thumbnail
Nhiều người hiện vẫn đang nghĩ rằng Redacted Cartel chỉ là một bản "fork" của Olympus DAO. Tuy nhiên thực tế có phải như vậy? Anh em hãy cùng mình tìm hiểu.

Nhắc đến Stablecoin hay Liquidity War chắc hẳn anh em đã rất quen thuộc với những cái tên như Curve, Convex, Tokemak, Frax, Terra,… Tuy nhiên có một nhân tố thường bị anh em bỏ qua đó là Redacted Cartel. 

Do vậy trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ cùng anh em tìm hiểu về mô hình hoạt động cũng như vai trò của dự án trong cuộc chiến thanh khoản giữa các DeFi Protocols.  

Tổng quan về Redacted Cartel

Không chỉ là một bản “Fork” của Olympus DAO

Thoạt nhìn, Redacted Cartel sẽ giống như một bản “fork” của Olympus DAO. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều điểm khác biệt giữa 2 dự án.

Nếu chưa rõ về mô hình hoạt động của Olympus DAO thì anh em có thể tìm đọc bài viết: Phân tích mô hình hoạt động Olympus DAO

Như đã biết, mô hình Olympus DAO sẽ có 2 nguồn thu chính: 

 • Bán Bond (nguồn thu chính của Olympus DAO).
 • Sử dụng tài sản trong Treasury (Protocol Control Value) để kiếm Yield.

Tài sản trong Treasury của Olympus DAO chủ yếu là OHM LP (chiếm hơn một nửa Treasury) và các tài sản Stable ⇒ Trong bối cảnh mô hình Olympus DAO truyền thống đã không còn “hot" nữa thì lượng tài sản này không tạo được nhiều Yield. 

Thông tin chi tiết về Treasury của Olympus DAO anh em có thể xem tại đây.

Đồng thời, việc bán Bond cũng trở nên rất khó khăn đối với Olympus DAO hay bất kể dự án “Degen fork” nào khác.

Còn đối với Redacted Cartel, chúng ta có một Treasury rất mạnh gồm rất nhiều các loại tài sản như: CVX, CRV, TOKE, FXS,… nhờ vào việc cơ chế bán Bond của Olympus (Dùng các tài sản này để mua BTRFLY với giá discount).

Nếu đã từng theo dõi bài viết về Curve Warschắc hẳn chúng ta đều hiểu được với các loại tài sản kể trên thì Redacted Cartel sẽ sở hữu được sức mạnh to lớn đến mức nào.

Các “quyền năng” đó bao gồm: 

 • Điều phối thanh khoản trên Curve dựa trên Gauge Voting.
 • Voting Incentives cho chính các tài sản của mình.
 • Nhận được một lượng Yield lớn từ việc cho thuê Voting Power trên Convex, Curve, Frax, Tokemak,…
 • Tham gia Governance trên tất cả các nền tảng mà Treasury của dự án sở hữu Native Token.

Cộng thêm với việc là DAO (tổ chức tự trị phi tập trung) sở hữu CVX (token của Convex) lớn thứ 4 trên thị trường, chắc hẳn anh em đã hình dung được một cách tương đối về “sức mạnh” của Redacted Cartel.

Do đó, nguồn Yield và Tokenomics của Redacted Cartel sẽ hiệu quả hơn nhiều so với Olympus DAO.

Quá trình phát triển

Redacted Cartel bắt đầu khởi chạy trong bối cảnh Trend Olympus DAO “fork" đi vào những thời điểm “suy tàn".

Khởi đầu với sự kiện Treasury Bootstrapping Event (TBE) vào ngày 15 - 17/12/2021. Đây có thể xem như là một đợt Public Sale Token của Redacted Cartel. Tổ chức theo hình thức đấu giá (Dutch Auction). 

Kết thúc TBE, dự án đã nhận được lượng Token CRV, CVX và OHM trị giá khoảng $73M (tại thời điểm tháng 12/2021) và dẫn đến mức giá của BTRFLY khi Listing đạt tới $729 ⇒ Đây là những con số khá ấn tượng trong thời kỳ ảm đạm của Trend “Olympus DAO & DeFi 2.0”.

