Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Phân tích Stablecoin Lego (P2): Phân loại Stablecoin theo tỉ lệ sử dụng vốn

Bài viết chọn stablecoin sắp xếp theo khả năng tận dụng vốn, vì nó theo một Flow khá dễ hiểu để mọi người tiếp cận.
Amber avatar
vinhvo
10 min read
Published Dec 21 2020
Updated Apr 26 2024
Amber media

Tùy theo tiêu chí thì sẽ có các cách sắp xếp khác nhau. Đối với mình thì mình sẽ chọn theo sắp xếp theo khả năng tận dụng vốn, vì nó theo một Flow khá dễ hiểu để mọi người tiếp cận.

Stablecoin có tỉ lệ sử dụng vốn thấp

Đặc điểm chung

phân tích stablecoin

Đặc điểm chung của nhóm tỷ lệ sử dụng vốn thấp (>100%): người dùng cho xx$ giá trị vào hệ thống => Đầu bên kia, người dùng được phép Minted ra 1 số lượng Stablecoin nhất định có giá trị x$ (x$ < xx$).

Trong nhóm này, mô hình phổ biến và thành công nhất hiện giờ là dùng over-collateral điển hình như DAI của MakerDAO và sUSD của sythetix Asset.

Các mô hình ít phổ biến và phức tạp hơn như mô hình tận dụng Derivative của Lien.

Lien phân chia ETH thành Solid Bond Token (SBT) và Liquid Bond Token (LBT) - 2 sản phẩm phái sinh từ ETH. Trong đó, Hầu như tất cả rủi ro tỷ giá hối đoái về giá trị fiat của ETH Token đều được LBT hấp thụ, điều này sẽ làm cho giá SBT ổn định. Stablecoin (iDOL) của lien Platform được backed by SBT Token.

Theo mình, cách làm của Lien là khác nhưng nó dẫn tới một kết quả tương tự như mô hình over - collateral.

Tóm lại, 2 vấn đề chính của nhóm Stablecoin thuộc phân khúc tỷ lệ sử dụng vốn thấp (>100%) là:

Nhiều mô hình mới quá phức tạp để hiểu và sử dụng, cũng không có yếu tố Fomo để kéo những Speculator => ít người sử dụng.
Tỷ lệ sử dụng vốn thấp => không tận dụng được hết dòng vốn.

Cơ hội đầu tư

Trong phần này mình sẽ nói riêng về cơ hội đầu tư ở các hệ thống sử dụng Over-collateral như MakerDAO vì đây là hệ thống vẫn đang được sử dụng nhiều nhất hiện giờ. Riêng những dự án như Synthetix mình sẽ trình bày chi tiết trong bài viết về Defi Lego: Synthetic vì khách quan mà nói Stablecoin chỉ là một ứng dụng của mảng Synthetic Asset.

Mô hình hoạt động của Maker trên Ethereum đã và đang thành công, và mô hình được cũng được copy sang các chain khác:

Maker DAO - Etherem: MKR Token (Fully Diluted Valuation ≈ $540M).
Venus - Binance Smart Chain: XVS Token (Fully Diluted Valuation ≈ $118M), những bạn muốn đầu tư vào Venus thì cá nhân mình nghĩ XVS Token có thể xem xét Add vào Portfolio ở mức giá 2.5 - 3.3$.
Acala - Polkadot: ACA Token (Fully Diluted Valuation ≈ ?), Token vẫn chưa List sàn giao dịch, hãy theo dõi dự án này trong quý 1 và quý 2, 2021.

Một số Chain nổi bật khác nhưng chưa có những dự án tượng tự về Stablecoin, mọi người nên Follow và theo dõi thêm các tin tức từ các hệ sinh thái của nó, biết đâu lại có những Reward bất ngờ cho những Early Supporter.

Near - thế lực Coinbase.
Solana - thế lực FTX.
Avalanche.
advertising

Đọc thêm: Play2Win: Money Flow

Stablecoin có tỉ lệ sử dụng vốn cân bằng

Đặc điểm chung

phân tích stablecoin 2

Đặc điểm chung của nhóm tỷ lệ sử dụng vốn cân bằng ( = 100%): người dùng cho xx$ giá trị vào hệ thống => Đầu bên kia, người dùng được phép Minted ra 1 số lượng Stablecoin nhất định có giá trị xx$.

Stablecoin của Coin98 - CUSD cũng là stablecoin được fully-backed. Người dùng hoàn toàn có thể convert/redeem 1:1 với BUSD và USDC bất cứ lúc nào. CUSD là công cụ cần thiết để hỗ trợ hệ sinh thái Multi-chain của Coin98 và giúp người dùng chuyển tài sản giữa các chain một cách dễ dàng.

