thumbnail
thumbnail
Tổng quan thị trường gọi vốn tuần 2 năm 2022 và điểm lại 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua cùng các thông tin cơ bản và mục tiêu phát triển của dự án.

Tổng quan về hoạt động đầu tư & tài trợ trong tuần qua.

Trong tuần vừa qua, chúng ta có những thương vụ đầu tư & tài trợ nổi tiếng sau đây:

 • 3 dự án về NFT, Metaverse: Fan Controlled Football, Lootex, Flip.
 • 1 dự án về Layer 1: Near.
 • 1 dự án về cơ sở hạ tầng: Web3Auth.
 • 1 dự án về Yield Farming: Seashell.
 • 1 dự án về cross-chain: Allbridge.
 • 1 dự án về quản lý tài sản: Frikton.

Các dự án đã có Token

Các dự án đã có Token mà vẫn được đầu tư thêm, chứng tỏ dự án có thêm sản phẩm mới, phân khúc mới, và cần thêm tiền để phát triển. Những tin tức này sẽ ảnh hưởng nhiều đến bản chất và giá token, anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Near Protocol (NEAR) gọi vốn $150 M

Near Protocol là gì?

Như nhiều anh em đã biết, Near là một nền tảng Layer 1 nổi tiếng trên thị trường, được biết đến với những tính năng, cơ sở hạ tầng rất thân thiện với người dùng. Near ngày càng thu hút nhiều người sử dụng blockchain của mình. Trong tuần vừa qua, Near đã bất ngờ thông báo một khoản gọi vốn khủng đến từ những ông lớn, đẩy mức giá của NEAR lên cao nhất toàn thời gian. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Three Arrows Capital: Một quỹ đầu tư dạng hedge fund, được thành lập vào năm 2012 và tập trung vào việc tìm kiếm các khoản lợi nhuận cao với ít rủi ro.
 •  Andreessen Horowitz (a16z): Quỹ đầu tư vào các công ty công nghệ hàng đầu tại thung lũng Sillicon.

Mục đích của việc gọi vốn: Near vốn đã được biết đến là một hệ sinh thái với nguồn vốn vô cùng dồi dào, giờ với số vốn khủng được kêu gọi và hàng loạt những tên tuổi lớn chống lưng, Near đã chuẩn bị sẵn sàng cho một lần thúc đẩy tăng trường DeFi rất lớn vào năm nay.

Near Protocol

Allbridge (ABR) gọi vốn $2 M

Allbridge là gì?

Allbridge là một cầu nối giữa các blockchain, giúp người dùng có thể chuyển tài sản của mình từ chain này qua chain khác, ví dụ: chuyển 100 ABR từ Binance Smart Chain qua Avalanche chỉ qua vài lần click chuột. Trong tuần qua, dự án đã kêu gọi thành công $2 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Race Capital: Quỹ đầu tư tại thung lũng Sillicon. Quỹ chủ yếu đầu tư vào những dự án công nghệ, fintech, bảo mật,... Tập trung đầu tư vào các giai đoạn đầu của các dự án như hạt giống và tiền hạt giống. Quỹ này đã từng hợp tác với nhiều công ty lớn như Binance, FTX,...

Mục đích của việc gọi vốn: Với số tiền được kêu gọi thành công từ Race Capital, Allbridge sẽ sử dụng để phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực. Sắp tới Allbridge sẽ được audit để có thể mở rộng sản phẩm của mình trên nhiều blockchain khác. Hiện tại, Allbridge đã hỗ trợ 8 blockchain.

Allbridge

Các dự án chưa có token

Những dự án chưa có Token và được đầu tư, sẽ giúp dự án phát triển xây dựng những nền tảng cơ bản của dự án đó.

Đối với bản thân dự án, những người hỗ trợ trong giai đoạn này rất có ý nghĩa với họ, vậy nên danh sách dưới đây không giúp anh em trong đầu tư, nhưng giúp anh em chọn ra những dự án tiềm năng để tìm hiểu trước, tìm kiếm những cơ hội như tham gia Testnet, IDO,... .

Fan Controlled Football gọi vốn $40 M ở Series A

Fan Controlled Football là gì?