Trải qua 5 tháng hoạt động, Redacted Cartel đã xây dựng được những mối quan hệ hợp tác với các DAO khác trên thị trường. Một vài cái tên có thể kể tới như:

 • Jones DAO: Redacted Cartel đã đầu tư vào Jones DAO, là một nền tảng Yield Aggregator trên hệ sinh thái Arbitrum, chi tiết anh em có thể xem tại đây.
 • Frax & Terra: Thông qua việc triển khai 4Pool.
 • Badger DAOs Citadel: Khi nắm giữ BTRFLY, anh em sẽ có cơ hội được sở hữu Citadel Tokens trước khi Launching (early access) (hiện đã kết thúc Whitelist)

Trong bối cảnh DeFi không còn thu hút được quá nhiều dòng tiền mới từ bên ngoài thị trường, dẫn đến việc các dự án sẽ phải cạnh tranh nguồn thanh khoản của nhau, Redacted Cartel với việc sở hữu rất nhiều lợi thế từ Treasury sẽ là một công cụ hữu hiệu cho những trận chiến này. 

Do đó, mình tin rằng trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa các DAO thông báo hợp tác với Redacted Cartel.

Tổng quan mô hình hoạt động Redacted Cartel

Một phiên bản Olympus DAO với hiệu quả sử dụng vốn cao hơn

Mô hình hoạt động của Redacted Cartel sẽ có concept tổng quan.

Cũng giống như Olympus DAO, Redacted Cartel kiếm lời và tăng trưởng Treasury bằng cách bán Bond.

Đây là hình thức mà Users có thể mua BTRFLY (token của Redacted Cartel) tại một mức giá chiết khấu nhất định). 

Các tài sản Redacted Cartel tập trung thu mua là các Token như CRV, CVX, TOKE, FXS,… ⇒ Là các Token với VeTokenomics đóng vai trò then chốt trong việc điều phối thanh khoản trong các nền tảng DeFi. 

Cùng với mô hình “fork" từ Olympus DAO với Protocol Control Value (PCV), có thể nói rằng, Redacted Cartel là một DAO với rất nhiều quyền lực trong cuộc chiến thanh khoản (Liquidity War).

Treasury gồm rất nhiều tài sản “mạnh” như vậy đã mang lại những gì cho dự án? Anh em hãy cùng mình tìm hiểu ngay dưới đây.

Treasury với khả năng tạo ra dòng tiền ổn định

Thông tin chi tiết về Treasury của Redacted Cartel anh em có thể tìm thấy ở 2 nguồn dưới đây:

Dự án đang sở hữu lượng tài sản (không bao gồm BTRFLY) có giá trị $92M (tại thời điểm viết bài).

Khi "zoom in" vào Treasury của dự án, chúng ta sẽ thấy chi tiết bức tranh hơn.

Một vài tài sản đang chú ý trong Treasury của Redacted Cartel bao gồm: 

 • CVX: Trị giá khoảng $39.8M (chiếm 36.5%).
 • CRV: Trị giá khoảng $19.2M (chiếm 23.3%).
 • FXS: Trị giá khoảng $7.8M.
 • TOKE: Trị giá khoảng $3.3M.

Đây là những quân bài mang lại dòng tiền đều đặn cho dự án dưới tác động của cuộc chiến thanh khoản giữa các Stablecoin nói riêng và các nền tảng DeFi nói chung. Với các tài sản này, chúng ta có thể có những nguồn thu đến từ:

 • Bribing: Cho thuê Voting Power.
 • Farming: Đặc biệt đối với các cặp LP như CRV/cvxCRV do có Incentives từ Liquidity Mining nên có APY khá cao.
 • Staking: Để nhận lại một phần doanh thu từ các nền tảng như Curve, Convex, Frax,… 

Số liệu thực tế cho thấy, sau 5 tháng hoạt động, dự án có một nguồn doanh thu trung bình khoảng $1.5M - $2M hàng tháng.