Tìm hiểu thêm: CUSD là gì?

Những loại Stablecoin thuộc phân khúc này đang là loại chiếm thị phần nhiều nhất trên thị trường hiện tại và mình nghĩ trong vòng 6 - 12 tháng tới thì chúng vẫn chiếm thị phần nhiều nhất.

Cơ hội đầu tư

Ở vai trò một Retail Trader thì sẽ không có nhiều cơ hội đầu tư theo kiểu mua Hold.

Nhưng không có nhiều, chứ không phải không có. Nếu là một Trader thì mọi người có thể quan sát thêm một số sản phẩm phái sinh trên FTX để tìm kiếm thêm cơ hội đầu tư cho chính mình.

USDT/USD Perp: dùng Grid Future để tìm kiếm lợi nhuận ít nhưng an toàn.
USDTBULL và USDTBEAR: đây là sản phẩm nhiều rủi ro, hãy chắc chắn bạn hiểu cách sản phẩm này hoạt động trước khi đầu tư.

Stablecoin có tỉ lệ sử dụng vốn vô cực

Đặc điểm chung

Nghe có vẻ vô lý, nếu giải thích theo cách giải thích ở 2 loại trên, nhưng nó là sự thật đó các bạn, chẳng qua nó có một cái tên khác mỹ miễu hơn là “Algorithmic Stablecoin”.

phân tích stablecoin 3

Algorithmic Stablecoin có thể hiểu là một loại Crypto có các cơ chế giúp cân bằng giá cả ở một mức giá cụ thể (thường là 1$), biện pháp thường dùng là sử dụng thuật toán để điều chỉnh nguồn cung Token trên thị trường để từ đó tác động đến cung - cầu và gián tiếp đẩy giá Token về giá được Peg vào (thường là 1$).

Có hai Model phổ biến hiện giờ là Rebase Model và Seigniorage Model:

Algorithmic Stablecoin sử dụng Rebase Model thường chỉ có 1 Token và nó sẽ sử dụng thuật toán để điều chỉnh nguồn cung Token.
Algorithmic Stablecoin sử dụng Seigniorage Model có hơn 1 token, thường là 2 hoặc 3 Token. Token đầu tiên được peg vào 1 mức giá cụ thể (thường là 1$), các Token còn lại sẽ có chiến lược khác nhau để tăng hoặc giảm nguồn cung khi giá Token đầu tiên tăng hoặc giảm khỏi giá Peg (thường là 1$).

Stablecoin Rebase Model hoạt động như thế nào?

AMPL - Ampleforth là Algorithmic Stablecoin sử dụng Rebase Model nổi bật nhất. Nó đã bắt đầu hoạt động vào giữa năm 2019 như một dự án tiên phong trong mảng Algorithmic Stablecoin. Gần đây có nhiều Fork của Ampleforth nhưng cá nhân mình thấy không có quá nhiều điều nổi bật.

AMPL - Ampleforth hoạt động như sau: AMPL sẽ tự điều chỉnh nguồn cung mỗi ngày 1 lần:

Khi Giá AMPL > $1, số dư AMPL trong ví sẽ tăng tương ứng.
Khi Giá AMPL <$ 1, số dư AMPL trong ví Giảm tương ứng.

Stablecoin Seigniorage Model hoạt động như thế nào?

Những dự án Algorithmic Stablecoin sử dụng mô hình Seigniorage Model chỉ có tuổi đời tầm 3 - 4 tháng gần đây. Hai dự án nổi bật trong phân khúc này là Basis cash (dự án có 3 Token) và Empty Set Dollar (dự án có 2 Token).

Mình sẽ lấy mô hình Basis Cash để giải thích cho mọi người.

Basis cash có 3 Token là BAC, BAS, BAB:

BAC là Stablecoin - nó được Peg vào 1$ và có cơ chế ổn định hàng ngày.

Khi BAC giao dịch trên 1$:

BAS Holder có thể Stake BAS => Earn Inflation (Earn BAC) theo công thức:

(Your BAS/ Circulating Supply BAS) * Total Supply BAC * (TWAP BAC Price - 1)

=> BAS Holder kiếm được BAC Free nên theo lý thuyết mô hình thì họ sẽ bán ra thị trường để kiếm lợi nhuận => Áp lực bán đẩy giá BAC giảm về 1$.

Khi BAC giao dịch dưới 1$:

Holder BAC có thể dùng BAC để mua BAB theo tỷ giá BAB = (BAC Price)^2.

