icon
coin98Logo
coin98Logocoin98Logo
iconicon
iconicon
icon
iconDark
Notification
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
icon
English
VietNamese

Mithril Cash - Dự án Algorithmic Stablecoin tiềm năng trong tương lai?

02/01/21
00:00
icon
0
icon
0
icon
0
icon
0
icon
Bài viết giới thiệu với anh em về Mithril Cash và những thông tin cần thiết hữu ích nhất.

Cách Mithril Cash vận hành

Mithril Cash là một Algorithmic Stablecoin được fork ra từ Basic Cash. Theo dự án, lý do chọn Basic Cash là vì đây là Stablecoin có thiết kế rất tốt trong rất nhiều Algorithmic Stablecoin hiện nay. Nó đã được chứng minh là có khả năng phục hồi tốt, đồng thời có sự phân bổ người dùng rộng rãi nhất.

Cách Mithril Cash protocol vận hành tương tự cách các ngân hàng tập trung ở thế giới thực điều khiển giá tiền tệ thông qua các chính sách tiền tệ. Và cụ thể, thông quan kết nối giữa cung cầu, mục tiêu của Mithril Cash là điều chỉnh giá Stablecoin của dự án về mức $1. Thay vì được điều hành bởi tổ chức tập trung, các quy tắc và thuật toán để làm được những việc trên sẽ được thiết lập trong smart contract.

Mithril Cash sẽ ra mắt mà không có team hoặc investors allocation. Chỉ những người đóng góp vào dự án mới nhận được phần thưởng.

Có 3 token chính: 

  • Mithril Cash (MIC).
  • Mithril Share (MIS).
  • Mithril Bond (MIB).

MIC là Stablecoin trong hệ thống với giá trị $1. Người dùng sở hữu MIS sẽ là xương sống của hệ thống, cung cấp tài nguyên và hướng dẫn cho protocol. Đổi lại, những người dùng này sẽ nhận được bất kỳ nguồn cung tiền mới nào đi vào hệ thống. MIC và MIB được thiết kế để hoạt động giúp MIC hướng tới $1. Mục tiêu là giữ cho MIC có giá từ $0.99 đến $1.01 trong thời gian dài để nó có thể là một Stablecoin khả thi.

Nếu giá MIC lớn hơn $1 thì sao?

Trong khoảng thời gian seigniorage time là 24h, nếu giá MIC lớn hơn $1, thì nguồn cung MIC sẽ tăng lên và phân phối cho MIS holders đã stake MIS trong Boardroom, và MIB có thể đổi lấy MIC với tỷ lệ 1:1.

Nếu giá MIC nhỏ hơn $1 thì sao?

Ngược lại, việc nguồn cung MIC giảm sẽ giúp giá trở về $1. Trong giai đoạn này, người dùng có thể mua MIB bằng MIC với mức giá chiết khấu, loại bỏ MIC khỏi thị trường. Sau đó người dùng có thể đổi MIB sang MIC (1:1) nhằm kiếm lợi nhuận trong tương lai khi MIC có giá trên $1 (quay lại trường hợp trên).

Bất cứ khi nào người dùng mua MIB bằng MIC, MIC sẽ bị đốt, làm giảm nguồn cung MIC lưu thông. MIB đã mua chỉ có thể được đổi theo tỷ lệ 1:1 thành MIC khi giá MIC trên $1. Điều này ngăn cản sự mở rộng nguồn cung trong contraction phase.

Đọc thêm: 

Cơ chế tính co giãn nguồn cung của Basis Cash

Basis cash có 3 Token là BAC, BAS, BAB.

BAC là Stablecoin - nó được Peg vào 1$ và có cơ chế ổn định hàng ngày.

  • Khi BAC giao dịch trên 1$:

BAS Holder có thể Stake BAS => Earn Inflation (Earn BAC) theo công thức

(Your BAS/ Circulating Supply BAS) * Total Supply BAC * (TWAP BAC Price - 1)

=> BAS Holder kiếm được BAC Free nên theo lý thuyết mô hình thì họ sẽ bán ra thị trường để kiếm lợi nhuận => Áp lực bán đẩy giá BAC giảm về 1$.

  • Khi BAC giao dịch dưới 1$:

Holder BAC có thể dùng BAC để mua BAB theo tỷ giá BAB = (BAC Price)^2.

BAB không hết hạn sử dụng và có thể đổi lấy khi giá BAC lớn hơn 1$.

Ví dụ, khi người dùng đang Hold 10 BAC và giá mỗi BAC là 0.8$, thì lúc này người dùng có thể dùng 10 BAC để mua 15.625 BAB.

Giả sử, 3 ngày sau giá BAC tăng lên 1$ thì người dùng có thể đổi 15.625 BAB = 15.625 BAC và bán BAC trên DEX và kiếm được lợi nhuận gần 50% từ khoản tiền 10 BAC của mình.

Theo mô hình này, áp lực mua đẩy giá BAC lên 1$.

Sự kiện phân phối MIC

Sự kiện chính thức hoạt động từ ngày 30/12/20. Cụ thể, người dùng deposit các token hoặc stablecoin sau đây sẽ nhận được MIC:

  • Stablecoins: DAI, USDT, USDC, BUSD, sUSD, ESD, BAC, FRAX.
  • Communities: MITH, YFI, SUSHI, CREAM, COMP, AAVE, CRV, LINK.

160,000 MIC sẽ được phân phối đồng đều trên tất cả 16 token/stablecoin được liệt kê ở trên trong phân phối ban đầu với tỷ lệ 2,000 MIC/ngày trong vòng 5 ngày.

MIS cũng sẽ bắt đầu được phân phối thông qua việc cung cấp tính thanh khoản cho cặp MIC-USDT trên Sushiswap. Pool này sẽ phân phối 750,000 MIS, bắt đầu với 6,250 MIS và giảm 25% sau mỗi 30 ngày. 

MIS cũng được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản của cặp MIS-USDT Sushiswap, phân phối tổng cộng 250,000 MIS trong 365 ngày, với số lượng bằng nhau được phân phối mỗi ngày.

icon0
icon0
icon0
icon0
iconicon
Related posts