Trong tháng 2 và 3/2022, tuy thị trường điễn biến khá tiêu cực cùng với sự hạ nhiệt của Curve War nhưng Redacted Cartel vẫn có khả năng duy trì nguồn thu ổn định.

Trong đó, doanh thu từ Bribing vlCVX (cho thuê Voting Power của CVX) vẫn đóng vai trò then chốt. 

Nếu cứ tiếp tục duy trì được doanh thu như trên, thì dự án sẽ có con số P/E nằm trong khoảng 5.8 - 7.7.

Theo số liệu tổng hợp được từ Token Terminal thì chúng ta chỉ thấy có 3 dự án đạt được dưới mức P/E kể trên ⇒ Điều này chứng tỏ rằng, Redacted Cartel hiện vẫn có khả năng tạo tiền rất tốt.

Tokenomics

Tokenomics hiện tại của dự án không có gì quá nổi bật, nhưng lại được chia thành rất nhiều loại Token khác nhau. Hiện tại có một vài Token chính anh em cần lưu ý dưới đây:

 • xBTRFLY: Token nhận được khi Stake BTRFLY, đây là Rebase Token sẽ tăng dần số lượng theo thời gian (tương tự như sOHM của Olympus DAO).
 • wxBTRFLY: Bản Wrapped của xBTRFLY, có thể sử dụng để deposit vào các nền tảng khác như Lending, Yield Aggregator,…
 • rlBTRFLY (coming soon): Là revenue-locked BTRFLY, cho phép Holders khi nắm giữ có thể nhận được một phần doanh thu từ Redacted Cartel.
 • glBTRFLY (coming soon): Là governance-locked BTRFLY, cho phép Holders tham gia Voting tại những nền tảng mà dự án có Voting Power như Convex, Curve, Tokemak,…

Một cách hiểu đơn giản, khi nắm giữ glBTRFLY, anh em sẽ có khả năng quản trị cùng một lúc rất nhiều các dự án khác nhau ⇒ Concept này được gọi là Meta-governance. glBTRFLY cũng sẽ là động lực để các DAO khác cạnh tranh nhau mua vào BTRFLY giống như cách mà Convex đã làm với Curve Finance.

Các sản phẩm khác của Redacted Cartel

Hidden Hand

Vào tháng 04/2022, dự án đã cho khởi chạy sản phẩm mới nhất của mình, Hidden Hand. Đây là một Markplace kết nối giữa những người sở hữu Token của những dự án có veTokenomics với khả năng Voting như veRBN, veCRV, vlCVX, veBAL, veFXS,… và những người có nhu cầu thuê Voting Power đó. 

Hidden Hand của Redacted Cartel sẽ đóng vai trò là trung gian và được hưởng 4% phí từ việc thuê và cho thuê Voting Power (Bribing).

Mô hình này khá tương tự như Votium & Llama Airforce

Hidden Hand sẽ có mô hình hoạt động như sau:

Về phía Users, những người nắm giữ veToken (như veCRV, vlCVX, veDPX, veRBN,…):

 • Họ sẽ Lock Token của mình vào Hidden Hand (trên thực tế thì Hidden Hand sẽ lock token của họ vào Protocol với veToken tương ứng).
 • Users sẽ uỷ quyền Voting cho Hidden Hand (để Hidden Hand thay mặt Users Vote cho dự án nào có nhu cầu thuê Liquidity).
 • Và Users sẽ nhận được Bribe Reward.

Về phía các dự án có nhu cầu thuê Voting Power phục vụ cho việc cạnh tranh thanh khoản:

 • Họ sẽ chi tiền (để thuê Voting Power) vào các Pool tương ứng trong Hidden Hand.
 • Và sẽ nhận được Governance Vote.

Còn đối với Redacted Cartel: 

 • Nền tảng sẽ thu phí 4% (lấy từ Bribe Reward của Users).
 • Trong đó 2% sẽ được đưa vào Treasury của dự án.
 • 2% còn lại sẽ được chuyển cho rlBTRFLY holders.

