Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Mua Bitcoin ở đâu? Cách mua Bitcoin (BTC) đơn giản nhất

Đối với người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử, đâu sẽ là nơi mua Bitcoin an toàn và thuận tiện? Mua Bitcoin cần những lưu ý gì?
10 min read
Published Mar 15 2018
Updated Apr 04 2024
Amber media

Bạn muốn mua Bitcoin nhưng không biết phải mua Bitcoin ở đâu? Trong bài viết này, Coin98 Insights sẽ hướng dẫn bạn đọc cách mua Bitcoin (BTC) thông dụng, an toàn và dễ dàng nhất.

Mua Bitcoin ở đâu?

Hiện tại, trên thị trường tiền điện tử có 4 hình thức mua Bitcoin phổ biến, bao gồm: sàn giao dịch, Bitcoin ATM và thị trường OTC.

Mua Bitcoin trên các sàn giao dịch: Sàn giao dịch là một trong những nền tảng phổ biến giúp người dùng mua, bán và giao dịch Bitcoin. Mỗi sàn sẽ cung cấp các tính năng, dịch vụ và phí giao dịch khác nhau. Một số sàn uy tín & phổ biến như: Binance, Coinbase, Bybit…
Mua Bitcoin thông qua OTC: Giao dịch OTC (Over the Counter) là hình thức giao dịch Bitcoin trực tiếp với người bán. Điểm nổi bật của OTC là người dùng có thể thỏa thuận mức phí trực tiếp giữa hai bên. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu rõ về đối tác giao dịch để tránh những rủi ro không đáng có.
Mua Bitcoin thông qua ATM: Bitcoin ATM là loại hình máy Internet, cho phép người dùng trao đổi, mua bán Bitcoin bằng tiền mặt hoặc ví Bitcoin. Bitcoin ATM chưa phổ biến ở Việt Nam nhưng đã có mặt tại một số quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ… Tuy nhiên, mức phí cho mỗi giao dịch tại Bitcoin ATM cũng khá cao, tầm khoảng 5.5% - 8.5%/giao dịch.
Mua Bitcoin thông qua ví điện tử: Người dùng đã có thể mua Bitcoin trực tiếp trên ví điện tử với các thao tác đơn giản.
advertising
mua bitcoin ở đâu
Người dùng đang sử dụng máy ATM để mua Bitcoin tại nước ngoài

Để mua Bitcoin thì cần chuẩn bị gì?

Nếu bạn là một người mới với thị trường, trước khi bắt đầu mua Bitcoin bạn cần lưu ý một số thông tin sau để việc mua bán Bitcoin trở nên dễ dàng hơn:

Xác định khoản vốn đầu tư: Bạn cần xác định rõ khoản vốn để đầu tư. Thông thường, đây sẽ là một khoản tiền nhàn rỗi và có thể chấp nhận mất để làm quen với sự biến động của thị trường, không bị tâm lý khi tham gia.
Chuẩn bị ví để lưu trữ Bitcoin: Ví Bitcoin là loại ví điện tử giúp bạn có thể lưu trữ Bitcoin sau khi mua. Trên thị trường có nhiều loại ví Bitcoin, mỗi loại ví sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, hãy lựa chọn loại ví uy tín và phù hợp với nhu cầu.
Tìm hiểu một số kiến thức căn bản: Trước khi mua, bạn cần tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về Bitcoin như Bitcoin là gì, biến động giá Bitcoin, các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin…
Lập ra chiến lược đầu tư: Không chỉ Bitcoin, khi mua bất kỳ tài sản crypto nào để đầu tư, bạn cũng nên chuẩn bị chiến lược và kế hoạch chi tiết, giúp tối ưu hiệu quả sử dụng vốn và hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.
cách mua bitcoin
Ngày 18/08/2023, giá Bitcoin sụt giảm mạnh sau thông tin Country Garden nộp đơn phá sản tại Mỹ. (Nguồn: VTV24)