Fan Controlled Football là một dự án NFT về bóng bầu dục thú vị. FCF cho phép người dùng là một nhà quản lý đội bóng thực tế. Người dùng có thể đặt tên cho đội bóng, lựa chọn logo cho đội, thay đổi chiến thuật ngay trong khi đội bóng đang thi đấu. Hiện tại Fan Controlled Football đã có lượng người dùng đông đảo với 4 đội bóng.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Amonica Brands: Một công ty về lĩnh vực gamefi hàng đầu, nhà sáng lập của tựa game nổi tiếng The Sandbox trong thời gian qua.
 • Delphi Digital: Một công ty Research hàng đầu dành cho cá nhân và tổ chức. Họ tiếp cận thị trường bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp cận năng động, đa lĩnh vực kết hợp phương pháp định giá truyền thống và các nguyên tắc kinh tế với các khái niệm cụ thể cho các hệ thống phi tập trung. 

Mục đích của việc gọi vốn: Số tiền được Fan Controlled Football kêu gọi sẽ được sử dụng để mở rộng giải đấu từ 4 đội lên 8 đội thi đấu, đống thời phát triển dự án NFT mới mẻ có tên “Ballerz”.

Fan Controlled Football

Web3Auth gọi vốn $13 M ở Series A

Web3Auth là gì?

Web3Auth (trước đây là Torus Labs) là một cơ sở hạ tầng dành cho việc xác thực dữ liệu, không giám sát dành cho các ví điện tử và những ứng dụng. Web3Auth có thể được sử dụng để kết nối với các ví điện tử như MetaMask hay Ledger, Phantom,... để gia tăng bảo mật cho những người dùng mới, tránh việc scam hay lộ thông tin, dữ liệu.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Multicoin Capital: Một quỹ đầu tư dựa trên các “investment thesis" chuyên đầu tư vào thị trường crypto qua hình thức đầu tư token dự án và cổ phần các công ty blockchain.
 • FTX Ventures: Nhánh đầu tư của sàn giao dịch FTX, với hơn 2 tỷ đô tiền vốn đầu tư do công ty mẹ FTX cấp. FTX Ventures chủ yếu đầu tư vào thị trường blockchain.

Mục đích của việc gọi vốn: Với số vốn được kêu gọi, Web3Auth sẽ đẩy mạnh việc phát triển sản phẩm, cố gắng để trở thành một trung gian bảo mật cho những ví điện tử và các dApp. Trong tương lai, ứng dụng này nhắm tới con số 1 triệu người dùng.

Web3Auth

Lootex gọi vốn $9 M

Lootex là gì?

Lootex là một trung tâm buôn bán các đồ dùng cho các thế giới ảo Metaverse. Lootex đóng vai trò như một cửa hàng ngoài đời thực, cho phép người dùng mua những đồ dùng như quần áo, kính mắt, súng, kiếm cho nhiều thế giới ảo metaverse khác nhau. Hiện tại đã có rất nhiều sản phẩm được Lootex bày bán. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Spartan Capital: Một công ty chuyên về tư vấn đầu tư cho tầng lớp thượng lưu tại New York, Mỹ, đồng thời cũng là một quỹ đầu tư mạo hiểm, rót vốn vào nhiều dự án trên nhiều lĩnh vực khác nhau, đa số là những dự án công nghệ. 
 •  Infinity Ventures Crypto: Một quỹ đầu tư tại Châu Á, chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực blockchain, đặc biệt là mảng Web3

Mục đích của việc gọi vốn: Hiện tại Lootex mới đang ở giai đoạn thử nghiệm nhưng cũng đã thu hút rất nhiều người dùng. Lootex sẽ dùng số tiền được kêu gọi để thúc đẩy việc phát triển sàn giao dịch. Trong tương lai, Lootex mong muốn sẽ đóng vai trò một cửa hàng trung gian giữa người dùng và các dự án Metaverse. 

Lootex

Flip gọi vốn $6.5 M vòng hạt giống

Flip là gì?

Flip là một platform tổng hợp các sàn giao dịch NFTs trên thị trường lại chỉ ở trong một màn hình. Đây là một hình thức rất mới lạ và độc đáo, điều này giúp người dùng có thể tìm kiếm nhiều NFTs khác nhau trên nhiều sàn giao dịch khác nhau nhưng chỉ trong 1 tab. Dự án mới lạ này đã thu về $6.5 M chỉ trong vòng hạt giống.

Các Quỹ nổi tiếng và KOL tham gia:

 • Distributed Global: Một Quỹ đầu tư mạo hiểm, thành lập từ 2017 với hơn 30 lần rót vốn cho các dự án trên blockchain, có thể kể đến như XMTP, Flux Protocol, Zapper Finance,..
 • PplPleasr: Nghệ danh của Emily Yang, một nghệ sĩ NFT nữ nổi tiếng trên thị trường, chuyên thiết kế những bức ảnh chuyển động đẹp mắt, hàng loạt những NFT của cô đã được bán ra với mức giá từ vài nghìn đô một cho một NFTs.

Mục đích của việc gọi vốn: Hiện tại Flip mới chỉ đang ở phiên bản Beta, số vốn sẽ được dồn để phát triển dự án. Flip đóng vai trò như một người thúc đẩy sự phát triển của những sàn giao dịch NFTs trong tương lai. 

Flip

Seashell gọi vốn $6 M ở vòng hạt giống

Seashell là gì?

Seashell là một nền tảng Yield Farming lợi nhuận cao. Seashell nhắm tới người dùng trên toàn thế giới, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng tiền pháp định để stake và nhận lợi nhuận lên tới 10% một năm, nhằm mục đích đánh bại tỉ lệ lạm phát mỗi năm là 7%.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Mark Cuban: Một tỷ phú nổi tiếng, thường xuyên xuất hiện trên gameshow Shark Tank của Mỹ. Ông cũng là một nhà đầu tư tài ba vào nhiều lĩnh vực, Mark Cuban là một trong những nhà đầu tư thiên thần của Axie Infinity.
 • Vlad Tenev: CEO của sàn giao dịch Robinhood, được ra mắt năm 2013, đây cũng là một trong những sàn giao dịch CEX đầu tiên trên thị trường.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được dùng để đẩy nhanh việc ra mắt ứng dụng đầu tư. Seashell dự kiến sẽ được ra mắt vào nửa đầu năm 2022. 

Seashell

Friktion gọi vốn $5.5 M

Friktion là gì? 

Friktion là một dự án về quản lý danh mục đầu tư hàng đầu ở trên Solana. Ứng dụng này được xây dựng để người dùng có thể tối ưu danh mục đầu tư và phân bổ nguồn vốn một cách hợp lý, đem lại lợi nhuận tối đa cho người dùng.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Delphi Digital: Một công ty Research hàng đầu dành cho cá nhân và tổ chức. Họ tiếp cận thị trường bằng cách sử dụng các phương pháp tiếp cận năng động, đa lĩnh vực kết hợp với các phương pháp định giá truyền thống và các nguyên tắc kinh tế với các khái niệm cụ thể cho các hệ thống phi tập trung.
 • DeFiance Capital: Một Quỹ đầu tư lớn tại Châu Á, tập trung đầu tư vào thị trường DeFi và GameFi. DeFiance đã có hàng chục lần đầu tư, nổi tiếng nhất là thương vụ đầu tư vào Solana và Axie Infinity ở giai đoạn rất sớm, với ROI cực khủng. 

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được dùng toàn bộ để phát triển ứng dụng của Frikton và mang sản phẩm tới nhiều người dùng hơn trong tương lai. 

Friktion
Community Call 13

Community Call #13: Hệ sinh thái Near - Bệ phóng vững chắc cho năm 2022 tại đây.

Kết luận 

Trên đây là TOP 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua. Hi vọng qua bài viết này, anh em sẽ có một cái nhìn tổng quan về những dự án đã huy động vốn trong tuần.

Các thương vụ gọi vốn nổi bật nhất sẽ được cập nhật hàng tuần với series Fundraising Spotlights, anh em hãy theo dõi và đừng bỏ lỡ bất kỳ số nào để có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư tiềm năng cho bản thân nhé!

Đọc thêm:  Near Gọi Vốn, USN Ra Mắt: Hệ Sinh Thái Near Vẫn Khó Khăn

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment