thumbnail
thumbnail
Mô hình hoạt động của DeFi Kingdoms (JEWEL) có gì đặc biệt? Có những cơ hội nào trong DeFi Kingdoms dành cho anh em?

Một tựa game đã thu hút hơn 22.000 UAW hàng ngày, tạo ra hơn 1,6 tỷ đô la về lượng giao dịch trong tháng 1, nhiều hơn tận ~240% so với tựa game nổi tiếng Axie Infinity trong thị trường crypto

Một tựa game hay dApp đang nắm giữ 775 triệu đô la hoặc 60% TVL của hệ sinh thái Harmony - ONE (Cập nhật ngày 17-Feb-2022. Nguồn: DappRadar) → biến dApp này trở nên vô cùng quan trọng cho một hệ sinh thái Harmony đang phát triển.

→ dApp hoặc tựa game mình muốn được nhắc đến ở đây chính là dự án DeFi Kingdoms. Ở bài viết này sẽ giúp anh em biết rõ hơn cách thức hoạt động của DeFi Kingdoms thế nào!

Tổng quan về DeFi Kingdoms

DeFi Kingdoms là một ví dụ hoàn hảo cho DeFi và GameFi, vừa là AMM DEX, vừa là pool thanh khoản, một NFTs marketplace với nhiều tính năng đa dạng. DeFi Kingdoms được ví như một hệ sinh thái được trò chơi hóa (gamification), kết hợp nhuần nhuyễn các chức năng của DeFi thông qua cơ chế game blockchain, nhằm tạo trải nghiệm thú vị và hứng thú cho người dùng. 

DeFi Kingdoms được xây dựng trên blockchain của Harmony (ONE) với giao diện game đồ họa thế giới cổ đại giả tưởng với tạo hình ở dạng pixel. Người dùng vừa có thể sử dụng các sản phẩm DeFi vừa nhận được token lẫn các NFT đa dạng có vai trò quan trọng trong game. Cũng như sau đó các NFTs đó có thể để làm nhiệm vụ nhận nhiều phần thưởng hơn.

Mô hình hoạt động của DeFi Kingdoms

DeFi Kingdoms là sự kết hợp giữa DeFi GameFi.

Xét trên góc độ game hóa, DeFi Kingdoms hướng đến mục tiêu trở thành một hệ sinh thái toàn bộ các tính năng thể hiện bằng các cơ chế (tên gọi) trò chơi khác nhau, chẳng hạn như Bank, Garden, Market,... tương ứng với các mảnh ghép DeFi. Ngoài ra, còn có các tài sản NFTs (Heroes, Trang bị và Kingdoms) cũng như các hoạt động trò chơi có thể được thực hiện với các NFT đó như sau: 

Marketplace - DeFi Platform

Marketplace là trung tâm thương mại ở DeFi Kingdoms.

Trong Marketplace sẽ có một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) sử dụng giao thức Uniswap v2 với hình ảnh nhân vật nữ Matoya-Trader. Tại đây, người dùng có thể giao dịch các cặp token với tỉ lệ hoán đổi luôn luôn được cập nhật real-time với phí cực kỳ thấp và thời gian giao dịch chỉ trong vài giây. 

Không những thế, tại phần Marketplace cũng có nơi để anh em có thể trở thành các nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity Provider) và nhận phí tương ứng từ các giao dịch trên nền tảng. Để bắt đầu, bạn có thể nói chuyện với Druid Lazarus để mua Seed (Hạt giống).

Bạn mua Seed giống bằng cách đầu tư một cặp giá trị tương đương của JEWEL và token khác. Sau khi sở hữu hạt giống, bạn có thể đến Gardens để trồng chúng.

Garden - Yield Farming

Tại Garden, người dùng có thể trồng các Seed, tương đương với việc stake các LPs token (nhận được từ việc cung cấp thanh khoản ở Marketplace) để nhận thưởng bằng JEWEL token. Anh em có thể sử dụng JEWEL trong trò chơi để mua các NFT quý hiếm và các vật phẩm khác.