Tuy có mô hình hoạt động là tương đồng với Votium và Llama Airforce (lượng phí thu cũng tương đương), nhưng mình nghĩ rằng Hidden Hand vẫn có thể cạnh tranh được với các nền tảng kể trên dựa trên việc Listing nhiều veToken và sự hợp tác với Frax và Terra. Điều này mình sẽ chỉ ra rõ hơn ở phần sau của bài viết.

Theo ước tính của đội ngũ phát triển, nếu veTokenomics vẫn giữ được Tractions tốt, tạo ra dòng tiền bằng 1/5 so với Convex/Votium và có 10 Protocols tích hợp thì Hidden Hand sẽ giúp Redacted Cartel kiếm tới $2.5M phí mỗi tuần. 

Pirex

Đây là Incentives Platform dành cho vlCVX Holders (những người đã Lock CVX trên Convex) giúp họ có thể đặt cược vào Future Yield thu được trong tương lai (từ Bribe Reward).

Cách hoạt động của Pirex như sau:

 • Users có thể Wrap CVX để nhận về pCVX.
 • pCVX Holders sẽ nhận được BFN (Bribe Futures Note).
 • BFN sẽ được dùng để redeem Bribe Reward đến từ vlCVX (sau khi kết thúc khoảng thời gian khoá là 16 tuần).
 • Do đó nếu anh em Bullish về Future Yield (từ Bribing) thì có thể Hold BFN hoặc mua BFN trên Secondary Market (với một mức giá hợp lý).
 • Nếu Bearish về Future Yield thì anh em có thể bán ngay BFN của mình.

⇒ Một trò chơi đặt cược với Future Yield của Redacted Cartel. 

4Pool có khiến Redacted Cartel tăng trưởng?

Như anh em đã biết, vào tháng 04/2022, một thành viên của Terra Form Labs đã đưa ra 1 đề xuất mang tính chiến lược cao: 4Pool.

Đây là một chiến lược nhằm giúp FRAX và UST trở thành thế lực mạnh nhất trong Curve War và Stablecoin War.

Là một DAO sở hữu CVX hàng đầu cùng với các sản phẩm sáng tạo trong Liquidity War, Redacted Cartel đã được đội ngũ Terra lựa chọn để hợp tác. Nguồn: tại đây.

Có một vài điểm anh em sẽ cần chú ý trong mối quan hệ 3 bên giữa Frax, Terra và Redacted Cartel:

 1. Việc thuê Voting Power của Terra đối với Tokemak sẽ được thực hiện qua Hidden Hand.
 2. DebtDAO - một nền tảng để set up các deal cho vay tín chấp giữa các DAO, sẽ được Frax và Terra sử dụng để cho Redacted Cartel vay vốn.
 3. Terra Community Pool sẽ hợp tác với Redacted Cartel trong việc Vote cho 4Pool và UST - 3CRV.

Mình sẽ phân tích từng điểm để làm rõ các tác động của 4Pool tới Redacted Cartel.

Thứ nhất, về việc thuê Voting Power thông qua Hidden Hand.

Ngoài Tokemak ra, các nền tảng với veTokenomics khác cũng sẽ được sử dụng thông qua Hidden Hand như veASTRO, veANC,… ⇒ Thêm nguồn thu cho Redacted Cartel.

Về con số cụ thể, trong một Proposal về việc tăng Liquidity và Use Case của UST trên Ethereum (anh em có thể tham khảo tại đây), cộng đồng Terra đã đồng ý phân phối một lượng LUNA có giá trị $500K - $2M cho việc Voting trên Tokemak.

⇒ Với 4% Fee thì Proposal này sẽ giúp Redacted Cartel có thêm $80K doanh thu. Chưa kể trong tương lai, Terra có thể sẽ tiếp tục phân bổ nguồn tiền của mình mạnh mẽ hơn nữa ⇒ Nhiều doanh thu hơn cho Redacted Cartel.

Thứ hai, về việc vay vốn Frax và Terra thông qua DebtDAO.

