người dùng có thể tham gia launchpad để có điểm mua vào (entry) NFT tốt hơn qua các vòng mở bán như: whitelist, public sale… Một số bộ sưu tập đã mở bán thành công trên launchpad có thể kể đến như Pyra Alien và WatDa Fish.

bộ sưu tập amphora nft
Bộ sưu tập NFT Amphora mở bán qua hai vòng: whitelist và public

Ngoài ra, Dagora cũng là nền tảng mở bán Starship membership NFT, trong đó:

Starship: Là nền tảng gây quỹ đa chuỗi (multichain launchpad), được phát triển bởi đội ngũ Ninety Eight. Mục tiêu của Starship là trở thành cầu nối giữa các dự án startup và những nhà đầu tư Web3.
Starship membership NFT: Là bộ sưu tập NFT của Starship, hướng tới việc trở thành “chìa khoá” cho phép người dùng tham gia launchpad. Theo thông tin từ đội ngũ, Starship membership NFT sẽ được mở bán trên launchpad của Dagora qua ba vòng: private sale, whitelist và public sale với tổng cung là 10,000 NFT.

Hotdrops

Hotdrops là tính năng cho phép người dùng mint NFT miễn phí (free mint) thông qua các sự kiện, để thể hiện sự hợp tác của Dagora với các dự án lớn nhằm tri ân người dùng. Mỗi sự kiện mint NFT trên hotdrops đều có ý nghĩa khác nhau như bộ sưu tập Lucky Mint: Viction Edition (để tri ân cho người tham gia chiến dịch “Viction Edition” với tổng giải thưởng lên đến 1,000 token VIC).

hotdrops dagora
Giao diện tính năng Hotdrops trên Dagora

Token Dagora là gì? 

Dagora không ra mắt token riêng cho dự án, thay vào đó, nền tảng sẽ tập trung vào việc gia tăng tiện ích của token C98 (utility token của hệ sinh thái Ninety Eight).

Đội ngũ dự án Dagora

Dagora được xây dựng và phát triển bởi Ninety Eight, đội ngũ với hơn 6 năm hoạt động và có 100% nhân lực là người Việt Nam giàu kinh nghiệm. Theo đó, Ninety Eight là hệ sinh thái có các sản phẩm đổi mới và phát triển, hoạt động với mục tiêu hỗ trợ cho các công ty, dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực blockchain và Web3.

Đội ngũ sáng lập Ninety Eight bao gồm:

Lê Thanh: Founder của Ninety Eight, người khởi đầu và phát triển cộng đồng Coin98 (tên gọi của Ninety Eight trước đây) từ năm 2017. Ông có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain, đồng thời  đảm nhận vai trò cố vấn cho một số dự án crypto trong và ngoài nước.
Nguyễn Thế Vinh: Co-founder đồng thời là CEO của Ninety Eight. Trước đây, ông từng là co-founder của VIC Group và là một trong những gương mặt trẻ nổi bật trong danh sách Forbes Under 30 Asia 2022.
đội ngũ ninety eight
Đội ngũ sáng lập hệ sinh thái Ninety Eight với nhiều năm kinh nghiệm

Đối tác

Dagora đã hợp tác với một số blockchain lớn trong thị trường crypto, bao gồm: Sei Network, Injective, BNB Chain… và một số dự án nổi bật khác như W3W, Compass, Layer3, Bril Finance, Metopia, Dojo…

Dự án tương tự Dagora

Một số dự án trong lĩnh vực NFT Marketplace như Dagora có thể kể đến như:

OpenSea: Là NFT marketplace trên Ethereum, nơi người dùng có thể mua,bán, trao đổi NFT.
LooksRare: Là sàn giao dịch NFT có cơ chế phần thưởng khuyến khích cho tất cả thành phần tham gia vào dự án như trader, creator, investor.