BAB không hết hạn sử dụng và có thể đổi lấy khi giá BAC lớn hơn 1$.

Ví dụ, khi người dùng đang Hold 10 BAC và giá mỗi BAC là 0.8$, thì lúc này người dùng có thể dùng 10 BAC để mua 15.625 BAB.

Giả sử, 3 ngày sau giá BAC tăng lên 1$ thì người dùng có thể đổi 15.625 BAB = 15.625 BAC và bán BAC trên DEX và kiếm được lợi nhuận gần 50% từ khoản tiền 10 BAC của mình.

Theo mô hình này, áp lực mua đẩy giá BAC lên 1$.

Cơ hội đầu tư

Để bắt được các cơ hội đầu tư trong nhóm này thì người dùng cần:

Hiểu rõ các kiến thức cơ bản về dự án (sử dụng Model nào, Thời gian Rebase hoặc Seigniorage, thông tin Token,...)
Các kiến thức cơ bản về farming (cách sử dụng Uniswap, tính toán và dự phóng APY,...)
Hiểu rõ về IL và các chi phí cơ hội khi Farm.

Các cơ hội đầu tư trong nhóm này thường gắn liền với Farming và việc vận dụng các cơ chế Rebase và Seigniorage hằng ngày, không phù hợp với người dùng Mua & Hold.

APY ở thời điểm hiện giờ của Basis Cash (22/12 - 12h38):

[DAI]-[BAS] / APY: Day 1.76% Week 12.29% Year 638.89% (theo mình dự đoán, trong thị trường Bull APY có thể lên 1000 - 2000%). Trong Bear, APY có thể tầm 300 - 350%.
[BAC]-[DAI] / APY: Day 1.85% Week 12.92% Year 671.86% ((theo mình dự đoán, trong thị trường Bull APY có thể lên 2500 - 3500%). Trong Bear, APY có thể tầm 300 - 350%.

APY ở thời điểm hiện giờ của Empty Set Dollar (22/12 - 12h38):

[ESD] / APY: Year 3,135.57%
[ESD] - [USDC] / APY: Year 2,685.47%

Stablecoin có tỉ lệ sử dụng vốn tốt

Đặc điểm chung

phân tích stablecoin 4

Đây có thể là giải pháp cân bằng cho mô hình Algorithmic Stablecoin và Full backed Stablecoin. Nó thừa hưởng sự sáng tạo của Algorithmic Stablecoin và đặc tính tin cậy của Full backed Stablecoin.

Theo như cách giải thích ở trên, thì có thể hiểu mỗi stablecoin được minted thì có thể được hỗ trợ bằng một phần Stablecoin (USDC, USDT), phần còn lại sẽ duy trì bằng thuật toán hoặc các giá trị tài sản tương đương trong hệ sinh thái của nó.

Dự án đầu tiên trong phân khúc này là Frax Finance - mới Launch Mainet vào 21/12.

Ví dụ, 100 FRAX (FRAX là Stablecoin được Peg vào 1$) được Minted ra thì thực sự chỉ có 50 USDC được thế chấp trong đó, phần còn lại sẽ được duy trì bằng các mô hình thuật toán và các tài sản khác trong hệ sinh thái Frax Finance (FXS - Frax Share).

Cơ hội đầu tư

Do thừa hưởng đặc tính tin cậy của Full backed Stablecoin nên APY Farming của nó không quá cao, bù lại giá FRAX khá ổn định, nên việc Farming FRAX, FXS thích hợp với những người ưa thích an toàn với APY thấp (50 - 150%).

Mặc dù mình có đánh giá cao Frax Finance nhưng mà giá FXS có vẻ quá Hype, không khuyến khích mọi người mua FXS và Hold ở giá này.

Tổng kết

phân tích stablecoin 5

Một số đúc kết và dự đoán của mình trong quý 1 và quý 2/2021:

Các Chain khác sẽ ra các dự án Minted Stablecoin dùng mô hình over-collateral trên Chain của họ và chấp chính native token của dự án làm tài sản thế chấp. Các Chain nên quan sát: Binance Smart Chain, polkadot, Solana, Near, Alavanche.

Thông qua các Speculator, các Algorithmic Stablecoin sẽ được sử dụng nhiều hơn. Đặc biệt là các Stablecoin Seigniorage Model và việc này khiến cung tăng mạng => APY Farming cao ngất ngưởng.

Cơ hội mua và hold Token (x10) có thể xuất hiện ở những dự án án sử dụng mô hình dự trữ một phần.