Hướng dẫn các cách mua Bitcoin đơn giản

Ở phần dưới đây, mình sẽ hướng dẫn các cách mua Bitcoin thông thường & an toàn nhất:

Cách mua Bitcoin trên sàn giao dịch

Thông thường, đa số người dùng mới sẽ lựa chọn sàn giao dịch để mua bán Bitcoin vì thao tác dễ dàng và thuận tiện. Bài viết này sẽ lấy ví dụ hướng dẫn quy trình mua Bitcoin trên sàn Binance:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ Binance để đăng ký tài khoản.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây để được nhận 100USDT giảm phí khi giao dịch:

Bước 2: Chọn hình thức mua Bitcoin với tính năng “P2P” hoặc bằng “thẻ tín dụng” (Credit/Debit Card):

P2P (Peer to Peer): Là hình thức mua/bán Bitcoin trực tiếp giữa cá nhân hoặc tổ chức mà sàn Binance đóng vai trò trung gian, giúp người dùng giao dịch dễ dàng và an toàn.
mua bitcoin theo p2p
Người dùng có thể mua Bitcoin theo hình thức P2P với các người bán trên sàn
Thẻ tín dụng: Với hình thức này, người dùng cần chuẩn bị cho mình thẻ tín dụng là Visa hoặc Mastercard đã được xác minh.
mua bitcoin bằng thẻ tín dụng
Người dùng có thể mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng như Visa hoặc Mastercard

Bước 3: Lựa chọn người bán phù hợp và khối lượng Bitcoin muốn mua và chọn “Xác nhận” (Confirm).

Bước 4: Xem xét phí và số tiền cần thanh toán, sau đó chọn mục “Thanh toán” và hoàn tất giao dịch.

mua bitcoin p2p
Người bán cung cấp dịch vụ P2P trên Binance với các mức giá và khối lượng giao dịch khác nhau

Coin98 Insights đã có bài viết hướng dẫn sử dụng sàn Binance chi tiết tại đây: Hướng dẫn đăng ký và sử dụng sàn Binance hiệu quả

Cách mua Bitcoin trên điện thoại

Coin98 Wallet là ví tiền điện tử non-custodial cho phép người dùng toàn quyền lưu trữ, quản lý tài sản và dễ dàng tương tác với các ứng dụng phi tập trung (dApp).

Ngoài là nền tảng giúp lưu trữ Bitcoin an toàn, ví Coin98 đã tích hợp với Moonpay, Banxa… nhằm hỗ trợ người dùng giao dịch Bitcoin trực tiếp trên ví.

Người dùng có thể xem hướng dẫn chi tiết về cách tạo tài khoản và các ứng dụng trên ví Coin98 tại đây.

Quy trình mua Bitcoin trên ví Coin98 như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng ví Coin98 trên điện thoại và chọn tính năng “Mua tiền mã hoá” (Buy Crypto) ở trang chủ.

Bước 2: Chọn Bitcoin và nhập khối lượng muốn giao dịch. Sau đó bấm “Xác nhận” (Confirm). Ở bước này, hệ thống Coin98 sẽ tự động so sánh giá từ các nhà cung cấp và đề xuất mức giá tốt nhất cho người dùng.

mua bitcoin trên coin98
Người dùng có thể mua trực tiếp Bitcoin trên ví Coin98

Bước 3: Nhập địa chỉ ví để nhận Bitcoin sau khi mua.

thanh toán bitcoin trên Coin98
Người dùng nhập địa chỉ ví, sau đó thanh toán với MoonPay

Bước 4: Nhập địa chỉ email và nhập mã xác nhận được gửi qua email.