DeFi Kingdoms làm cho hình ảnh Yield Farming gần gũi và trực quan bằng những khu vườn. Mỗi khu vườn (tức là các cặp LPs token), người dùng sẽ thấy tỉ lệ LPs token của mình so với pool. Có hình ảnh các người nông dân canh tác thu hoạch phần thưởng của bạn (tức là các JEWEL token) sau mỗi khoảng thời gian đếm ngược qui định và đưa các token ấy vào nhà chứa.

Thông tin thêm: Từ Epoch 1, một phần của JEWEL token kiếm được (5%) trong Garden có thể được thu hoạch lập tức (tức là được mở khóa và có thể sử dụng ngay lập tức), trong khi phần còn lại (95%) với hình ảnh phân tán sâu dưới lòng đất (bị khóa) để đảm bảo sự ổn định của token JEWEL trong thời gian dài. 

Tỷ lệ phần thưởng được claim từ Garden, sẽ từ từ được mở khóa sẽ tăng 2% mỗi Epoch cho đến sau Epoch 51 (ước tính là quý 3 năm 2022 tùy thuộc vào tốc độ mã hóa khối của blockchain Harmony, giả sử trung bình tốc độ 2 giây cho mỗi khối)

Ví dụ: Phần thưởng của staking trong Garden trong Epoch 1 sẽ là 5% được mở khóa, 95% bị khóa; trong Epoch 2 sẽ được mở khóa 7%, khóa 93%; trong Epoch 3 sẽ được mở khóa 9%, khóa 91%, v.v., cho đến sau Epoch 51.

Theo thông số từ Harmony thì chúng ta đang ở block hơn 22 triệu tức là đang ở Epoch 13, tức khi claim phần thường, anh em sẽ nhận ngay 29%, còn 71% bị khóa. Nguồn tại đây.

Tuy nhiên, DeFi Kingdoms có một tính năng độc đáo hơn với bất kỳ sàn giao dịch DeFi nào khác là nếu có sở hữu Hero NFTs thì các anh em có thể mint được các JEWEL bị khóa (tức là mở khóa token sớm hơn kế hoạch). Chỉ số độ hiếm (rare) của mỗi Hero NFTs sẽ quyết định khả năng mở khóa cho JEWEL token.

Bank - Staking

Người dùng có thể stake JEWEL token của mình vào Bank để nhận lại xJEWEL token tương ứng. Bank sẽ lấy phần chia sẻ phí từ các giao dịch thực hiện trên Market và dùng chúng để mua lại JEWEL token trên thị trường. Bên cạnh đó, một phần phí giao dịch với JEWEL trong game cũng được chuyển vào Bank để đẩy giá xJEWEL.

Người dùng có thể tương tác với Bank thông qua ‘Teller’, một giao diện với ba chức năng chính: Gửi tiền, Claim và Rút tiền.

Tavern - NFT marketplace 

Nơi cho anh em mua bán hoặc cũng có thể cho thuê các Hero của mình để những người chơi khác sử dụng cho việc Triệu hồi (sẽ ra mắt trong tương lai).

Heroes - NFT

Hero NFT là NFT chính trong game. Các Hero này là các nhân vật mà người dùng có thể chơi, nâng cấp trang bị, tăng sức mạnh,.. Sau đó Heroes có thể dùng để mua bán, trao đổi với người chơi khác và tham gia các nhiệm vụ, chiến đấu trong PVP để dành phần thưởng bằng JEWEL token.

Các tính năng của Hero NFT: 