Redacted Cartel cũng đã thông qua Proposal RIP: Operation Keys to Fort Kno, qua đó: 

 • Hợp tác với Frax và Terra với khoảng vay tín chấp $2.5M FRAX và $2.5M UST.
 • Lãi suất 9% APR có thể đàm phán để xem xét mở rộng khoản vay sau 3 tháng.

Như vậy, Redacted Cartel sẽ có thêm nguồn vốn để kinh doanh mở rộng Treasury của mình. Tuy nhiên với lãi suất 9% APR thì chắc chắn Redacted Cartel sẽ phải làm gì đó để kiếm lời lớn hơn con số này ⇒ Voting Incentives cho FRAX và UST ⇒ Tăng Liquidity và Use Case cho 2 đồng Stablecoin này.

Tóm lại, deal này sẽ mang lại cho Redacted Cartel những lợi ích sau:

 • Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với Frax và Terra.
 • Thêm nguồn doanh thu cho Treasury.
 • Tăng thêm Liquidity cho BTRFLY do Frax đã yêu cầu add pair cho BTRFLY/FRAX (một điều khoản khi vay vốn).

⇒ Theo nhận xét cá nhân, các con số được đưa ra trong điều 1 và 2 đều không lớn nhưng chúng là khởi đầu cho một mối quan hệ hợp tác lâu dài cho Redacted Cartel với Frax và Terra.

Thứ ba, về việc Voting cho UST trong các Pool Stablecoin (UST - 3CRV và 4Pool).

Thực tế, trong 2 Round Voting gần đây, Redacted Cartel đều chỉ Vote Incentives cho UST (thông qua vlCVX).

⇒ Terra sẽ đóng vai trò độc quyền trong việc kiểm soát vlCVX của Redacted Cartel, tạo ra một nguồn doanh thu ổn định cho nền tảng (vì chắc hẳn anh em ai cũng biết rằng nguồn lực tài chính của Terra là rất dồi dào).

Hiện nay, nguồn vốn kế hoạch được Terra sử dụng trong việc tạo Pool UST trên Curve và Voting Incentives đang lên tới $56.5M (trong đó có $20M UST là Seed Liquidity) (trong 6 tháng).

Proposal được thông qua vào ngày 29/03/2022, và trong 2 Round Vote Incentives gần đây, Redacted Cartel đã nhận được ~$700K UST ⇒ Cứ với tốc độ này thì dự án sẽ có ~ $8M - $9M doanh thu chỉ riêng từ Terra.

Tuy nhiên, nếu so với dữ liệu trong quá khứ thì có vẻ như con số này vẫn không quá nhiều. Như vậy, có thể nói rằng hiện nay 4Pool là một nước đi giúp Redacted Cartel có mối quan hệ hợp tác rất tốt với Terra và Frax.

Các con số ban đầu vẫn chưa cho chúng ta thấy sự hợp tác này sẽ giúp dự án tăng trưởng một cách bùng nổ. Nhưng đổi lại, nguồn doanh thu được đảm bảo và có thể sẽ mở ra các Deal mới với quy mô lớn hơn trong tương lai.

Vai trò của Redacted Cartel trong Liquidity War

Liquidity luôn là vấn đề nhức nhối trong DeFi đặc biệt trong bối cảnh hiện tại, Crypto không thu hút được dòng tiền mới khiến sự cạnh tranh giữa các Protocols là rất khốc liệt. 

Do đó vai trò của những Protocol như Redacted Cartel sẽ được đề cao trong bối cảnh đó. Tuy nhiên, dù doanh thu nền tảng vẫn được duy trì nhưng một vài số liệu gần đây cho thấy dự án đang gặp khó khăn trong việc thu hút thêm Assets.

Kinh doanh Bond gặp nhiều khó khăn

Việc bán Bond của dự án gặp rất nhiều khó khăn ⇒ Doanh số rất thấp so với thời kỳ ban đầu.

Đây là một điểm yếu của mô hình Olympus DAO khi thị trường ảm đạm, (3,3) không được áp dụng khiến việc tăng số lượng Token trong Treasury trở nên chậm hơn.