Bước 5: Chọn cách thức thanh toán, nhập các thông tin cá nhân và điền thông tin ngân hàng để hoàn tất giao dịch.

hoàn tất giao dịch trên coin98
Hoàn tất giao dịch khi mua Bitcoin tại ví Coin98

Một số lưu ý khi giao dịch Bitcoin

Người dùng cần lưu ý một số điểm của Bitcoin khi thực hiện giao dịch để hạn chế tối đa rủi ro như:

Biến động giá: Giá của Bitcoin có chiều hướng biến động khá lớn và không thể dự đoán trước. Sự biến động này có thể gây ra rủi ro cho nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm trong thị trường.
Bảo mật: Mặc dù Bitcoin được phát triển dựa trên công nghệ blockchain để đảm bảo an toàn, tuy nhiên việc sở hữu Bitcoin vẫn có nguy cơ bị tấn công từ tin tặc (hacker). Người dùng cần áp dụng các biện pháp bảo mật nhiều yếu tố như xác thực hai yếu tố (2FA), lưu trữ tại ví uy tín… để bảo vệ tài sản của mình.
Tranh chấp: Người dùng cần hiểu rõ quy trình giao dịch để tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có như: hình thức thanh toán khó hiểu, phí dịch vụ quá cao… Trong trường hợp tranh chấp xảy ra, người dùng nên liên hệ trực tiếp với sàn giao dịch để được hỗ trợ.
Vấn đề pháp lý: Vì Bitcoin là loại tài sản mới và vẫn đang trong quá trình phát triển, do đó các quy định về pháp lý liên quan vẫn chưa hoàn thiện. Sự không rõ ràng về quy định có thể gây khó khăn cho người dùng trong việc sử dụng và giao dịch Bitcoin ở một số quốc gia.

Các câu hỏi thường gặp khi mua Bitcoin

Bitcoin được định giá như thế nào?

Giá trị của Bitcoin phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cung cầu trên thị trường, điều kiện kinh tế, tin tức hay khả năng phát triển của công nghệ Blockchain…

Không giống với các loại tiền tệ pháp định khác như USD, giá trị của Bitcoin không bị kiểm soát bởi bất kỳ ngân hàng hay tổ chức trung ương nào. Điều này giúp Bitcoin đảm bảo được đặc tính phi tập trung và giảm thiểu rủi ro lạm phát từ chính phủ.

Mua bán Bitcoin có hợp pháp không?

Vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua Bitcoin tuỳ thuộc vào từng quốc gia, một số quy định về luật pháp có thể kể đến như sau:

Quy định về tiền tệ: Một số quốc gia có luật pháp rõ ràng về việc chấp nhận Bitcoin là một hình thức thanh toán hợp pháp như El Salvador, Congo… trong khi một số quốc gia khác chưa đưa ra các quy định liên quan.
áp phích chấp nhận bitcoin
Áp phích chấp nhận Bitcoin làm đồng tiền thanh toán tại cửa hàng tạp hoá ở bãi biển El Zonte thuộc Chiltiupan. Nguồn: Reuters
Quy định về sàn giao dịch: Các quy định về sàn giao dịch Bitcoin, nơi mọi người mua và bán cũng có thể khác nhau giữa các quốc gia. Một số quốc gia như Hồng Kông đã thông qua đạo luật chi tiết về sàn giao dịch, nhằm hỗ trợ người dùng giao dịch an toàn.

Ngoài ra, tùy thuộc vào chính phủ các nước mà sẽ có thêm một số quy định và điều khoản đi kèm. Người dùng có thể tìm hiểu quy định của các nước về việc mua Bitcoin tại đây, nhằm tránh các rủi ro liên quan đến vấn đề pháp lý.

Mua Bitcoin bao lâu thì bán được?

Thời gian để bán Bitcoin sau khi mua không cố định và phụ thuộc vào người dùng, đồng thời cũng ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như điều kiện thị trường, tỷ lệ sinh lời mong muốn, mục tiêu đầu tư…

Ví dụ, một số người mua Bitcoin làm tài sản để đầu tư dài hạn, trong khi đó, những người khác xác định mục tiêu giao dịch và lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn.

Mua Bitcoin ở đâu an toàn?

Sàn giao dịch và ví tiền điện tử là hai nền tảng giúp người dùng mua Bitcoin an toàn. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ hình thức nào, người dùng cũng nên xem xét và kiểm tra thật kỹ những thông tin như: đội ngũ dự án, chính sách bảo mật… để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.