 • Summoning and Trading - Triệu hồi và giao dịch: Mỗi NFT Hero được kết hợp vô tận từ nhiều bộ phận khác nhau để tạo nên mỗi NFT là duy nhất.
 • Hero Genes: Các Hero có hai bộ gen, một bộ gen dành cho ngoại hình và bộ gen khác cho các thuộc tính có thể chơi được (chẳng hạn như lớp nghề nghiệp, subclass, khả năng bị động và chủ động, v.v.).
  • Người dùng cũng có thể triệu hồi những Hero mới bằng cách kết hợp gen từ Hero hiện tại.
  • Trong quá trình triệu hồi, Hero mới được triệu hồi sẽ ngẫu nhiên có được gen từ cả hai Hero nguồn được sử dụng trong việc triệu hồi.
  • Cũng có khả năng xảy ra đột biến trong gen, dẫn đến khả năng mới, hiếm và các hạng công việc - có thể gọi là  1 dạng NFT cực kỳ hiếm và có giá trị, có thể giao dịch đổi lấy lợi nhuận trên Tavern. 
 • Equipment - Trang thiết bị: Các Hero có thể tìm và trang bị NFT thiết bị có giá trị giúp các Hero sở hữu các khả năng bị động và chủ động đặc biệt, đồng thời tăng chỉ số của NFT đó. 
 • Stats - Chỉ số: Các Hero sẽ có các chỉ số khác nhau quyết định mức độ earn khi thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Các chỉ số này có thể được tăng lên khi các Hero nhận được XP và lên cấp.
 • Quests - Nhiệm vụ: Các anh hùng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong Kingdoms để thu về phần thưởng là JEWEL token.
 • Pets - Vật nuôi: Các Hero đôi khi có thể tìm và thu phụcnhững vật nuôi quý hiếm để đồng hành trong chuyến phiêu lưu. Những vật nuôi này có thể thêm các chỉ số,  khả năng bị động cho Hero.
 • PvP: Các Hero sẽ có thể tham gia các giải đấu định kỳ theo nhóm 3 người, để chiến đấu  với những người chơi khác để giành giải thưởng JEWEL.

Kingdoms  - Vương quốc

Trong bản đồ thế giới của DeFi Kingdoms, nguồn cung cấp đất để người dùng mua sẽ có hạn mức nhất định. 

Người dùng không chỉ có thể claim một mảnh đất cho riêng mình mà còn có thể xây dựng vương quốc của mình, đầu tư vào các nâng cấp sẽ cung cấp nguồn tài nguyên bền vưng. Vùng đất sẽ chứa vương quốc đang phát triển và hiển thị rõ ràng cho các người dùng khác trên bản đồ thế giới.

 • Mua và Bán: Mỗi mảnh đất có vị trí khác nhau. Do đó một số mảnh đất sẽ cung cấp nhiều tài nguyên này hơn tài nguyên khác do vị trí địa lý gần rừng, đá và các tài nguyên khác gần đó. Một số sẽ ở gần trung tâm thủ đô hơn, dễ tham gia vào một số nhiệm vụ nhất định. 
  • Anh em có khả năng bán NFT Vương quốc đó khi giá trị tài sản tăng lên.
  • Việc mua và bán được thực hiện tại văn phòng bất động sản (bao gồm tất cả những cải tiến đã được thực hiện trong vương quốc và tất cả các tòa nhà được xây dựng ở đó).
 • Các tòa nhà (Building): Các tòa nhà có thể được xây dựng trong Kingdoms của bạn và nâng cấp để tăng số lượng tiền thưởng.
  • Nếu được xây dựng cạnh các nút nguồn tài nguyên thì các tòa nhà sẽ cho phép Kingdoms của bạn tích lũy thêm tài nguyên bạn cần để xây dựng thêm tòa nhà, cũng như chế tạo trang bị quý hiếm cho các Hero.
  • Các tòa nhà khác có thể cung cấp tiền thưởng thụ động cho các anh hùng của bạn, cải thiện hiệu quả nhiệm vụ và chỉ số của họ.
 • Khai thác (Foraging): Sở hữu đất đai cũng mang lại cho bạn khả năng kiếm tài nguyên mỗi ngày, có xác suất cơ hội tìm thấy những nguyên liệu quý hiếm hoặc thậm chí là trang bị cho các Hero của mình..

Cách DeFi Kingdoms tạo ra giá trị cho JEWEL

JEWEL native token của dự án. JEWEL vừa là governance và utility token của DeFi Kingdoms. Để hiểu cách DeFi Kingdoms tạo ra giá trị cho JEWEL, chúng ta cần biết JEWEL sẽ được sử dụng như thế nào: 

 • JEWEL được sử dụng như tiền tệ chính trong game: Mua bán các NFT( Kingdoms, Heroes), tăng tốc thời gian nâng cấp công trình, hồi phục lại thể lực cho Hero, trả thưởng nhiệm vụ,…
 • Thưởng cho các Liquidity Provider hoặc cho các anh em staking tại Bank (sẽ nhận về phí giao dịch từ DEX và các giao dịch sử dụng token JEWEL).
 • Governance: JEWEL holders sẽ có quyền tham gia đóng ý kiến và biểu quyết trong đường lối phát triển của dự án.