Đối với một Business dựa nhiều vào Voting Power như Redacted Cartel thì đây sẽ là một thử thách khá lớn cần phải vượt qua.

Mới chỉ có vị thế ở Stablecoin War

Không thể phủ nhận rằng với vai trò là một DAO nắm giữ CVX và CRV hàng đầu thì Redacted Cartel nắm rất nhiều Voting Power để có thể điều phối được thanh khoản của các Stablecoin. 

Dẫu vậy, khi nói đến Liquidity War, thì có vẻ như số lượng các Token khác trong Treasury của dự án (TOKE, FXS,…)  dường như là chưa đủ. Giá trị FXS và TOKE của Redacted Cartel hiện nay chỉ khoảng $10M (con số này là khá nhỏ so với một Token có Market Cap lên tới hàng tỷ USD như FXS và TOKE).

fxs toke bond performance

Vẫn có một điểm sáng ở việc hoạt động bán Bond 2 Token này của dự án vẫn đang được duy trì khá tốt.

Có thể kỳ vọng được gì ở Redacted Cartel trong tương lai?

Theo mình để Redacted Cartel thực sự trở thành một thế lực đáng gờm trong Liquidity War thì sẽ cần phải có những yếu tố sau:

 • Meta-Governance Tokenomics.
 • Làm cách nào đó để có thể có nhiều veToken hơn.

Khi triển khai Meta-Governance Tokenomics (hay glBTRFLY), các DAOs khác sẽ có động lực để nắm giữ BTRFLY hơn ⇒ Demand Side của Token gia tăng.

Còn câu hỏi “Làm thế nào để có nhiều veToken hơn?”, với Redacted Cartel hiện tại có rất nhiều cách để trả lời:

 • Đầu tiên có thể tiếp tục bán Bond, tuy nhiên với model (3,3) hiện tại không còn nhận được nhiều Traction thì cách này sẽ khá khó để Grow nhanh.
 • Cách thứ hai mình có thể nghĩ đến đó là sử dụng dòng tiền thu được để mua trực tiếp các veToken khác ⇒ Cách này hiện tại mình thấy khá khả thi do hiện nay dự án đang có một dòng tiền rất ổn định nhưng vẫn chưa tận dụng được tối ưu dòng tiền đó.
 • Triển khai Multi Chain, do hiện tại đang có rất nhiều các Protocol thông báo sẽ triển khai veTokenomics do đó đây cũng có thể là một nước đi khả thi.

Khi đạt được những điều trên, mình tin rằng, sẽ lại có một cuộc chiến để tranh giành BTRFLY diễn ra, và cuộc chiến này cũng sẽ khốc liệt như Convex War đã từng. 

Tổng kết

Trên đây là những phân tích của mình về Redacted Cartel, một bản “fork” hoàn toàn khác biệt của Olympus DAO. Dự án tuy dựa trên một mô hình cũ nhưng lại có cách tiếp cận mới đã tạo thành một thế lực mới trên thị trường. 

Tuy ý tưởng rất sáng tạo có sự hợp tác với Terra - cái tên hot nhất trên thị trường hiện nay, sở hữu dòng tiền ổn định nhưng các số liệu đang cho thấy rằng hoạt động kinh doanh của Redacted Cartel có chiều hướng chững lại và đi xuống.

Dẫu vậy, đội ngũ phát triển vẫn tiếp tục ra mắt những sản phẩm mới, gần đây là Pirex và Hidden Hand. Điều này cho thấy sự sáng tạo và tính kiên định trong hướng đi của dự án.

Anh em nghĩ sao về Redacted Cartel? Liệu với Treasury mạnh mẽ, đội ngũ sáng tạo, các mối quan hệ hợp tác kinh doanh tốt có khiến Token của dự án quay trở lại thời kỳ đỉnh cao? Hãy chia sẽ góc nhìn của anh em ngay phía dưới nhé!

avatar
Duc Dinh
Keep researching, take the bet and you will have the success
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment