SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Mùa xuân NFT trên Solana và những cơ hội xung quanh

Chỉ trong một thời gian ngắn Solana đã trở thành tâm điểm của cả thị trường với sự tăng trưởng chóng mặt của các dự án NFT. Ở bài viết này, mình sẽ tổng hợp những diễn biến xung quanh mùa xuân NFT nói riêng và các mảng khác nói chung.
Avatar
Duy Nguyen
Published Apr 19 2022
Updated Oct 19 2022
7 min read
thumbnail

Solana và những sự kiện nổi bật tuần 15/2022

Các sự kiện đáng chú ý trên Solana:

 • NFT trở thành điểm sáng của Solana và thu hút dòng tiền.
 • Gaming phát triển.
 • Solana công bố những cái tên thắng cuộc của Hackathon vừa qua.
 • Các dự án DeFi nổi bật và cơ hội liên quan.

Phía dưới mình sẽ phân tích từng sự kiện quan trọng phía trên để anh em có thể nắm được diễn biến của cả hệ sinh thái trong thời gian qua. 

Phân tích các sự kiện nổi bật trên Solana tuần 15/2022

Mùa Xuân NFT trên Solana

Trong thời gian trở lại đây, Solana thu hút được nhiều sự chú ý với sự bùng nổ của các dự án NFT trong hệ sinh thái. Vốn hóa của cả thị trường tăng gấp đôi và đạt 2 tỷ đô, khối lượng giao dịch cũng tăng mạnh. 

mua xuan nft mcap
Vốn hóa thị trường NFT trên Solana - Nguồn: HyperSpace.xyz

Một vài nguyên nhân cho sự phát triển này có thể kể tới như:

 • Sự chuyển dịch của dòng tiền: Như mình đã trình bày ở bài dự phóng hệ Solana, DeFi hiện tại vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để thu hút dòng tiền. Với một hệ sinh thái phát triển tốt, việc dòng tiền chuyển dịch sang một nhánh khác tiềm năng hơn là điều dễ hiểu và NFT cực phù hợp cho điều này. 
 • Sự bùng nổ của StepN Move to Earn: Với việc gamified thói quen chạy bộ giống một trò chơi giúp người dùng vừa có thể chạy vừa kiếm thêm thu nhập, Step đã tạo ra một cơn bão trong cộng đồng cả trong lẫn ngoài Crypto. Người dùng chỉ cần mua NFT là những đôi giày là có thể bắt đầu tham gia thế giới của StepN.
 • Sự xuất hiện của các NFT collectibles mới: Thời gian gần đây đánh dấu sự xuất hiện của nhiều NFT sưu tầm mới. Với chất lượng nghệ thuật cũng như cộng đồng mạnh các NFT đó đã thu hút một dòng tiền lớn và có những dự án hiện được coi là điểm nhấn cho NFT trên Solana. Tiểu biểu có thể kể tới như Degods, Cets on Creck, Solgod.
mùa xuân nft top pj
Top 10 dự án NFT có vốn hóa cao nhất trên Solana trong đó có 3 cái tên mới. DeGods vượt qua các collectibles cũ và trở thành dự án có giá sàn và vốn hóa cao nhất Solana.

Trong thời gian qua mình cũng đã skin in the game nhiều với mảng NFT trên Solana. Phía dưới là một vài đánh giá chung:

 • Nước lên thuyền lên, với việc cả nhánh Solana NFT đều tăng trưởng, có rất nhiều dự án cũng có mức tăng tích cực, giá sàn của nhiều NFT x2, x3 chỉ trong một tuần.
 • Các dự án có mức tăng trưởng tốt nhất thuộc về những dự án NFT đời đầu và các dự án được các top collectibles trên Solana hợp tác.
mùa xuân nft degods
Chỉ một tweet từ Degods, giá sàn NFT của dự án tăng x5
 • Như đã đề cập ở bài lần trước của mình về Solana, gaming đang phát triển rất nhanh. Có rất nhiều dự án game hàng đầu sẽ ra mắt trong tháng 4 và tháng 5 tới đây và các token cũng như NFT liên quan của game đều là thứ đang nhận được nhiều sự chú ý.
mùa xuân nft aurory
Giá sàn của Aurory NFT tăng gần x2 sau những sneak peak về gameplay và các tính năng mới ra mắt

Một vài kinh nghiệm và những lưu ý của mình cho anh em nếu muốn tham gia mảng NFT trên Solana:

 • Các dự án top đầu hiện đang sở hữu “bàn tay của Midas” khi chỉ cần một tweet từ dự án hoặc founder có thể giúp một dự án NFT tăng mạnh trong một thời gian ngắn. Follow sát Twitter và Discord của những bên liên quan và liên tục cập nhật tình hình, họ thường sneak peak trước khi ra thông báo chính thức. 
 • NFT collectibles hiện đã tăng trưởng được một thời gian và không chắc việc này có thể kéo dài bao lâu. 
 • Nên tập trung vào nhánh gaming ở thời điểm hiện tại, mình nghĩ token và NFT của nhánh này sẽ an toàn hơn cho dù khả năng tăng trưởng nhanh về giá không bằng xu hướng collectibles. 
mùa xuân nft games
 • Và tất nhiên anh em cần tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư cũng như phân bổ vốn hợp lý. Luôn nhớ để kiếm được tiền, chúng ta phải không làm mất tiền trước đã. 

Solana Hackathon

Solana đã công bố danh sách những dự án đạt giải trong Riptide, hackathon mới nhất của hệ sinh thái. Có nhiều dự án hay mà anh em nên follow, tuy nhiên với mình các dự án đạt giải không còn nhiều đột phá như trước nữa. Solana nên tích cực đẩy mạnh việc thu hút người dùng mới hơn là chỉ tập trung vào việc phát triển sản phẩm như hiện nay. 

mùa xuân nft hackathon
Các dự án đạt giải trong hackathon vừa qua. Nguồn: Solanians

Cập nhật nổi bật trên Solana

Coding Camp - Phá băng Web3

Coin98, Solana Foundation và Sentre Protocol rất vui mừng được hợp tác tổ chức sự kiện “Phá băng Web 3.0” trên Solana. Đây là sự kiện dành cho những nhà phát triển đã và đang muốn lập trình các dapp trên hệ sinh thái.

mùa xuân nft phá băng web3

Anh em khi đăng ký sẽ được tham gia vào chuỗi workshops để học thêm các kiến thức về việc code trên Solana. Với sự góp mặt của các founder hàng đầu Việt Nam cùng với tổng giải thưởng trị giá $100,000 USD dành cho việc học. Đây là một cơ hội tốt cho bất kỳ nhà phát triển nào đang có ý định đặt chân vào con đường blockchain.  

Chi tiết và đăng ký tham gia tại: https://web3vn.solana.com/

Coin98 x Solend với C98 Isolated pool

Isolated pool trên Solend dành cho $C98 hiện đã ra mắt. Anh em có thể vay, cho vay $C98 và các token $UXD, $USDC, $UST, $PAI SPL và nhận thêm phần thưởng $C98. 

Đây là một cách hay để kiếm thêm thu nhập từ số vốn nhàn rỗi. Anh em muốn tham gia có thể tìm hiểu thêm tại đây.

mùa xuân nft solend

Nansen x Solana

Nansen công cụ tracking on-chain hàng đầu hiện nay đã hỗ trợ Solana. Anh em nào sử dụng Nansen nên lưu ý để có thể nắm bắt được sâu hơn tình hình trên Solana.

Tổng kết

Hi vọng bài viết đã giúp mọi người cập nhật được những thông tin giá trị trong hệ Solana thời gian qua. Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái:

 • Nhánh NFT đang và khả năng cao sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.
 • Flipping Collectibles có khả năng cho lợi nhuận cao trong thời gian ngắn nhưng rủi ro hơn so với việc đầu tư vào Gaming NFT.
 • DeFi trên Solana cần đẩy mạnh thu hút người dùng. 
 • Coin98 đang tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn cho cả nhà phát triển và người dùng muốn tham gia vào hệ Solana. 

Disclaimer: Tất cả các thông tin trong bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư mạo hiểm, anh em chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

RELEVANT SERIES