Với mỗi giao dịch với token JEWEL, số tiền thu được đem chia theo phân bổ sau: 

 • Một số được gửi vào Bank để thưởng cho người sở hữu xJEWEL → tạo buy demand từ người dùng, mua và stake JEWEL.
 • Tạo ra lợi nhuận gián tiếp: Một số được xoay vòng trở lại vào trò chơi, vào treasury của dự án, trả lại cho người chơi dưới dạng phần thưởng nhiệm vụ và một số được dùng để tái đầu tư phát triển để tiếp tục duy trì sự phát triển của DeFi Kingdoms, tối ưu hóa lợi nhuận cho JEWEL-token.

Bên cạnh đó, phần thưởng JEWEL khi phát cho người dùng không được trả một lần, mà còn có cơ chế bị lock như phía trên đã nhắc → đảm bảo tính ổn định cho token để dự án đi long-term hơn.

Và một phần phí giao dịch với JEWEL trong game cũng được chuyển vào Bank để đẩy giá xJEWEL.

⇒ JEWEL là mạch máu của dự án, được phát triển với nhiều use case khác nhau. Mà nhiều use case ⇒ giao dịch với token JEWEL tăng ⇒ Phí giao dịch càng nhiều ⇒ DeFi Kingdoms sẽ có thể được hưởng phí nhiều và lại có thêm tiền để phát triển => ...

Đó chính là Flywheel của DeFi Kingdoms, cũng là chiến lược mà DeFi Kingdoms capture value cho JEWEL token.

Dự phóng tương lai DeFi Kingdoms

DeFi Kingdoms vẫn đang trong quá trình phát triển, theo sát roadmap đặt ra ban đầu. Hiện tại, DeFi Kingdoms đang hoàn thành các hạng mục về tòa nhà trong vương quốc, các trang thiết bị cho Hero và hệ thống chiến đấu, PVE & PVP.

DeFi Kingdoms hiện đang là dApps chiếm tỉ trọng vô cùng lớn trên nền tảng Harmony. Người chơi sẽ vừa được hưởng lợi trực tiếp các cơ chế Incentive từ thị trường DeFi cổ điển, không sợ bị trình trạng lạm phát của gamefi hiện nay. Đồng thời DeFi Kingdoms cũng liên tục triển khai các hệ thống gameplay đa dạng để giữ được dòng tiền trong game.

Một ý tưởng sáng tạo trong thị trường crypto, tạo người dùng có trải nghiệm sử dụng DeFi thật sự thú vị hơn 1 nền tảng swap, staking hay farming thông thường. DeFi Kingdoms đang phát triển khá ổn định, và là một trong các dự án lớn nhất trên Harmony.

Tuy nhiên tới thời điểm viết bài, team phát triển vẫn đang đặt ở chế độ ẩn danh, chưa thấy sự góp mặt của các quỹ lớn cũng như các đối tác chiến lược để nâng cao vị thế của dự án trong thị trường.

Tổng kết 

Trên đây là toàn bộ về mô hình hoạt động của DeFi Kingdoms - 1 dự án độc đáo trong thị trường. Những điểm chính anh em cần lưu ý như sau:

 • DeFi Kingdoms phát triển mô hình giữa DeFi và GameFi.
 • Mô hình sáng tạo mang lại nhiều trải nghiệm thú vị sử dụng các dịch vụ tài chính trên cơ chế gameplay.
 • JEWEL holders sẽ nhận nhiều doanh thu khi lượng người người dùng và giao dịch tăng cao.
 • DeFi Kingdoms có chiến lược hợp lí cho tokenomics JEWEL để người dùng đi long-term với dự án.

Anh em nghĩ sao về dự án này? Hãy để lại bình luận bên dưới để cùng trao đổi và thảo luận nhé!

Đọc thêm:  Phân tích mô hình hoạt động Redacted Cartel

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment